3 Các Bước để viết một Bài Luận Đại Học Cuốn Hút

Bài luận văn đại học luôn là một phần quan trọng trong bất cứ hồ sơ đại học và xin học bổng nào, đặc biệt là Mỹ. Qua đây thể hiện được con người và cá tính cụ thể của bạn. Vậy cách viết bài luận tiếng Anh đi vào lòng người Mỹ là như thế nào?

Khác với những lời đồn đại thông thường, bài luận đại học không phải là một nơi để bạn khoe mẽ thành tích ở bậc trung học. Thay vào đấy, học sinh cần thể hiện được hết những tính cách đặc trưng một cách toàn diện nhất, thể hiện được sự khác biệt và niềm đam mê cũng như một cách thuyết phục với đại học rằng bạn là ứng viên phù hợp để gia nhập cộng đồng học sinh của đại học đấy.

Cách viết bài luận tiếng Anh đúng cấu trúc

Để có được một bài luận thuyết phục và thu hút, mọi học sinh đều phải trải qua một quá trình gian nan, nơi mà những bước chuẩn bị luôn quan trọng như lúc viết bài. Khơi gợi ý tưởng, lên dàn bài, triển khai nội dung gồm mở đầu, thân bài và kết luận là cấu trúc của bài luận tiếng Anh cơ bản.

Tuy nhiên bài luận văn xin học bổng sẽ không có công thức chung nào cả. Nếu muốn gây ấn tượng tốt với Hội đồng tuyển sinh, đừng viết dựa trên một khuôn mẫu nào. Tư liệu quý nhất chính là những trải nghiệm thật tế của bạn. 

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu xắn tay viết bài luận văn xin học bổng đại học?

HÃY KHÁM PHÁ THẾ GIỚI XUNG QUANH BẠN

Dưới góc nhìn của các nhà tuyển sinh, trung học không chỉ là nơi mà bạn học kiến thức. Đây là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và niềm đam mê của bạn. Bạn sẽ bỏ sót rất nhiều thứ nếu như bạn chỉ biết vùi đầu trong sách vở. Nhìn xung quanh và tìm kiếm cơ hội để khám phá cộng đồng xung quanh mình.

Hình ảnh một buổi học Mô hình Liên hợp quốc (Model United Nations) tại ETEST – một trong những hoạt động được các trường Đại học Mỹ đánh giá cao

Bạn luôn có thể tạo nên một câu lạc bộ tranh luận, thành lập nên một tổ chức giúp đỡ người già, tham gia một band nhạc hoặc hội đồng học sinh. Thông qua những hoạt động ấy, bạn có thể tìm được chính mình: tìm ra những đam mê, điểm mạnh và yếu của bạn thân. Chính những hoạt động này sẽ giúp bạn trưởng thành vượt bậc.

CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Có phải bạn vừa tham gia một núi những hoạt động tại trường hai tháng trước hạn chót nộp hồ sơ đại học? Hay là bạn vừa tham gia một đội bóng cộng đồng gần đây? Hoặc là bạn vừa tham gia vở nhạc kịch tại trường với một vai diễn phụ mà chỉ nói 2 dòng? Như vậy là đủ chưa?

Câu trả lời là KHÔNG!

Các nhà tuyển sinh không tìm kiếm những bạn học sinh mà tham gia các hoạt động một cách chống đối, tham gia để đủ điều kiện nộp vào đại học. Họ cần CHẤT LƯỢNG hơn là SỐ LƯỢNG. Họ muốn những người lãnh đạo trong cộng đồng học sinh của họ.

Hình ảnh lễ vinh danh học viết Etest

Bạn nên tham gia một câu lạc bộ vào lớp 10 và dần dần thăng chức. Vào lớp 11, bạn có thể quản lí một dự án trong câu lạc bộ mà bạn tham gia khi trước. Học và cảm nhận để dần trở thành một người lãnh đạo. Trường hợp tốt nhất, bạn có thể làm một người lãnh đạo vào thời điểm học kì 1 lớp 12. Bạn luôn có thể tạo nên một câu lạc bộ và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác. Tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng của bạn! Những nhà tuyển sinh sẽ chắc chắn trân trọng những nỗ lực của bạn trong những hoạt động này.

CẢM NGHĨ VÀ TÌM KIẾM CẢM HỨNG

Để thể hiện bản thân một cách rõ ràng nhất, bạn cần biết về chính bản thân mình. Bạn có nhớ lần đầu mình khóc chỉ vì điểm số của một bài kiểm tra? Bạn có nhớ những khoảnh khắc yếu đuối, những lần mà bạn luôn cảm giác cả thế giới đang quay lưng lại với bạn? Bây giờ bạn đã thật sự hiểu cách mà bạn đã vượt qua nó và cách mà những khó khăn ấy đã mài dũa bạn thành một người chiến binh quả cảm như ngày hôm nay?

Hãy nhìn sâu vào trong tâm hồn bạn. Ngẫm nghĩ lại những gì làm bạn độc nhất, và chỉ có bạn mới có được.

Viết tất cả ý nghĩ của bạn lên một tờ giấy. Lấy nhiều cây bút với màu sắc khác nhau và ghi lại tất cả những kí ức buồn vui trong cuộc sống và diễn tả lại những hậu quả mà nó để lại trong bạn. Dùng bảng tóm tắt này để tìm ra góc nhìn mà bạn muốn thể hiện bản thân đối với những nhà tuyển sinh.

Cách viết bài luận tiếng Anh đúng cấu trúc

Cuối cùng, hãy chọn một câu chuyện mà bạn nghĩ sẽ thể hiện bản thân một cách hiệu quả nhất. Nên nhớ, những nhà tuyển sinh rất giỏi việc phát hiện ra những lời dối trá hay phóng đại. Họ sẽ gạt phăng hồ sơ của bạn nếu như họ thấy có sự bất hợp lí hay không trung thực ở bất kì điểm nào trong hồ sơ.

Hãy bắt tay vào ngay hành trình này, vì nó là một hành trình gian nan đầy thử thách. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng, bạn sẽ luôn nhận được những thành quả ngọt ngào cho chính nỗ lực của mình.

Quạn trọng nhất trong quá trình viết bài luận văn đại học cần nhận được sự đánh giá và lời khuyên từ người hướng dẫn để từ đó điều chỉnh bài luận hoàn chỉnh. Hiểu được những khó khăn mà học sinh Việt Nam gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học đại học Mỹ và viết bài luận, chương trình Chiến lược Viết Luận Săn Học Bổng AMP tại ETEST sẽ hướng dẫn 1 kèm 1 các bước nộp hồ sơ xin học bổng.

Đặc biệt, có thế mạnh trong giảng dạy viết luận chuyên sâu, đội ngũ giáo viên hướng dẫn tại ETEST với kinh nghiệm xin học bổng thành công tốt nghiệp từ các trường Đại học hàng đầu như: NUS, Caltech, UC Berkeley, Wisconsin Madison hướng dẫn học viên viết các bài luận chính và phụ đi vào lòng hội đồng tuyển sinh Top 100 đại học Mỹ.

Hình ảnh học viên tại Etest

ETEST tự hào là đơn vị tiên phong cam kết chất lượng đào tạo và đầu ra. Cùng tìm hiểu chi tiết chương trình và đăng ký để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết về lộ trình du học Mỹ dành riêng cho bạn tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button