Ghi nhớ 7 lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị chỉn chu và tâm thế vững vàng hơn để hoàn thành phần thi IELTS Listening.
Anh ngữ Etest > Tin tức > 7 LƯU Ý ĐỂ GIẢM THIỂU LỖI TRONG IELTS LISTENING

7 LƯU Ý ĐỂ GIẢM THIỂU LỖI TRONG IELTS LISTENING

Trong bài thi IELTS Listening, các đoạn ghi âm chỉ được phát một lần. Với suy nghĩ chỉ có thể nghe bản ghi âm một lần, các thí sinh thường trở nên căng thẳng hơn và dễ dàng mắc các lỗi không đáng có. Nhưng sự căng thẳng này có thể được giảm đi hoặc thậm chí biến mất nếu như các bạn có thể ghi nhớ 7 lưu ý sau đây, chúng sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị chỉn chu và tâm thế vững vàng hơn để hoàn thành phần thi IELTS Listening.

7 lưu ý để giảm thiểu lỗi trong IELTS Listening
7 lưu ý để giảm thiểu lỗi trong IELTS Listening

1. Tuân theo hướng dẫn làm bài và hiểu rõ câu hỏi

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần, trong đó mỗi phần bao gồm một hoặc nhiều nhóm câu hỏi. Thí sinh sẽ được cung cấp hướng dẫn làm bài cho từng phần nghe trước và sau mỗi đoạn ghi âm. Sau đó, thí sinh sẽ có một khoảng thời gian để chuẩn bị cho từng nhóm câu hỏi.

Bạn sẽ không thể hoàn toàn tập trung vào phần ghi âm nếu cùng lúc đó bạn cũng đang đọc phần câu hỏi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn:

 • Đọc qua phần câu hỏi trước khi nghe bản ghi âm
 • Kiểm tra dạng câu trả lời mà bạn phải viết ra (ví dụ: một từ, một số, một chữ cái, câu trắc nghiệm,…)
 • Dùng bút chì để gạch chân hoặc khoanh tròn trước các từ khóa trong phần hướng dẫn làm bài và phần câu hỏi để có thể tập trung vào nội dung chính cần nghe trong bản ghi âm
 • Kiểm tra câu trả lời sau khi đoạn ghi âm dừng lại và sử dụng thời gian còn thừa lại để chuẩn bị cho những phần câu hỏi tiếp theo của bài thi.

2. Hiểu rõ thông tin cụ thể cần nghe

Đôi lúc bạn sẽ thấy khó xác định chính xác loại thông tin cần dùng để trả lời. Đối với loại  câu hỏi như điền thông tin còn thiếu vào biểu mẫu (form-filling), bạn phải lắng nghe thật cẩn thận để có thể điền được các thông tin cụ thể như tên, ngày, giờ hoặc các chi tiết khác.

Để hiểu rõ hơn câu hỏi, bạn hãy:

 • Đọc kỹ câu hỏi để biết chính xác loại thông tin mình sẽ nghe là gì
 • Dành ra một khoảng thời gian để nghiền ngẫm những thông tin được cung cấp trong đề và đương nhiên không được bỏ qua hướng dẫn làm bài.
 • Tìm kiếm từ đồng nghĩa với các từ khóa trong câu hỏi vì đoạn ghi âm có thể sẽ sử dụng các từ hoặc cụm từ khác với cách diễn đạt in trên đề thi.
IELTS LISTENING_Hiểu rõ thông tin cụ thể cần nghe

3. Đọc và tận dụng hiệu quả phần mô tả

Part 2 của bài IELTS Listening thường yêu cầu thí sinh đính nhãn bản đồ, hoàn thành một bản kế hoạch hoặc sơ đồ. Trong dạng bài nghe này, thí sinh sẽ phải điền các thông tin như: vị trí của những đồ vật có mặt trong đề bài, chất liệu của một đồ vật được nhắc đến, hoặc cách thức hoạt động của một thiết bị,… Bạn cũng có thể được yêu cầu xác định những nơi chốn, tòa nhà, hoặc các giai đoạn khác nhau của một quy trình.

Trong đoạn ghi âm được phát sẽ luôn có những từ khóa định hướng cho bạn. Những từ khóa này có thể là:

 • Động từ, tính từ (kích thước, hình dạng, chất lượng)
 • Hướng (bắc, nam, đông, tây)
 • Giới từ chỉ vị trí hoặc địa điểm (phía trước, bên cạnh, phía sau)

Nếu bạn không biết chắc bên trái/bên phải hay phía bắc/phía nam là nằm ở đâu của hình, bạn có thể ghi chú đơn giản lên hình trước khi bài nghe bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi bài nghe và không bị bối rối khi vừa phải nghe vừa phải xác định phương hướng, thậm chí có thể bị nhầm lẫn hoặc bỏ lỡ mất những thông tin quan trọng khác của bài nghe.

4. Hiểu rõ đoạn hội thoại

Trong Part 3 của IELTS Listening, thí sinh sẽ phải theo dõi một cuộc thảo luận liên quan đến chủ đề học tập của 2-4 người. Thí sinh sẽ được yêu cầu lắng nghe các sự kiện, ý tưởng, lý do, quan điểm, ý kiến hoặc một đề xuất quan trọng.

Do đoạn hội thoại có nhiều người nên bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xác định ai đang nói, họ đang nói gì, vì vậy hãy luôn:

 • Dùng khoảng 1 phút đọc văn bản để lấy thông tin bao quát của đoạn hội thoại, 
 • Ghi chú thông tin về người nói, tên của họ, mối quan hệ giữa họ và những thông tin đó  liên quan như thế nào đến tình huống được nhắc đến trong bài.
 • Thông tin trong đoạn ghi âm luôn diễn ra theo thứ tự của câu hỏi trong đề. Vì vậy, bạn không nên dừng lại để nghiền ngẫm một câu hỏi nào đã được đề cập đến mà phải tiếp tục bài làm bằng cách ngay lập tức chuyển sang câu hỏi tiếp theo và xem xét lại câu trả lời sau khi đoạn ghi âm đã kết thúc.
7 LƯU Ý ĐỂ GIẢM THIỂU LỖI TRONG IELTS LISTENING_Hiểu rõ đoạn hội thoại

5. Cách theo dõi một bài giảng/bài diễn thuyết

Part 4 thường được xem là phần khó nhất trong bài thi IELTS Listening. Thí sinh sẽ được nghe một bài giảng hoặc bài diễn thuyết về một chủ đề học thuật chẳng hạn như bài giảng ở trường đại học.

Một tip để giúp bạn theo dõi được mạch bài chính là chú ý lắng nghe các từ chỉ dẫn mà người nói sử dụng để chỉ ra các giai đoạn khác nhau của bài nói. Ví dụ, các từ chỉ dẫn này có thể bao gồm:

 • Firstly 
 • On the other hand 
 • Although 
 • Because
 • To name a few 
 • Finally

Những từ này có tác dụng báo hiệu thông tin nào sẽ đến tiếp theo và có thể giúp bạn theo dõi mạch bài một cách hiệu quả. Thêm vào đó, bạn còn cần chú ý đến giọng điệu của người nói vì họ sẽ dùng trọng âm và ngữ điệu khác nhau để làm nổi bật thông tin quan trọng.

6. Đúng và đủ số từ

Hướng dẫn làm bài sẽ luôn đưa ra yêu cầu về số từ trong câu trả lời. Ví dụ: “no more than ONE word”, “no more than TWO words and/or a number”.

Bạn phải đọc hướng dẫn làm bài thật cẩn thận, đặc biệt là yêu cầu về số từ để tránh bị thừa từ trong câu trả lời và hãy ghi nhớ rằng:

 • Nếu hướng dẫn yêu cầu “no more than ONE word” và bạn viết ‘the bus’, câu trả lời sẽ bị đánh dấu là sai, mặc dù ‘bus’ là từ đúng.
 • Đáp án được chấp nhận trong trường hợp bạn viết một số bằng chữ, ví dụ: trả lời ‘three hundred and twenty‘ thay vì ‘320’ được tính là hợp lệ.

7. Viết đúng chính tả

Điều quan trọng nhất khi điền câu trả lời vào phiếu đáp án chính là: viết đúng chính tả. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn xác định đúng câu trả lời nhưng lại viết sai chính tả những từ đó. Chỉ một ký tự sai hoặc thiếu cũng đã đủ tước đi con điểm quý giá. Khi bạn biết một từ vựng nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đánh vần nó một cách chính xác.

7 LƯU Ý ĐỂ GIẢM THIỂU LỖI TRONG IELTS LISTENING_Viết đúng chính tả

Nếu bạn dự định làm bài kiểm tra IELTS trên giấy, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình từ sang phiếu trả lời. Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ càng phần chính tả, lắng nghe cẩn thận các hướng dẫn và đảm bảo rằng bạn đặt câu trả lời đúng vào đúng chỗ số thứ tự câu hỏi.

 

Trên đây là những lưu ý mà Anh ngữ Du học ETEST muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS Listening để đạt được số điểm như mong đợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.