ACT và SAT là gì?

ACT và SAT là hai bài thi vô cùng quan trọng khi học sinh nộp đơn vào đại học Mỹ. Nhiều người ví von ACT/SAT như thi vào đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

SAT, ACT là gì

Đại học Mỹ là điểm đến không chỉ của 3,6 triệu học sinh lớp 12 tại Mỹ, mà còn là mơ ước của rất nhiều học sinh đến từ mọi miền trên thế giới. Học sinh đến từ 50 tiểu bang và hơn 150 nước khác nhau, với mỗi nơi có hệ thống trường và phương pháp chấm điểm khác nhau. Hãy tưởng tượng bạn là người xét hồ sơ của University of California, Los Angeles (UCLA), nơi nhận tới hơn 102,000 đơn học sinh mỗi năm từ khắp thế giới – với sự khác nhau giữa chương trình Việt Nam,Mỹ, Pháp, và Brazil,.. làm sao bạn đánh giá được năng lực học tập của học sinh?

Mục đích của ACT và SAT là nhằm giúp tiêu chuẩn hóa việc đánh giá trình độ học sinh. Cụ thể là, điểm của từng học sinh sẽ được so sánh với phân bổ điểm chung của những người lấy SAT/ACT khác. Ví dụ, nếu điểm ACT của bạn là 31 (trên tổng điểm là 36), bạn đã cao điểm hơn 96% số người lấy ACT. Tương tự, nếu SAT của bạn là 1410 (trên tổng điểm là 1600), bạn có điểm cao hơn 95% số người lấy SAT.

Tuy SAT và ACT không phải là yếu tố quyết định trong việc xét tuyển, mỗi trường đều có một khoảng điểm mà học sinh có thể dùng để so sánh mình với khóa học sinh đã được chọn vào trường. Ví dụ, tại Clark University (#66 National University tại Mỹ), khoàng điểm này cho SAT là 1180 – 1380 (tức có nghĩa là 25% được chọn có điểm dưới 1180 và 25% học sinh có điểm trên 1380). Khoảng này sẽ cao hơn đối với những trường có hạng cao hơn. Đối với University of Rochester (#33 National University), khoảng này là 1280 – 1480 cho SAT và 29-33 cho ACT; cho Stanford (#7), khoảng này là 1420 – 1570 (SAT) và 33-35 (ACT)

Mặc dù một số đại học đang bỏ đi yêu cầu về SAT và ACT nhằm đảm bảo học sinh từ bất cứ hoàn cảnh nào vẫn có thể nộp đơn. Hai bài thi này vẫn hết sức quan trọng trong việc cho đại học thấy khả năng học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh quốc tế. Rất may mắn thay, tuy là bài thi tiêu chuẩn hóa, điểm SAT và ACT hoàn toàn có thể được nâng cao nếu học sinh chịu luyện tập. Đối với quá trình nộp đại học với nhiều yếu tố học sinh không thể kiểm soát, việc nâng điểm SAT/ACT rất có lợi, không chỉ cho việc vào trường top đầu, mà còn cho học bổng.

Để xem thêm về SAT/ACT và cấu trúc bài thi, hãy nhấn vào đây.


Luyện thi SAT  tại ETEST, mỗi học viên được thiết kế lộ trình học cá nhân hóa theo từng cấp độ. ETEST cam kết tăng đến 200+ điểm SAT sau mỗi khóa học. Khóa học luyện thi SAT tại ETEST giúp học viên nâng cao khả năng suy luận hợp lý, tổng hợp và đánh giá các vấn đề về xã hội và khoa học. Không chỉ vậy, học sinh còn được rèn luyện tư duy phản biện, hiểu tâm lý người ra đề để từ đó có cách giải quyết câu hỏi chính xác. Khóa học sẽ định hướng xây dựng tính kỷ luật và phương pháp học tập hiệu quả trong môi trường học thuật.

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI SAT TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

Giáo viên giữ kỷ lục SAT 1600/1600

Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về SAT và đúng chuẩn đề thi của College Board

Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Đọc – Viết và Toán

Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

Chuyển tiếp Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công

BẠN PHAN VINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button