Anh ngữ Etest > Tin tức > AP > AP LÀ GÌ? CHÌA KHÓA SĂN HỌC BỔNG MỸ THÀNH CÔNG

AP LÀ GÌ? CHÌA KHÓA SĂN HỌC BỔNG MỸ THÀNH CÔNG

Từ tháng 1/2021, tổ chức College Board chính thức ra thông báo chấm dứt kỳ thi SAT Subject Test (SAT II) và phần thi SAT Essay. Vì vậy, để tăng lợi thế cạnh tranh trong bộ hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng vào các trường Đại học Mỹ, AP chính là chìa khóa dành cho sinh viên quốc tế. Vậy AP là gì? Cùng ETEST tìm hiểu nhé.

1. AP LÀ GÌ?

Advanced Placement (AP) là hình thức học phổ biến ở bậc trung học tại Mỹ với mục đích giúp học sinh tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình nộp hồ sơ đại học. Được quản lý bởi College Board – đơn vị tổ chức kỳ thi SAT, AP cho phép học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông.

Kỳ thi AP được tổ chức thường niên vào tháng 5 dưới dạng trắc nghiệm và tự luận, kéo dài từ 3 – 4 giờ tùy môn học. Thang điểm của các bài thi AP là từ 1 đến 5, thông thường 3 điểm là đạt yêu cầu với hầu hết các trường đại học. AP bao gồm 38 môn học, phổ biến nhất là Toán Thống kê, Vật lý, Hóa học, Kinh tế Vi mô, Kinh tế Vĩ mô, Tiếng Anh… Số lượng môn học được giảng dạy sẽ khác nhau tùy vào từng trường trung học quốc tế cũng như là lựa chọn của học sinh. Thông thường, môn học AP được chọn sẽ phù hợp với chuyên ngành mà học sinh sẽ học ở bậc đại học.

 

2. LỢI ÍCH CỦA AP KHI CÓ KẾ HOẠCH DU HỌC MỸ

2.1. Bộ hồ sơ ứng tuyển Đại học Top 30 Mỹ trở nên nổi bật

AP là chương trình nhập môn ở bậc đại học nên lượng kiến thức mà học sinh cần có tương đối lớn. Việc có kế quả tốt ở bài thi AP sẽ cho ban tuyển sinh thấy được kế hoạch học tập rõ ràng và hoàn toàn nghiêm túc với một con đường học thuật đầy thử thách này. Theo khảo sát của College Board, 85% các trường Đại học ở ưu tiên nhận sinh viên đã từng học AP ở phổ thông và 31% trường ưu tiên cấp học bổng. AP sẽ thay thế cho bài thi SAT subject test vào các trường Đại học Ivy League của Mỹ như Standford, MIT…

 

2.2. Tiết kiệm chi phí du học

Nếu hoàn thành và đạt kết quả tốt từ 3 – 4 môn AP ở bậc trung học, bạn sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với một số môn học đại cương ở năm thứ nhất tại hầu hết các trường đại học. Điều này có nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ăn ở và học tập không hề nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm thời gian để tham gia các lớp học tự chọn, các dự án tại trường hoặc tham gia internship.

 

2.3. Làm quen phương pháp học tập và nghiên cứu ở bậc Đại học Mỹ

Các môn AP yêu cầu kỹ năng tư duy ở mức cao mà bạn sẽ gặp trong năm đầu đại học. Việc tham gia những lớp học nâng cao ngay từ trung học sẽ là bước chuẩn bị hoàn hảo để bạn không bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục khi du học. Nếu có thể hoàn thành bài luận và giải quyết vấn đề cho một môn AP, bạn đã nắm trong tay nhiều kỹ năng nghiên cứu cấp cao ở đại học. Một nghiên cứu cho thấy sinh viên đã có AP ở bậc phổ thông thì tỷ lệ tốt nghiệp Đại học đúng hạn cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP.

3. Đối tượng nào có thể học và thi AP?

Đối với AP, học sinh có thể bắt đầu học từ bậc trung học phổ thông và đã chuẩn bị kế hoạch du học bậc đại học tại Mỹ, Canada từ sớm. Khi xác định được ngành học sẽ theo đuổi từ sớm, việc lựa chọn các môn AP liên quan sẽ giúp hồ sơ của các bạn nổi bật và tăng tỉ lệ trúng tuyển hơn. Hiện ở Việt Nam có một số trường trung học quốc tế nhất định có đào tạo và tổ chức thi AP. Tuy nhiên, nắm bắt tầm quan trọng của AP, giờ đây chương trình này không chỉ dành riêng cho học sinh trường quốc tế mà các bạn học sinh trường trung học công lập cũng có thể học và thi.

 

4. Những điều cần biết về đề thi AP

Đề thi tất cả các môn AP bao gồm 2 phần:

1. Đề thi trắc nghiệm có đáp án lựa chọn (Multiple choice)

2. Đề thi viết (Free-response exam questions)

Mỗi môn sẽ có hình thức, đặc điểm câu hỏi khác nhau và hình thức thi khác nhau như thi trên giấy hay trên máy tính (như các môn Chinese Language and Culture hoặc AP Japanese Language and Culture Exams) hoặc các môn về lĩnh vực nghệ thuật có thể sẽ cần phải có bài thuyết trình, v.v.

 

5. Cách tính điểm trong bài thi AP

Điểm AP được chia thành 5 cấp độ, tương ứng với:

– 5 là extremely well qualified – điểm cao nhất
– 4 là well qualified
– 3 là qualified
– 2 là possibly qualified
– 1 là no recommendation

Điểm thi sẽ được công bố sau ngày thi khoảng 2 tháng, thường thi sẽ thi vào khoảng tháng 5 và công bố điểm vào tháng 7. Bạn có thể tra cứu điểm thi tại website của College Board.

 

6. Đăng ký thi AP như thế nào?

AP tổ chức thi thường niên trong khoảng tháng 5 và điểm thi sẽ được công bố vào tháng 7.

Các thí sinh tự do có thể đăng ký thi AP mà không cần theo học tại các trường giảng dạy môn học này. Bạn có thể đăng ký tại các trường tổ chức thi AP hoặc đăng ký trực tiếp tại website của College Board.

Đối với học sinh các trường Quốc tế giảng dạy AP có thể đăng ký thi trực tiếp với trường của mình.

Thời gian thi mỗi môn là 2-3 tiếng bắt đầu từ 8 giờ sáng, phí đăng ký thi tại Mỹ và Canada là $94 còn thi tại các Quốc gia khác mà được coi là hình thức Quốc tế thì phí thi là $124.

 

7. Một số vấn đề cần lưu ý về AP

  • Không phải cái gì càng nhiều là càng tốt! – như đã nói phía trên, lượng kiến thức và yêu cầu của bài thi AP cực kỳ lớn nên việc ôm đồm quá nhiều môn AP sẽ khiến bạn gặp áp lực lớn. Việc chỉ chú trọng vào việc học mà bỏ quên các hoạt động ngoại khóa, phát triển bản thân lại là chiến lược sai lầm trong quá trình chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin học bổng Đại học.
  • Không phải trường Đại học nào cũng chấp nhận chuyển tiếp chứng chỉ AP. Nếu bạn đã chọn được cho mình ngôi trường yêu thích, hãy tìm hiểu thật kỹ chính sách của trường để tránh trường hợp lãng phí thời gian và công sức của mình. Nếu bạn chưa tự tin đạt điểm tốt trong lớp AP thì hãy chọn cách thông thường để đỡ phải đối mặt với áp lực vì suy cho cùng, AP không phải là bài thi bắt buộc.
  • Nên chọn môn AP phù hợp với chuyên ngành bạn chọn trong bậc Đại học.
  • Kỳ thi AP chỉ diễn ra một lần duy nhất vào tháng 5 hàng năm, bạn nên lên kế hoạch học tập hợp lý để chậm nhất là có thể thi vào cuối học kỳ 2 năm lớp 11. Từ đó, bạn có đầy đủ điểm AP để chuẩn bị cho kỳ Early Action vào học kỳ 1 của lớp 12.

Anh ngữ Du học ETEST là đơn vị tiên phong trong việc giảng dạy các lớp AP trong hơn 5 năm qua. 100% đội ngũ giáo viên có học vị Thạc sỹ trở lên và có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường Đại học tại Việt Nam và thế giới. Chương trình học và giáo trình bám sát khung giảng dạy của College Board với các khóa học:

  • AP Calculus (AB và BC)
  • AP Physics C (E&M và Mech)
  • AP Statistic
  • AP English
  • AP Chemistry
  • AP Economics

Chi tiết chương trình xem thêm tại: https://etest.edu.vn/luyen-thi-ap/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.