BÀI VĂN TỰ LUẬN SĂN HỌC BỔNG DU HỌC LÀ GÌ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA BÀI LUẬN

Nếu mà các bạn nộp hồ sơ xin đi du học Mỹ thì chắc hẳn ai ai cũng phải viết ít nhất một bài văn tự luận (personal statement). Vậy bài văn tự luận đóng vai trò như thế nào trong hồ sơ du học và bài viết cần phải như thế nào? Cùng ETEST tìm hiểu một trong những chìa khóa đến với cánh cửa du học Mỹ!

Bài văn tự luận thông thường sẽ dài từ 500-600 chữ và đa số chủ đề sẽ viết về một khoảnh khắc tuyệt vời đã xảy ra trong cuộc đời bạn. Không giống như đi du học Châu Âu, nơi mà các đại học nhận bạn dựa vào điểm số là chính. Ở Mỹ, người ta sẽ xét hồ sơ của bạn một nửa dựa theo điểm số và một nửa còn lại dựa theo bài văn tự luận và các hoạt động công tác xã hội khác. Vì vậy,  bài văn tự luận là một thứ cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn nhận được vô trường đại học cũng như xin được học bổng. Bài văn tự luận là một trong những công cụ giúp cho các tuyển sinh trường đại học hiểu hơn về chính con người bạn cũng như những góc nhìn khía cạnh cuộc sống của bạn. Nhờ đó họ có thể xem xét là bạn có thật sự phù hợp với ngôi trường đó hay không.

Chủ đề viết văn tự luận

Bạn có thể viết về tất cả mọi thứ cho bài văn tự luận của mình. Những theme hay được ưa chuộng bao gồm sở thích, thiên nhiên, tuổi thơ, bệnh tật, du lịch, quyết định một sự việc quan trọng trong đời, học một điều gì mới mẻ, bạn bè, gia đình, và mối quan hệ tình cảm. 

Bạn cũng có thể dùng những ý tưởng để viết văn tự luận và kể về lần bạn tự vượt qua thử thách của chính bản thân mình. Thật ra, chủ đề viết văn tự luận không quan trọng như bạn nghĩ. Người đọc chỉ muốn tìm thấy quan điểm của bạn cũng như hiểu hơn về tính cách của bạn thông qua bài viết. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể dùng để viết văn tự luận

 

Cấu trúc của bài luận

Thông thường sẽ không có cấu trúc cố định cho bài văn tự luận bởi vì bài văn tự luận đa số sẽ thuộc theo thể loại kể truyện, mà câu truyện thì không thể nào bị gò bó bởi một bố cục xác định. Đừng để bản thân mình bị áp đặt và hạn chế bởi bố cục của một bài văn căn bản. Câu truyện sẽ là thứ dẫn dắt bài văn tự luận của bạn. Bạn có thể sử dụng đối thoại, lời trích dẫn, lời bài hát, câu thơ, v.v. Hãy để chính câu truyện và thông điệp trong bài văn tự luận của bạn dẫn dắt bạn trong lúc viết bài văn tự luận. Tuy nhiên, cũng như bao bài bố cục căn bản của những thể loại văn khác, bài luận cũng sẽ có mở bài, thân bài và kết bài. Phần thân bài dài bao nhiêu đoạn sẽ tuy theo câu truyện của bạn mà phân đoạn 

 

Những lưu ý khi viết văn tự luận 

Bạn nên sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi viết bài văn tự luận vì bài luận sẽ được nộp cho các trường đại học. Bạn nên tránh viết về những chủ đề nhạy cảm và không phù hợp trong việc học như ma tuý, ăn chơi,v.v Những gì bạn viết trong bài văn tự luận phải là một khoảnh khắc có thật trong đời bạn và tuyệt đối không được bịa đặt. Ở Mỹ, họ rất coi trọng vấn đề trung thực. Viết sai sự thật có thể ảnh hưởng đến kết quả được nhận học của bạn. Để bài luận của mình trở nên độc đáo và cuốn hút, bạn nên dùng cả năm giác quan trong đoạn văn như thể câu truyện đó đang xảy ra vào thời khắc các nhà tuyển sinh đại học đọc nhé. 

 

Sau đây là một số link tham khảo những bài văn mẫu từ các trường đại học danh tại Mỹ: 

https://www.shemmassianconsulting.com/blog/college-essay-examples

https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/2019-04-24/college-essay-examples-how-to-write-your-story

https://winningivyprep.com/personal-statement-essay-examples/

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc chuẩn bị như thế nào,  bạn có thể tham khảo đến khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng tại trung tâm anh ngữ Etest. Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết luận và resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc dạy 1 kèm 1 tận tâm. 100% học viên tại Etest đều được nhận học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ. 1.5 Tỷ là giá trị học bổng trung bình của học viên.

Anh Ngữ Du học ETEST tự hào là bệ phóng giúp hàng trăm học viên chạm đến ước mơ du học cùng học bổng khủng. Bạn đã sẵn sàng trở thành “thợ săn học bổng” tiếp theo chưa?

► ► THÊM THÔNG TIN VỀ KHÓA HỌC TẠI: http://bit.ly/SanHocBongAMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button