Bạn muốn học ngành gì?

Một câu hỏi bắt buộc trên Common App, tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại làm rất nhiều bạn trẻ đau đầu. Rất nhiều người chưa trải qua việc nộp hồ sơ đại học hay mới bắt đầu nộp có thể thấy việc này khó hiểu. Tại sao lại lúng túng trước việc chọn ngành học của mình trên hồ sơ? Việc này đáng ra phải biết từ khi bắt đầu công cuộc chuẩn bị hồ sơ đại học rồi?

cách lựa chọn ngành học

Tạm không cân nhắc đến việc có rất nhiều người chưa xác định được ngành học của mình (là một việc hoàn toàn bình thường và có thể hiểu được), việc khai hay không khai ngành học sẽ có thể có tác động lên việc xét tuyển hồ sơ của bạn. Tại sao lại như vậy?

Trong quá trình học tập, chắc hẳn các bạn đã nghe tới cụm từ “well-rounded.” Một tư tưởng khá phổ biến trong giới học sinh phụ huynh, và cả thầy cô là các trường đại học thường tìm kiếm và ưu tiên những học sinh được xem là “well-rounded,” hay “giỏi đều.” Tuy nhiên, đối với rất nhiều trường, đặc biệt là các trường top 20, điều này không đúng. Trong giới những người có nhiều kinh nghiệm đọc hồ sơ học sinh, “giỏi đều” đồng nghĩa với “không giỏi thật sự tại bất cứ thứ gì.”  Các trường muốn tạo nên một khóa nhìn chung là giỏi đều, nhưng từng học sinh thì phải giỏi theo kiểu “mũi nhọn,” tức có nghĩa là giỏi trọng tâm vào một vấn đề cụ thể.

Điều này liên quan gì đến việc chọn ngành? Đối với nhiều trường trong khối National University, việc chọn ngành giúp trường thấy rằng bạn có một định hướng rõ ràng về trọng tâm của mình. Bạn đã xác định được niềm đam mê và đã quyết tâm theo đuổi nó. Điều này sẽ càng giúp hồ sơ của bạn hơn nếu những hoạt động ngoại khóa bạn làm có kết nối với ngành học bạn chọn. Cho một ví dụ, khi bạn nộp hồ sơ vào Harvard, trường sẽ hỏi bạn đánh giá về kế hoạch học tập, nghề nghiệp, và hoạt động ngoại khóa là rõ ràng hay chưa. Đối với các trường khác, việc xác định được rõ ràng ngành học sẽ giúp bạn  có nhiều cơ hội hơn (như chương trình gộp Bachelor và Masters, Study Advisors,…)

Bên mặt khác, nếu bạn 100% vẫn chưa xác định được ngành học của mình, thì lựa chọn nên lấy là “Undecided.” Đối với nhiều trường National University và đặc biệt là Liberal Arts, việc bạn khai hay không khai ngành không có ảnh hưởng đến với việc tuyển sinh chọn bạn. Vì mục đích của các trường này nhằm giúp các bạn khai phá bản thân và khám phá đam mê. Tuy nhiên, một điều nên chú ý là nếu các bạn không ghi cụ thể định hướng học tập của mình (“Academic Interest”), bạn có thể sẽ bị giao cho một cố vấn học tập (thường là giáo sư) không chuyên vào bất cứ định hướng học tập nào của mình.

Đối với từng cá nhân, việc khai hay không khai ngành sẽ có những lợi ích và bất lợi khác nhau. Việc này càng đúng hơn khi học sinh nhìn vào tỉ lệ chọi giữa các ngành khác nhau khi chọn trường (Ví dụ: NYU CAS vs. NYU Stern). Để có định hướng rõ ràng và lộ trình tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện và môi trường học tập tại các trường bạn muốn nộp vào.

BẠN PHAN VINH


Nếu đang có dự định du học Mỹ và đặc biệt là xin học bổng du học, hãy để ETEST giúp bạn thiết kế lộ trình miễn phí dành riêng cho mình thông qua khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng. Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết văn tự luận,làm hồ sơ Common App, tạo resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc nhà tuyền sinh 1 kèm 1 tận tâm. Điều hay nhất của khoá này là từ đó tới giờ, toàn bộ 100% học viên của khoá đều đạt được học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ.

Đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button