BẬT MÍ BÍ QUYẾT, KINH NGHIỆM LUYỆN NGHE TIẾNG ANH IELTS CỰC HAY

Listening là một trong những kỹ năng quan trọng của tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Điểm khó khăn mà các thí sinh hay gặp phải là có nhiều ngữ điệu và cách nói luyến, nói tắt khiến người nghe không thể nghe được hay hiểu nhầm ý. Vậy làm thế nào để có thể luyện nghe tiếng Anh, cụ thể là IELTS, cùng xem nhé. 

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần – 4 sections. Mỗi đề thi có 40 câu hỏi, mỗi section có 10 câu hỏi. Bạn sẽ trả lời các câu hỏi này cùng lúc khi nghe bài nghe (audio), lưu ý là audio chỉ được phát 1 lần và không dừng lại. 

Có các dạng đề sau:

  • Multiple choice question: Câu hỏi trắc nghiệm – Nghe và chọn 1 hay nhiều đáp án đúng trong số các đáp án được đưa ra
  • Short-answer question: Viết câu trả lời ngắn (thường khoảng 3 từ)
  • Form/Table/Note completion: Điền từ còn thiếu vào tờ đơn, bảng, bản ghi chú
  • Sentence completion: Điền từ còn thiếu vào câu

Thường section 2 và 3 là khó nhất. Với hình thức thi giấy: sau khi hết thời gian nghe, bạn có 10 phút để chuyển đáp án từ tờ giấy đề bài vào trong tờ giấy điền câu trả lời – answer sheet. Với hình thức thi trên máy: sau khi hết thời gian nghe, bạn không có thời gian để chuyển đáp án vì hệ thống đã tự động lưu các đáp án của bạn trong quá trình bạn làm bài rồi.

Cách tính điểm:

Đây là thang tính điểm trung bình dựa trên số câu đúng của bài thi Listening. Tuy nhiên, theo IDP thì các câu hỏi trong bài thi sẽ có độ khó khác nhau, vì vậy để tạo tính công bằng cho bài thi thì thang điểm sẽ có một chút xê dịch và tổng điểm bài thi sẽ được tính khác nhau theo từng đề thi có mức độ khó dễ khác nhau.

Những kỹ năng cần luyện tập và cách học để có thể hoàn thành tốt phần Nghe.(Kỹ năng nghe-hiểu, kỹ năng nghe key words, phương pháp chép chính tả IELTS, phương pháp luyện nghe-hiểu IELTS)

1.Kỹ năng đoán 

Trước khi speaker bắt đầu nói, bạn luôn có 30s để đọc câu hỏi. Bạn nên tận dụng tối đa 30s này để phân tích câu hỏi và dự đoán thông tin có thể là đáp án.

Ví dụ:

Trainees receive the same amount of 5 …………………………………. as permanent staff.

Thực tập sinh được nhận 1 số lượng gì đó như nhau khi trở thành nhân viên lâu dài. Vậy chỗ trống ấy ta có thể đoán là số tiền thưởng, số ngày nghỉ lễ,… Khi có sự chủ động hiểu và đoán trước đáp án như vậy, bạn sẽ nắm được bài nghe tốt hơn và bắt được đáp án nhanh hơn khi speaker nói đến đáp án ấy. Đây là kỹ năng các bạn có thể luyện tập dễ dàng trong quá trình đang luyện giải đề thi. 

2.Kỹ năng nghe 1 cách có mục tiêu

Bạn cần tập trung vào 10 thông tin của mỗi section mà đề yêu cầu thay vì cố gắng hiểu hết toàn bộ nội dung bài nói. Có như vậy bạn mới nhanh chóng bắt được đáp án mà speaker nhắc đến.

3.Kỹ năng paraphrase

IELTS chủ yếu trick các bạn bằng paraphrase, cho nên các bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập xác định paraphrase trong các bài nói của IELTS. Nhờ đó trong quá trình thi IELTS Listening, dù đề có trick các bạn đến cỡ nào bằng paraphrase đi nữa, các bạn cũng đều nghe hiểu được và xác định được đáp án đúng trong câu đã được paraphrase của speaker.

Ví dụ: Để luyện tập kỹ năng này, mình khuyến khích các bạn dùng synonym table để phân tích đáp án sau khi giải xong từng đề.

In the questionIn the audioscript
14 On the snow-shoe trip, the visitors will

A visit an old gold mine.

B learn about unusual flowers.

C climb to the top of a mountain.

14/ C: For your final expedition, you’ll head off to Mount Frenner wearing a pair of special snow shoes which allow you to walk on top of the snow. This is an area where miners once searched for gold, though there are very few traces of their work left now. When the snow melts in summer, the mountain slopes are carpeted in flowers and plants. It’s a long ascent though not too steep, and walkers generally take a couple of days to get to the summit and return.

4.Kỹ năng đánh vần:

Việc đánh vần (tên người, tên đường, số điện thoại,..trong section 1) tưởng chừng như khá dễ, nhưng nhiều sĩ tử IELTS lại mắc lỗi sai nhỏ chỉ vì không tập trung 1 chút hoặc nghe không rõ chỉ 1 chữ. Nên trước khi thi IELTS chính thức, các bạn nên đảm bảo rằng kỹ năng nghe đánh vần thực sự tốt để không bị mất điểm oan vì loại câu hỏi dễ này.

Trên Youtube có sẵn các video người nước ngoài đánh vần chính tả cho mình chép, hoặc trong các sách luyện đề IELTS Listening có các câu hỏi đánh vần, các bạn có thể tận dụng các nguồn đó để luyện tập kỹ năng này.

5.Ngữ pháp 

Nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ biết đúng loại từ cần điền vào chỗ trống là gì (số ít, số nhiều, động từ bị động, danh từ, tính từ,…) vì đôi khi bạn có thể không nghe được đuôi s/es/ed (nhưng mình khuyến khích các bạn nên tập trung để nghe được cả âm đuôi của đáp án để ghi chính xác đáp án, vì nếu đáp án đúng mà âm đuôi sai thì các bạn vẫn bị mất điểm câu đó).

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là một quá trình cần luyện tập. Ngoại những đoạn nói từ các đề thi IELTS, bạn cũng có thể nghe thêm từ các trang web, video giúp mình nâng cao kỹ năng hơn.

1. Kênh BBC learning English

Mình đề xuất các bạn luyện nghe bằng kênh youtube này vì giọng nói tiếng Anh kênh này là giọng Anh-Anh, được đánh giá là khá khó nghe hơn giọng Anh-Mỹ, và là giọng chủ yếu xuất hiện trong đề thi IELTS, hơn nữa văn phong nói của họ cũng thuộc loại văn phong lòng vòng như trong đề thi IELTS (so với văn phong Anh-Mỹ thì Anh-Mỹ thẳng thắn đi trực tiếp vào vấn đề hơn). Nên các video nghe tiếng Anh trong kênh này sẽ giúp các bạn làm quen giọng nói, các từ vựng, ngữ pháp, phong cách nói như trong đề thi IELTS.

2. Kênh Ted-talks

Ted-talks bao gồm các bài nói đến từ các speakers khác nhau trên khắp thế giới nên bạn sẽ nghe nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Các bài thuyết trình trên kênh Youtube này sẽ giúp bạn luyện được sự tập trung cao độ, tích lũy vốn từ vựng học thuật dùng được cho cả IELTS listening và speaking. Bạn hãy tìm những video có nội dung bạn quan tâm hay các video thuộc các chủ đề hay ra trong IELTS Listening để luyện nghe nhé.

3. Trang esl-lab.com

Trang này có các bài hội thoại tiếng Anh ngắn trong rất nhiều ngữ cảnh đa dạng, được phân ra thành các level khác nhau để các bạn tìm được những video phù hợp với trình độ của mình. Mỗi bài nghe có kèm theo audioscript và các bài tập giúp bạn nghe 1 cách tập trung và hiệu quả hơn.

4. Trang learnenglish.britishcouncil.org/skills/listening

Trang web này của british council cung cấp rất nhiều những audio thú vị với nhiều chủ đề khác nhau và phân loại thành các trình độ khác nhau cho các bạn luyện nghe; có kèm theo cả transcript, các bài tập được xây dựng trên flash có giao diện đẹp, dễ nhìn.

Trên đây là những kinh nghiệm từ việc học tập và làm trợ giảng tại ETEST mà mình đúc kết được, mong là các bạn tìm thấy sự thú vị trong tiếng Anh và sở hữu cho mình những điểm số tốt. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến với mình vì thiếu tiếng Anh nhé. Nếu còn đang tìm lộ trình học IELTS dành riêng cho bản thân, hãy tham khảo và để lại thông tin để được tư vấn tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-ielts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button