Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > BẬT MÍ BÍ QUYẾT, KINH NGHIỆM GIÚP ÔN THI TIẾNG ANH ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ

BẬT MÍ BÍ QUYẾT, KINH NGHIỆM GIÚP ÔN THI TIẾNG ANH ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ

Tiếng Anh là một trong những môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học đối với những bạn chọn khối D. Để đạt được kết quả như mong muốn, thì việc có phương pháp và ôn tập đúng hướng là vô cùng quan trọng. Sau đây là những chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm giúp ôn thi tiếng Anh đại học hiệu quả.

kinh nghiem luyen thi tieng anh dai hoc
Bí quyết và kinh nghiệm luyện thi tiếng anh đại học

Phân bổ thời gian ôn luyện khoa học:

Với đặc thù của môn Tiếng Anh, các bạn phải chú ý phân chia đều thời gian học và ôn dần dần. Môn Tiếng Anh đòi hỏi cả quá trình nên nếu để gần ngày thi mới học chắc chắn sẽ thất bại. Mỗi ngày học một số lượng cấu trúc và từ vựng vừa phải sẽ hiệu quả hơn so với việc học nhồi nhét. Các bạn cần dành ít nhất 1-2 tiếng mỗi ngày để học từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ,…luyện tập đề minh họa cụ thể nhất là với các đề bám sát cấu trúc của Bộ GD&ĐT, các bạn có thể mua sách luyện đề tại các hiệu sách hoặc các bạn có thể lên mạng download các đề thi thử của các trường đã được các thầy cô, bạn các bạn đưa lên mạng. Các bạn cần liệt kê các nội dung cần ôn tập và lập kế hoạch cụ thể, đồng thời, tham khảo các tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ GD&ĐT.

Nắm vững cấu trúc đề thi

Việc cần làm của các bạn trước hết vẫn là nắm vững cấu trúc đề thi cũng như mức độ khó dễ của từng dạng bài để từ đó có kế hoạch ôn tập hợp lý. Để ôn thi môn Tiếng Anh tốt và đạt kết quả cao, các bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng tập trung ở chương trình lớp 12.

Với bài thi trắc nghiệm, phải học tốt tự luận mới làm tốt trắc nghiệm. Ưu thế của trắc nghiệm là không phải viết, vì thế tránh việc sơ suất lỗi chính tả, và không bao giờ bỏ trống bài thi. Khi làm bài thi thí sinh nên làm lần lượt từ trên xuống, không dừng lại quá lâu ở những câu khó mà hãy tạm thời bỏ qua để tránh tốn thời gian và gây mệt mỏi. Sau khi đã làm xong các câu vừa sức mới quay trở lại làm các câu chưa trả lời.

Bám sát sách giáo khoa khi ôn luyện:

Đề thi sẽ bao quát toàn bộ kiến thức của chương trình PTTH. Vì vậy, các bạn cần đọc lại tất cả các cấu trúc, cụm từ, ngữ pháp và từ vựng đã học trong sách giáo khoa. Đây là việc cực kỳ quan trọng, bởi nó sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát về các chủ đề mình đã học, từ đó làm bài đọc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số sách chuyên đề về ngữ pháp để luyện sâu về các thì, câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp, câu gián tiếp, câu mệnh đề quan hệ, câu đảo ngữ, câu giả định…đối với những loại câu liên quan đến các cấu trúc này, có cách để lựa chọn đáp án đúng theo mẹo mà không cần phải dịch hoặc hiểu hết cả câu.

Nắm vững ngữ pháp văn phạm

Để môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, các bạn cần nắm vững các điểm văn phạm căn bản và cách làm bài thi trắc nghiệm. Các bạn cần chú ý cách phát âm đuôi -s và-ed, dấu nhấn đối với các từ có 2 âm tiết và 3 âm tiết, các điểm ngữ pháp cơ bản như rút gọn mệnh đề quan hệ, liên từ, mạo từ, giới từ, câu điều kiện, động từ nguyên mẫu hay V- ing (động từ thêm ing), các thì cơ bản. Cách dùng từ loại như danh từ, động từ, tính từ…, đảo ngữ, câu so sánh, câu suy đoán, câu trực tiếp và câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ.

 

hoc-ngu-phap-cap-toc

Tiếng Anh là bộ môn với lượng kiến thức rất nhiều, với nhiều cấu trúc ngữ pháp, các trường hợp bất quy tắc và lượng từ vựng cũng vô cùng phong phú. Trong thời gian nước rút này, các bạn nên học và ôn luyện từ vựng theo hướng đa dạng hóa chứ không nên tập trung vào một dạng bài hay một phần kiến thức.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm hoặc hỏi thêm các cấu trúc khó không có trong sách giáo khoa. Ví dụ như trong đề thi thử và một số cấu trúc ngữ pháp lạ đối với các bạn không thi khối có môn Anh, vì trong chương trình phổ thông các bạn ít có cơ hội tiếp xúc với cấu trúc này.

Chú ý những lỗi văn phạm hay mắc phải

Ôn kỹ lại các lỗi sai mà các bạn hay mắc phải, đọc kỹ, tránh chọn bừa. Nói đến mắc lỗi sai, các bạn thường hay mắc lại chính cái lỗi sai mình gặp hôm trước, đề trước… một phần do em chưa học kỹ ngữ pháp phần đó, một phần cách suy diễn của em đã định hình theo tư duy hoặc cách hiểu của mình…

Vì thế việc ngồi lại để xem lại và ghi chú nhưng lỗi sai đó là rất cần thiết. Một điều các bạn cần chú ý là làm lại hoặc làm đề mới, đến phần chữa đề các bạn cần đánh dấu lại các câu sai để ôn kỹ hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể làm thêm bài tập về phần bị sai, hoặc nhờ thầy cô, bạn bè giảng lại phần sai cho mình để rút ra bài học. Khi làm bài các bạn cũng cần tránh chọn bừa đáp án khi chưa đọc kỹ, thậm chí là tô nhầm đáp án vào phiếu thi, nếu không hiểu hoặc chưa thể trả lời được câu hỏi đó, các bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè giảng giải giúp mình hoặc các bạn có thể tìm đáp án rồi sau đó xem lại ngữ pháp, từ mới qua cách tra từ điển để rút ra bài học tốt nhất cho mình đối với phần câu hỏi đó. Còn nếu các bạn cứ chọn bừa, hoặc chọn nhầm đáp án….điều này rất dễ trở thành thói quen và ảnh hưởng đến bài thi thật.

Bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiền hơn nữa những kinh nghiệm ôn thi tiếng Anh hiệu quả trên internet. Từ đó, có thể chọn lọc những bí quyết phù hợp với mình, giúp bạn đạt hiệu quả cao trong kỳ thi tiếng Anh đại học sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tự học tiếng Anh cấp tốc, học Anh văn giao tiếp cấp tốc hiệu quả. Và để học tiếng anh một cách nhanh chóng các bạn cũng nên tìm cho mình một trung tâm uy tín để đồng hành trên con đường anh ngữ của mình. Có thể để với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST để được tư vấn kỹ hơn về lịch trình học và phát triển một các nhanh nhất nhé. Với đội ngũ giảng viên từng học các trường quốc tế nỗi tiếng sẽ cho các bạn rất nhiều gợi ý trong quá trình học, khi đến với trung tâm các bạn sẽ được phát triển kỹ năng của mình với một lịch trình riêng biết. Giúp cho quá trình học tiếng anh của các bạn phát triển một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.