BÍ QUYẾT XIN HỌC BỔNG DU HỌC CANADA THÀNH CÔNG

Với chính sách mở cửa tạo nhiều cơ hội học tập và định cư cho du học sinh và lực lượng lao động, Canada dần trở thành điểm đến “hot” được phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn. Cách xin học bổng du học Canada là từ khóa được quan tâm.

Bạn có biết, Canada sở hữu 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới theo xếp hạng của Economist Intelligence Unit (EIU), bao gồm Calgary, Vancouver, và Toronto. Nền kinh tế ổn định và phát triển bền vững, dân cư thân thiện, chất lượng giáo dục hàng đầu, chế độ phúc lợi xã hội là những nhân tố khiến quốc gia này trở thành điểm đến đáng mơ ước cho bất kỳ ai.

 


Du học sinh tại Canada hiện đang có cơ hội tốt để xin định cư sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp các hệ đại học, cao đẳng chính quy có khả năng được ở lại Canada làm việc trong vòng 2 đến 3 năm. Nếu đang ấp ủ dự định
du học và định cư Canada thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận ngay từ bây giờ. Bên cạnh đó, xem xét lựa chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân và tiêu chí của chương trình định cư cũng là điều bạn cần lưu ý.

Tại Canada, chỉ một số trường cố định do chính phủ quy định được phép tiếp nhận và giảng dạy sinh viên quốc tế. Các trường này được gọi là Designated Learning Institutions”, viết tắt DLI. Nếu muốn có được study permit – công nhận hợp pháp đang lưu trú và học tập tại Canada, bạn cần phải có thư chấp nhận (offer letter) từ các trường thuộc DLI. 


Khác với Mỹ, Canada có số lượng hạn chế những suất học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, nhưng ngược lại, có rất nhiều mức hỗ trợ từ nhà trường cho những sinh viên có thành tích học tập tốt lên đến 100% học phí. Nhìn chung, Canada có 3 loại học bổng phổ biến:

  • Học bổng chính phủ Canada (Canadian government scholarships)
  • Học bổng phi chính phủ (Non-governmental scholarships) – đến từ các tổ chức tư nhân, cá nhân
  • Học bổng tại các trường đại học (University-specific scholarships)

Ít học bổng không có nghĩa là bạn không có cơ hội! Song song với việc lựa chọn trường đại học, bạn cần chuẩn bị lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ tối ưu để xin học bổng thành công. Canada có 2 mùa nhập học chính là: học kỳ mùa Thu (nhập học tháng 9) và học kỳ mùa Đông (nhập học tháng 12). Các trường sẽ kết thúc hạn nhận hồ sơ rất sớm nên bạn cần hoàn thành các bước chuẩn bị trước 6 đến 9 tháng. Bộ hồ sơ xin học bổng du học Canada gồm những gì? Cùng xem tiếp nhé!

1.Kết quả học tập:

Điểm trung bình GPA chính là một trong những điều kiện xin học bổng du học Canada. Bạn cần đạt GPA từ 8.0 trở lên cho 3 năm lớp 9, 10 và 11. Đừng quên đính kèm những thành tích, giải thưởng từ các cuộc thi quốc gia hoặc quốc tế – đây chính là điểm cộng cho bộ hồ sơ của bạn đấy.

2. Bài thi chuẩn hóa:

Để du học và xin học bổng thì đương nhiên, tiếng Anh là điều không thể thiếu. IELTS hoặc TOEFL là bài thi đánh giả khả năng sử dụng Anh ngữ mà bạn cần có. Điểm số an toàn để bạn đạt điều kiện cần chính là IELTS 7.0 và TOEFL 90.

Du học Canada không yêu cầu điểm số SAT hay ACT, tuy nhiên, bài thi đánh giá năng lực tư duy này lại chính là lợi thế cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác. Điểm SAT càng cao (trên 1420) bạn càng dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ của các trường.

 

Lập ngay kế hoạch ôn luyện và nâng điểm IELTS, TOEFL, SAT, ACT sớm trước học kỳ 1 lớp 12 sẽ giúp bạn tối ưu thời gian chuẩn bị hồ sơ du học của mình.

3. Bài luận văn (Personal statement)

Làm thế nào để hội đồng tuyển sinh đánh giá bạn là sinh viên phù hợp với trường đại học thông qua bộ hồ sơ dày cộm bạn nộp? Bài luận văn chính là bức tranh minh họa tính cách, con người và khả năng tư duy của riêng bạn. Mỗi người là một độc bản, vì vậy đừng cố gắng sao chép một bài luận nào, hội đồng tuyển sinh “thông thái” hơn bạn nghĩ đấy!

4. Các hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu

Việc học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa rất phổ biến tại các nền giáo dục tiên tiến và Canada cũng không ngoại lệ. Âm nhạc, thể thao, tham gia câu lạc bộ, những dự án cộng đồng, thiện nguyện là một trong những hoạt động được đông đảo các bạn thực hiện. Trải nghiệm thực tế từ các hoạt động này chính là tư liệu quý giá cho bài tự luận của bạn, qua đó bạn thể hiện được vai trò và đóng góp của mình với cộng đồng và xã hội.

cau-truc-thi-chuyen-anh-can-luu-y
Cấu trúc của để thi chuyên anh cần lưu ý

Song song đó thư giới thiệu cũng là một thành phần quan trọng. Nên lựa chọn đối tượng viết thư giới thiệu có uy tín và có chức vụ cao. Người đó phải hiểu rõ và có mối quan hệ tốt với bạn vì nhà trường sẽ liên hệ để hỏi thêm thông tin của bạn từ người giới thiệu này. 

Một lưu ý bạn không thể bỏ qua! Đừng chỉ để tất cả những điều trên vào hồ sơ rồi nhấn gửi. Bạn đã quên một bước quan trọng là chuẩn bị một CV tổng hợp ngắn gọn những điều trên. Có đến hàng ngàn sinh viên cùng nộp hồ sơ xin học bổng du học Canada toàn phần, và đại diện tuyển sinh không có thời gian để xem hết hồ sơ dày cộm của ứng viên. Vì thế một CV cô đọng trình bày đơn giản sẽ giúp bạn lấy được cảm tình của các thầy cô khó tính chỉ trong 2 phút!

Hoàn thành hồ sơ, bạn có thể nộp cho trường và chờ đợi kết quả. Quá trình gian nan trong việc xin học bổng du học đó chính là chọn trường và chuẩn bị hồ sơ. Thời gian giới hạn nên không cho phép bạn mắc phải những sai lầm. Điều bạn cần là một người đồng hành hướng dẫn trên lộ trình nghiêm ngặt này.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm xây dựng lộ trình săn học bổng du học Canada, khóa học Chiến lược Viết luận Săn học bổng AMP tại ETEST dẫn đầu về số lượng học viên trúng tuyển các trường đại học hàng đầu. Đây là chương trình huấn luyện 1 kèm 1 theo sát 12 bước xin học bổng xuyên suốt 1 năm. Bản đồ thành tích AMP tại đại học University of British Columbia (UBC) ghi tên bạn Trần Khánh Linh – học bổng toàn phần 200,000 USD và bạn Lộ Trường Lâm. 

ETEST tự hào là đơn vị tiên phong cam kết chất lượng đào tạo và đầu ra trong chương trình huấn luyện săn học bổng du học, đặc biệt là Hoa Kỳ và Canada với chi phí tối ưu. Cùng tìm hiểu chi tiết chương trình và đăng ký để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết về lộ trình du học tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button