Các bài luyện nghe tiếng Anh thi IELTS LISTENING

Trong các bài thi kỹ năng của IELTS, bài thi nghe được xem là nỗi sợ hãi đối với nhiều bạn. Nhưng lại được đánh giá là khá dễ lấy điểm đối với các bạn thành thục kỹ năng này so với bài thi nói, đọc, viết. Muốn đạt điểm cao đối với bài nghe IELTS, bạn cần phải luyện tập thật nhiều và tham khảo các bài nghe tiếng Anh luyện thi IELTS.

Những bạn nghe tiếng Anh tốt, không phải tự nhiên trời phú cho họ khả năng nghe siêu đẳng. Kỹ năng tốt là do sự nỗ lực luyện tập mà có. Nếu bạn chưa giỏi, đó là do bạn chưa đủ cố gắng.

Nếu bạn nhận thấy mình đang yếu kém trong phần nghe, bạn phải kiên trì học nghe mỗi ngày, bắt đầu từ những bài nghe nhỏ và đơn giản rồi từ từ nâng cao lên. Thành công được tạo thành từ những nỗ lực nhỏ bé, được lặp đi lặp lại hằng ngày. Bài nghe IELTS có khó nhưng đừng nản chí và vội bỏ cuộc nhé

Có nhiều nguồn tài liệu chuẩn bài thi nghe IELTS để các bạn luyện tập hoàn toàn miễn phí, phân chia theo từng cấp độ phù hợp với từng bạn: mới bắt đầu, trung bình và nâng cao. Bài viết dưới đây tổng hợp những cuốn sách, trang web cung cấp các bài nghe tiếng Anh luyện thi IELTS mà ETEST nghĩ rằng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc chinh phục bài nghe IELTS.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Trước hết, bạn cần nắm rõ cấu trúc của đề thi Listening IELTS.  Đề thi gồm 4 phần và có tổng cộng 40 câu. Sau khi nghe hết bản ghi âm, bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào tờ answer sheet. 

 • Part 1: Thường là cuộc đối thoại giữa 2 người và các chủ đề xoay quanh đời sống hằng ngày
 • Part 2: Cuộc độc thoại với chủ đề cũng xoay quanh đời sống hằng ngày.
 • Part 3: Cuộc thảo luận của một nhóm thường từ 3-4 người về các chủ đề như học tập, giáo dục, khoa học,…
 • Part 4: Cuộc độc thoại với chủ đề học thuật.

luyen nghe ielts listening

Các cấp độ luyện nghe IELTS Listening

Level 1: từ band 4 – 5.5

Trình độ căn bản, phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học IELTS nên các chủ đề thường đơn giản, từ ngữ chưa quá khó và chưa có độ “lắt léo”.

Level 2: từ band 5.5 – 6.5

Ở phần này, độ khó tăng lên một chút. Bạn sẽ gặp nhiều từ vựng khó và ít gặp hơn. Hãy tập trung và chăm chăm chỉ luyện tập để khắc phục những lỗi không đáng có và đặc biệt chú ý phần chính tả nhé.

luyen nghe ielts listening

Level 3: từ band 6.5 – 7.5 

Ở level này sẽ khó nhằn hơn một chút. Tốc độ sẽ tăng lên, từ vựng khó hơn và sẽ có những sự “lắt léo” đòi hỏi bạn phải tập trung thì mới tìm được đáp án.

Một số kinh nghiệm luyện nghe IELTS hiệu quả

Chú trọng phát âm

Việc phát âm đúng không chỉ quan trọng trong kỹ năng Speaking mà còn quan trọng trong kĩ năng Listening vì khi phát âm đúng, bạn mới có thể xác định đúng từ, đúng ngữ nghĩa. Vì vậy, hãy tìm phiên âm chính xác của từ mới và luyện thật nhiều nhé.

Học cách nghe trọng âm câu và từ khoá

Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh thì người ta cũng có ngữ điệu trong lời nói để nhấn mạnh trọng tâm và ý chính. Từ đó bạn có thể xác định keyword để xác định đáp án chuẩn hơn.

Các tài liệu có thể tham khảo cho phần này là American Accent Training.

luyen nghe ielts listening

Trau dồi vốn từ vựng

Từ vựng là một phần quan trọng trong tất cả các kĩ năng. Có những cách sau để học từ vựng hiệu quả:

 • Tra phiên âm khi gặp từ mới: khi gặp từ mới mà bạn không biết cách đọc, hãy tra từ điển trước chứ đừng đoán cách đọc vì như vậy sẽ hình thành một sự sai lệch trong cách đọc của bạn ngay từ ban đầu và sẽ rất khó sửa.
 • Ngoài việc ghi chép từ mới thì bạn nên có một list từ vựng audio để có thể dễ dàng ôn luyện và theo dõi tình hình học tập của mình.

Nghe và chép chính tả

Kĩ năng này tương đối khó và hơi gây khó chịu mới đầu, nhưng sau một thời gian áp dụng thì trình độ Listening của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng. Có thể tóm gọn thành các bước sau:

 • Bước 1: Tìm nguồn tài liệu có giọng accent chuẩn
 • Bước 2: Nghe và chép lại những gì bạn vừa nghe.
 • Bước 3: Đối chiếu kết quả với transcript và nghe lại những chỗ sai.

Tập take note nhanh khi luyện nghe

Bạn nên luyện cho khả năng take note nhanh và đúng chỗ cần note vì càng ôn luyện về sau, bạn sẽ va chạm với những bộ đề có sự “lừa lọc”, “lắt léo” bằng cách đưa ra nhiều đáp án gây nhiễu loạn.

Tổng hợp các bài luyện nghe IELTS Listening

Tài liệu luyện nghe Basic IELTS Listening

Đúng với tên gọi, Basic IELTS Listening phù hợp với các bạn mới bắt đầu học nghe IELTS. Cuốn sách này có bản PDF và Audio hoàn toàn miễn phí cho các bạn. Sách có 5 Unit, mỗi bài học được minh họa đẹp, hay, hấp dẫn người học

Sách cung cấp các bài nghe đơn giản, chia đều theo từng section. Bắt đầu từ những bài dễ ngắn, đơn giản như số, đường,… giúp bạn dễ dàng làm quen và luyện tập với các bài nghe có format bài thi cấp độ thấp.

tai lieu luyen nghe Basic IELTS Listening
Tài liệu luyện nghe Basic IELTS Listening

Sách luyện nghe Get Ready for IELTS Listening 

Get Ready for IELTS Listening là một cuốn sách luyện thi IELTS phù hợp với những bạn mất gốc, muốn tự bổ trợ kiến thức cho mình tại nhà trước khi đến các trung tâm luyện thi IETLS. Sách có 12 Unit theo chủ đề. Gồm các bài nghe ngắn được trình bày một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Ngoài luyện nghe, bạn cũng có thể bổ sung từ vựng, ngữ pháp.

sach luyen nghe Get Ready for IELTS Listening
Sách luyện nghe Get Ready for IELTS Listening

Luyện nghe Intensive IELTS Listening

Đây là cuốn Ebook kèm Audio có thể tải Free trên Internet. Giúp bạn hiểu rõ về đề thi IELTS Listening bằng cách cung cấp những bài test như bài thi thật giúp bạn kiểm tra và đánh giá khả năng nghe của mình.

Qua mỗi bài nghe, sách giúp bạn luyện tập 5 dạng câu hỏi: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening. Luyện nghe nghiêm túc từ cuốn sách đảm bảo giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này một cách dễ dàng.

tai lieu luyen nghe IELTS Intensive IELTS Listening
Luyện nghe thi IELTS Intensive IELTS Listening

Sách luyện nghe Tactics for Listening – Basic

Tactics For Listening cung cấp các bài luyện nghe tiếng Anh được tổng hợp và phân chia theo 3 cấp độ: Basic – cơ bản, Developing – mở rộng và Expanding – nâng cao.  Cuốn sách này đồng hành xuyên suốt với bạn từ lúc mới bắt đầu học đến chinh phục các cấp độ cao hơn của bài thi nghe.

Ở mỗi cấp độ, sách cung cấp 24 bài học khác nhau. Mô tả các đề tài riêng biệt liên quan đến cuộc sống hằng ngày và những trải nghiệm của con người trong cuộc sống.

Tuy nhiên, sách này vẫn chưa đủ để bạn luyện khả năng nghe ở phần khó đâu nhé, vì nó vẫn Basic thôi. Muốn luyện nghe tốt hơn nữa, đọc tiếp những cuốn sách mình tổng hợp phía dưới nhé.

sach luyen nghe thi ielts Tactics for Listening – Basic
Sách luyện nghe Tactics for Listening – Basic

Bài luyện nghe Listening Strategies for IELTS

Listening Strategies for IELTS cũng là một cuốn sách có cái bài luyện nghe phân chia lộ trình cho người bắt đầu học IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Điểm đặc biệt, sau mỗi bài học đều có phần luyện nghe trắc nghiệm giúp bạn tổng hợp lại kiến thức và kiểm tra bản thân đã tiến bộ như thế nào. Sách còn mang đến những tips, mẹo luyện nghe và hướng dẫn cách làm bài Listening hiệu quả nhất.

tai lieu luyen nghe thi ielts istening Strategies for IELTS
Bài luyện nghe Listening Strategies for IELTS

Giáo trình luyện nghe IELTS Collins – Listening for IELTS

Collins – Listening for IELTS cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về toàn bộ đề thi IELTS Listening. Các bài luyện nghe IELTS giúp bạn luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe qua các bài học chia theo từng topic từ dễ đến khó.

bai luyen nghe ielts listening
Giáo trình luyện nghe IELTS Collins – Listening for IELTS

Sách IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4

IELTS Recent Actual Listening Test hiện tại gồm 4 cuốn. Mỗi cuốn bao gồm các bài luyện nghe sát với đề thi IELTS Listening. Khi luyện tập với cuốn sách này, khả năng “trúng tủ” của bạn cũng sẽ rất cao. IELTS Recent Actual Listening Test còn cung cấp những kinh nghiệm, chiến thuật luyện nghe để giúp bạn hoàn thành phần IELTS Listening một cách hoàn hảo nhất.

tai lieu luyen nghe IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4
IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4

Giáo trình 15 Days Practice for IELTS Listening

Cuốn sách 15 Days Practice for IELTS Listening là cuốn sách phù hợp với những bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe IELTS, các bạn đã ôn thi IELTS và có nền tảng nhất định từ IELTS 5.0 trở lên. Đây cũng là cuốn để các bạn từ band điểm 7.0 muốn nâng cao band điểm của mình luyện tập với những bài luyện nghe, bộ đề chất lượng giúp bạn thành thạo hơn trong kỹ năng nghe.

tai lieu luyen nghe ielts 15 Days Practice for IELTS Listening
15 Days Practice for IELTS Listening


Ngoài những cuốn sách kể trên, cũng có rất nhiều trang web có các bài luyện nghe IELTS. Internet luôn chứa đựng một kho tài liệu phong phú, việc bạn cần làm chỉ cần một cú click chuột truy cập mỗi ngày và bắt đầu luyện tập.

Những trang web luyện nghe IELTS

 • http://loe.org/

Đây là website có những bài luyện nghe với chủ đề rất sát trong đề thi IELTS Listening. Với chủ đề về thế giới tự nhiên với tốc độ nghe tương tự trong Section 4. Website có những thông tin dưới dạng mp3 hoặc bài viết giúp bạn vừa luyện nghe vừa trau dồi từ vựng. Bài luyện nghe ở trang web này phù hợp với các bạn ở trình độ khá.

 • http://ieltsonlinetests.com/

Cambridge English là một cuốn sách khá nổi tiếng đối với các bạn luyện thi IELTS. Đây là trang web giúp bạn luyện nghe theo bộ Cambridge English 1-11

 • https://www.voicetube.com/

Các bài nghe đi kèm transcript giúp bạn vừa nghe vừa check lại những từ ngữ mà mình chưa rõ, những điểm nào mình khó có thể nghe. Các bài nghe còn được ghi rõ cụ thể là giọng Anh hay giọng Mỹ. Web phù hợp với nhiều bạn ở nhiều trình độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

 • http://ieltsmaterial.com/listening/

Các bài nghe được lấy từ trong các bộ đề thi thật, các cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng. Khi thực hành luyện nghe sẽ có kết quả ngay để bạn kiểm tra khả năng nghe của mình.

 • http://www.breakingnewsenglish.com/dictation.html

Đây là website có chuyên mục nghe chép chính tả cực hữu ích. Các bài nghe được phân loại từ thấp đến cao giúp người học dễ dàng chọn mức phù hợp với mình.

 • http://ieltsforfree.com/ielts-listening/

Website cung cấp các bài test để bạn tự đánh giá trình độ của mình. Ngoài ra, các tips bài nghe cho một số dạng thường gặp được liệt kê một cách cụ thể, giúp người học dễ dàng nắm bắt.

 • http://www.listen-and-write.com/

Website có chi tiết các tính năng luyện nghe chép chính tả cho bạn.

 • http://www.ted.com/

Đây là một website khá nổi tiếng đối với các bạn luyện thi IELTS. Chất lượng nội dung trong các bài nghe này không phải bàn cãi. Chúng đặc biệt thú vị khi được nghiên cứu bởi các giáo sư, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Chủ đề học thuật vô cùng hay. Vừa luyện nghe, bạn vừa có thể bổ sung vốn từ ngữ và vốn kiến thức từ nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh những trang web chuyên để luyện IELTS kể trên, Youtube.com cũng là một sự lựa chọn tốt với số lượng video bao la để học tiếng Anh. Đó có thể là các bảng tin thời sự, thể thao, văn hóa, giải trí, thời trang,… Các chủ đề đa dạng và khác nhau trong cuộc sống.

Nếu cảm thấy việc luyện nghe khó khăn, bạn có thể biến nó thành sở thích bằng cách nghe nhạc và xem phim với phụ đề tiếng Anh, nghe các motivational video để thêm động lực.

Nếu bạn cảm thấy tự bản thân nỗ lực là chưa đủ, hãy nghĩ đến sự trợ giúp từ một trung tâm tiếng Anh chất lượng, uy tín để giúp bạn cải thiện kỹ năng này nhé. ETEST là trung tâm luyện thi IELTS với những bài luyện nghe chất lượng với sự dẫn dắt nhiệt tình từ các thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo học viên thi IELTS. Dễ dàng giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn trong bài thi nghe. Kho đề và tài liệu vô cùng phong phú từ trung tâm sát với đề thi thật và các bài nghe tiếng anh luyện thi IELTS.

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button