Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > CÁC LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI VIỆT

CÁC LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI VIỆT

Để nói tiếng Anh tốt thì việc nói nhiều chỉ giúp các bạn nói nhanh, còn muốn nói hay thì bạn phải nói tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên chúng ta thường hay mắc phải một số lỗi khi phát âm trong tiếng anh.

Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt Nam là một trong những lý do khiến nhiều người Việt gặp khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Nếu muốn thay đổi trình độ tiếng Anh của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là nhận diện các lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến của người Việt. Sau đây là một số lỗi cơ bản và thường gặp, Etest gửi đến các bạn để tham khảo

cac_loi_phat_am_tieng_anh_pho_bien
Các lỗi phát âm tiếng anh phổ biến mà người Việt hay mắt phải

Lỗi Đồng hóa âm

Trong tiếng Anh có tất cả 44 nguyên âm riêng biệt và có cách đọc khác nhau. Ví dụ: người Việt hay đọc sai âm “i” ngắn và âm “i” dài trong tiếng Anh. Cách đọc này vô hình chung đã đấy một từ tiếng Anh này sang nghĩa của một từ khác khiến người nghe hiểu sai ý trong lời nói của bạn. Hãy kiểm tra lại cách đọc của mình thường xuyên để không bị sai những từ đơn giản và thường gặp

Lỗi phát âm thiếu trọng âm

Tiếng Việt thuộc loại ngôn ngữ đơn âm tiết, trong khi đó tiếng Anh lại thuộc nhóm ngôn ngữ đa âm tiết. Nếu như khi thay các dấu thanh trong từ tiếng Việt sẽ ra một từ mới thì khi bạn đọc cùng một từ tiếng Anh có trọng âm khác nhau sẽ tạo nên một từ hoàn toàn mới. Trọng âm là điều quan trọng nhất trong kỹ năng phát âm tiếng Anh. Trong quá trình giao tiếp, nếu bạn không nhấn trọng âm đúng, thì chắc chắn người bản địa sẽ không hiểu được ý của bạn

Ví dụ: khi đọc “present” với trọng âm rơi vào “pre” bạn sẽ có từ mang nghĩa là “món quà”; Còn nếu đọc trọng âm vào âm thứ hai “sent” bạn sẽ được từ có nghĩa là “thuyết trình, trình bày”.

Khi phát âm tiếng Anh, đa phần người Việt thường bỏ qua phần trọng âm – bộ phận được coi là linh hồn của từ đó. Chính vì vậy nếu muốn thay đổi trình độ tiếng Anh của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Lỗi phát âm thiếu âm cuối của từ

Trong tiếng Việt, mỗi từ vựng đều được đọc rất ngắn gọn và không cần phải phát âm đuôi. Tuy nhiên, trong tiếng Anh thì ngược lại, việc phát âm đuôi đóng vai trò quan trọng quyết định liệu người nghe có thể hiểu được điều bạn nói hay không. Tệ hơn, ở cuối từ, vài âm cuối có thể bị loại bỏ bởi người Việt như các âm cuối như /k/ trong “like” hay “think” thường xuyên không được phát âm. Âm cuối trong tiếng Anh là phần thể hiện ý nghĩa của từ và phân biệt các từ với nhau. Một điều cần nhớ để phát âm tiếng Anh giúp người nghe  hiểu được các bạn nói gì thì các bạn phải phát âm đuôi.

Lỗi Thiếu hoặc thừa “s” khi phát âm tiếng Anh

Đây là một lỗi khá phổ biến khác, nhiều người Việt khi học tiếng Anh thường bỏ qua, không đọc âm /s/ hoặc âm /z/, thông thường 2 âm này sẽ xuất hiện ở cuối một từ, một vài trường hợp sẽ nằm giữa.

Hậu tố “s” trong tiếng Anh được sử dụng để thể hiện danh từ số nhiều hoặc động từ chia theo các thì. Điều này khác hẳn với tiếng Việt của chúng ta nên người Việt thường bỏ qua âm này cuối các từ. Hãy luôn chú tâm khi đọc tiếng Anh, luyện tập và thực hành thật nhiều để tạo thói quen phát âm các âm đuôi này.

Lỗi Nối âm

Đối với người bản xứ, việc nối âm luôn xuất hiện khi kết thúc một phụ âm và đi sau là một nguyên âm. Việc nối âm gây khó khăn cho cả khi phát âm lẫn khi luyện nghe đối với nhiều người Việt khi học tiếng Anh. Để khắc phục được việc khó khăn trong nối âm, bạn nên xem nhiều phim, video tiếng Anh. Đồng thời, cố gắng học một vài nguyên tắc trong nối âm để tránh mắc lỗi khi phát âm.

Lỗi Không có ngữ điệu khi nói

Trong tiếng Anh thì có rất nhiều thanh điệu và linh hoạt hơn tiếng Việt. Vì thế, người Việt khi nói tiếng Anh thường không biết lên chỗ nào và xuống chỗ nào nên họ nói tiếng Anh một cách đều đều không có ngữ điệu. Sẽ rất khó để bắt được từ khóa của câu với cách nói như vậy. Để khắc phục được những điều này, các bạn phải nắm vững các lý thuyết về phát âm và luyện tập thường xuyên.

Lỗi Việt hoá âm

Vì cùng bảng chữ cái La tinh nên có nhiều điểm tương đồng giữa cách viết và phát âm tiếng Anh. Đây vừa là cái lợi nhưng cũng là cái hại cho những người học tiếng Anh. Thói quen Việt hoá âm tiếng Anh chính là hành động sai lầm dẫn đến việc phát âm sai. Dưới đây là những âm phổ biến như:

  • Âm /ð/ bị phát âm thành /z/ hay /d/
  • Âm /θ/ bị phát âm thành /t/ hoặc /th/
  • Âm /j/ bị phát âm thành /z/
  • Không phân biệt được nguyên âm dài và nguyên âm ngắn

Mỗi loại ngôn ngữ lại có cách phát âm khác nhau, do đó, việc học phát âm một loại ngôn ngữ mới rất là phức tạp và khó khăn vì sự khác nhau trong cách nhấn nhá, bật âm, bật hơi hay nuốt âm. Vì vậy, bài viết này ra đời nhằm giúp bạn nhận ra những lỗi cơ bản khiến cho việc phát âm tiếng anh không chuẩn, nhờ đó tìm ra phương pháp học và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Với các phương pháp học tiếng anh cấp tốc trực tuyến có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published.