CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÂN NHẮC CÁCH CHỐNG CHỌI COVID-19 GIỮA QUYẾT ĐỊNH MỞ CỬA LẠI HỌC

Các chiến lược bao gồm xét nghiệm thường xuyên, thu xếp ký túc xá dành riêng cho cách ly và thay đổi thời khoá biểu.

Các sinh viên trường đại học Grinnell sẽ cắp sách quay lại trường vào năm học kế tiếp nhưng có vẻ không phải cùng một lúc. 

Trường đại học Iowa dự tính đưa sinh viên quay lại trường theo từng nhóm nhở trong khoảng thời gian bảy tuần một lần, khoảng thời gian đủ dài để 1,700 sinh viên của trường có thể dành thời gian học tập tại khuôn viên trường trong năm học tới. Trường đại học đang hợp tác với công ty xét nghiệm Tempus để có thể thường xuyên làm xét nghiểm chẩn đoán ở tại cơ sở trường.  

Trên khắp đất nước, các trường đại học đang xác định phương pháp mở cổng cơ sở của mình cho các lớp học trực tiếp cũng như thay đổi sinh hoạt hằng ngày của trường để bảo vệ mọi người khỏi những vi rút gây ra đại dịch COVID-19.  Vấn đề này là một trong những vấn đề nan giải của xã hội mà chính quyền đang phải đối đầu. Từng quyết định cá nhân bởi chính quyền trong lúc đợi chờ vaccines hoặc pháp đồ điều trị cho đại dịch đều có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của cộng đồng.

UNITED STATES – APRIL 5: Georgetown University workers walk across campus with cleaning supplies on Sunday, April 5, 2020. (Photo by Caroline Brehman/CQ Roll Call)

Khi các sinh viên trường đại học Grinnell trở lại khuôn viên trường, họ sẽ được xét nghiệm kiểm tra vi rút cùng với các giáo viên và nhân viên của trường. Những sinh viên xét nghiệm dương tính với vi rút sẽ được cách ly trong ký túc xá riêng biệt tại trường còn những sinh viên khác  sẽ quay trở về với ký túc xá thường ngày của mình. 

Trường đại học đang ký hợp động với một đơn vị mẫu để giúp trường xác định khoảng cách thời gian xét nghiệm thường xuyên cho mọi người siêng suốt một năm học, có thể là mỗi tuần một lần. Trường đại học Grinnell dự tính sẽ có trung bình 600 ca xét nghiệm có sẵn mỗi tuần, dựa theo lời Hiệu trưởng(thống đốc? Chủ tịch? từ này là president)  Raynard Kington nói với công ty CQ Roll Call. Ngài Kington tự tin rằng trường có thể mở cổng chào đón học sinh và giảm tối thiểu các mối đe dọa từ virus COVID-19 dựa vào những ca xét nghiệm có sẵn cũng như hạn chế số lượng người ra vào trường. 

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có làm điều đó một cách an toàn nhờ vào quy trinh xét nghiệm chặt chẽ cũng như tuân thủ theo khoảng cách xã hội” và sử dụng các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, ngài Kington nói. 

 

Các biện pháp khác

Bộ Y tế, bộ Giáo dục, sở Lao động và hội đồng Trợ cấp sẽ tổ chức phiên điều trần vào Thứ năm để thảo luận về quy trình cũng như những phương pháp các trường đại học đang chuẩn bị để mở trở lại và việc sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm huyết thanh tại khuôn viên trường. Các hiệu trưởng từ trường đại học Purdue, đại học Brown, và đại Học Lane đứng ra làm chứng cùng với giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Cộng đồng Hoa Kỳ, ngài Georges Benjamin. 

Ban hội thẩm đã thảo luận chuyên sâu chủ đề này trong phiên điều trần vào tháng trước cùng với các quan chức y tế liên bang cấp cao. Thư ký phụ tá của bộ y Tế ngài Brett Giroir, người đã giám sát các chiến lược xét nghiệm vi rút corona của nhà nước, cho biết các trường đại học có thể dùng xét nghiệm như phương tiện giám sát để phát hiện các ca dịch phát sinh tại cơ sở trường học. 

“Việc xét nghiệm virus trên tất cả các sinh viên là một việc hoàn toàn khả thi, không thì chúng ta cũng có thể đưa ra các chiến lược giám sát khác như là xét nghiệm sinh viên theo đợt để kiểm soát dịch.”  ngài Giroir phát biểu trong phiên điều trần. “Điều đó sẽ được thực hiện cùng với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh  sở y tế địa phương” 

 Trong khi một số tổ chức đang xem xét về việc dùng máy quét thân nhiệt sàng lọc mọi người khi quay trở lại trụ sở trường, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cũng như các tổ chức như Hiệp hội Y tế Đại học Hoa Kỳ đều không khuyến nghị hành động này, Craig Roberts, một nhà dịch tễ học phục vụ cho lực lượng ACHA COVID-19,  cho hay. 

“Mass testing doesn’t really make a lot of sense unless you’re going to somehow, once you test people, then keep them away from other people so they don’t get re-exposed or infected the same afternoon,” Roberts said. “It’s not a public health approach that has a lot of science behind it.”

“Xét nghiệm tập thể hoàn toàn không có ý nghĩa ngoại trừ khi bạn được cách ly sau khi xét nghiệm, sau đó tránh xa người khác để họ không bị phơi nhiễm hoặc bị nhiễm bệnh vào buổi chiều cùng ngày,”  ngài Roberts nói. “Đây hoàn toàn không phải là một biện pháp sức khỏe cộng đồng khoa học.” 

 

 Những phương án có rủi ro thấp nhất

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã cập nhật những cân nhắc của mình cho các học viện giáo dục đại học từ tuần trước với ghi chú rằng các trường đại học phải tuân thủ theo hướng dẫn từ chính quyền địa phương. Trung tâm kiểm soát cho hay, phương án có rủi ro thấp nhất để mở lại trường học là học tập và hoạt động online. Các ký túc xá nên được đóng cửa nếu khả thi.  Những ký túc xá với sức chứa thấp hơn và không gian chung khép kín sẽ có rủi ro ở mức độ trung bình. Còn những ký túc xá với sức chứa tối đa cùng với nhiều không gian chung như nhà bếp hay khu vực chung sẽ có rủi ro cao nhất. 

 Những trường đại học như là đại học Notre Dame đang dự tính thay đổi lịch học bằng cách bắt đầu học kỳ mùa thu sớm hơn bình thường và kết thúc học kỳ trước lễ Tạ ơn. Ngài John Jenkins, Hiểu trường trường đại học Notre Dame, cho biết rằng sự thay đổi này, bao gồm việc không nghỉ thu, sẽ hạn chế việc sinh viên rời khỏi cũng như quay trở lại trường và mang mầm mống virus theo với họ. Tuy vậy, việc giáo dục của sinh viên là một điều đáng để mạo hiểm, dựa theo lời tranh luận của ông trên tờ báo New York Times tuần trước. 

“ Câu hỏi mấu chốt cho từng cá nhân chúng ta cũng như với tư cách là một xã hội không phải là liệu chúng ta có nên chấp nhận rủi ro hay không mà là nên chấp nhận những rủi ro nào và tại sao.”, ông viết. “Những bất đồng quan điểm của chúng ta về câu hỏi là vô tận, nhưng tôi hy vọng có thể nhận được nhiều sự đồng ý về quan điểm giáo dục tuổi trẻ – những nhà lãnh đạo tương lai của xã hội – hoàn toàn xứng đáng để mạo hiểm.

 Tương tự như vậy, trường đại học South Carolina cũng cho biết họ sẽ huỷ bỏ kỳ nghỉ thu năm nay và kết thúc việc học mặt đối mặt trước khi nghỉ lễ Tạ ơn. 

Hiệu trưởng trường đại học Brown Christina Paxson, người sẽ giám sát phiên điều trần vào thứ năm, cho hay rằng các cơ quan chức năng đang cân nhắc một loạt phương án, bao gồm việc mang sinh viên trở lại trường vào mùa thu này theo lịch trình học thông thường. Theo bà, việc này hoàn toàn lạc quan và phụ thuộc vào tiến độ xét nghiệm cũng như pháp đồ điều trị.  có thể thay đổi lịch học thành ba học kỳ và học sinh có thể mặt ở trụ sở trường vào học kỳ hai trong trong năm học; hoặc tiến hành học kỳ mùa thu online. Bà cho biết rằng các cơ quan chức năng dự tính sẽ đưa ra quyết định vào giữa tháng bảy và sẽ gửi ý kiến thăm dò đến sinh viên về những phương án khả thi vào cuối tháng. 

 Dựa theo Biên niên ký Giáo dục Đại học, một tờ báo theo dõi hơn 840 kế hoạch của các trường đại học cho học kỳ mùa thu, có tới 66 phần trăm trường đại học đang lên kế hoạch cho lớp học tại trường.  7 phần trăm đang dự tính học trực tuyến, và 8 phần trăm khác đang đề xuất mô hình cả hai. 10%  đang dự tính một loạt phương pháp trong khi 9% còn lại đang chờ để quyết định. 

Những thử thách khó khăn cho các cơ sở lớn

 Trong khi những trường đại học có diện tích nhỏ trường Grinnell có thể dự tính phụ thuộc vào các xét nghiệm định kỳ, những đại học với cơ sở lớn hay được mở tại những thành phố lớn sẽ không thể thực hiện xét nghiệm một cách dễ dàng, Terry Hartle, cựu phó chủ tịch Chính phủ và vấn đề cộng đồng tại Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ, cho hay. 

“Nhiều trường đại học, nhất là cái trường đại học công lập ở thành thị, đều rất lớn và đều mở cửa với cộng đồng xung quanh. Vì thế, không có cách nào dễ dàng giúp họ tuân thủ theo chế độ kiểm tra xét nghiệm quy chuẩn mà không có sự trợ giúp từ cơ quan chính quyền địa phương,” ông phát biểu. 

 Đó là một trường hợp đã xảy ra trường đại học Virginia Commonwealth tại Richmond, Virginia. Michael Rao, hiểu trường trường, cho biết trường sẽ làm một số xét nghiệm ngẫu nhiên tại cơ sở và ký túc xá cũng như có một trung tâm y tế tại trường, nơi mà các bệnh nhân và những viên tuyến đầu sẽ là người được xét nghiệm trước. Những sinh viên có dấu hiệu triệu chứng của virus cũng sẽ được xếp vô xét nghiệm, ông nói. 

 Trường sẽ phải phụ thuộc khá nhiều về các xét nghiệm sàng lọc và theo dõi triệu chứng của sinh viên và toàn thể nhân viên, như là kiểm tra thân nhiệt cơ thể. Toàn thể nhân viên cũng như sinh viên sẽ được yêu cầu hoàn thành khóa tập huấn trực tuyến về virus. Ngoài ra trường đại học cũng sẽ tìm ra phương pháp cho mọi người cùng nhau giám sát dịch bệnh. 

“Chìa khoá để giải quyết vấn đề này nằm ở sự tin tưởng cộng động, cùng nhau đưa ra một phương án có thể bảo vệ chính bản mình. Chúng ta nên hạn chế hướng về bản thân và hướng về phía mình có thể chung tay hỗ trợ nhau cũng như làm những việc bản thân không thích nhưng lại đem tới lợi ích tốt nhất cho cộng đồng.” Ông Rao nói với công ty CQ Roll Call. 

 Trường đại học cũng đang dự tính tìm một ký túc xá để sử dụng cho việc cách ly sinh viên bị phơi nhiễm. Tìm ra biện pháp cách ly sinh viên sống tại ký túc xá là một trong những vấn đề nan giải nhất mà các trường đại học đều phải đương đầu khi mở lại trường, nhà dịch tễ học ông Roberts cho hay. Hầu hết các ký túc xá đều không được thiết lập để sinh viên có phòng riêng hay nhà tắm riêng, điều mà các chuyên gia đều xem xét cần thiết cho việc cách ly. 

 Tuy các trường đã có kinh nghiệm để đối mặt và xử lý với những cuộc bùng phát virus trong khuôn viên của họ, như bệnh cúm, thì cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại lại nằm ở một quy mô hoàn toàn mới.

“Không một trường nào từng đóng cửa trường đại học của mình; họ sẽ đưa ra các phương pháp dàn xếp sự việc. Nhưng đây là một thử thách thực thụ nên các trường đang cố gắng tìm ra các phương án cho sự việc này,” ông Robert nói. “Nhưng mọi người đều khác nhau nên sẽ không bao giờ có phương pháp phổ quát về cách giải quyết sự việc này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button