Anh ngữ Etest > Tin tức > Ielts speaking > CÁCH GHI ĐIỂM PHẦN PHÁT ÂM TRONG IELTS SPEAKING

CÁCH GHI ĐIỂM PHẦN PHÁT ÂM TRONG IELTS SPEAKING

Phát âm tiếng Anh như người bản xứ là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong cộng đồng học Anh ngữ. Với bài thi IELTS, phát âm cũng là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm chính trong phần thi Speaking.

Cùng xem qua những tips hay từ Ngọc Quỳnh – cô bạn tutor dễ thương tại Anh ngữ Du học ETEST chia sẻ cho chúng ta cách luyện phát âm chuẩn nhé.

Các tiêu chí chấm điểm Pronunciation của đề thi IELTS Speaking

Những tiêu chí chấm điểm trong phần Pronunciation của đề thi IELTS Speaking:

  • Khả năng phát âm đúng và nhấn vần đúng trong các từ tiếng Anh giúp người nghe nghe hiểu được câu nói tiếng Anh; 
  • Khả năng lên xuống giọng trong câu 1 cách tự nhiên.

Trong đó, những sĩ tử chúng ta hay gặp phải những lỗi phổ biến trong phát âm như sau:

  • Phát âm thiếu âm đuôi: /s/, /t/, /θ/,… do thói quen phát âm của người Việt là không có âm đuôi nên khi nói tiếng Anh, người Việt thường bị bỏ qua âm đuôi của các từ. Lỗi này khiến cho người nghe hiểu sai ý của người nói và cuộc hội thoại trở nên không hiệu quả.
  • Không nối âm: ví dụ : think about, consider it,.. thí sinh Việt Nam thường không nối phụ âm cuối từ trước nối với nguyên âm đầu của từ sau khiến cho câu nói rất rời rạc và không tự nhiên.
  • Âm điệu không lên xuống mà ngang 1 tông từ đầu đến cuối: người bản xứ nói tiếng Anh có nhiều ngữ điệu và linh hoạt tùy theo ngữ cảnh, tâm trạng, v..v..Khi các thí sinh người Việt chưa luyện tập nghe nói nhiều thì sẽ không biết lên xuống tông giọng như thế nào, điều này khiến cho người cảm xứ nói chung và examnier nói riêng cảm thấy lời nói đơn điệu và nhàm chán.

Bí quyết phát âm đạt yêu cầu trong IELTS Speaking

Làm thế nào để có thể phát âm tiếng Anh tốt cũng như đạt yêu cầu trong IELTS Speaking, cùng bỏ túi những bí quyết bên dưới nhé:

  • Học phát âm từng nguyên âm và phụ âm tiếng Anh theo video dạy phát âm của native speakers – người bản ngữ, kết hợp với việc học nhận diện phiên âm theo bảng IPA; luyện tập đọc từng từ vựng bằng cách vừa nghe từ điển phát âm mẫu trước vừa xem phiên âm kèm theo trong từ điển rồi tập đọc theo, các bạn nào bị mắc lỗi không phát âm đuôi thì chú ý việc phát âm đuôi từng từ. Các bạn có thể sử dụng các trang từ điển online của Cambridge và Oxford để được nghe phiên âm chuẩn quốc tế. Việc này giúp các bạn phát âm và nhấn trọng âm đúng tất cả các từ chỉ bởi việc chỉ cần tra từ điển và thấy phiên âm của từ đó.

  • Nhại lại theo video tiếng Anh: giống như 1 em bé lớn lên ở Mỹ, nghe mọi người xung quanh nói tiếng Anh và bi bô nhại theo, rồi dần nói tiếng Anh 1 cách tự nhiên như 1 người bản xứ. Chúng ta cũng sẽ luyện nói thành công nếu tuân theo quy trình học nói tự nhiên như vậy. Các bạn có thể chọn những video tiếng Anh mình yêu thích trên Youtube, Ted talks, BBC, CNN, VOA news, sau đó vừa nhìn phụ đề tiếng Anh vừa nhại theo từng câu của speaker nói, chú ý nghe cách họ nhấn nhá. Hơn nữa khi nhại theo video tiếng Anh, bạn cũng có 1 nghe được cách phát âm đúng và chỉnh sửa lại cách phát âm của mình cho đúng theo người bản xứ, và luyện được khả năng lên xuống tông giọng, nối âm đuôi các từ với nhau 1 cách tự nhiên như người bản xứ.

Qua những chia sẻ trên, ETEST hy vọng đã giúp các bạn làm thế nào để khắc phục lỗi sai, không những ghi điểm trong bài thi IELTS Speaking mà còn tự tin giao tiếp như một native speaker thực thụ. Nếu bạn đang muốn tìm một trung tâm tiếng Anh dạy IELTS uy tín, đến ngay ETEST để được học luyện thi IELTS  với lộ trình học cá nhân hóa theo từng cấp độ. ETEST cam kết tăng từ 0.5-1.0 band sau mỗi khóa học.

Khóa học luyện thi IELTS tại ETEST giúp học viên nâng cao khả năng suy luận hợp lý, tổng hợp và đánh giá các vấn đề về xã hội và khoa học. Không chỉ vậy, học sinh còn được rèn luyện tư duy phản biện, hiểu tâm lý người ra đề để từ đó có cách giải quyết câu hỏi chính xác. Khóa học sẽ định hướng xây dựng tính kỷ luật và phương pháp học tập hiệu quả trong môi trường học thuật. 

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI IELTS TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

► Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

► Giáo viên là cựu giám khảo IELTS và kinh nghiệm giảng dạy IELTS lâu năm

► Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về IELTS và đúng chuẩn đề thi của Cambridge

► Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết

► Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

► Chuyển tiếp SAT và Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công

Để lại thông tin để được tư vấn lộ trình học dành riêng cho bạn và thi thử IELTS miễn phí tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-ielts/

Khóa học tiếng Anh IELTS

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.