Cách viết bài luận phụ nộp hồ sơ săn học bổng đại học Mỹ

CÁC SINH VIÊN TƯƠNG LAI thường nhận thức được rằng họ sẽ phải viết một bài luận như một phần quy trình nộp hồ sơ đại học. Nhưng họ có thể không biết rằng một số trường sẽ yêu cầu thêm các mẫu viết như bài luận phụ.

Các bài luận phụ thường ngắn hơn bài luận chính của trường đại học, nhưng chúng không kém phần quan trọng, các chuyên gia cho hay.

“Mỗi từ trong bài luận đều có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải câu chuyện của bạn”, Deborah Davis, chủ tịch và đồng thời là người sáng lập của Davis Education & Career Consulting LLC (Sở giáo dục và tư vấn nghề nghiệp), có trụ sở tại Ridgefield, Connecticut, nói.

Ví dụ, Đại học Wake Forest ở Bắc Carolina có thêm sáu câu hỏi bổ sung để sinh viên tương lai có thể viết luận trả lời trong đơn đăng ký tuyển sinh đại học năm 2020. Tuy nhiên, một vài câu hỏi yêu cầu ứng viên viết dạng liệt kê/danh sách – ví dụ như là liệt kê top 10 thông tin riêng tư – thay vì viết một hoặc hai đoạn đầy đủ.

Đề văn của bài luận phụ liên quan đến các lĩnh vực và mọi chủ đề. Trong một số trường hợp, các trường cho phép sinh viên lựa chọn. Chẳng hạn, kỳ thi tuyển sinh nộp vào mùa thu 2019-20 của Đại học Bắc Carolina,Chapel bao gồm bốn chủ đề  như “Bạn hy vọng thay đổi điều gì về nơi bạn sống?” – từ đó các sinh viên tương lai phải chọn viết một trong hai chủ đề.

Hai chủ đề luận phổ biến nhất cô ấy hay gặp phải là “Bạn muốn học chuyên ngành gì?” và “Hãy cho chúng tôi biết về một hoạt động yêu thích của bạn.”

Trong khi giới hạn từ của các bài luận phụ sẽ thay đổi tuỳ theo từng trường, đa số các bài luận phụ đều bị hạn chế. Wake Forest có giới hạn 150 từ cho mỗi bài. Theo trang web của trường UNC giới hạn các bài luận phụ của mình là 250 từ.

Ngược lại, Common App, một hệ thống cho phép sinh viên nộp đơn vào nhiều trường đại học Mỹ cùng một lúc, đề xuất giới hạn 650 từ cho bài luận xin học bổng chính và 250 từ cho các bài luận phụ. 

Các bài luận phụ này được ví như các họa tiết hoặc khoảnh khắc ngắn mưu hoạ thêm cho hồ sơ nộp đại học của bạn chứ không phải là các bài luận căn bản, Stephen Farmer, vừa là phó giám đốc tuyển sinh và tuyển sinh đại học tại UNC cho biết.i.

Để giúp sinh viên tương lai làm quen với các bài tiểu luận bổ sung, U.S News đã lấy một ví dụ từ Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts. Ryan Sheehan từ Wallingford, Pennsylvania, đã viết một đoạn ngắn và là một chuyên ngành khoa học máy tính trong khoá học 2021.

Là một phần trong quá trình nộp hồ sơ đại học của mình, Sheehan đã viết phản hồi cho chủ đề sau: “Có một người tên Quaker nói: ‘Hãy để cuộc sống của bạn lên tiếng’. Mô tả môi trường mà bạn được nuôi dưỡng – gia đình, nhà cửa, khu phố hoặc cộng đồng của bạn – và sự ảnh hưởng của điều ấy lên con người hiện tại của bạn như thế nào. “

“Là con trai của hai nhà báo, tôi đã lớn lên bằng những cuộc thẩm tra tra sát suốt đời: Làm thế phòng của con trở nên lộn xộn như vậy? Con có thể ngừng đuổi theo con mèo không? Con leo xuống khỏi cây được không? Mặc dù những điều tôi vừa nêu ra đã xảy ra từ quá khư, nhưng quan điểm(thẩm tra tra sát) vẫn mãi mãi tồn tại. Giống như bất kỳ nhà báo giỏi nào, bố mẹ tôi luôn luôn có thiên hướng phát hiện ra sự thật. Vào đêm thứ ba tôi có bằng lái xe, tôi quyết định đến thư viện để học. Trước khi 15 phút trôi qua, tôi nhận thấy người thủ thư nhìn tôi qua các kệ trước khi nhanh chóng đảo mắt và thì thầm, “Anh ta đây”, vào điện thoại của cô ta. Mặc dù vậy, bất kể họ đã thuê bao nhiêu điệp viên trong nhiều năm qua, tôi vẫn tìm đến sự trợ giúp từ gene di truyền của bố mẹ. Tôi phát hiện tính tò mò di truyền của tôi là một đặc điểm khá hữu ích không chỉ giới hạn trong việc làm phóng viên mà còn ở trong phòng thí nghiệm robot. Sau bốn năm dành thời gian học tập ở trong phòng thí nghiệm nhiều hơn ở nhà, tôi đã học được rằng không có gì quan trọng hơn là hỏi đúng câu hỏi đúng thời điểm. Là một lập trình viên, tôi cần có khả năng giao tiếp với các nhà xây dựng của mình(hàm ý máy móc robot). Nếu tôi không phỏng vấn chúng(các robot) đúng cách, robot của tôi sẽ mãi mãi trở thành một khối nhôm vô dụng, không phản hồi. Để chế tạo máy móc,  các bộ phận phải làm việc đồng bộ như một. Vì vậy, mặc dù tôi có thể đang viết mã nguồn thay vì viết một bảng tin giật gân, sau cùng, tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc vì đã có những người phụ huynh có tính thẩm tra như vậy. “

 

Karen Richardson, cựu trưởng khoa tuyển sinh đại học và quản lý tuyển sinh tại đại học Tufts, hiện là trưởng khoa tuyển sinh tại Đại học Princeton ở New Jersey, đã giải thích lý do tại sao cô thích câu trả lời này: “Đây là một bài luận tuyệt vời bởi vì, chỉ trong 250 từ, nó thể hiện thay vì nói với độc giả Ryan là ai và những điều quan trọng với anh ta. Nó cho chúng ta cảm nhận về cuộc sống gia đình và sở thích học tập của anh ta, và nó thậm chí còn cho chúng ta thấy anh ta có khiếu hài hước. Là một nhà tuyển sinh, chúng tôi đã học được rất nhiều về Ryan chỉ trong một đoạn văn ngắn. “

Dưới đây là 5 tips ETEST đưa ra giúp các bạn viết ra các bài luận phụ hiệu quả nộp hồ sơ du học Mỹ. 

Trả lời câu hỏi

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên nhưng các ứng viên nộp hồ sơ xin học bổng đại học nên đọc kỹ các đề viết bài luận phụ và chắc chắn rằng họ thật sự hiểu đề đòi hỏi gì trước khi trả lời câu hỏi. Bạn có thể dùng lại các bài văn mà bạn đã từng viết cho trường đại học Mỹ khác, nhưng đa số bài văn đó sẽ không hợp lý vì các đề câu hỏi của bài luận phụ được soạn ra dành riêng cho một trường đại học nhất định.

Bắt đầu bằng một bảng phác thảo

Các ứng cử viên có thể có quá trình viết luận riêng của mình, nhưng ETEST khuyến khích các bạn nên lập một bảng phác thảo trước khi bắt đầu. Bạn nên brainstorm (nêu ý tưởng) những bản tính, kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn muốn nêu ra trong các bài luận phụ. 

Đừng lặp lại bản thân

Bài luận phụ là một cơ hội cho bạn có thể đưa thêm thông tin cho các nhà tuyển sinh để nêu lý do tại sao bạn (ứng cử viên) là một sự lựa chọn đúng cho trường. Vì vậy bạn nên chắc chắn rằng mình không lặp lại một điều gì đó đã nêu ra trong bài luận xin học bổng chính của mình. 

Thu hẹp ý chính của bạn

Có lẽ lỗi lớn nhất mà các ứng cử viên hay vấp phải khi viết bài luận phụ là chọn chủ đề quá lớn. Thay vào đó bạn nên làm việc nhỏ và hoàn thành xuất sắc phần công việc của mình thay vì làm một thứ gì đó to lớn nhưng chỉ lướt qua bề mặt của công việc đó.

Giữ vững tiếng nói của bạn

Một bài luận cần được chính bạn viết và tham khảo ý kiến từ người hướng dẫn có kinh nghiệm. Nhờ một người khác giúp mình chỉnh sửa bài văn của mình cũng có thể là một ý tưởng hay, nhưng nhận quá nhiều sự giúp đỡ có thể phá hỏng bài luận đó. Nếu nhờ những người không có kinh nghiệm đọc và sửa bài quá nhiều, điều đó có thể giảm tiếng nói của chính bạn thông qua bài luận. 

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc chuẩn bị như thế nào đề làm hồ sơ du học Mỹ,  bạn có thể tham khảo đến khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng tại trung tâm anh ngữ Etest. Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết bài luận chính lẫn bài luận phụ và tạo resume nêu bật cá tính riêng, lay động cảm xúc dạy 1 kèm 1 tận tâm. 100% học viên tại Etest đều được nhận học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ. 1.5 Tỷ là giá trị học bổng trung bình của học viên.

Tham khảo chi tiết khóa học tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button