CÁCH VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG LỌT VÀO MẮT XANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Bài luận xin học bổng đại học là yếu tố quyết định sự thành công trong bộ hồ sơ của bạn. Bài luận thể hiện tư duy và cá tính riêng bằng tiếng Việt đã khó, viết luận bằng tiếng Anh đòi hỏi bạn phải kết hợp ý tưởng và ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để mở đầu bài luận để lọt vào mắt xanh của giám khảo? Cùng xem nhé.

Quãng thời gian từ giai đoạn phát triển ý tưởng đến khi hoàn thành bài luận cá nhân có thế kéo dài từ 2-3 tuần đến nhiều tháng. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển sinh thường nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đầu tư về thời gian và suy nghĩ trong quá trình viết luận. Để viết được một bài luận xuất sắc, các bạn nên cho bản thân thời gian để hoàn thành các bước sau đây:

  1. Phát triển ý tưởng:

Trong giai đoạn này, các bạn học sinh nên tím từ 1-2 ý tưởng cho bài luận. Ý tưởng ở đây chính là những sự kiện mang tính đột phá cá nhân trong cuộc sống của bạn, là động lực để bạn theo đuổi ngành nghề mà mình chọn. Để tìm ra những ý tưởng này, các bạn nên tự nghỉ ngợi và phản ánh bản thân theo chuỗi câu hỏi gợi ý đã được nêu ở phía trên.

Ngoài ra, nếu bạn chưa thể định hình được tính cách và những điểm nổi trội của bản thân, hãy nhờ bố mẹ hay những người bạn viết hộ một danh sách năm điểm nổi bật mà họ nhận thấy ở bạn. Qua danh sách này, bạn có thể bắt đầu tự kiểm kê và lên ý tưởng cho bài luận của mình.

  1. Chọn đề tài:

Sau khi tìm ra những sự kiện mang tính phản ánh phẩm chất cá nhân, bạn cần chọn ra một đề tài để xâu chuỗi những câu chuyện đó thành một thể thống nhất. Các bạn học sinh có thể tham khảo bộ câu hỏi đề tài luận văn được cung cấp mỗi năm trên trang hồ sơ tiêu chuẩn của hệ đại học Mỹ CommonApp. Vào năm 2019, bộ câu hỏi bao gồm những đề tài sau:

1) Một số học sinh có kinh nghiệm, xuất phát điểm, sở thích hay năng khiếu vượt trội gắn kết với bản thân họ mạnh đến mức khiến họ tin rằng hồ sơ xin học sẽ không đầy đủ nếu chưa kể ra được những điều đó. Nếu bạn thấy thấy mình cũng như vậy, xin hãy chia sẻ câu chuyện của bạn.

2) Bạn rút ra được những bài học nào từ những lần thất bại (hay từ những lần đối mặt với những cản lực) để có thể đạt được thành công trong tương lai. Hãy hồi tưởng lại quãng thời gian bạn phải đối mặt với một thử thách hoặc gặp phải một trở lực hoặc trải qua thất bại. Việc này đã ảnh hưởng thế nào đến bạn và bạn đã rút ra được bài học gì từ đó?

3) Hãy chia sẻ quãng thời gian bạn từng nghi ngờ một niềm tin hay một ý tưởng nào đó. Điều gì thôi thúc bạn nghĩ như vậy? Và kết quả ra sao?

4) Hãy mô tả một vấn đề bạn vừa giải quyết hoặc một vấn đề bạn muốn giải quyết. Vấn đề đó có thể là một thử thách trong học thuật, một câu hỏi nghiên cứu hay một sự trăn trở đạo đức- bất cứ điều gì mà cá nhân bạn coi trọng, không giới hạn phạm vi.

5) Hãy thảo luận một thành tích, sự kiện hoặc sự thay đổi trong nhận thức đánh dấu sự trưởng thành của bạn và gợi mở cho bạn một góc nhìn mới về bản thân hoặc người khác.

6) Hãy mô tả một chủ đề, ý tưởng hoặc khái niệm khiến bạn thích thú đến mức giành tất cả thời gian cho điều đó. Điều gì làm bạn thích đến vậy? Bạn muốn tìm đến ai hay nơi nào để tìm hiểu thêm về điều đó?

7) Chia sẻ một bài luận hay một chủ đề tự chọn. Bài luận đó có thể xoay quanh những gì bạn đã từng viết, hoặc phản ánh một vấn đề nào đó đang diễn ra xung quanh bạn, hoặc một chủ đề do bạn tự nghĩ ra.

Bạn nên chọn lựa một đề tài độc đáo mà vẫn không đi lạc khỏi những ý tưởng và luận điểm ban đầu. Một chủ đề hợp lý sẽ cho phép các bạn được thể hiện bản thân một cách tối ưu và cho bạn niềm cảm hứng để phát triển câu chuyện độc nhất của mình. Bên cạnh đó, các bạn học sinh nên chú ý không nên quá cứng nhắc trong việc phát triển câu chuyện bản thân; bao gồm các chủ đề quá học thuật lại làm cho bài luận văn trở nên nhàm chán, khô cằn và không chân thật. Thay vào đó, các bạn nên lựa chọn các ý tưởng sinh động và mang tính cá nhân cao. Một câu chuyện bộc lộ được những cảm xúc chân thật luôn thu hút độc giả hơn là những tác phẩm quá toàn diện và không thực tiễn.

  1. Xây dựng dàn ý:

Đây là một trong những bước quan trọng nhất nhưng lại rất thường bị bỏ qua trong khi các bạn xây dựng bài luận cá nhân. Một bài luận xuất sắc phải trình bày được các yếu tố nổi trội ở bạn một cách rành mạch và hiệu quả, giúp người đọc khai thác được những thông tin cần thiết, đồng thời mang tính sáng tạo và hấp dẫn. Để đảm bảo được những chỉ tiêu này trong bài luận, bạn nên lập ra một dàn ý trước khi bắt tay vào viết để thử nghiệm độ khả thi của các ý tưởng cũng như mạch đi của bài văn làm sao cho hợp lý nhất có thể.

Xây dựng dàn ý cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc trình trình bày luận điểm chính, không gây xao nhãng, làm bố cục bị rời rạc. Ngoài ra, xây dựng dàn ý giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì trong quá trình thử nghiệm ý tưởng, bạn sẽ biết được liệu chủ đề bạn chọn có thể được diễn đạt sâu sắc hơn hay không, từ đó giúp bạn chọn ra những ý tưởng khả thi nhất để bắt tay vào “xào nấu”.

Quy trình xây dựng ý tưởng khá đơn giản. Trong giai đoạn này, bạn cần quyết định thông điệp bạn muốn truyền tải là gì và sự kiện mà bạn sẽ dùng để thông qua đó thể hiện được thông điệp này. Sau đó, bạn nên bắt đầu thiết lập bố cục bài văn – mở bài, thân bài, kết bài. Phần mở đầu luôn là phần quan trọng nhất vì giám khảo tập trung nhất là trong 1-2 phút đầu. Nếu họ đối mặt với một phần mở đầu quá nhàm chán thì chẳng có lý do gì để tiếp tục đọc những đoạn sau cả.

Đối với phần thân bài, bạn nên chuẩn bị sẵn một số phân khúc nổi bật của câu chuyện mà bạn muốn truyền đạt. Những phân khúc này nên liên kết chặt chẽ với luận điểm của bài luận và làm tăng sự rành mạch cho câu chuyện. Phần kết bài là nơi bạn củng cố lại thông điệp của bài luận và xác định kế hoạch của bạn trong tương lai sau khi đã được khai sáng bởi câu chuyện này.

  1. Viết nội dung:

Đây là giai đoạn lâu nhất và khó nhất trong hành trình viết luận vì bạn phải bắt đầu viết và thử nghiệm mạch văn liên tục. Một câu chuyện có thể được truyền đạt theo nhiều cách khác nhau và đây sẽ là lúc bạn khám phá và lựa chọn mạch văn nào là hiệu quả nhất cho câu chuyện của bạn. Trong quá trình viết nội dung, bạn nên để ý một số điều sau:

1) Hãy cụ thể hoá lời văn: Ngay cả những đề tài hết sức thường ngày cũng có thể trở nên hấp dẫn nếu bạn biết cách diễn đạt sáng tạo. Một trong những công cụ đắc lực sẽ hỗ trợ bạn xuyên suốt bài viết là việc sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình. Chẳng hạn, thay vì viết “Sân vườn nhà tôi trống veo” bạn có thể viết “Một cơn gió lùa qua những góc nhà nứt nẻ và quạnh hiu.” Cách nhanh nhất để tiếp cận giám khảo và tấn công trực tiếp vào cả năm giác quan của họ.

2) Hãy lồng yếu tố cảm xúc: Hãy lồng cảm xúc và suy nghĩ của bạn vào những phân khúc của câu chuyện bạn sẽ truyền đạt. Chính những cảm xúc này sẽ là thước đo chính xác nhất để giám khảo đánh giá tổng quát về bạn. Bởi lẽ cảm xúc của con người ai cũng khác nhau, chính những suy nghĩ và cảm xúc này sẽ làm bạn khác biệt với hàng trăm ngàn thí sinh khác.

3) Từ ngữ dễ hiểu và hiệu quả: Đa số sinh viên vẫn lầm tưởng sử dụng những từ ngữ càng phức tạp sẽ chứng minh được sự thông minh của mình. Trong thực tế, sự thông minh của bạn được thể hiện qua cách bạn sử dụng từ ngữ một cách hiệu quả và nêu lên đúng ý nghĩ của mình.

4) Đầu tư cho phần mở đầu: Phần mở đầu sẽ là phần mất nhiều thời gian để viết nhất bởi lẽ đấy cũng là phần quan trọng nhất. Hãy tưởng tượng các nhà tuyển sinh phải đọc cả chục bài luận mỗi ngày, nếu phần mở đầu của bạn cũng hết sức bình thường thì sẽ rất khó để lấy được tình cảm và sự chú ý của họ. Cách viết đoạn mở đầu của bài luận cần khơi gợi sự tò mò, “giật tít” theo phong cách học thuật với những từ vựng đặc biệt thể hiện cá tính riêng của bạn

5) Có sự liên kết: Phần mở đầu thành công chưa chắc cả bài luận sẽ thành công, vì có những bài viết có phần thân bài chả liên kết tí với mở đầu. Vì thế, các bạn nên luôn nhắc nhở bản thân về luận điểm chính của bài viết và làm thế nào để các phân đoạn phải luôn củng cố luận điểm này.

6) Sử dụng từ nối: Để tạo sự liền mạch cho bài viết (as a result…, while…, since…, etc.)

7) Kết luận xúc tích: Kết luận chính là cơ hội cuối cùng để bạn thuyết phục các vị giám khảo khó tính. Nhưng thậm chí trong phần kết luận bạn cũng không nên đưa ra bất kỳ điều gì để kết thúc vấn đề đặt ra. Bạn nên chọn một trong những cách sau để đóng bài viết lại một cách đẹp mắt:

– Kết thúc mở, nêu thêm những vấn đề liên quan.

– Kết thúc bằng cách liên hệ với phần mở đầu để tạo tính cân bằng, lặp lại một câu ở phần mở đầu chẳng hạn.

– Vạch rõ, nhấn mạnh một vấn đề trọng tâm ở phần thân bài.

– Kết thúc bằng câu nói ý nghĩa của một người nổi tiếng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mạch văn. Câu nói phải được đưa vào thật tự nhiên, gượng ép sẽ khiến bài luận trở nên khập khiễng.

Bài luận chính là xương sống của cả bộ hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là những học bổng giá trị cao tại Top 100 Đại học hàng đầu tại thế giới nói chung và Mỹ nói riêng. Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện cần, bạn cần tập trung 100% công sức vào điều kiện đủ này trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. Với sự hướng dẫn chuyên sâu của đội ngũ giáo viên hướng dẫn săn học bổng thành công và tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu như NUS, Caltech, MIT… “Chiến lược Viết luận săn học bổng AMP” tại ETEST cam kết đồng hành cùng học viên săn học bổng thành công.

Minh chứng cho tuyên ngôn đó, bảng vàng thành tích AMP nêu tên bạn Mai Phước Minh Quân trúng tuyển chuyên ngành Chemical Engineering tại UC Berkeley, UCLA và học hổng danh dự từ Chủ tịch của Đại học Northeastern và Đại học Miami với giá trị 41.000 USD/năm. Chung Quỳnh Thủy Tiên đạt học bổng 4.4 tỷ cho chuyên ngành Business từ 7 trường đại học, trong đó có Đại học Boston, Đại học Northeastern…

Dương Hoàng Dung xuất sắc nhận 4 tỷ học bổng tại 8 trường Đại học, trong đó có Đại học Florida, Đại học Syracuse đứng Top 50 tại Mỹ. Hồ Ngọc Thế Bình vinh danh vào 6 trường theo chuyên ngành Toán học và đạt mức học bổng 60.000 USD/4 năm tại Đại học Minnesota – Twin Cities và nhận 1700 USD ngân sách nghiên cứu hàng năm của chính phủ. Bạn Nguyễn Thị Hoàng Kim chuyển tiếp thành công vào đại học Cornell. Và còn hơn 250 bạn học sinh xuất sắc khác đã nhận được thư báo từ các trường.

Những giá trị từ tâm huyết mà Chiến lược Viết luận Săn học bổng AMP mang lại tạo ra sự khác biệt. ETEST tự hào là đơn vị tiên phong cam kết chất lượng đào tạo và đầu ra trong chương trình huấn luyện săn học bổng du học, đặc biệt là Hoa Kỳ với chi phí tối ưu. 

Cùng tìm hiểu chi tiết chương trình và đăng ký để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết về lộ trình du học Mỹ tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

One thought on “CÁCH VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG LỌT VÀO MẮT XANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button