CẤU TRÚC ĐỀ THI ACT BẠN CẦN NẮM VỮNG

Nếu IELTS và TOEFL là 2 bài thi đánh giá năng lực Anh ngữ phổ biến thì SAT và ACT là bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực tư duy phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ACT dường như lại chưa được đông đảo các bạn học sinh biết đến. Hãy cùng bạn Nguyễn Anh Đức (ACT 34/36 – Sinh viên Học viện Công nghệ Georgia Tech, Mỹ) tìm hiểu chi tiết về bài thi ACT nhé.

ACT là gì?

ACT là một kỳ thi tiêu chuẩn hóa, do một tổ chức phi lợi nhuận cùng tên quản lý. Tương tự như SAT, ACT cũng được các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ sử dụng trong quá trình tuyển sinh.

Cấu trúc của một bài thi ACT?

Bài thi ACT mất 3 giờ 15 phút để hoàn thành (không kể thời gian nghỉ giải lao), được chia thành 5 phần (Tiếng Anh, Toán, Đọc Hiểu, Khoa học và Viết Luận (không bắt buộc)). 4 phần đầu tiên (bắt buộc) chỉ bao gồm câu hỏi trắc nghiệm.

Phần tiếng Anh (45 phút) của bài thi ACT bao gồm các cấu trúc câu từ cơ bản đến nâng cao và các điểm ngữ pháp được sử dụng trong tiếng Anh. Các câu hỏi trong phần này thường xoay quanh 5 bài đọc được đưa sẵn.

Phần Toán (60 phút) của bài thi ACT bao gồm 60 câu hỏi. Trong số này, có khoảng 14 câu đại số tiền đề, 10 câu đại số sơ cấp, 9 câu đại số trung cấp, 14 câu hình học phẳng, 9 câu hình học tọa độ và 4 câu hỏi lượng giác sơ cấp. Các câu hỏi khó dần dần về cuối phần. Một số loại máy tính nhất định được phép trong phần này của bài kiểm tra ACT

Phần Đọc hiểu (35 phút) gồm 40 câu hỏi (4 đoạn bài đọc, mỗi bài đọc gồm 10 câu hỏi). Các câu hỏi thường sẽ yêu cầu học sinh rút ra ý nghĩa từ các đoạn văn đã cho, đề cập đến những gì được nêu rõ ràng hoặc bằng cách lập luận để xác định ý nghĩa ẩn.

Phần Khoa học (35 phút) gồm 40 câu hỏi. Có 7 bài đọc, mỗi bài đọc có từ 5 đến 7 câu hỏi. Những bài đọc này truyền tải thông tin khoa học ở một trong ba định dạng khác nhau: biểu diễn dữ liệu (biểu đồ, bảng và các dạng đồ thị khác), tóm tắt nghiên cứu (mô tả một số thí nghiệm có liên quan) hoặc quan điểm mâu thuẫn (biểu hiện của một số giả thuyết liên quan hoặc quan điểm không nhất quán với nhau).

Phần Khoa học của bài thi ACT nhằm đánh giá các kỹ năng diễn giải, phân tích, đánh giá, lập luận và giải quyết vấn đề cần thiết trong các môn khoa học tự nhiên. Nội dung của bài kiểm tra khoa học bao gồm sinh học, hóa học, vật lý và trái đất / khoa học vũ trụ (ví dụ: địa chất, thiên văn học và khí tượng học). Kiến thức nâng cao trong các môn học này không bắt buộc, nhưng thí sinh sẽ thấy một số kiến ​​khoa học chung từ các khóa học khoa học nhập môn là cần thiết để trả lời một số câu hỏi

Phần Viết luận (40 phút) yêu cầu học sinh trả lời một lời nhắc nhất định liên quan đến một vấn đề xã hội, đồng thời học sinh phải phân tích ba quan điểm khác nhau được đưa ra và cho biết ý kiến ​​của mình liên quan đến những quan điểm này như thế nào.

 

Cách chấm điểm:

Bài thi ACT có điểm tổng hợp (làm tròn số tự nhiên) nằm trong khoảng từ 1 (thấp nhất) đến 36 (cao nhất). Điểm tổng hợp là điểm trung bình làm tròn của 4 phần bắt buộc của bài thi (mỗi phần cũng có phạm vi điểm từ 1 đến 36)

Học sinh trả lời sai không bị trừ điểm (trả lời đúng được thưởng điểm tương ứng).

Mọi câu hỏi trắc nghiệm đều có giá trị như nhau.

 

Sự khác biệt giữa ACT và SAT

Điểm khác biệt lớn nhất, đặc biệt nhất giữa bài thi ACT và bài thi SAT là phần Khoa học của bài thi ACT. Vì lý do này, kỳ thi ACT thường được các học sinh theo định hướng STEM hướng tới hơn.

Bài thi ACT có điểm tổng hợp nằm trong khoảng từ 1 đến 36, là điểm trung bình của 4 phần bắt buộc. Mặt khác, SAT có điểm tổng hợp nằm trong khoảng từ 400 đến 1600, là tổng điểm của 2 phần phụ (có phạm vi từ 200 đến 800)

SAT có 2 phần Toán riêng biệt (1 phần được phép sử dụng máy tính và phần còn lại không được phép sử dụng máy tính), trong khi ACT chỉ có 1 phần Toán, trong đó máy tính được phép sử dụng xuyên suốt.

 

Lợi thế của việc có điểm ACT tốt?

Có một điểm ACT tốt sẽ giúp học sinh có lợi thế hơn trong quá trình nhập học của các trường đại học, đặc biệt là những trường đại học, cao đẳng hàng đầu.

Hãy nhớ rằng hầu hết các trường cao đẳng và đại học chấp nhận điểm của cả bài kiểm tra ACT và SAT, không có bất kỳ lợi thế không công bằng nào cho bài này hay bài kia. Học sinh nên xác định bài thi nào phù hợp với mình hơn để luyện tập và làm bài. Nói chung, học sinh có kỹ năng khoa học tốt (kỹ năng phân tích, đọc hiểu biểu đồ và thống kê, v.v.) có thể được hưởng lợi từ phần Khoa học của ACT.

 


Trung tâm luyện thi SAT và ACT tốt tại TP. HCM

Tại ETEST có đến  90% học viên có bằng SAT và ACT được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi SAT và luyện thi ACT tại ETEST giúp học viên phát triển tối đa cả kiến thức chuyên sâu lẫn khả năng phối hợp bốn kỹ năng ( Nghe, Nói, Đọc, Viết) khi làm bài thi, nâng cao khả năng tương tác, hiểu tiếng Anh khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ. 

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Học 1 kèm 1 hoặc 1 kèm 2 cùng giáo viên

► Trang bị toàn diện và thực hành liên tục kỹ năng làm bài

► Giáo trình định chuẩn dựa trên khung chuẩn từ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

► Giáo viên kinh nghiệm đạt điểm cận tuyệt đối

► Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT để xin học bổng du học Mỹ

► Trải nghiệm như thi thật trên máy tính với ngân hàng đề thi chính thống từ ETS khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ.

►Cá nhân hóa lộ trình cho mỗi học viên theo từng cấp độ.

► Khóa luyện thi TOEFL tại ETEST cam kết tăng đến 10+ điểm TOEFL sau mỗi khóa học.

Đăng ký để lại thông tin để nhận lộ trình nâng điểm TOEFL cấp tốc và thi thử TOEFL tại đây: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-toefl/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button