Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > CHIA SẺ KINH NGHIỆM, BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

CHIA SẺ KINH NGHIỆM, BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Tiếng Anh giờ đây không chỉ là một môn học bắt buộc mà còn là chìa khóa giúp bạn nắm bắt thành công trong học tập và công việc. Các bài thi chuẩn hóa như IELTS không chỉ là thước đo khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn là điểm cộng trong hồ sơ cá nhân của bạn. Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Anh, đặc biệt là IELTS hiệu quả 

Ngày nay trong xu thế toàn cầu hóa, rất nhiều bạn học sinh Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, được trải nghiệm các văn hóa và phong cách làm việc của các nước phát triển như ở châu Âu, châu Mỹ, châu Úc. Để các bạn học sinh có thể đi du học hay những người đã đi làm muốn sống và làm việc tại tại các quốc gia này, yêu cầu chung của đa số các nước là có bằng IELTS academic đối với du học sinh hoặc IELTS general đối với người đi làm hay định cư.

Không chỉ là điều kiện cần có để du học hay sinh sống tại nước ngoài, kỳ thi kiểm tra 4 kỹ năng chuẩn quốc tế này còn tạo nền tảng và điều kiện cho các bạn muốn tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt trong nước, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa này, các công ty Việt Nam cũng giao dịch và hợp tác rất nhiều với các đối tác nước ngoài nên cũng đang cần nguồn nhân lực không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giỏi cả 4 kỹ năng tiếng Anh nữa. Nên nếu như các bạn có trong tay tấm bằng IELTS thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở cho các bạn.

Để học tốt ngôn ngữ như tiếng Anh và IELTS, bạn cần trang bị cho mình một “bộ nhớ” dung lượng lớn từ vựng, ngữ pháp, khả năng phản xạ để có thể áp dụng nhuần nhuyễn vào 4 kỹ năng chính Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để ghi nhớ từ vựng, mình xin liệt kê ra 1 vài phương pháp mà mình cảm thấy là hiệu quả để các bạn có thể thử để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất với bản thân:

1/ Flashcard – thẻ học từ vựng

Mặt trước của flashcard cung cấp từ mới, phiên âm và loại từ vựng. Mặt sau sẽ chú thích nghĩa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt kèm theo ví dụ minh họa. Sử dụng flashcard để học sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung thông tin kiến thức quan trọng dễ dàng, nhanh chóng. 

Các bạn có thể mua những bộ thẻ flashcard in sẵn, hay những bộ flashcard trống dễ thương về để viết các từ vựng và giải thích từ vựng mà mình muốn học lên, hoặc có thể sử dụng các ứng dụng Flashcard như Quizlet,..để tạo ra những bộ từ vựng riêng cho mình. Ứng dụng Quizlet sẽ giúp các bạn thường xuyên kiểm tra từ vựng đã học đến mức thuộc lòng luôn ^^

2/ Sổ tay từ vựng

Các bạn có thể tự làm cho mình 1 cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh, đối với mỗi từ mới học được, các bạn sẽ viết phiên âm, loại từ, định nghĩa, đặt câu ví dụ, nguồn tìm thấy từ mới, và thường xuyên ôn lại kiến thức trong sổ. Bạn nên chừa thêm nhiều dòng trống để sau này nghĩ ra những ví dụ nào hay có sử dụng các từ mới ấy thì có thể bổ sung vào, điều này cũng giúp bạn nhớ từ vựng sâu hơn đấy.

Dù các bạn sử dụng phương pháp nào để học từ vựng, thì cũng nên lưu ý những điều sau nhé:

 • Ưu tiên học nhóm các từ vựng theo chủ đề, sẽ mau nhớ hơn là các từ vựng riêng lẻ không liên quan.
 • Thường xuyên ôn lại cho đến khi từ vựng ấy là của mình luôn.
 • Nếu bạn học mà không sử dụng nó, bạn sẽ quên nó. Vậy nên hãy cố gắng áp dụng các từ vựng đã học trong giao tiếp tiếng Anh, tự đặt câu, tự kiểm tra từ vựng các bạn nhé!

Về ngữ pháp, theo kinh nghiệm mình đúc kết có những cách học hiệu quả như là :

 • Khi được học 1 ngữ pháp mới trên lớp, hay trong sách, bạn hãy đặt câu có sử dụng cấu trúc ngữ pháp ấy trong văn nói, đọc to rõ nhiều lần các câu ấy và cố gắng tận dụng mọi cơ hội sử dụng nó nhiều trong đời sống hàng ngày.
 • Tự soạn các cấu trúc ngữ pháp thành 1 quyển sổ tay ngữ pháp của mình. 
 • Tập viết câu, viết đoạn văn theo chủ đề có sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đã học. 
 • Mua sách Ngữ pháp tiếng Anh có đáp án về làm bài tập và tự sửa lỗi.
 • Tập đọc các báo bằng tiếng Anh, vừa luyện kỹ năng đọc vừa nắm được cách tác giả bản xứ áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào văn viết thực tế như thế nào.

Một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả 

1.Luyện kỹ năng Nghe – Nói trong tiếng Anh giao tiếp nói chung:

Các bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề trên Youtube (có các bộ phim nổi tiếng như Friends, Extra English, How I met your mother,..) hay các trang phim online, vừa xem vừa tập nhại theo những câu nói bạn thấy hay để đồng thời luyện phát âm chuẩn như native speaker.

Cách này giúp các bạn vừa học mà có thể vừa giải trí không bị áp lực, thấm nhuần ngôn ngữ 1 cách tự nhiên. Các bạn có thể bật hay tắt phụ đề trong khi xem tùy ý các bạn, nhưng đối với bạn nào đang ở trình độ beginner thì nên bật phụ đề để hiểu nhân vật đang nói gì.

Trong quá trình xem phim, câu nào các bạn cảm thấy khó nghe thì nên tua lại vài lần cho đến khi nghe quen, và nhớ là câu/từ nào không hiểu thì hãy tra từ điển để đảm bảo hiểu gần hết được nội dung lời thoại các nhân vật nhé.

cach-doc-tieng-anh-nhuan-nhuyen-cho-nguoi-moi
Cách đọc tiếng anh một cách nhuần nhuyễn cho người mới bắt đầu

2. IELTS Listening (có kết hợp luyện Speaking & Writing)

 • Phương pháp nghe-chép chính tả sẽ giúp các bạn nghe hiểu từng từ từng câu trong đề thi IELTS, nghe được từng âm đuôi như s/es, nghe được cả những đoạn speaker nối âm, và giúp các bạn lên band điểm IELTS thực sự. Nhưng cách này đòi hỏi các bạn bỏ nhiều thời gian và công sức và có lòng kiên nhẫn. Phương pháp này là: 

Bước 1: bạn lấy 1 audioscript của 1 section trong đề thi IELTS (có thể lấy từ trong sách Cambridge IELTS), tra cứu từ vựng để hiểu hết nghĩa của đoạn audioscript ấy. 

Bước 2: bạn bật audio lên nghe 1 lần, vừa nghe vừa nhìn audioscript. 

Bước 3: chép chính tả: không nhìn audioscript, chỉ bật audio lên, cứ 5-7s (bao nhiêu giây tùy sức các bạn) thì pause lại để chép những gì mình nghe được. Chỗ nào không nghe ra được bạn cứ ghi phiên âm của nó ra hay bất cứ từ gì na ná cái từ mà speaker vừa nói, nếu khó quá thì để trống chỗ đó cũng được. Cứ thế đến hết audio. 

Bước 4: kiểm tra lại – đối chiếu giữa bản script với bản chép chính tả của mình, sửa lại bằng bút khác màu chỗ nào mình chép sai. Bật audio ở những chỗ mình chép sai lên xem tại sao mình không nghe được chỗ ấy.

Bước 5 (khuyên nên làm thêm bước này): nghe-chép chính tả bài ấy lại lần nữa như bước 3. Lần này bạn sẽ được tăng trình nghe lên 1 cấp bậc nữa. 

Phương pháp này giúp bạn có nền tảng nghe các bài IELTS Listening 1 cách vững chắc và nghe hiểu 1 cách toàn diện lẫn chi tiết.

 • Hoặc có những bạn sử dụng các phương pháp đơn giản hơn như chỉ cần hiểu bài nghe trước bằng việc nghiên cứu audioscript rồi nghe đi nghe lại bài IELTS Listening ấy nhiều lần. 
 • Ngoài ra các bạn có thể luyện nghe IELTS bằng các kênh Youtube như BBC Learning English, Ted-talks, esl-lab.com, learnenglish.britishcouncil.org/skills/listening,… sau khi nghe các video/audio tiếng Anh xong, các bạn có thể tận dụng cơ hội để nâng trình speaking và writing lên bằng cách tóm tắt lại bài nghe bằng 1 đoạn văn viết và 1 bài nói ngắn kể lại những gì mình nghe được/học được. Mình đảm bảo nếu các bạn kết hợp Nghe – Nói – Viết như vậy thì chẳng bao lâu sau các bạn sẽ lên trình cả 3 kỹ năng này 1 cách nhanh chóng ^^

Để luyện viết tốt, đối với việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, mình khuyên các bạn nên tìm những bài viết tiếng Anh trên báo hay blog nước ngoài mà có những chủ đề bạn quan tâm, các bài mẫu IELTS hay, luyện chép theo vào sổ tay của các bạn, đặt mục tiêu mỗi ngày 1 hoặc 2 trang, các bạn sẽ tạo được thói quen và phản xạ viết tiếng Anh tốt, qua thời gian từng tuần, từng tháng các bạn sẽ được thấm nhuần văn phong tiếng Anh và kỹ năng viết sẽ cải thiện đáng ngạc nhiên.

Trên đây là những kinh nghiệm từ việc học tập và làm trợ giảng tại ETEST mà mình đúc kết được, mong là các bạn tìm thấy sự thú vị trong tiếng Anh và sở hữu cho mình những điểm số tốt. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến với mình vì thiếu tiếng Anh nhé. Nếu còn đang tìm lộ trình học IELTS dành riêng cho bản thân, hãy tham khảo và để lại thông tin để được tư vấn tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-ielts/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.