CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN VIẾT IELTS WRITING TASK 1

Writing là một trong hai kỹ năng khó nhất của IELTS, đánh giá khả năng hiểu đề bài, sử dụng từ vựng, ngữ pháp, trình bày ý tưởng mạch lạc. Cùng tìm hiểu về phần đầu tiên của Writing để các bạn có những bước luyện viết tiếng Anh đúng nhé.

Những điều cần biết về IELTS writing task 1: 

Writing task 1 là phần thi để đánh giá năng lực của thí sinh trong việc lựa chọn và phân tích các đặc điểm chính của biểu đồ, bảng biểu, bản đồ; khả năng so sánh, xác định xu hướng của dữ liệu được cho trong biểu đồ, bảng biểu, bản đồ; khả năng miêu tả 1 quá trình thông qua hình vẽ.

Thí sinh cần viết 1 bài báo cáo biểu đồ dài ít nhất 150 từ trong thời gian 20 phút (Tổng thời gian dành cho phần thi kỹ năng Writing cả task 1 và task 2 là 60 phút, nên được khuyên là chỉ dành tối đa 20 phút cho task 1 và 40 phút còn lại cho task 2 có độ khó cao hơn task 1)

 

Những dạng đề task 1

Writing task 1 có các dạng đề cơ bản như sau: biểu đồ đường (line graph), biểu đồ cột (bar chart), biểu đồ tròn (pie chart), bảng biểu (table), miêu tả quy trình (process), bản đồ (map), kết hợp hai biểu đồ khác nhau (mixed). 

Để đạt yêu cầu bài thi writing task 1, bài viết của bạn cần có đủ ba phần: giới thiệu (introduction), tổng quan (overview) và chi tiết (detail). Cách viết introduction: Mục đích của phần mở bài là cho biết biểu đồ này trình bày vấn đề gì và trong thời gian nào (nếu có), nên bạn chỉ cần viết lại đề bài bằng các câu từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc ngữ pháp khác (paraphrase).

Overview (phần tổng quan): chọn ra 2-3 đặc điểm nổi bật nhất hoặc của biểu đồ và viết ngắn gọn trong 2-3 câu để thể hiện đặc điểm, xu hướng chính của toàn bộ biểu đồ. Đối với overview cho dạng bài miêu tả quy trình, chúng ta cần viết được ít nhất 2 ý cơ bản: quy trình này gồm mấy giai đoạn, bắt đầu bởi giai đoạn gì và kết thúc bởi giai đoạn gì. Chú ý phần này không được viết số liệu cụ thể của biểu đồ vào.

Detail paragraph: thân bài gồm 2 đoạn miêu tả chi tiết biểu đồ, mỗi đoạn từ 3-4 câu. Bạn cần xác định điểm tương đồng và điểm khác biệt giữa các thông tin của biểu đồ và chia chúng thành 2 đoạn, mỗi đoạn là 1 nhóm các dữ liệu có đặc điểm tương đồng nhau.

Ví dụ:

Trong biểu đồ cột này, ta thấy lượng chi tiêu của Germany và Britain là gần như đối lập nhau, còn Italy và France có sự khác biệt nhau ở đặc điểm: chi tiêu cho toys là bằng nhau, chi tiêu cho CDs và Photographic film thì France cao hơn Italy, và ngược lại khi chi cho personal stereos, tennis racquets và perfumes thì Italy cao hơn France. Nên để báo cáo biểu đồ cột này 1 cách logic, chúng ta sẽ nhóm Germany và Britain vào đoạn 1, Italy và France vào đoạn 2 như sau:

People in Britain spent just over £170,000 on photographic film, which is the highest figure shown on the chart. By contrast, Germans were the lowest overall spenders, with roughly the same figures (just under £150,000) for each of the six products.

The figures for spending on toys were the same in both France and Italy, at nearly £160,000. However, while French people spent more than Italians on photographic film and CDs, Italians paid out more for personal stereos, tennis racquets and perfumes. The amount spent by French people on tennis racquets, around £145,000, is the lowest figure shown on the chart.

Đối với dạng bài Process, ta sẽ chia 2 đoạn thân bài thành 2 nhóm các giai đoạn. Sẽ có những dạng bài đã phân ra 2 quy trình khác nhau, nhưng cũng có dạng bài chỉ có 1 quy trình thì chúng ta cần chia quy trình ấy thành 2 đoạn thân bài.

Ví dụ: Quy trình sản xuất gạch dưới đây có 7 giai đoạn, chúng ta chia 3 giai đoạn đầu làm đoạn 1 và 4 giai đoạn cuối làm đoạn 2.

At the beginning of the process, clay is dug from the ground. The clay is put through a metal grid, and it passes onto a roller where it is mixed with sand and water. After that, the clay can be shaped into bricks in two ways: either it is put in a mould, or a wire cutter is used.

At the fourth stage in the process, the clay bricks are placed in a drying oven for one to two days. Next, the bricks are heated in a kiln at a moderate temperature (200 – 900 degrees Celsius) and then at a high temperature (up to 1300 degrees), before spending two to three days in a cooling chamber. Finally, the finished bricks are packaged and delivered

 

 

Những kinh nghiệm để giúp viết tốt task 1

Hãy tạo ra cho mình một kho writing task 1 bằng cách chia theo từng dạng đề, mỗi dạng đề (line graph, bar chart, map, process,…) bạn thu thập các đề tương ứng trong bộ sách Cambridge IELTS hoặc trong bộ đề IELTS Recent actual test, tự mình làm các bài văn task 1 cho mỗi đề rồi thu thập các bài văn mẫu trả lời các đề ấy mà có band điểm từ 7 trở lên đặt cùng với bài văn của mình để so sánh, rút ra những ý hay, từ vựng chuyên sâu và cấu trúc ngữ pháp hay của bài mẫu và rút kinh nghiệm cho bài văn của mình.

Sau khi rút kinh nghiệm xong các bạn có thể viết lại bài văn của mình 1 lần nữa cho chỉn chu hơn, đảm bảo được tiêu chí Coherence (rõ ràng, dễ hiểu) và tiêu chí Cohesion (tính liên kết của toàn bài văn). Việc này sẽ giúp các bạn cải thiện khả năng viết IELTS Writing task 1 rất hiệu quả và giúp bạn nâng band điểm IELTS một cách chắc chắn, đồng thời giúp bạn truy cập, tra cứu các tài liệu ôn tập cho kỳ thi Task 1 một cách nhanh chóng và khoa học.

Tập viết lại các bài mẫu task 1 nhiều lần: cách này giúp cải thiện văn phong viết task 1 của chúng ta được cải thiện trở nên tự nhiên hơn và khả năng viết văn task 1 của chúng ta cũng trở nên nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button