Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > GỠ RỐI IELTS LISTENING VỚI 5 LỖI SAI THƯỜNG MẮC PHẢI

GỠ RỐI IELTS LISTENING VỚI 5 LỖI SAI THƯỜNG MẮC PHẢI

Để đạt được band điểm như ý thì các sĩ tử IELTS cần cả sự cân bằng giữa 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking, Writing. Đối với Reading và Listening là 2 kỹ năng có thể dễ dàng nâng cao để  tránh mất điểm vô ích. Sau đây là những tình huống thường bị mắc phải khi luyện IELTS Listening và phương pháp “gỡ rối” với từng trường hợp cụ thể.  

1. BỊ LOẠN THÔNG TIN KHI LUYỆN NGHE

Đây là “thách thức” đến từ bài nghe. IELTS Listening luôn bẫy bạn mà để thoát ra thì rất cần sự bình tĩnh để tập trung, xác định vấn đề và cách giải quyết.

Ví dụ đối với dạng bài Multiple choice questions thì trong audio sẽ đọc ra tất cả các đáp án. Chính vì thế, nếu không tỉnh táo thì chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong ma trận của những đáp án này. Vậy cần làm thế nào?

Việc chúng ta cần làm là XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC CÂU HỎI ĐANG YÊU CẦU GÌ để luôn luôn biết mình đang cần nghe loại đáp án kiểu gì, từ đó lựa chọn được đáp án đúng.

=>Phương pháp: Cần đọc kỹ câu hỏi đề ra (xác định loại câu hỏi Wh-question, Yes/No question..) để đảm bảo luôn luôn xác định chính xác câu hỏi bạn đang làm và không bị lẫn thông tin.

 

2. NGHE XONG RỒI THÌ KHÔNG BIẾT CHỌN GÌ

Đây là một trường hợp rất hay gặp khi bạn làm bài dạng “List” – Tức là bạn sẽ được yêu cầu chọn 2 hoặc 3 đáp án đúng trong cả 1 danh sách phương án cho bạn chọn.

Đây là dạng khá khó vì ví dụ 1 list có 7 phương án thì cả 7 phương án đó sẽ đều được nhắc đến trong bài nghe, vì vậy nhiệm vụ chúng ta cần làm đó là XÁC ĐỊNH XEM ĐỀ BÀI YÊU CẦU GÌ để tránh lẫn thông tin.

Ví dụ khi đề bài yêu cầu “Chọn ra 2 thứ mà học sinh cần mang đi khi đi trại hè” thì bạn hãy hết sức để ý đến những lời mà được nhắc đến trong audio.

Sẽ có những thứ bọn trẻ không cần thì hãy gạch chúng đi, và từ khóa sẽ có thể là “no need to bring…” hoặc “it is not necessary to…” hoặc “…are already available” thì bạn cần phải loại bỏ ngay những đáp án này. Do audio đọc nhanh nên bạn có thể nghe được hết nhưng lại không xác định được đáp án đúng.

=> Phương pháp: Hãy thật tỉnh táo để nghe và chọn đúng đáp án.

 

3. KHÔNG CHÚ Ý KHI NGHE DẪN TỚI TỪ BỊ THIẾU SỐ NHIỀU

Đây là thói quen cực kỳ chủ quan của không ít các bạn khi ôn IELTS đó là với dạng bài điền từ, khi các bạn đã nghe được từ rồi thì các bạn lại nghĩ rằng thế là đủ nên sẽ không để ý rằng những từ này còn có thể kèm số nhiều đằng sau.

=> Phương pháp: Khi nghe được từ rồi, các bạn hãy đặc biệt chú ý đến dạng số ít – số nhiều của từ đó rồi sau đó điền vào bài nghe luôn để lúc xem lại không bị phân vân là từ này ở dạng số ít hay số nhiều và để không bị mất điểm oan!

4. KHÔNG BIẾT VIẾT ĐÚNG CHÍNH TẢ TỪ CẦN ĐIỀN

Nghe được từ này nhưng viết không đúng chính tả nên bạn mất điểm. Chính tả, từ vựng là điều quan trọng để hoàn thành bài thi vì thế hãy học phát âm cũng như nghe thật kỹ.

=> Phương pháp: Khi ôn luyện Listening, hãy MẠNH DẠN viết ra từ đó dựa trên phát âm bạn nghe được. Sau đó chúng ta kiểm tra lại với đáp án để biết được từ đó được viết thế nào, cứ dần dần như vậy; từ đó bạn sẽ hình thành được trong đầu một tư duy là với kiểu phát âm như thế thì bạn sẽ viết từ đó như thế nào.

5. KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC PHƯƠNG HƯỚNG BẢN ĐỒ

Với dạng bài “Map”, vấn đề là bạn cần phải xác định được đúng hướng thì mới có thể làm đúng được. Kể cả bạn có nghe được hết những gì audio nói nhưng chỉ cần bạn xác định nhầm phương hướng thôi là đi tong những nỗ lực rồi.

=> Phương pháp: Với bài “Map”, hãy chú ý những vấn đề sau:

  • Đầu tiên ở mỗi bài Map sẽ có một ô nhỏ nhỏ có ghi chữ “You are here” tức là điểm xuất phát của bạn.
  • Bạn hãy tưởng tượng bạn là một người tí hon đang đứng ở đó, hướng mặt về phía bản đồ và quay lưng với chính người thật của bạn.
  • Sau đó khi bạn vừa nghe, hãy dùng bút chì để rê đầu bút đi theo hướng băng đọc cũng như là bạn đang đi vậy để xác định cho đúng.

Tiếng Anh Du học ETEST với đội ngũ giáo viên chuyên môn đến từ các Đại học danh tiếng trên thế giới luôn hướng đến sứ mệnh xây dựng và phát triển lộ trình chuyên biệt cho từng cá nhân học viên hoàn thiện các kỹ năng anh ngữ quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.