HỌC SAT CÓ KHÓ KHÔNG? CÓ NÊN TỰ HỌC SAT TẠI NHÀ?

Đặt chân đến nước Mỹ luôn là giấc mơ của không ít bạn học sinh và sinh viên. Và cũng rất nhiều bạn sinh viên đã tự lên kế học tự học SAT tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên định và can đảm vượt qua những rào cản, trở ngại khó khăn từ khâu chuẩn bị như: kì thi SAT, ngân sách,… Bằng chứng là tỉ lệ du học sinh tại Mỹ bằng học bổng bán phần hay toàn phần luôn nhỏ hơn tỉ lệ du học sinh du học tự túc. Những con số biết nói ấy càng làm các bạn học sinh, những ai đang ấp ủ giấc mơ về nước Mỹ, e sợ và nản lòng. Một trong những điều làm các bạn lo sợ nhất khi đứng trước câu hỏi: “Mình có thể “Mỹ tiến” không?” đó chính là kì thi SAT. SAT (Scholastic Aptitude Test) được biết đến là kỳ thi chuẩn hoá của Mỹ nhằm đánh giá và xem xét các đăng ký vào một số trường đại học ở Mỹ. Tại Mỹ, SAT là kì thi bắt buộc đối với sinh viên cũng như các du học sinh quốc tế nếu có nguyện vọng học cử nhân tại đất nước này. Các bài kiểm tra SAT_I (SAT Reasoning Test – phần thi kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề) là một trong những kì thi bắt buộc trong yêu cầu đầu vào của không ít các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. Nhiều bạn học sinh Việt không khỏi lo ngại về SAT bởi bên cạnh khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh, SAT còn đòi hỏi nền tảng từ vựng về kinh tế (academic) vững chắc cũng như tư duy và kĩ năng của thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên, để biến giấc mơ đặt chân đến nước Mỹ thành hiện thực, bạn nhất định phải đối mặt với kì thi sát hạch này.

Tự Học SAT có khó không?

Là một kì thi được tiến hành và giám sát bởi Hiệp Hội College Board – Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, SAT_I có mức điểm từ 600 đến 2.400. Nếu đạt từ 1.800 điểm trở lên, bạn sẽ có lợi thế và có nhiều cơ hội cũng như tỉ lệ đỗ cao hơn khi nộp vào các trường đại học danh tiếng và uy tín. Tuy vậy, một số trường đại học thậm chí còn yêu cầu mức điểm từ 2.000 trở lên đối với kì thi này.

tu hoc sat tai nha
Học SAT có khó không? Có nên tự học SAT tại nhà?

Chỉ cần tìm hiểu về cách tính điểm cũng như khả năng đỗ và sự phân hoá của các mức điểm, có thể thấy SAT là một kì thi đầy cam go đặc biệt là đối với các bạn du học sinh quốc tế mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, nếu nói rằng học SAT không khó, chắc chắn là nói dối.

“If it was easy, everyone would do it” (Nếu dễ dàng, ai cũng đã đạt được điều ấy.) – Nếu SAT dễ dàng, giấc mơ đặt chân đến Mỹ và theo học tại các trường đại học danh tiếng đã không chỉ dành cho những ai kiên trì theo đuổi giấc mơ. Vì vậy, đừng lăn tăn rằng thi SAT khó lắm, nếu bạn vẫn đang mơ về nước Mỹ!

Etest tin rằng, bạn có thể chinh phục bất kì điều gì khó khăn bằng cách lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết, hợp lí và kiên định với kế hoạch của mình. Thi SAT không phải là ngoại lệ. Có thể bạn vẫn đang rất lo lắng, hoang mang với vô vàn các câu hỏi về SAT: nên bắt đầu học SAT từ đâu, học SAT mất bao lâu, thời điểm nào học SAT là hợp lí,… Tuy nhiên, Etest khuyên rằng bạn nên bỏ qua những băn khoăn của mình và bắt đầu một kế hoạch học SAT hiệu quả.

Xác định thời điểm bắt tay vào luyện thi SAT.

Thật khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Học SAT mất bao lâu? Vì thời gian học SAT trước khi thi sẽ tuỳ thuộc vào khả năng của từng bạn. Để làm quen và ôn luyện, phát triển các kỹ năng thi SAT, thông thường bạn có thể cần từ 6 đến 12 tháng. Một lưu ý rằng, bạn nên bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nhất có thể từ khi xác định con đường đặt chân đến nước Mỹ bởi vì rất có thể bạn cần mất một khoảng thời gian kha khá để chuẩn bị cho việc xin visa, nộp hồ sơ, các thủ tục du học,… Vì vậy, nếu luyện thi SAT quá muộn trong khoảng thời gian quá ngắn, bạn có thể không kịp làm quen và cập rập trong việc chuẩn bị dẫn đến kết quả không như ý muốn.

phan bo thoi gian de tu hoc sat tai nha
Xác định thời điểm bắt tay vào luyện thi SAT.

Đặc biệt, đối với các bạn học sinh có nguyện vọng theo học các trường đại học hoặc cao đẳng ở Hoa Kỳ, để đảm bảo bạn có thể tham gia thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12, tốt nhất bạn nên bắt đầu luyện thi SAT ngay khi còn học lớp 10 hoặc 11.

Phân bổ thời gian học SAT hợp lí.

Như đã chia sẻ ở trên, việc luyện thi SAT sẽ mất khoảng từ 6 đến 12 tháng tuỳ năng lực mỗi bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng cường độ học SAT thích hợp nhất là 10 tiếng mỗi tuần và nếu bạn không học ít nhất 10 tiếng mỗi tuần hoặc không sử dụng khoảng thời gian học SAT một cách hiệu quả, bạn sẽ rất khó có thể đạt điểm SAT cao, trên 2.000.

3 thoughts on “HỌC SAT CÓ KHÓ KHÔNG? CÓ NÊN TỰ HỌC SAT TẠI NHÀ?

  1. Ngân Hoa says:

    Học SAT có cần giỏi tiếng anh trước không ạ? Và ở Hà Nội có thầy cô nào dạy SAT uy tín cho beginner không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button