Cách học IELTS hiệu quả tại nhà mà bạn cần biết

Học IELTS tại nhà hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng. Bạn phải biết các phương pháp phù hợp để nâng cao trình độ ở cả 4 kỹ năng ? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng du học ETEST tìm hiểu ngay các cách học IELTS tại nhà chất lượng, hiệu quả, nhanh chóng chinh phục được số điểm IELTS mà mình mong muốn.

học ielts tại nhà
Cách học IELTS tại nhà hiệu quả

1. Tìm hiểu về cơ bản về chứng chỉ IELTS

Trước khi học IELTS tại nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ các khía cạnh cơ bản nhất của kỳ thi IELTS, chẳng hạn như cấu trúc đề thi, thang điểm, cách quy đổi điểm. Điều này sẽ giúp bạn khi học IELTS tại nhà không gặp khó khăn và sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các phương pháp học IELTS tốt nhất phù hợp với cá nhân bạn.

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân là vô cùng quan trọng khi học IELTS tại nhà. Làm được điều này, bạn sẽ biết mình đang đứng ở đâu, cần làm gì để có thể tự cải thiện trình độ của bản thân.

Đây chính là bước đầu để lên kế hoạch và xây dựng các lộ trình học tiếp theo.

Bạn có thể thi thử IELTS Online tại đây:

 • IELTS Online Test
 • PREP.VN
 • IELTS-Exam
 • IELTS Buddy
 • IELTS For Free
 • IELTS Canada Visa

3. Xác định rõ mục tiêu cần đạt được

Sau khi đã xác định được trình độ ngoại ngữ hiện tại của mình, hãy đặt ra một mục tiêu cụ thể mà mình cần phải đạt được, cũng như tính xem mình còn bao nhiêu thời gian học IELTS tại nhà để đến được mốc điểm đó. Xác định được điều này, bạn sẽ biết được bản thân còn phải cố gắng bao nhiêu để đạt được mục tiêu đã đề ra, cũng như khối lượng kiến thức cần phải học trong thời gian sắp tới.

Thông thường, mọi người hay lên những mục tiêu chung chung như phải đạt được IELTS 6.0, IELTS 7.0… mà không lên những lộ trình chi tiết. Việc này sẽ dẫn đến một hậu quả tất yếu là đến một lúc nào đó, bạn sẽ bị chững lại, không biết học gì và cũng không thể nâng cao được kỹ năng của bản thân.

cách học ielts hiệu quả
Xác định rõ mục tiêu là vô cùng quan trọng

Do vậy, hãy xây dựng một kế hoạch thật kỹ lưỡng và bài bản. Đầu tiên, cố gắng luyện tập nhuần nhuyễn phát âm và ngữ pháp. Sau khi 2 nền tảng này ổn định, bạn sẽ nâng cao được khả năng tự học của mình, và biết được cần phải làm điều gì tiếp theo.

4. Lập kế hoạch học IELTS tại nhà cụ thể và chi tiết

Trước khi bắt đầu quá trình học IELTS tại nhà, hãy xây dựng một kế hoạch ôn thi thật chi tiết và cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn học IELTS tại nhà hiệu quả hơn và dễ dàng đạt được số điểm mình mong muốn.

 • Hãy ghi ra chi tiết những việc mình cần làm. Ví dụ: Đọc 2 bài báo tiếng Anh mỗi ngày, làm bài test thực hành hay luyện phần Task 2 của Speaking bằng việc nghe podcast…
 • Ghi nhớ và đánh dấu lại quá trình tự học của bản thân, cả những điều đã làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm.
 • Nếu bạn chưa làm được điều gì, đừng bỏ qua mà hãy cố gắng hoàn thiện nó.

Thực hiện được tất cả những điều trên chứng tỏ bạn đã sẵn sàng cho việc ôn luyện IELTS rồi đấy. Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp quá trình ôn luyện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

cách học ielts tại nhà
Xây dựng kế hoạch ôn thi chi tiết khi học IELTS tại nhà

5. Cách học IELTS hiệu quả tại nhà như thế nào?

Sau khi đã xây dựng được lộ trình học IELTS tại nhà phù hợp, dưới đây là một số cách học IELTS tại nhà mà bạn nên tham khảo:

5.1. Cách học IELTS Listening tại nhà 

 • Xây dựng các thói quen: Thay vì nghĩ rằng mình đang học nghe, hãy biến công việc luyện nghe hàng ngày thành một thói quen. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện được nó một cách tự nguyện, chủ động và vui vẻ.
 • Nghe bất cứ khi nào có thời gian: Bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, mọi lĩnh vực, mọi chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú. Các tài liệu luyện nghe vô cùng đa dạng, do đó bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn và luyện tập hàng ngày. Dù bạn không nghe hiểu họ nói gì, cũng đừng cảm thấy nản. Bởi việc luyện nghe thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen được với ngữ điệu của người bản xứ.
 • Nghe và chép chính tả: Đây là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng và cảm thấy nó có hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu với những bài nghe đục lỗ hoặc điền từ với dung lượng ít, sau đó mới bắt đầu nghe và chép cả một đoạn văn dài Điều này sẽ giúp quá trình luyện nghe trở nên có hiệu quả hơn.
 • Xem và bắt chước: Hãy xem một video tiếng Anh nhiều lần, và bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ. Hãy “nhại” theo đúng cả ngữ điệu và cách phát âm. Dần dần, bạn sẽ thấy mình dễ dàng hiểu được họ nói gì, đồng thời cách phát âm cũng trở nên “Tây” hơn hẳn.
phương pháp học ielts
Phương pháp học IELTS Listening tại nhà

5.2. Cách học IELTS Reading tại nhà

 • Sử dụng từ điển hợp lý: Từ điển sẽ giúp bạn tra cứu được những từ vựng khó trong quá trình luyện thi. Thay vì sử dụng từ điển Việt – Anh, từ điển Anh – Anh sẽ cung cấp cho bạn ngữ nghĩa chính xác hơn, cũng như nâng cao khả năng tư duy và phản xạ của bạn khi gặp từ mới. Tuy nhiên, thay vì lạm dụng từ điển thì hãy tự mình tìm ra nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn.
 • Nâng cao độ khó từ từ: Hãy bắt đầu với những cuốn sách đơn giản hoặc có nội dung và mình yêu thích. Sau đó, nâng cao độ khó dần dần, phù hợp với trình độ của bản thân.
cách học ielts
Cách tự học IELTS tại nhà – Reading

5.3. Cách tự học IELTS Speaking tại nhà

 • Luyện tập nền tảng phát âm: Phát âm là yếu tố quan trọng nhất đối với kỹ năng Speaking. Nền tảng phát âm tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình ôn luyện IELTS. Về phát âm, bạn có thể ôn luyện thông qua bảng phiên âm quốc tế IPA hoặc các kênh Youtube giảng dạy.
 • Thu âm lại bài nói: Mỗi ngày, hãy lựa chọn một chủ đề để nói. Sau đó, thu âm lại và rút kinh nghiệm cho các lần sau.
 • Có chiến thuật rõ ràng: Bạn cần phải có kế hoạch luyện nói hiệu quả, tránh được các lỗi thường xảy ra. Nhờ đến những người có chuyên môn để kiểm tra khả năng nói của mình cũng là một phương pháp khá hay mà bạn nên thử.
cách tự học ielts tại nhà
Cách tự học IELTS tại nhà – Speaking

5.4. Cách tự học IELTS Writing tại nhà

 • Bắt đầu từ những câu đơn giản: Khi mới tập Viết, đừng ham viết những bài dài. Hãy bắt đầu với những câu thật đơn giản, sau đó đến các đoạn văn ngắn rối mới tập viết bài văn. Hãy tập viết ở thật nhiều các chủ đề khác nhau, càng đa dạng càng tốt.
 • Từ vựng đóng vai trò quan trọng: Khi luyện tập các kỹ năng khác, hãy cố gắng trau đổi từ vựng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng Writing của bạn. Về ý tưởng, phần Reading phía trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều idea hay ho.
 • Nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn: Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn được kiểm tra, chấm điểm và sửa lỗi bởi những người có chuyên môn. Đây là cách duy nhất để bạn có thể nhận ra được những lỗi sai mà mình thường gặp.
cách tự học ielts
Cách tự học IELTS tại nhà – Writing

6. Những mẹo hay giúp bạn tự luyện thi IELTS đạt điểm cao

Bên cạnh các phương pháp học IELTS tại nhà, bạn cũng nên tìm hiểu các mẹo hay giúp chinh phục điểm số. Các mẹo này sẽ giúp bạn đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi sắp tới.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng kỳ thi IELTS có 4 kỹ năng tất cả và bạn cần phải có năng lực ổn định ở cả 4 kỹ năng đó. Nếu cảm thấy mình yếu hơn về bất cứ mảng nào, hãy ôn luyện nhiều hơn để nhanh chóng cải thiện.

=> Ví dụ: nếu kỹ năng Đọc của bạn chỉ đang ở mức 5.5, còn các kỹ năng còn lại đều đã đạt 6.0 thì hãy dành thời gian nhiều hơn cho Reading, bằng cách sử dụng cuốn sách mang tên Improve Your IELTS Reading Skill của Sam McCarter.

Bên cạnh đó, hãy dành ra ít nhất 10 Collocations tiếng Anh liên quan đến từ vựng các chủ đề phổ biến thường gặp trong khi thi như Giáo dục, y tế, công việc, truyền thông, nhà cửa, năng lượng, môi trường…

ôn luyện ielts tại nhà
Một số mẹo hay giúp bạn ôn thi IELTS hiệu quả

Trong trường hợp band điểm hiện tại của bạn đang ở mức 6.0 – 6.5 thì bạn chỉ cần cố gắng ôn luyện thêm một số kỹ thuật, đồng thời làm các đề thi IELTS thường xuyên thì có thể nhanh chóng đạt được mức điểm 7.0 – 7.5.

Để ôn đề IELTS hiệu quả, bạn có thể sử dụng các đề thi trong cuốn sách Cambridge IELTS từ quyển 8 đến 12. Ngoài ra, một số đầu sách khác như How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS cũng có những đề thi khá hay ho mà bạn có thể tham khảo.

Nếu cảm thấy việc học IELTS tại nhà quá khó khăn, bạn có thể tham gia các trung tâm luyện thi để có được lộ trình phù hợp và các phương pháp hiệu quả nhất. Du học ETEST với các khóa học đa dạng, đảm bảo chất lượng đầu ra sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Học IELTS

Có thể thấy, xây dựng lộ trình và có phương pháp học IELTS phù hợp, cố gắng và nỗ lực thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được kỳ thi IELTS. Hy vọng các phương pháp tự học IELTS tại nhà trên đây sẽ giúp bạn ôn thi hiệu quả và đạt được mức điểm mà mình mong muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.