Học thi IELTS 5.5 mất bao lâu? Lộ trình ôn luyện như thế nào?

Học và luyện thi IELTS 5.5 từ con số không quả thật là điều không dễ. Nhưng chắc hẳn bạn cũng biết tầm quan trọng của tiếng Anh ngày nay và band 5.5 trong IELTS đã là lý tưởng đối với nhiều người và ETEST cam đoan rằng con điểm này hoàn toàn có thể bị chinh phục và không quá khó để theo đuổi.

Qua nhiều năm đồng hành cùng học viên, ETEST đúc kết được những chương trình học chất lượng góp phần vào thành công của nhiều thế hệ học viên vì vậy ETEST tự tin có thể cùng bạn đồng hành và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ở bài viết này, ETEST sẽ chia sẻ cho bạn về những thông tin liên quan tới bằng IELTS 5.5 và trả lời những câu hỏi thường gặp như “ IELTS 5.5 có khó không? ” hay “ ILETS 5.5 làm được gì? “

IELTS 5.5 có khó không?

Theo nghiên cứu của British Council, 5.5 là chưa phải là mức độ tốt nhưng nó nằm giữa mức trung bình và khá, vì vậy không khó để có thể chinh phục được band 5.5.

ielts 5.5

Cụ thể thì nếu bạn ở level 5.5 thì trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn ở mức tương đối hiệu quả, bạn có thể giao tiếp lưu loát ở những chủ đề quen thuộc, còn ở những chủ đề học thuật một tí thì bạn có thể sẽ bị bí từ hoặc dùng từ sai ngữ cảnh nhưng vẫn không gây ảnh hưởng lớn đến thông điệp bạn muốn nói.

Học luyện thi IELTS 5.5 mất bao lâu?

Thời gian luyện thi IELTS của mỗi người sẽ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như mục tiêu của mỗi người là khác nhau, nền tảng tiếng Anh của mỗi người cũng khác nhau và thời gian mà mỗi người dành cho IELTS cũng khác nhau.

Nhưng tổng quát thì trình độ tiếng Anh nền tảng của bạn sẽ tỉ lệ thuận với thời gian bạn cần bỏ ra để học, có nghĩa là nếu bạn có nền tảng tiếng Anh càng tốt thì thời gian học sẽ càng ngắn và cụ thể như sau

 • Người có nền tảng tiếng Anh tốt: nếu bạn thuộc nhóm này, trung bình bạn sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng và ngắn hơn tuỳ thuộc vào độ quyết tâm và trình độ tiếng Anh của bạn.
 • Người chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh: nếu bạn ở nhóm này, trung bình bạn sẽ mất khoảng từ 6 đến 7 tháng vì bạn sẽ tốn một khoảng thời gian đầu để học những kiến thức cơ bản để có nền tảng trước rồi mới làm quen với đề IELTS sau.

hoc luyen thi ielts 5.5 (

Tóm lại, thời gian sẽ tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân từ trình độ cơ bản tới sự quyết tâm và hoàn cảnh. Và ETEST chân thành khuyên bạn là hãy thật chăm chỉ luyện tập và gắng kiếm cho mình một cái bằng IELTS dù cho hiện tại bạn vẫn chưa có kế hoạch gì cần tới tiếng Anh vì chắc chắn trong tương lai gần bạn sẽ cần. Và hãy cân nhắc việc tìm các trung tâm, những người hướng dẫn có kinh nghiệm sẽ sẽ giúp việc ôn luyện của bạn dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Các tiêu chí của một bài thi IELTS 5.5

5.5 là mức độ bạn có thể vận dụng các kỹ năng một cách cơ bản vào thực tiễn, tuy chưa được thành thạo nhưng đã ở mức bạn có thể giao tiếp được và có thể thảo luận tốt một số chủ đề đơn giản và quen thuộc nhưng chưa được tốt ở các chủ đề mang tính hàn lâm. Để được tổng điểm (Overal) là 5.5 thì các kỹ năng thành phần bạn phải được:

 • Reading: làm đúng 18-22/40 câu.
 • Listening: làm đúng 18-22/40 câu.
 • Writing: Phải hoàn thành được cả 2 task và viết bám sát vào đề, không bị lạc đề. Áp dụng đúng từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc bài phải rõ ràng, mạch lạc. Ở trình độ này thì bạn được phép mắc một số lỗi cơ bản.
 • Speaking: phải hiểu và trả lời được các câu hỏi, phát âm dễ nghe, mạch lạc và tự tin. Áp dụng từ ngữ và ngữ pháp đúng ngữ cảnh.

Những lợi ích của bằng IELTS 5.5

Tuy chưa phải là điểm giỏi nhưng bằng IELTS 5.5 cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Cơ hội đi du học nước ngoài

Không cần thiết phải có bằng IELTS 7.0 hay 8.0 để được đi du học, band 5.5 đã đủ đáp ứng yêu cầu đầu vào của một số trường trên thế giới. Ngoài ra, với một số trường chỉ yêu cầu học sinh đạt 5.5 IELTS và sẽ phải tham gia lớp Foundation rồi mới bắt đầu vô chuyên ngành. 

ielts 5.5

Định cư nước ngoài

Với những ai có ý định muốn định cư nước ngoài thì bằng IELTS là vô cùng cần thiết để được duyệt hồ sơ. Tuỳ thuộc vào yêu cầu của mỗi quốc gia thì điểm cũng có sự khác nhau, nhưng thông thường thì sẽ dao động từ 4.5 tới 5.5+.

Tìm được nhiều việc làm hấp dẫn

Tuy 5.5 không thể hiện bạn ở mức giỏi nhưng nó đủ để giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm. Band 5.5 đã đủ đáp ứng yêu cầu của nhiều công ty vì ở trình độ này bạn đã có thể giao tiếp tốt với khác hàng và đọc được một số tài liệu tiếng Anh rồi.

Ngoài ra nếu bạn còn là sinh viên thì cũng có những công việc làm thêm giúp cải thiện tài chính của bạn như trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh,… hay nếu bạn muốn đi lao động ở nước ngoài như Úc, Canada,… thì bạn cần có bằng IELTS tối thiểu 5.0

ielts 5.5

Miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT và đại học

Theo quy định của Bộ giáo dục thì với bằng IELTS 4.0 bạn đã được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia rồi. Ngoài ra một số trường đại học sẽ chấp nhận bằng IELTS như bài thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học.

Một số trường đại học còn yêu cầu đầu vào tiếng Anh của sinh viên như Học viện Ngân hàng yêu cầu sinh viên phải có bằng IELTS 4.5 trở lên thì mới có thể học tiếp năm 2.

Ngoài ra một số trường đại học yêu cầu đầu ra tiếng Anh sinh viên phải đạt từ 5.5 IELTS như đại học Bách Khoa Đà Nẵng,… và một số trường yêu cầu cao hơn.

Học chương trình Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Nhiều trường đại học ở Việt Nam yêu cầu phải có bằng IELTS 5.5 trở lên để đảm bảo chất lượng ngôn ngữ của sinh viên để có thể học những chương trình cao hơn.

Như các bạn đã thấy thì những quyền lợi mà bằng IELTS 5.5 đem tới không hề ít, còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch luyện IELTS ngay bây giờ.

Lộ trình học IELTS 5.5 cho người mới bắt đầu

ETEST xin gửi bạn tham khảo lộ trình khái quát như sau và thực tế thì sẽ có một số thay đổi nhỏ để phù hợp với từng bạn hơn.

Giai đoạn 1: Xác định trình độ bản thân

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải biết được trình độ mình đang ở đâu rồi mới có thể lập ra kế hoạch phù hợp được. Bạn có thể tham gia các bài test đầu vào ở các trung tâm trực tiếp và sau đó sẽ được tư vấn kĩ hơn về lộ trình dựa trên kết quả bài kiểm tra.

ielts 5.5

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các bài test online nếu bạn không tiện di chuyển tới các trung tâm.

Giai đoạn 2: Tập trung ôn luyện

Sau khi được biết được trình độ của mình, bạn sẽ bắt đầu tìm các tài liệu phù hợp với khả năng hiện tại để luyện từng kĩ năng.

 • Reading: Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có nguồn từ vựng đủ dùng, kiến thức ngữ pháp vững chắc và khả năng scan & skim để lấy được ý chính của bài và đưa ra nhiều câu trả lời chính xác nhất.
 • Listening: Bạn nên nghe nhiều để làm quen với tốc độ nói và accent của mỗi người. Và cũng giống như Reading, bạn cũng cần lượng từ vựng đủ lớn và đánh vần đúng để có thể trả lời được các câu hỏi. Bạn có thể luyện tập nhiều hơn bằng cách tìm các bài nói hoặc nghe nhạc trên youtube, netflix,…
 • Speaking: Để làm tốt được kĩ năng này thì bạn phải có phát âm thật chuẩn và phải luyện tập thật nhiều. Các luyện Speaking hiệu quả nhất là tìm partner có kinh nghiệm một tí để cùng bạn luyện tập và chỉ cho bạn những lỗi sai.
 • Writing: Bạn cần nắm vững ngữ pháp, từ vựng và sử dụng được đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Bên cạnh đó, bạn cần bám sát đề bài, tránh lạc đề và phải nắm được cấu trúc chi tiết của từng task phải làm những gì để đạt kết quả tốt.

Giai đoạn 3: Giải đề

Ở chặng cuối này, bạn nên luyện giải thật nhiều đề để rút ra được kinh nghiệm, mẹo và chiến lược làm bài sao cho hiệu quả và từ đó nhận biết được những kỹ năng còn hạn chế để có thể cải thiện kịp thời.

ielts 5.5

Một mẹo nhỏ để luyện đề hiệu quả mà ETEST muốn chia sẻ cho bạn là hãy luyện đề dưới áp lực thời gian để khi đi thi thật bạn không bị áp lực và nếu xảy ra những tình huống xấu thì bạn cũng còn có thời gian để sửa chữa.

Bí quyết luyện thi IELTS 5.5 hiệu quả

Để đạt được mục tiêu thì bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng mà không nên coi nhẹ bất kì kỹ năng nào. Để ETEST giúp bạn có cái nhìn rõ hơn nhé!

Kỹ năng đọc

Để làm tốt kỹ năng này, bạn nên đọc thật nhiều tài liệu. Một mẹo nhỏ là khi gặp từ mới, bạn đừng nên tra từ điển vội mà hãy thử đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh rồi sau đó mới tra từ điển và ghi chép lại, cách này sẽ giúp bạn nhớ từ lâu và luyện kĩ năng đọc tốt hơn vì từ vựng thì bao la mà bạn không thể nào học hết trong một thời gian ngắn được.

Kỹ năng nghe

Bạn nên tập cho mình thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày để tạo cảm giác quen thuộc trước về ngữ điệu và accent của mỗi người ở mỗi quốc gia khác nhau. Và hãy chọn những bài nghe phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân rồi sau đó mới chọn những bài khó hơn.

ielts 5.5

Kỹ năng nói

Điều quan trọng nhất ở kỹ năng này là phát âm chuẩn. Muốn phát âm chuẩn thì bạn nên tra từ điển về cách phát âm trước để tránh có nhận thức sai về phát âm và sẽ khó sửa nên bạn đã quen với cách đọc sai đó rồi. Ngày nay có rất nhiều phần mềm luyện phát âm cho bạn bằng cách sửa lỗi sai và đưa ra cách đọc đúng. Vì vậy hãy luyện tập thật thường xuyên nhé!

Kỹ năng viết

Đầu tiên bạn phải nắm vững cấu trúc của từng task và có lượng từ vựng, ngữ pháp đa dạng, đủ dùng. Và bạn nên tìm một người có kinh nghiệm để giúp bạn sửa lỗi sai và chỉnh cách viết của bạn sao cho phù hợp hơn và hay hơn nhé.

Bên cạnh đó, hãy luyện viết mỗi ngày và ráng vận dụng những từ mới, những cấu trúc mới được học để có thể ghi nhớ lâu hơn.

Tài liệu luyện thi IELTS 5.5

Để giúp ích cho việc ôn luyện của bạn thì ETEST xin gửi bạn một số tài liệu sau:

 •     IELTS Reading Recent Actual Test
 •     IELTS Cambridge
 •     Improve your skill for IELTS
 •     Mindset for IELTS
 •     The Official Cambridge Guide to IELTS
 •     Get ready for IELTS
 •     IELTS Simon Writing Task 1 & 2

Học luyện thi IELTS tại trung tâm ETEST

Nếu bạn không đủ tự tin có thể tự học IELTS tại nhà thì trung tâm tiếng Anh du học ETEST sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

ETEST có những chương trình đào tạo chuyên sâu dành riêng cho mọi lứa tuổi và trình độ, cùng mô hình sư phạm Bloom’s Taxonomy của Hoa Kỳ, ETEST sẽ tập trung phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ của học viên, giúp học viên vận dụng và phát triển những kiến thức đã học vào thực tiễn.

etest

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, giảng viên nhiệt tìnhl tận tâm, ETEST tự tin là nơi dẫn đầu về chất lượng giảng dạy, đem lại kết quả tốt nhất cho từng học viên nên luôn nhận được sự an tâm và ủng hộ từ các vị phụ huynh.

Đến với ETEST, bạn sẽ được tư vấn một lộ trình thật cụ thể và một kế hoạch thật chi tiết mà phù hợp hoàn toàn với khả năng của bạn để giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ETEST ngay nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button