Anh ngữ Etest > Tin tức > SAT > Cách tự học SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách tự học SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Nếu các bạn có ý định, kế hoạch du học, xin học bổng tại các trường đại học nước ngoài như Hoa Kỳ nên quan tâm đến học SAT từ sớm. Etest sẽ chia sẻ một vài thông tin hướng dẫn cách tự học SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu hiệu quả.

hoc sat hieu qua cho nguoi moi bat dau
Học SAT hiểu quả cho người mới bắt đầu

Đặt ra điểm số mục tiêu

Sau khi lên kế hoạch du học, tìm hiểu về kỳ thi SAT bạn đã có cái nhìn tổng quát. Bây giờ, hãy dành thời gian để nghĩ, xác định điểm số mục tiêu nào là hợp lý đối với năng lực, trình độ của bạn. Mục tiêu này là nằm trong khả năng của bạn.

Đừng mơ tưởng tăng 600 điểm so với điểm bạn đã thi thử gần đây nhất nếu bạn không còn nhiều thời gian để luyện, hoặc quá sức với bạn. Mặc dù vậy, việc đặt mục tiêu cao hơn nhiều so với thực tế thể hiện sự lạc quan và ý chí chiến đấu của bạn. Đừng từ bỏ ngôi trường mơ ước của bạn chỉ vì 1 kỳ thi thử mà bạn không đạt vinh quanh trọn vẹn như bạn mong muốn.

cach tu hoc sat

Để đặt điểm mục tiêu luyện SAT cụ thể, bạn sẽ cần nắm rõ điểm trung bình của những thí sinh được nhận vào trường bạn đang nhắm đến những năm vừa qua. Điểm mục tiêu của bạn phải cao hơn mức trung bình này để cho bạn cơ hội nhập học tốt nhất.

Kỷ luật thép

Nếu bạn là người có thói quen trì hoãn và chỉ hoàn thành công việc ngay trước deadline, sẽ rất khó để làm tốt bài kiểm tra SAT chỉ với vài buổi học vội vàng trước ngày thi. Để có được số điểm “như mơ”, cần lắm một lộ trình tự học SAT mà bạn nghiêm túc thực hiện theo.

Bí kíp luyện thi hiệu quả cho người hay trì hoãn là có một bên thứ ba buộc bạn phải học tập theo kỷ luật thép và thường xuyên giám sát, kiểm tra.

cach tu hoc sat

Vì vậy, bạn có thể đăng ký một khóa học tại trung tâm hoặc thuê gia sư dạy kèm. Một cách nữa bạn nên thử là luyện thi cùng bạn bè để tạo động lực cho nhau, hay nhờ bố mẹ theo dõi quá trình học tập của mình.

Tự kỷ luật bản thân khi trì hoãn việc học cũng là một lựa chọn mà bạn nên thử, như phạt tiền, học bù gấp đôi số bài, giảm thời gian giải trí… Hãy đề ra mọi giải pháp để tránh “ngựa quen đường cũ”, nước đến chân mới nhảy thì bạn sẽ không bị “chết chìm” trong “biển” tài liệu SAT cần học.

Đọc sách Tiếng Anh

Sẽ có rất nhiều câu hỏi kiểm tra từ vựng và kỹ năng đọc hiểu trong các phần thi của SAT. Để phát triển 2 kỹ năng này trong quá trình học SAT cũng như để đạt được kết quả cao trong kỳ thi SAT, một trong những cách hay nhất để rèn luyện đó là thường xuyên đọc sách.

Không cần phải đọc những cuốn sách quá nâng cao, khó hiểu, bạn hãy chọn những cuốn sách hoặc tiểu thuyết mà bạn thích để đọc, việc đọc thường xuyên sẽ giúp bạn dần mở rộng được vốn từ vựng và nâng cao được khả năng hiểu được nhiều các cấu trúc câu.

Đọc báo, tăng khả năng suy luận khi học SAT

Các phần kiểm tra đọc trong SAT xuất hiện khá nhiều. Trong khi đó, hầu hết các bài báo đều có cùng độ dài với các đoạn văn trong SAT, do vậy kinh nghiệm đọc các loại báo sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh nội dung và trả lời được chính xác hơn các câu hỏi trong phần thi đọc hiểu của SAT.

Ví dụ, ngoài những giờ học SAT căng thẳng, bạn có thể tranh thủ thư giãn bằng cách thử viết tiêu đề mới cho bài viết, hoặc thay thế các từ mới vào văn bản để quen dần với các câu hỏi tìm chủ đề đoạn văn hay tìm từ đồng nghĩa trong kỳ thi SAT.

hoc sat tai trung tam etest
Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng cao tại etest

Tạo thói quen ghi chép bằng Tiếng Anh

SAT bao gồm những phần thi viết ngắn và viết luận. Do vậy kỹ năng viết cũng rất quan trọng để có thể đạt điểm SAT cao. Vì thế khi học SAT, việc thực hành viết thật nhiều chính là cách tốt nhất để tăng điểm viết.

Trong quá trình học SAT, bạn hãy dành thời gian và cố gắng viết 20-30 phút mỗi ngày từ 5 đến 6 ngày một tuần. Sự rèn luyện thường xuyên đó sẽ giúp thúc đẩy chất lượng bài viết của bạn lên mỗi ngày.

Không quên làm nhiều đề thi thử SAT thường xuyên

Nếu điều mà bạn chán ghét là lý thuyết và bài giảng hàn lâm, có lẽ cách học qua sách luyện thi, flashcard hay video YouTube sẽ không mang đến hiệu quả cao nhất. Thay vào đó, bạn nên tập trung làm những bài SAT đã ra trong các kỳ thi trước, luyện đề thi thử hay sử dụng vốn từ vựng SAT trong cuộc hội thoại thực tế.

Với những bạn thích cách học qua thực hành này, hãy dành thời gian “cày” càng nhiều đề thi thử càng tốt. Sau đó, bạn sẽ tự chấm điểm và phân tích những phần nào mình đã làm được, những phần nào cần cố gắng hơn nữa.

Học từ sai lầm của bản thân để tiến bộ là điều tốt, nhưng cần lắm sự cẩn thận và cách ghi nhớ hiệu quả để không bị vướng nhiều lần vào cùng một cái bẫy.

Dành thời gian để học SAT

Nói chung, nếu bạn dành cho mình nhiều thời gian học SAT, bạn nên xem xét đâu đó trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ. 30 phút là bạn sẽ luyện thi mỗi ngày trong tuần còn 3 giờ là bạn chỉ luyện tập 1 vài lần trong 1 tuần.

Kế hoạch học SAT của bạn là một thứ bạn nên cá nhân hóa phù hợp với bạn. Dễ quản lý và liên tục hàng ngày là rất lý tưởng. Lập kế hoạch học SAT kết hợp sách và video. đặt các tài nguyên này vào lịch trình học hàng ngày của bạn.

Ngoài ra, đừng quên những phần trong bài thi là điểm mạnh của bạn, thường xuyên theo dõi chúng theo định kỳ thay vì cứ để nó trong vùng thoải mái của bạn. Với các khu vực bạn đang yếu, hãy cải thiện chúng và giải quyết các vấn đề cho đến khi chúng trở thành điểm mạnh của bạn.

cach tu hoc sat

Học SAT có thể khó khăn, nhưng nó sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có kế hoạch cụ thể. Hãy dành cho mình nhiều thời gian để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn sau đó xem xét tất cả các tài nguyên có sẵn của bạn.

Phân bổ nhiều thời gian cho việc học và làm bài kiểm tra thực hành để bạn có thể làm quen với cấu trúc bài thi SAT.

Cuối cùng hãy nhớ chăm sóc tốt cho bản thân. SAT là 1 công cụ để đưa bạn đến trường đại học tại Mỹ mà bạn mong muốn nhưng đừng để nó chiếm hữu bạn.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì trong việc làm sao để đạt điểm thi SAT tối đa hoặc cần tư vấn tìm trung tâm đạo tạo học SAT uy tín chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu trên website: https://etest.edu.vn/

5 thoughts on “Cách tự học SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu

 1. Avatar
  Aicungbietlaai says:

  Tự học Sat thì có thể nhận được học bổng không ạ?! Hay nhất định phải đến trung tâm nếu muốn săn học bổng

  • Van Do
   Van Do says:

   Xin chào bạn, nếu có điểm SAT tốt từ mức 1300 trở lên thì mình sẽ có thể săn học bổng được bạn nhé. Bài thi SAT tương đối khó với lượng kiến thức rất lớn về toán, lịch sử, văn học, chính trị… và khả năng tiếng Anh đạt mức IELTS từ 6.0 trở lên, vì vậy nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên thì mình có thể tự ôn luyện ạ. Nếu vẫn chưa tự tin thì bạn có thể học tại trung tâm để được giáo viên hướng dẫn về bài thi, cung cấp kiến thức và cách làm bài tối ưu nhé. Để được thông tin thêm về khóa học SAT tại ETEST bạn có thể tham khảo tại https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-sat/

 2. Avatar
  Đoán xem hihi says:

  Làm sao để có thể du học mà không cẩn trải qua bài thi SAT vậy ạ? Và thi SAT có bắt buộc không hay nó cũng như thi IELT thôi?

  • ETEST
   ETEST says:

   Chào bạn, hiện tại SAT chủ yếu được các trường Đại học tại Mỹ, Phần Lan… sử dụng, tùy vào yêu cầu của từng trường hoặc bang mà mình cần nộp điểm SAT hoặc miễn bạn nhé. Tuy nhiên, nếu mình có mong muốn vào các trường đại học có thứ hạng cao hoặc mức học bổng lớn sẽ bạn cần có SAT để tăng lợi thế cạnh tranh bạn nhé. Còn IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nên là phần bắt buộc khi du học các quốc gia nói tiếng Anh ạ. Để được hỗ trợ thêm thông tin bạn có thể inbox với fanpage https://www.facebook.com/Etestvietnam hoặc hotline 0933 80 66 99 hoặc 0937 80 66 99 nhé ạ.

 3. Avatar
  Ngọc Thảo says:

  Nếu tự học SAT thì em nên bắt đầu từ đâu và tài liệu ở đâu ạ? Và thời gian dành cho SAT là bao nhiêu phút một ngày ạ??

Leave a Reply

Your email address will not be published.