Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > HƯỚNG DẪN PHÁT TRIỂN Ý CHO BÀI WRITING & SPEAKING IELTS

HƯỚNG DẪN PHÁT TRIỂN Ý CHO BÀI WRITING & SPEAKING IELTS

Hướng dẫn phát triển ý cho bài Writing và Speaking IELTS (Brainstorming)

Trong quá trình luyện thi viết IELTS, người học thường tập trung nhiều vào các mặt như cấu trúc, từ vựng mà đôi khi xem nhẹ phần phát triển ideas. Một bài essay được đánh giá cao chỉ khi các ý tưởng được sử dụng một cách chính xác và có sự sắp xếp và phát triển một cách logic.

Thu hẹp nội dung

Khi mới đọc tiêu đề (topic), tâm lí chung của thí sinh là lo lắng nếu không có kiến thức về lĩnh vực này, nhất là về các lĩnh vực ko phải chuyên ngành của mình. Như vậy, cách duy nhất để hoá giải nỗi sợ là “thu hẹp nội dung”, tức là đưa chủ đề xa lạ kia về những gì quen thuộc, gần gũi.

Ví dụ topic: Does modern technology make life more convenient, or was life better when technology was simpler? 

Những từ như technology thoạt tiên có vẻ “đao to búa lớn”, nhưng nếu nghĩ 1 cách gần gũi hơn thì “công nghệ hiện đại” có thể chính là những thứ hàng ngày bạn đang sử dụng => máy tính, mạng, facebook, smartphone, … Như vậy là từ một đề tài tưởng như rất to lớn, bạn đã thu hẹp được nội dung và có thể dễ dàng phát triển ý hơn.

Cause & Effect

Điều đầu tiên phải nghĩ đến khi đọc 1 topic là nguyên nhân và hậu quả của vấn đề được nhắc đến trong topic đó.

Ví dụ topic: Some people think that technology is increasing the gap between the rich and the poor. Others think the opposite. Discuss and give your own opinions.

Với đề này, bạn cần brainstorm ideas theo hướng: Vì sao “công nghệ phát triển lại làm gia tăng khoảng cách giàu và nghèo”? Cause: Công nghệ phát triển rất nhanh, tuy nhiên chỉ có người giàu mới có cơ hội tiếp cận được những công nghệ mới này, còn người nghèo thì không thể vì họ đâu có đủ khả năng tài chính.Effect: Vì vậy dẫn đến hệ quả là người giàu thì ngày càng tiếp thu thêm được những kiến thức mới, kĩ năng mới để có công việc tốt hơn, còn người nghèo không có được kĩ năng cần thiết như sử dụng máy tính sẽ mãi làm lao động tay chân, mãi nghèo. (lưu ý là tiêu đề là Some people think và Others think the opposite)

Đôi khi, không nhất thiết phải nghĩ cả nguyên nhân, kết quả mà chỉ cần 1 trong 2.

Tư duy ngược

Đối với topic thảo luận 2 chiều, chắc chắn là bạn phải nghĩ cả 2 hướng. Tuy nhiên, ngay cả với đề yêu cầu agree or disagree, cũng có thể phát triển ý theo cả 2 mặt để có cái nhìn khách quan. Nếu bạn chỉ muốn discuss 1 hướng (đồng ý/không đồng ý) thì hãy thử suy nghĩ từ góc độ của “phe kia”, có thể bạn sẽ tự dưng lại nảy ra ý phản bác lại chính mình. Không ít lần mình tham gia thảo luận nhóm, chia 2 phe agree và disagree, tranh luận 1 hồi thế nào cũng có người tự thấy ý của nhóm mình vô lý, cãi với chính đồng đội của mình luôn.

So sách và tìm những ý đối lập nhau

Ý này cũng tương tự ý trên, tuy nhiên đơn giản hơn. Khi nghĩ ra main idea cho 1 vấn đề, bạn có thể phát triển các ý nhỏ bằng cách so sánh với những sự việc có tính chất đối lập hoặc tương đồng.

Ví dụ topic: Although listening to music on CDs is very pleasant, it is not as good as a live concert. => so sánh giữa nghe nhạc trên CD và nghe trực tiếp.

Một vài từ để định hướng trong quá trình brainstorm ideas theo cách này là: Similarly, Likewise, too hoặc However, In contrast, On the other hand, Meanwhile.

Đưa ra các ví dụ minh họa

Thông thường người học sẽ nghĩ main idea trước, sau đó đến supporting ideas và cuối cùng là các examples. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên thử đảo ngược quá trình xem, biết đâu sẽ có hiệu quả.

Ví dụ topic: Outdoor activities help children develop fully.

Thay vì theo lối truyền thống là nghĩ đến những lợi ích của outdoor activities, mình sẽ nghĩ đến những ví dụ cụ thể của outdoor activities như: chơi thể thao, tham gia công tác xã hội.Những hoạt động này sẽ có ích gì cho trẻ?

 • Chơi đá banh => phát triển thể chất. Đây có thể trở thành main idea cho 1 đoạn văn luôn.
 • Tham gia công tác xã hội => phát triển về tâm hồn, biết yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Rõ ràng đây cũng là 1 ý lớn có thể phát triểnTuy nhiên khi sử dụng các ví dụ cụ thể, bạn cần phải sắp xếp lại sao cho có logic.

Advantages & Disadvantages

Hướng phát triển rất quen thuộc và dễ triển khai: đánh giá lợi và hại của 1 vấn đề, từ đó đưa ra ý kiến đồng tình hay không đồng tình.

Ví dụ topic: Studying the English language in an English-speaking country is the best but not the only way to learn the language. Do you agree with this statement?

Thông thường sẽ làm theo dạng liệt kệ những ý lợi, hại rồi bắt đầu so sánh xem bên nào dễ phát triển ý hơn. Mình sẽ liệt kê các advantages và disadvantages của việc học tiếng Anh ở nước ngoài.

 • Advantages:
  • Have more opportunities to practice, esp. listening and speaking skills.
  • The best way to learn a language is learning its culture
 • Disadvantages:
  • Culture shock
  • Homesick, loneliness
  • Much more expensive than studying in your home country

Problems & Solutions

Ví dụ: “People spend too much time on watching TV. For example, some children stay up late watching TV in their bedroom instead of getting a good night’s sleep. Consequently, they arrive at school tired and unable to learn. If households just have one TV in the main living area, then it will be easier to control how many hours are spent in front of it. This will lead to better results at school.”=> Main idea của đoạn văn này là hậu quả của việc xem tivi quá nhiều nhưng chốt lại bằng hướng giải quyết: Chỉ có 1 tivi, và chỉ để ở phòng khách và kết quả: better results at school.

Mind map

Cả nhà có thể vẽ ra thành 1 sơ đồ (mindmap) trong quá trình brainstorm ideas để dễ sắp xếp ý.

Tham khảo chi tiết chương trình IELTS ở ETEST và để nhận lộ trình học IELTS cá nhân hóa phù hợp với mục tiêu và kiểm tra IELTS miễn phí tại: Học luyện thi IELTS tại Anh ngữ ETEST


Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi IELTS tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi IELTS và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi IELTS, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm anh ngữ ETEST. Tại đây, có tới  90% học viên có bằng IELTS được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi IELTS tại ETEST được phát triển dựa trên mô hình Bloom’s Taxonomy, Mỹ giúp học viên nắm vững kỹ thuật làm bài, định dạng đề. Vận dụng bài học để phân tích và kiến tạo giải pháp làm bài tốt nhất. Trang bị kiến thức tổng quát và kỹ năng tiếng Anh nền tảng giúp học viên hòa nhập tốt trong môi trường học thuật quốc tế. Nâng cao khả năng ứng dụng tiếng Anh vào các dự án thực tế trên lớp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình và phản biện.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST VÀ CÁC TRUNG TÂM KHÁC

Lớp học nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên

Trang bị toàn diện kiến thức, chiến thuật làm bài và làm chủ thời gian

Thực hành online / offline liên tục với kho bài tập bám sát đề thi thật

Giáo trình định chuẩn cập nhật mới nhất từ Cambridge

Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS

Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Khóa học tiếng Anh IELTS

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.