KHÁM PHÁ M.U.N VÀ THẾ MẠNH HÙNG BIỆN CHO TUỔI TRẺ VIỆT NAM

Tham gia hoạt động ngoại khóa, đặc biệt liên quan đến học thuật là một trong những điều các bạn học sinh, sinh viên nên làm. Không chỉ nâng cao kĩ năng mềm cho bản thân mà còn là lợi thế “đắt giá” cho bộ hồ sơ xin học bổng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Hội nghị mô hình Liên Hợp Quốc – Model United Nations, hay còn được gọi là Model UN hay MUN, là một hoạt động ngoại khóa được lần đầu phổ biến bởi tổ chức Liên Hợp Quốc và hệ thống giáo dục cao học của Mỹ trong những năm 1950 nhằm mục đích giáo dục giới trẻ về hoạt động ngoại giao, quan hệ quốc tế và xây dựng hòa bình giữa các quốc gia. Trong hoạt động này, học sinh – sinh viên được nhập vai các nguyên thủ quốc gia để mô phỏng các cuộc đàm thoại về các vần đề hệ trọng tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trong một buổi đàm thoại thông thường, mỗi đại biểu sẽ thực hiện những bài phát biểu để nêu lên quan điểm đất nước của họ về vấn đề này và đưa ra các giải pháp khả thi. Sau đó, sinh viên sẽ thành lập các khối và liên minh, trong đó các nước cùng chí hướng sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng và hoàn thiện các chính sách mà họ mong muốn được trình bày và suy xét bởi hội đồng quản trị. 

Tại Hoa Kỳ, hoạt động này diễn ra tại các hội nghị MUN, thường được tổ chức bởi các câu lạc bộ MUN chuyên nghiệp ở trường trung học hoặc đại học. Vào cuối hầu hết các hội nghị, các đại biểu xuất sắc trong mỗi ủy ban được công nhận và trao giấy chứng nhận giải thưởng; đại biểu có phần hùng biện hay nhất trong mỗi cuộc thi sẽ nhận được một chiếc búa bổ – là biệu tượng cho sự công minh và xuất sắc của ngành Luật.

Mặc dù chương trình Model UN đã được thông qua và thực hiện trong gần 70 năm, bộ luật hoạt động và các chủ đề của chương trình luôn được cải tiến và làm mới liên tục, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các nhà ngoại giao trẻ. Hàng năm, các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ tổ chức các cuộc thi mô phỏng Liên Hợp Quốc được chào đón nồng nhiệt bởi hàng ngàn sinh viên.

Chẳng hạn vào tháng 2 năm nay, cuộc thi Model UN lớn nhất Châu Mỹ được tổ chức bởi Đại học Havard đã nhận được sự tham gia của hơn 2.500 sinh viên đại học đến từ 40 quốc gia khác nhau trên thế giới. Ngoài, mỗi trường đại học cũng có các hội nghị được thiết kế riêng cho học sinh trung học phổ thông. Chẳng hạn Đại học Quốc tế Florida vừa qua đã chào đón 800 học sinh trung học đến tham gia cuộc thi hùng biện theo mô hình Liên Hơp Quốc lần thứ 32 của họ.

Model UN cũng là một cộng đồng học thuật danh giá và rất phổ biến trong các trường đại học Hoa Kỳ. Trên thực tế, sinh viên thường phải trải qua một quy trình chọn lọc rất gian nan được tổ chức bởi đội Model UN chuyên nghiệp hiện tại của trường để được trở thành thành viên của cộng đồng này. Tuy nhiên, những lợi ích nhận được là vô cùng xứng đáng. Học sinh tham gia hoạt động Model UN thường có điểm số cao hơn trong lớp và trở nên năng động hơn trong  các hoạt động cộng đồng do những mối quan hệ quý gía mà họ đã xây dựng và các kỹ năng họ có được khi tham gia các hoạt động của MUN.

Những sinh viên có phần thể hiện xuất chúng thường được các trường Đại học công nhận và tài trợ để đi đến các tiểu bang và quốc gia khác nhau để cạnh tranh với các trường danh tiếng khác như Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Georgetown, Đại học Chicago và Đại học McGill của Canada. Thông qua các cuộc thi đầy thách thức này, sinh viên hiểu rõ hơn về các vấn đề quan trọng đang xảy ra trên thế giới và cải thiện các kỹ năng mềm của họ. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp ích đáng kể cho sự phát triển cá nhân và cơ hội thành công trong nghề nghiệp trong tương lai.

Để trở nên thành thạo trong hoạt động này, sinh viên phải thể hiện sự hiểu biết sâu sắc trong chủ đề tranh luận, đây thường là những vấn đề được Liên Hợp Quốc thảo luận trong đời thực, đồng thời thể hiện tinh thần lãnh đạo xuất sắc, tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp thành thạo, khả năng nghiên cứu chuyên môn. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, sinh viên sẽ được yêu cầu nghiên cứu sâu rộng về các chủ đề được đưa ra.

Những chủ đề này, từ “Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân” đến Chính Sách Phát Triển Kinh Tế Cho Các Quốc Gia Sau Chiến Tranh”, sẽ thúc đẩy các cơ hội nghiên cứu liên ngành cho sinh viên, những kỹ năng như vậy khi khi được gò giũa sẽ rất có giá trị khi sinh viên bước vào thế giới thực. Ngoài ra, sinh viên sẽ có động lực để cải thiện kỹ năng đàm phán và nói trước đám đông vì một phần lớn của hoạt động này là làm việc với các đại biểu khác trong một nhóm và công khai bày tỏ mối quan tâm của họ.

Ngoài ra, người chiến thắng của hoạt động này phải thể hiện một tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ. Học sinh phải học cách đứng vững trong khi thỏa hiệp với người khác, hợp tác để chia sẻ lợi ích và trở thành một thế lực mang sức ảnh hưởng tốt đẹo đến người khác. Đây là những kỹ năng mà sinh viên sẽ học được từ hoạt động ý nghĩa này.


Không chỉ ở Mỹ mà các bạn trẻ Việt Nam có thể tham gia sân chơi Model United Nations qua các hội nghị được tổ chức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi tham gia MUN tại Việt Nam và trên thế giới. Để có thể tham gia tốt hoạt động này bạn nên đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80 trở lên. Nếu muốn xây dựng bộ hồ sơ du học của mình với MUN, bạn nên bắt đầu luyện tập những kỹ năng nghiên cứu học thuật, nói trước đám đông và hùng biên ngay hôm nay.

Anh ngữ Du học ETEST dẫn đầu trong giảng dạy Hùng biện Mô hình Liên Hợp Quốc MUN – trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng nghiên cứu học thuật và hùng biện, chuẩn bị sẵn sàng tham gia các hội nghị MUN thực tế, xây dựng hồ sơ săn học bổng du học. Phụ huynh và các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-model-un/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button