Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÚP BẠN LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÚP BẠN LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Học tiếng Anh là chắc chắn đề cập đến kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Bạn đã nghe đến kỹ năng phát âm tiếng Anh? Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh, đặc biệt là trong việc giao tiếp, người khác không hiểu, nắm bắt được hết những gì bạn truyền đạt. Nếu bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh và thực sự muốn cải thiện tiếng Anh của mình, thì đây là một số kinh nghiệm luyện phát âm tiếng anh hiệu quả cho bạn.

kinh-nghiem-phat-am-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu
Kinh nghiệm luyện phát âm sao cho hiệu quả

 

  1. Lựa chọn giọng “chuẩn”

Có thể nhận thấy rằng có bao nhiêu quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh đồng nghĩa có bấy nhiêu kiểu phát âm. Tuy nhiên, có hai chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn và “phổ thông”: Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nên việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh.

  1. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Phát âm “chuẩn” có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ.Mục tiêu chinh phục đầu tiên là bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA). Nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm nào chính là bước thành công đầu tiên, hỗ trợ rất lớn trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Các bạn cũng có thể sử dụng những từ điển uy tín để nghe cách phát âm và luyện tập sử dụng phiên âm của từ để tăng độ chính xác khi luyện. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

  1. Tự ghi âm giọng nói của mình

Cách tốt nhất để đạt được những tiến bộ trong bất kỳ việc nào là ghi lại từng kết quả của mình và tự mình đánh giá kết quả đó. Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm rồi nghe lại. Nếu bạn không thể hiểu mình vừa nói gì cũng đồng nghĩa người khác không thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể. Chỉ khi ghi âm rồi nghe lại, bạn mới đánh giá được mình đã tiến bộ như thế nào, và thậm chí có thể còn nhận ra những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai +và tự sửa nhiều lỗi sai về phát âm và ngữ pháp trong phần ghi âm trước kia của chính mình.

  1. Quan sát khẩu hình của chuyên gia, lắng nghe phát thanh viên trên các phương tiện truyền thông, internet

Nguồn thông tin, tin tức nhiều chủ đề khác nhau trên internet, radio, phim, sách audio… giúp bạn cải thiện phát âm rất nhiều. Những phát thanh viên là những người có phát âm và ngữ điệu chuẩn nhất Khi nghe, chú ý những từ tiếng anh được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của bạn một cách rát tự nhiên. Rồi một ngày, chắc hẳn các em sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim, đoạn radio mà không hề phải suy nghĩ gì. Điểm cộng thêm là những thông tin trên các kênh thông tin cung cấp, tổng hợp các kiến thức xã hội và tình hình thế giới nhanh nhất, đây sẽ là những thông tin giúp bài nói hay cuộc trò chuyện của bạn thêm phong phú.

  1. Lắng nghe theo giai điệu, ngữ điệu

Nghe là một kỹ năng khó và cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, có cách nghe để có thể cải thiện phát âm, khả năng hiểu bằng cách nghe nhiều và sâu. Điểm đặc biệt, mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc và ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy. Các bạn hãy cảm nhận ngữ điệu, nhịp điệu và sự nhấn nhá của người nói. Thông qua những yếu tố này, các bạn cũng có thể đoán ra được phần nào đó thông điệp mà người nói muốn truyền tải đấy. Bên cạnh đó, chính nhờ sự nhấn nhá trong tiếng Anh mà các bạn cũng có thể đoán được đâu là nội dung chính trong cả một câu, một đoạn nói dài.

  1. Luyện nghe đều đặn và lặp lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ. Bạn nên nghe các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm để nói tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin được trau dồi qua trải nghiệm, càng nói nhiều bạn sẽ càng thấy tự tin giao tiếp hơn. Hơn nữa, việc nói tiếng anh nhiều sẽ giúp các em có phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy hơn, và có thể nói lưu loát và mở rộng vốn từ của mình.

Tất cả các kinh nghiệm luyện phát âm trên để do ETEST tổng hộp lại trong quá trình giảng dạy. Nếu bạn muốn phát triển nhanh hơn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lịch trình học một cách chi tiết phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. ETEST với đội ngũ giảng viên từng tốt nghiệp các trường danh tiếng trên thế giới, sẽ phân tích trình độ tiếng anh của bạn và đưa ra cho các bạn một lịch trình riêng biệt để phát triển quá trình học của các bạn một cách nhân nhất.

Địa chỉ:

  • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
  • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.