KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC

Đối với hầu hết các học viên ôn luyện IELTS, chinh phục IELTS chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Cần rất nhiều thời gian, công sức và cả ý chí, quyết tâm. Tuy nhiên, tùy vào khả năng và trình độ chuyên sâu về IELTS của từng người, mà lộ trình của mỗi người là không ai giống ai. Trong đó Kinh nghiệm luyện thi IELTS cũng rất quan trọng .

Có người với nên tảng kiến thức vững chãi, họ chỉ cần từ 9-10 tháng để đạt được chứng chỉ IELTS như mong muốn. Có những người dành đến vài năm vẫn không thể đạt được kết quả cao. Thực tế, cũng có người chỉ cần khoảng 6 tháng, 5 tháng, thậm chí là 3 tháng để luyện thi dù chưa biết tý gì về IELTS.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc
Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc

Rất nhiều học viên muốn nhanh chóng đạt kết quả IELTS cao trong thời gian ngắn, đó là khi khái niệm “luyện thi IELTS cấp tốc” ra đời. Khi nhắc đến việc luyện thi IELTS cấp tốc thì ngay lập tức nhiều người đặt vấn đề hoài nghi về tính đảm bảo chất lượng. Liệu luyện thi IELTS cấp tốc có mang lại hiệu quả tốt như những lộ trình luyện IELTS thông thường? ETEST chỉ xin nói rằng hiệu quả của việc luyện thi IELTS cấp tốc còn tùy thuộc vào trình độ bắt đầu của từng học viên, sự cố gắng và áp dụng đúng phương pháp học.

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc về cả 4 kỹ năng. Tuy niên, xin lưu ý, luyện thi IELTS cấp tốc không nên dành cho những học viên mất căn bản về tiếng Anh hoặc chưa biết gì về IELTS, mà muốn trong thời gian ngắn đạt điểm IELTS cao. Bởi học viên nên hiểu rõ khả năng hiện tại của bản thân, không có kiến thức nền tảng mà cố học nhồi nhét lượng kiến thức khổng lồ chỉ trong một thời gian ngắn sẽ gây ra những tác dụng ngược lại với mong muốn.

Luyện thi IELTS cấp tốc, để ôn luyện tốt nhất cho cả 4 kỹ năng, việc các học viên cần chú ý là cách phân bổ thời gian học, cách học và tài liệu học như thế nào để vừa không bị căng thẳng mà vẫn vừa đủ kiến thức cho kì thi IELTS.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening

Những học viên luyện thi IELTS cấp tốc trong một khoảng thời gian ngắn bị hạn chế thời gian. Học viên thường bị rối, dễ dẫn đến tình trạng chỉ chú tâm vào ôn luyện một kỹ năng duy nhất mà bản thân cảm thấy còn yếu so với các kỹ năng khác. Nếu ôn luyện Listening quá nhiều, cả 2 tai đều phải hoạt động liên tục kéo dài, có nguy cơ dẫn đến tình trạng ù tai, càng nghe càng khó hiểu, khó tiếp thu, mang đến tác dụng ngược và hiệu quả xấu cho quá trình học.

ETEST khuyến khích bạn nên nghe tối đa một ngày từ 2-3 bài Listening. Theo chia sẻ của một số học viên đã đạt được chứng chỉ IELTS tại ETEST, thì chỉ nên nghe 2 bài. Luyện tập 2 bài Listening ở hai khoảng thời gian khác nhau. Khuyến cao học viên không nên nghe liên tục cùng một lúc vì dễ bị ù tai và không có hiệu quả cao.

Sau khi hoàn thành mỗi bài Listening, học viên nên xem lại phần script đi kèm. Vừa nghe lại, vừa kiểm tra bài làm của mình. Nghiên cứu đánh giá những lỗi sai trong bài để hiểu bài kĩ hơn và rút kinh nghiệm cho những bài nghe sau.

Vì luyện thi IELTS cấp tốc trong giai đoạn nước rút, học viên chỉ nên tập trung vào những tài liệu luyện đề chính như:

  • Bộ sách Cambridge Practice IELTS 1-14
  • IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3
  • IELTS Listening Recent Actual Tests.

Các dạng đề thi trong những bộ sách này, đặc biệt là bộ sách Cambridge Practice IELTS 1-14, khá khó nhưng bám rất sát với đề thi IELTS thực tế. Nếu học viên đã làm thành tạo các dạng Listening trong những bộ sách này thì đề thi thật cũng hoàn toàn tương tự như thế và thậm chí có thể dễ hơn.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading

Đối với phần thi Reading trong IELTS, thí sinh có 60 phút để vừa làm bài vừa transfer đáp án vào phiếu trả lời. Học viên nên tập thói quen luyện thi Reading giống như cấu trúc phần thi Reading thật sự. Trong 60 phút, học viên hoàn toàn tập trung vào bài Reading, gạt bỏ hết những thứ ko liên quan đến đề thi, từ kết quả thu được, học viên có thể dễ dàng đánh giá trình độ của bản thân.

luyện thi IELTS reading

Lời khuyên duy nhất của ETEST dành cho học viên, luôn luôn tập trung vào bài thi. Vì cấu trúc phần Reading gồm 3 bài đọc rất dài. Nếu đánh mất sự tập trung, học viên sẽ bị mất mạch làm bài và dễ dẫn đến không chọn được đáp án cho câu hỏi. Từ đó rơi vào tình trạng hoảng loạn và như thế là phần thi Reading sẽ không đạt được kết quả tốt nhất.

ETEST lưu ý, mỗi ngày chỉ nên làm 1 bài Reading (60 phút).  Đối với một số học viên, nền tảng kiến thức và sức học đều tốt, có khả năng làm nhiều hơn 1 bài Reading. Tuy nhiên, theo ETEST, 1 bài Reading cho 1 ngày là vừa đủ, nhiều quá dễ khiến học viên cảm thấy nản chí.

Đối chiếu đáp án và so sánh những câu sai, tìm hiểu nguyên nhân chọn sai đáp án để hiểu bài và rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự.

Tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc phần Reading tương tự như tài liệu Listening.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking

Một tip khá phổ biến trong các lớp ôn luyện Speaking tại ETEST, học viên nên cố gắng nói thật tự tin, vì nếu cảm thấy áp lực hoặc lo lắng, học viên sẽ có xu hướng nói ngắt quãng, không liền mạch và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói. Giám khảo sẽ dựa vào đó để đánh giá thấp phần thi Speaking.

Khác với 3 kỹ năng còn lại, cần độ tập trung cao và ngồi một chỗ để ôn luyện. Học viên có thể ôn luyện Speaking trong bất cứ khoảng thời gian nào, miễn đảm bảo được tần suất ôn luyện. Có rất nhiều cách để ôn luyện Speaking hiệu quả, như tự luyện nói trước gương, luyện nói với partner hoặc đội ngữ giáo viên bản ngữ dày dạng kinh nghiệm rại ETEST. ETEST khuyên học viên nên luyện Speaking mỗi ngày, dành ra khoảng 1-2 tiếng hoặc hơn, để chép từ mới và tự luyện nói.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS kỹ năng Writing

Muốn hoàn thành tốt phần thi Writing, học viên cần kiên trì luyện viết bài. Mỗi ngày nên viết 1 bài Writing Task1 và 1 bài Writing Task 2. Học viên cũng nên lưu ý thời gian cho mỗi task. Sau khi viết xong cả 2 Task, học viên lưu ý kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để không cho phép bài viết Task nào trong kỳ thi IELTS thật bị sai bất cứ một lỗi ngữ pháp cơ bản nào.

Đôi khi một số từ vựng của phần Speaking có thể dùng được trong phần Writing và ngược lại. Vì thế ETEST khuyên học viên hãy cố gắng tích lũy thật nhiều từ vựng để có thể sử dụng linh hoạt trong 2 phần thi này. Và với vốn từ vựng phong phú thì phần thi Listening và Reading cũng sẽ được giúp ích rất nhiều. Có nhiều nguồn để giúp bạn tăng từ vựng, có thể thông qua các hoạt động giải trí hằng ngày: xem youtube về các chủ đề bạn thích: du lịch, thời trang, nấu ăn,.. của các youtuber nước ngoài, xem tedtalk, nghe nhạc tiếng anh,.. 

Giải đáp thắc mắc về các vấn đề xoay quanh luyện thi IELTS cấp tốc, một số học viên hoang mang không biết nên ôn luyện ở nhà hay trung tâm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng hàng đầu là học viên cần phải có một phương pháp học khoa học và đảm báo chất lượng.

Trung tâm ETEST với rất nhiều khóa học luyện thi IELTS cấp tốc phù hợp với khả năng và lộ trình của từng học viên, rất hân hạnh được đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình luyện thi IELTS. Với kho tài liệu luyện thi khổng lồ, chương trình giảng dạy được đảm nhiệm bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục trực tiếp giảng dạy và tư vấn. ETEST mong muốn mỗi cá thể học viện là một tài năng độc lập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button