Kinh nghiệm tự học luyện thi IELST hiệu quả tại nhà

Trong thời buổi phát triển kinh tế thị trường như hiện nay, chứng chỉ IELTS nắm giữ tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống, học tập và nghê nghiệp. Đạt được chứng chỉ IELTS, học viên luôn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tiềm lực kinh tế để có thể thoải mái học tập, ôn luyện ở những trung tâm hàng đầu. Vì thế, một số học viên lựa chọn luyện thi IELTS tại nhà.

Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Tại Nhà
Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Tại Nhà

Luyện thi IELTS tại nhà có thể giúp học viên chinh phục các mốc IELTS mà không cần phải đổ tiền bạc và thời gian vào các trung tâm Anh văn. Bất kể học ở đâu, học viên cũng cần phải đầu tư thời gian và công sức vào toàn bộ quá trình luyện thi, với ý chí và quyết tâm cao độ dành cho IELTS.

Câu hỏi đặt ra, vậy luyện thi IELTS tại nhà như thế nào để đạt được kết quả tối ưu nhất? Luyện thi IELTS tại nhà cũng rất hiệu quả nếu học viên có một phương pháp học phù hợp với năng lực và thời gian biểu của bản thân.

Luyện thi IELTS tại nhà vẫn phải đáp ứng đủ 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing. Học viên nên xác định rõ mục tiêu IELTS và trình độ của bản thân cần nỗ lực bao nhiêu để đạt được mục tiêu đó. Thực tế, có rất nhiều học viên còn rất mơ hồ khi được hỏi về mục đích và mục tiêu thi IELTS. Điều đầu tiên để bắt đầu quá trình luyện thi IELTS, ETEST luôn hướng học viên hiểu rõ bản thân, mình đang ở đâu và mình muốn làm gì với IELTS. Có như vậy, lộ trình luyện thi IELTS và sự tâm huyết học viên bỏ ra mới phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Đúc kết từ những kinh nghiệm của các thế hệ học viên từng ôn luyện IELTS tại ETEST, ETEST chia sẻ một vài tips nhỏ giúp học viên có nhu cầu luyện thi IELTS tại nhà tốt hơn. Học viên cần học song song cả 4 kỹ năng, tránh trường hợp tập trung vào bất cứ kỹ năng nào mà bản thân nghĩ mình còn yếu.

Hiểu rõ về kỳ thi IELTS trước khi ôn luyện

Trước khi bắt tay vào ôn luyện, bạn cần tìm hiểu trước về IELTS để có thể đưa ra kế hoạch phù hợp cho bản thân.

IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh được tổ chức bởi hội đồng Anh (British Council), Cambridge Assessment English, tổ chức giáo dục quốc tế (IDP) và có 2 dạng bài thi:

 • General Training (tổng quát): thường ít phổ biến và chủ yếu dành cho mục đích học nghề, di cư.
 • Academic (học thuật): là dạng phổ biến và được đăng ký nhiều hơn vì tính ứng dụng rộng rãi trong việc du học, định cư,…

Cấu trúc bài thi hoàn chỉnh gồm 4 phần và thường diễn ra trong 3 tiếng:

 • Input skill: gồm Listening (4 parts) và Reading (3 paragraphs). Hai phần thi này có 40 câu hỏi và dùng để kiểm tra khả năng tiếp nhận thông tin và trả lời câu hỏi, khả năng nghe-hiểu và đọc-hiểu của thí sinh.
 • Output skill: gồm Writing (2 tasks) và Speaking (3 parts). Khác với 2 phần thi trong Input skill, không có đáp án đúng cho 2 phần thi này và được dùng để kiểm tra khả năng vấn đáp, sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Xác định trình độ, mục tiêu và lên kế hoạch ôn luyện

Tràn lan mẹo và thủ thuật học IELTS nhanh và dễ được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên việc tiếp nhận những thông tin tràn lan đó mà không có chọn lọc sẽ chỉ khiến bạn nhọc hơn và dễ nản hơn trong quá trình ôn luyện IELTS này.

Học thực chất thật ra lại dễ hơn nhiều. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện bạn cần tìm hiểu về năng lực của mình để lập kế hoạch phù hợp.

Trình độ

Trước hết, bạn cần xác định trình độ của mình đang ở mức nào qua các bài kiểm tra năng lực đầu rồi mới lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Mục tiêu

Sau khi nhận thức được khả năng của mình ở đâu, bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể và phù hợp dựa trên năng lực của mình.

kinh nghiem luyen thi ielts tai nha

Lên kế hoạch ôn luyện

Điều đầu tiên phải có trong bảng kế hoạch của bạn phải là thời gian. Bạn hãy đặt ra là trong vòng bao lâu bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình để có thể đốc thúc bản thân thay vì cứ trì hoãn. 

Vì ôn luyện IELTS là cả một quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai là xong nên nếu bạn là người có tham vọng cao muốn mục tiêu lớn như 7.0 hay 8.0 IELTS trong khi khả năng hiện tại của bạn chỉ đang ở mức khá, hãy chia nhỏ mục tiêu của mình thành các cột mốc nhỏ hơn như từ 5.0 rồi tới 6.0 trước, phải từng bước vì “muốn nhanh, phải chậm”.

Chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà

Kinh nghiệm luyện kỹ năng Listening

Khi tự luyện thi IELTS tại nhà, học viên có thể tự do chọn lựa các bài nghe từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, nên chọn lựa có chọn lọc. ETEST đề xuất các bản tin tiếng Anh của VOA, CNN, BBC. Hầu hết các biên tập viên của những bản tin này đều nói giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc rất chuẩn với giọng bản ngữ. Nếu quen với những giọng phát âm này, bạn sẽ không phải lạ lẫm khi vào đề thi IELTS Listening.

Ngoài tập nghe các bản tin tiếng Anh, học viên cũng có thể nghe các bài hát, âm nhạc của Âu Mỹ. Có thể vừa luyện nghe vừa thư giãn. Bên cạnh đó, với những học viên niềm say mê hứng thú với phim Âu Mỹ, việc xem các bộ phim tiếng Anh không vietsub tại nhà cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

khoá học luyện thi IELTS

Phần thi Listening trong bài thi IELTS thường rất khó. Nhưng nếu học viên có nền tảng Listening tốt thì phần này là phần dễ lấy điểm nhất trong tổng 4 phần thi IELTS. Bài nghe được đọc rất nhanh và chỉ phát duy nhất một lần. Học viên sẽ không được nghe thử hay nghe lại giống với các bài thi nghe trên lớp. Vì vậy học viên cần tập trung cao độ khi bước vào bài thi nghe. Chỉ cần một giây phút không tập trung thôi, học viên có thể sẽ không theo kịp được tốc độ nói. Và có thể làm hỏng mất cả một bài nghe. Khi nghe nên cố gắng nắm bắt nội dung của bài nghe là gì, họ đang hướng tới điều gì.

Phần thi nghe thông thường sẽ có các nội dung sau:

 • Section 1: Một cuộc hội thoại trong bối cảnh hàng ngày.
 • Section 2: Một bài nói độc thoại trong một ngữ cảnh đời thường.
 • Section 3: Thảo luận giữa hai người trở lên trong một ngữ cảnh học thuật.
 • Section 4: Một bài giảng hoặc bài diễn thuyết học thuật.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading

Reading có thể coi là phần khó làm nhất với bất cứ ai khi đến với bài thi IELTS. Bao gồm 3 bài đọc có dung lượng vô cùng dài cùng nhiều câu hỏi khó nhằn.

ETEST khuyến khích học viên nên tập cách học phần Reading bằng cách hiểu và thực hành các kỹ năng Scanning  – Skimming. Tập thói quen đọc lướt và nắm được nội dung của các đoạn văn trong bài đọc. Chứ không nên trong khoảng thời gian có hạn, đọc hết toàn bộ bài Reading không bỏ sót chữ nào hoặc cố gắng hiểu toàn bộ. Rèn luyện khả năng đọc nhanh và nắm các ý của bài để có thể trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng, kịp thời gian.

Một số dạng câu hỏi thường ra trong phần thi Reading

 • Câu hỏi hoàn thành câu (sentence completion).
 • Câu hỏi trắc nghiệm: true/false/not given,
 • Câu hỏi lựa chọn đáp án đúng (multiple choice).
 • Câu hỏi chọn tiêu đề cho đoạn văn (paragraph headings), v.v.

Kinh nghiệm ôn luyện IELTS Speaking 

Một tip khá phổ biến trong các lớp ôn luyện Speaking tại ETEST, học viên nên cố gắng nói thật tự tin. Vì nếu cảm thấy áp lực hoặc lo lắng, học viên sẽ có xu hướng nói ngắt quãng, không liền mạch và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói. Phải nói to, rõ ràng, có tác phong tự tin. Tuyệt đối không nói ngọng, nói lắp, phát âm phải chuẩn. Giám khảo sẽ dựa vào đó để đánh giá phần thi Speaking chứ không chỉ dựa vào nội dung bài nói.

luyện thi ielts tại nhà 2

Khi trình bày các vấn đề, học nên chủ động diễn giải ý. Chẳng hạn khi được hỏi có hay không thì hãy nói tại sao lại có, tại sao lại không. Khi được hỏi bạn suy nghĩ gì về vấn đề đó hãy nói thêm vì sao bạn lại cho rằng như vậy. Lưu ý sử dụng các liên từ nối trong bài nói, điều này có thể nâng cao điểm của bạn. Không nên để giám khảo phải liên tục chủ động đưa ra những câu hỏi cho bạn. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá cao sự chủ động và tư duy mạch lạc của bạn qua từng câu trả lời.

Kinh nghiệm luyện IELTS Writing

Cũng như phần thi Reading, phần thi Writing cũng là một phần thi khó nhằn và hay bị bắt lỗi nhiều nhất. Học viên muốn hoàn thành tốt phần thi Writing, yêu cầu bản thân phải có đươc vốn từ vựng đa dạng và phong phú cùng với nền tảng kiến thức ngữ pháp chắc chắn. ETEST khuyến khích học viên học từ vựng đều đặn mỗi ngày với tất cả các chủ đề. Và phải có kiến thức ngữ pháp vững chắc từ cơ bản đến nâng cao.

Khi luyện thi IELTS tại nhà với phần thi Writing, học viên thường gặp nhiều vấn đề trong việc tìm lỗi sai trong bài viết của mình. Cần có người giúp học viên tìm ra những lỗi sai, phân tích lí do viết sai. Nhờ đó, học viên hiểu rõ hơn và rút kinh nghiệm cho những bài làm sau. Học viên có thể nhờ người quen với kỹ năng Writing tốt hoặc tham gia hội nhóm luyện thi IELTS và nhờ họ giúp các vấn đề này.

Writing task 1 và task 2 đều có giới hạn về độ dài tối thiểu. Vì thế học viên cần tập trung viết cho đủ ý nhưng cần tránh trường hợp viết dài dòng lan man, không sát với yêu cầu đề. Trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà, học viên nên tập thói quen viết phần Writing với dàn ý và hệ thống luận điểm, luận cứ cụ thể. Lưu ý bài viết phải thật đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả.

Phương pháp tự luyện thi IELTS hiệu quả

Listening

 • Nghe mọi lúc mọi nơi: tài liệu nghe không thiếu nhưng bạn nên chọn những nguồn chất lượng và có accent của người Anh, Úc,… để bạn làm quen trước khi vào thi.
 • Thói quen: nên tạo cho bản thân thói quen nghe tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Ban đầu bạn có thể sẽ bỡ ngỡ nhưng yên tâm bạn sẽ thích nghi nhanh chóng.
 • Nghe – chép chính tả: Rất nhiều thí sinh nghe được nhưng khi điền đáp án lại bị sai chính tả và mất điểm một cách đáng tiếc. Vì vậy ETEST khuyên bạn hãy kết hợp việc viết chính tả lúc nghe để tránh những lỗi sai không đáng nhé!

Reading

 • Đọc nhiều: ban đầu,  bạn có thể thay đổi thói quen đọc báo tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc chỉnh ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính sang tiếng Anh. Về sau bạn có thể bắt đầu đọc những cuốn sách, cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đọc hiểu của bản thân.
 • Từ điển: ETEST khuyên bạn nên dùng từ điển Anh-Anh (như Oxford Dictionary, Cambridge,…) thay vì Anh-Việt và hãy tin ETEST, sau một thời gian như vậy, khả năng ghi nhớ cũng như trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể

kinh nghiem luyen thi ielts tai nha

Speaking

 • Phát âm: Phát âm chuẩn là một cách ghi điểm của bạn
 • Tự luyện tập: bạn có thể ghi âm trong lúc thực hành để có thể nghe lại và cải thiện
 • Tìm người đồng hành: Bạn dễ nản và lười vì không có người để luyện tập, hãy tìm cho mình một người cùng bạn cùng luyện tập và chỉ ra cho bạn những lỗi sai để bạn có thể nói tốt hơn.

Writing

Đây thường là phần khó lấy điểm và tốn thời gian nhất. Tuy nhiên bạn nên bắt đầu từ những câu dễ trước, sau đó trau dồi thật nhiều ngữ pháp và từ vựng cấp cao, đọc thật nhiều tài liệu để nâng cao trình độ.

Ngoài ra bạn nên tìm một người có kinh nghiệm để sửa bài, sửa lỗi cho bạn và chỉnh sửa cách viết sao cho hay và đừng ngại khi mắc lỗi và hỏi bài nhé!

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm, ETEST xin chia sẻ cho bạn những một vài phương pháp tự ôn IELTS tại nhà hiệu quả.

Các tài liệu tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Internet có thể được xem là kho tàng tài liệu của bất kỳ lĩnh vực nào, trong đó có cả IELTS. Tuy vậy việc ôm đồm quá nhiều tài liệu, đặc biệt là trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn lan man, thiếu tập trung. Hơn thế, hiện nay có rất nhiều tài liệu kém chất lượng, người học nên cẩn thận chọn lọc, và đánh giá trước khi đưa vào sử dụng. Dưới đây là một số tài liệu uy tín các bạn có thể tham khảo:

Bộ IELTS Cambridge Practice Test (Từ Cambridge 7 trở đi): đây được coi là bộ sách gối đầu  của các sĩ tử ôn thi IELTS. Là bộ sách chính thống của Cambridge, những đề thi luyện tập trong sách được lấy ra từ ngân hàng đề thi thật nhằm giúp thí sinh có cái nhìn cụ thể về cấu trúc đề thi thật và làm quen đề thi trước khi thực hiện kỳ thi.

Bộ Recent Actual Tests: bộ này của Trung Quốc, độ khó và cấu trúc đề thi khá gần với đề thi thật, vì vậy có thể được sử dụng để ôn luyện. Tuy vậy, đáp án trong đề thi đôi khi không chính xác.

Bộ sách IELTS Collins: Đây là bộ sách hay dành cho các bạn có nền tảng về tiếng Anh để tiếp tục nâng cao trình độ của bản thân. Sách được viết bởi các giáo viên và giám khảo chấm thi IELTS nhiều năm nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Bộ Hacker IELTS: cập nhật những xu hướng ra đề mới.

Ngoài những tài liệu ôn thi kể trên, các bạn có thể thực hiện các bài thi thử trên website https://ieltsonlinetests.com/vi , trang web đặc biệt hữu ích cho những bạn có ý định thực hiện bài thi trên máy tính.

kinh nghiem luyen thi ielts tai nha

Một số website tự học IELTS tại nhà hiệu quả

IELTS Simon

Là website của một cựu giám khảo IELTS, thầy Simon cũng xuất bản rất nhiều tài liệu writing được nhiều người tin dùng vì tính đơn giản, không cầu kỳ trong cách viết nhưng vô cùng hiệu quả.

Giao diện dễ hiểu và dễ sử dụng và phù hợp cho các bạn có mục tiêu từ 7.0+

IELTS Exam

Với kho tàng đề thi đồ sộ có thể giúp bạn kiểm tra trình độ những bài thi tương tự như đề thi thật. Giao diện dễ sử dụng và tiện ích, phù hợp cho tất cả thí sinh.

IELTS for free

Đúng như tên gọi, bên cạnh việc miễn phí website còn có nguồn tư liệu không hạn chế và ngân hàng đề ôn đa dạng.

IELTS mentor

Cung cấp tài liệu, bài tập, cách làm bài hiệu quả cho từng kĩ năng và được thiết kế cho cả 2 dạng đề thi là Academic và General phù hợp cho mọi thí sinh.

IELTS fighter

Được phân loại thành 3 mức độ: 5.0 IELTS, 6.5 IELTS và 8.0 IELTS và được cập nhật đề thi, thông tin, tài liệu liên tục.

Một ưu điểm nữa là đây là website của Việt Nam nên sẽ là một lựa chọn phù hợp nếu bạn thấy khó khăn khi sử dụng website của nước ngoài.

Lời khuyên dành cho người tự ôn IELTS tại nhà

Việc ôn luyện IELTS tại nhà là việc hoàn toàn khả thi, phù hợp với những bạn có ý thức học tập cao và trên thực tế có rất nhiều thí sinh tự ôn thi nhưng vẫn đạt được band điểm cao. Nhưng điều đó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc điều đó dễ thực hiện. Luyện thi tại nhà đòi hỏi các bạn phải có duy trì sự chủ động và kiên định cao để thực hiện mục tiêu, vì ngay lúc này sẽ không có ai nhắc nhở bạn. Nếu có kế hoạch tự ôn IELTS tại nhà, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Chỉ nên tự luyện IELTS khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững. Vì IELTS là bài thi tiếng Anh học thuật với tiêu chí chấm điểm khó, đặc biệt là kỹ năng Speaking và Writing nên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức ngữ pháp chắc chắn, nắm rõ ngữ pháp nâng cao và tự vừng phong phú. Nếu tiếng Anh của bạn ở mức cơ bản hoặc chưa vững, bạn cần có người hướng dẫn để hiểu và vận dụng được ngữ pháp ở đúng ngữ cảnh, bên cạnh đó giáo viên sẽ giúp bạn cách triển khai ý tưởng qua bài viết và bài nói của mình.
 • Lập thời khóa biểu, kế hoạch chi tiết. Tùy vào thời gian, mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 2 – 3 tiếng để luyện một kỹ năng và thay đổi các kiến thức để không trở nên nhàm chán. Để không sao nhãng, bạn nên để thời khóa biểu vào khung giờ mình tỉnh táo nhất và tránh bị tác động bởi xung quanh. Luôn ôn tập thường xuyên để có thể ghi nhớ tốt các bài mình đã học qua.
 • Học từ vựng mới mọi lúc mọi nơi. Có rất nhiều cách để học từ vựng mới như qua các bài reading, listening IELTS, đọc sách, xem phim và nghe nhạc. Việc chuẩn bị một cuốn sổ tách hoặc một ứng dụng trên điện thoại để mình ghi lại các từ vựng này là điều cần thiết. Để học thuộc, bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng như mỗi ngày 5 – 10 từ vựng, đừng quên học thêm các dạng từ và cách sử dụng. Bạn cũng có thể tạo tự các flashcard, mindmap để việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn.
 • Nếu đã vững kiến thức và mình đang ở band điểm 5.0 trở lên, đây là lúc bạn nên luyện tập thường xuyên với các đề thi IELTS thật. Hãy đặt đồng hồ và làm bài, điều đó sẽ giúp bạn làm quen với áp lực để qua đó biết cách quản lý thời gian và phân chia bài làm một cách hiệu quả.
 • Cân bằng mọi việc xung quanh cuộc sống và có chế độ dinh dưỡng đúng đắn, đừng để mất thăng bằng gây cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Phải có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt thì mới có thể tiếp thu được nhiều lượng kiến thức.

kinh nghiem luyen thi ielts tai nha

Thi IELTS chưa bao giờ là chuyện dễ dàng kể cả với những người giỏi tiếng Anh. Nó cũng chưa bao giờ là một việc khó khăn, không thể làm với bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cần cù, hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy.

ETEST rất trân trọng được đồng hành cũng các học viên, luôn tận tâm và tâm huyết. ETEST cam kết cung cấp cho học viên một chương trình đào tạo chuyên sâu, chú trọng vào quá trình phát triển và thành công của từng cá nhân học viên. Chương trình được đảm nhiệm bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục trực tiếp giảng dạy và tư vấn. Với mức học phí được xem là quá ít đến không đáng kể so với những giá trị to lớn mà ETEST mang đến cho học viên. ETEST mong muốn mỗi cá thể là một tài năng tại ETEST.

Bên cạnh đó, ETEST tập trung đào tạo học viên theo lộ trình cá nhân hóa với mô hình lớp học nhỏ được giảng dạy từ chính các thầy cô bản xứ chuyên môn. Đội ngũ giáo viên tại ETEST với nền tảng tốt nghiệp từ các trường đại học TOP đầu trên thế giới cộng với sự tâm huyết trong giảng dạy chính là giá trị cốt lõi tại ETEST

Địa chỉ:

 • Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3 (093 380 6699)
 • Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7 (093 780 6699)

Website: https://etest.edu.vn/

 NHẬN TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA IELTS MIỄN PHÍ  ĐĂNG KÝ NGAY

 

One thought on “Kinh nghiệm tự học luyện thi IELST hiệu quả tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button