Kinh nghiệm thi SAT lần đầu tiên

Chào cả nhà, mình tên là Dương Hoàng Dung và vừa mới năm nay mình đã được nhận vào trường đại học mơ ước của Mỹ: Đại học Florida. Thì cũng như bao người, khi làm thủ tục xin du học Mỹ thì chắc chắn các bạn phải thi qua bằng TOEFL hoặc IELTS kèm với SAT. Bằng TOEFL/ IELTS thì giúp các trường Đại học Mỹ biết được khả năng giao tiếp cũng như hiểu biết tiếng Anh của bạn.

Còn bằng SAT thì giúp các trường Đại học biết được trình độ cũng như năng lực học tập tổng thể của bạn bằng tiếng Anh. Mình thì khá là may mắn vì mình được học trường quốc tế từ nhỏ nên điểm TOEFL mình khá cao và đạt đủ điểm yêu cầu để xin vô các trường đại học có tính cạnh tranh cao tại Mỹ. Nhưng mà đối với mình thì luyện thi SAT như một chiến trường khốc liệt. 

Mình đã thi SAT chính thức được ba lần và mãi đến lần thứ ba mình mới đạt được thang điểm minh mong muốn để được nhận vào đại học. Thang điểm đầu tiên mình nhận được là 1050 và thang điểm cuối cùng mình đạt được là 1340. Sau đây mình xin chia sẻ những kinh nghiệm luyện thi SAT mình đã đạt được. 

 

Học thi SAT nên bắt đầu từ đâu?

Mình nghĩ việc đầu tiên các bạn nên làm trước khi bắt đầu vô luyện thi SAT là các bạn nên thi thử SAT để biết được trình độ của mình ở đâu và bạn cần phải rèn luyện kỹ năng gì. Đề thi SAT thì sẽ có ba kỹ năng chính là Toán, Đọc và Ngữ Pháp. Một số người sẽ giỏi phần Toán nhưng yếu phần Đọc, vì thế bạn nên kiểm tra xem mình yếu phần nào và giỏi phần nào.

Sau đó phân chia thời gian để rèn luyện chỗ yếu điểm của mình nhiều hơn. Các bạn có thể tìm các bài thi thử SAT miễn phí trên mạng như trên website Khan Academy. College Board cũng cung cấp các bài thi thử miễn phí cho các bạn thi thử nữa. Không chỉ vậy, các bạn cũng có thể ra các trung tâm Anh ngữ để được thi thử SAT hoàn toàn miễn phí như trung tâm Anh ngữ Du học ETEST chẳng hạn. 

Sau khi bạn đã biết được điểm thi thử của mình, bạn nên bắt đầu đặt ra mục tiêu rèn luyện thi SAT cho chính bản thân mình. Nếu bạn là một dạng người thích tự học, bạn có thể mua cách cuốn sách luyện thi SAT từ chính College Board hay từ Kaplan Academy. Các bạn có thể order các cuốn sách đó trực tuyến từ Amazon và thông thường có thể sẽ mất 10-15 ngày hoặc hơn để nhập về tới Việt Nam. Tuy các cuốn sách đó khá mắc nhưng khá chất lượng và sẽ chỉ cho các bạn nhiều mưu mẹo làm bài trong SAT. 

Riêng mình thì mình cũng đã thử tự học và mua các cuốn sách luyện thi trên. Tuy nhiên, dù sao đó cũng chỉ là các cuốn sách, và chỉ có thể giúp cho mình 1 phần nào đó. Mình có được lý thuyết nhưng mình không biết cách áp dụng các lý thuyết đó sao cho đúng. Vì thế trong lần thi SAT chính thức đầu tiên, mặc dù mình đã luyện thi SAT cực kỳ nỗ lực nhưng vẫn không đạt được điểm mình mong muốn.

Có lẽ mình đã không biết cách áp dụng các lý thuyết trên sách một cách hiệu quả. Nếu bạn thuộc dạng tuýp người không tự học được như mình, các bạn có thể tìm đến các trung tâm luyện thi Anh ngữ uy tín. Như mình thì mình may mắn tìm được trung tâm Anh ngữ Etest nhờ cầu cứu dân mạng trên Facebook và đăng ký khoá luyện thi SAT ở ETEST. 

Ngày đầu tiên đến lớp, mình khá ngạc nhiên vì môi trường ít học viên tại ETEST. Tổng lớp mình chỉ có sáu bạn thôi, không giống như trung tâm cũ mình học, học viên khá đông. Vì lớp học ít học viên, nên mình có nhiều cơ hội tiếp cận với các bạn cùng lớp cũng như nhiều cơ hội để thảo luận với thầy giáo. Mọi người cùng nhau cố gắng cùng nhau tương tác để cày luyện thi SAT.

Không chỉ vậy, các giảng viện tại ETEST luôn đem cho mình đến cảm giác rằng họ thật sự quan tâm đến mình. Giảng viên của mình rất tận tâm, thầy check từng lỗi của mình và hướng dẫn phương pháp đúng. Đôi khi mình lười làm bài tập về nhà, các thầy còn bắt ở lại Etest làm cho xong nữa. Các thầy kèm mình như nghĩa kèm một em bé vậy đó. Đây là lần đầu tiên mình cảm thấy rất yêu thích đến lớp học. Sau bao nhiêu cố gắng, trong kỳ thi SAT cuối mình đã đặt được điểm mình mong muốn và mình vẫn luôn biết ơn Etest vì điều đó. 

 

Kinh nghiệm đăng ký thi SAT chính thức

Để đăng ký thi SAT, các bạn truy cập vào trang web https://www.collegeboard.org/, sau đó đăng ký một tài khoản. Sau khi đăng nhập vô tài khoản, bạn hãy bấm vào nút “My SAT”. Sau đó bạn sẽ được chuyển qua một trang khác. Nếu bạn đã từng thi SAT, đây cũng sẽ là nơi bạn xem các điểm thi SAT mà đã đạt được từ trước. Để đăng ký thi SAT, bạn bấm vô “Register for the SAT” và điền các thông tin cần thiết để đăng ký thi. Mỗi lần thi SAT bạn sẽ phải đóng phí $53 USD. 

Các bạn nên lưu ý đăng ký thi SAT 1-2 tháng trước ngày thi để đảm bảo bạn còn chỗ để thi SAT ở địa điểm mình mong muốn. Có một số trường hợp, các suất thi SAT chính thức cũng sẽ hết. Vì thế, nếu bạn đã quyết định thi, bạn nên đăng ký trước càng sớm càng tốt. Thi SAT thì sẽ có 3 đợt thi chính trong năm: tháng 5, tháng 10 và tháng 12.

Trong đó, tháng 10 và tháng 12 thường sẽ là những đợt thi SAT có lượng người thi đông nhất và mau hết chỗ nhất vì nó gần với thời hạn nộp tuyển sinh đại học. Bạn không nên thi SAT quá bốn lần vì một số trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi hết tất cả điểm thi SAT cho họ. Nếu bạn thi quá bốn lần, họ có thể sẽ lấy điểm trung bình cộng từ tất cả kỳ thi SAT mà bạn đã làm. 

 

Nên mang gì khi đi thi SAT chính thức?

Sau khi đăng ký thi, College Board sẽ phát cho bạn một giấy đăng ký thi SAT online. Trong đó, họ sẽ đề cập các thông tin địa chỉ giờ giấc ngày thi. Các luật thi mà bạn phải đáp ứng kèm với những điều bạn cần lưu ý. Họ cũng sẽ cho bạn một list những thứ bạn nên mang và không nên mang theo trong kỳ thi. 

Riêng mình thì mình khuyên các bạn, khi đi thi nên mang theo 2 cây bút chì 2B để trả lời câu hỏi. Bạn cũng nên mang thêm một cục tẩy để bôi câu trả lời trong trường hợp bạn trả lời sai. Ngoài ra, bạn cần mang thêm máy tính bỏ túi cho phần toán. Bạn nên kiểm tra kỹ càng xem máy tính bạn có đủ pin hay không. Thông thường mình vẫn sẽ mang theo hai máy tính để phòng trường hợp một máy bị hư.

Trong lúc thi, các bạn sẽ không được mang túi xách hay balo mà phải gửi bên ngoài nhưng không có tủ giữ đồ.  Vì thế các bạn không nên mang thứ gì quá quý báu đi theo. Ngoài ra, bạn sẽ có các giờ giải lao giữa các lúc thi nên bạn có thể mang theo một số thứ gì đó để ăn nhẹ, giúp đầu óc bạn giảm căng thẳng. Bạn nên mang theo nước uống vì một số cơ sở sẽ không cung cấp nước uống cho bạn. Bình nước được phép mang vào phòng thi nên các bạn nên mang theo nhé. 

Vào ngày thi, các bạn nên tới sớm trước 30 phút trước kỳ thi để làm thủ tục vào phòng thi. Các thủ tục bao gồm báo danh thi sau đó gửi điện thoại đã tắt nguồn cho ban tổ chức giữ. Sau đó bạn sẽ phải đợi cho đến giờ ban tổ chức cho bạn vô phòng thi. Trước khi bắt đầu thi, nếu bạn có các thiết bị điện tử như apple watch hay airpod trong người, bạn nên thông báo ban tổ chức và nhờ ban tổ chức giữ giùm.

Nếu họ phát hiện bất cứ thứ gì điện tử bạn đang cầm trong người lúc thi, bạn sẽ bị bắt buộc phải dừng thi và huỷ điểm thi của ngày hôm đó. Thông thường, nếu bạn thi SAT lúc 9 giờ sáng thì tầm 10 giờ bạn mới bắt đầu thi chính vì bạn sẽ phải điền thêm một số thông tin cá nhân trên các đề thi cùng với viết bản cam kết theo mẫu có sẵn rằng bạn sẽ không khai gian cũng như gian lận trong suốt quá trình thi. 

Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi SAT nhé!

 


 

Trung tâm luyện thi SAT tại TPHCM

Khóa học luyện thi SAT tại ETEST giúp học viên củng cố kiến thức nền tảng và phát huy tối đa khả năng tư duy đồng thời huấn luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm lý và chiến thuật làm bài thi. Qua khóa học, học viên sẽ phát triển được kỹ năng đọc hiểu, viết học thuật và các khả năng: lý luận, diễn đạt, phân tích và tổng hợp. Ngoài ra, các khóa luyện thi ACT tại ETEST còn cung cấp cho học viên một lộ trình luyện tập khép kín từ trình độ cơ bản cho đến trình độ cao để có thể tham dự kỳ thi quốc tế này với kết quả cao nhất. Chúng tôi không chỉ đơn thuần luyện thi mà còn tích hợp kiến thức kỹ năng mềm và định hướng du học cho học viên. Chương trình dạy linh hoạt, được chia thành nhiều cấp lớp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

 

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI SAT TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

► Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

► Giáo viên giữ kỷ lục SAT 1600/1600

► Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về SAT và đúng chuẩn đề thi của College Board 

► Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Đọc – Viết và Toán

► Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

► Chuyển tiếp Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công

Đăng ký để lại thông tin để được đặt lịch kiểm tra SAT miễn phí tại đây: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-sat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button