Thi IELTS 5.0 có khó không? Lộ trình học luyện thi IELTS 5.0 A – Z

Trước tiên, cần phải hiểu rằng IELTS là gì? IELTS là kì thi kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế. Cấu trúc bài thi đánh giá tổng quát, toàn diện hơn hẳn so với các bài thi đơn thuần mà chúng ta từng được tiếp xúc. Do đó, để đạt được đúng lộ trình luyện thi IELTS 5.0 thì cần có sự quyết tâm cao độ và đầu tư nghiêm túc.

Nếu đặt ra đích đến 5.0, 5.5 cấp tốc, thì bạn phảt mất bao lâu thời gian tự học? Có khó hay không? Đều là những câu hỏi mà các bạn thường đặt ra khi quyết định theo học, đặc biệt với những bạn bắt đầu từ con số 0. Hành trình luyện thi IELTS có thể rất khó khăn, nhưng tuyệt đối không nên bỏ giữa chừng.

luyện thi IELTS 5.0
LỘ TRÌNH HỌC VÀ LUYỆN THI IELTS 5.0 CẤP TỐC

Mình sẽ gợi ý cho các bạn một lô trình tối ưu nhất để đạt band 5.0 trong thời gian ngắn, cấp tốc. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo và thiết lập cho mình một lộ trình riêng, vì khả năng tiếp thu và nhu cầu không giống nhau.

Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS 5.0

IELTS 5.0 là gì?

Theo British Council, 5.0 được coi là mức trung bình và những người đạt được mức này được gọi là Modest User (Người dùng khiêm tốn) khác với những người được 6.0 là Competent User (Người dùng năng lực), và bạn có thể giao tiếp và đối thoại ở một số chủ đề quen thuộc. Ở trình độ này người học vẫn còn mắc một số lỗi cơ bản như phát âm hay ngữ pháp,…

ielts 5.0

Những lợi ích khi sở hữu IELTS 5.0

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Anh
 • Có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường đại học 
 • Đáp ứng đủ trình độ tiếng Anh để tốt nghiệp của một số trường đại học
 • Mức điểm tối thiểu để được đi du học

Học IELTS 5.0 trong bao lâu?

Đối với những bạn có nền tảng tiếng Anh tốt thì đã có người đạt được 5.0 trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được

Theo thống kê thì đa số sẽ mất khoảng 6.0 để đạt được 5.0 IELTS. Và con số này còn tùy thuộc vào trình độ mỗi người, phương pháp học và sự chăm chỉ.

ielts 5.0

Tiêu chuẩn của bài thi IELTS 5.0

Điểm tổng (overall) được tính bằng tính trung bình cộng cả 4 kỹ năng

 LISTENING

 • Điểm phải dao động từ 5.0 – 5.5 tức là phải làm đúng 20-22 câu
 • Viết đúng chính tả
 • Làm đúng theo yêu cầu đề như chỉ được viết số hoặc chữ, không viết quá số lượng từ được cho phép
 • Tìm hiểu thêm các cách cải thiện và luyện tập thật nhiều

 READING

 • Tương tự phần Listening, phần Reading cũng phải làm đúng 20-22 câu để đạt 5.0-5.5
 • Skim kết hợp Scan, đọc nhanh
 • Chép đáp án đúng chính tả và đúng theo yêu cầu đề

 WRITING

 • Bám sát theo đề, không lạc đề
 • Viết đúng chính tử là sử dụng cấu trúc, từ vựng đa dạng, tránh lặp từ và lặp cấu trúc
 • Cố gắng sử dụng 1 hoặc 2 cấu trúc hay từ ngữ phức tạp
 • Phân tích chi tiết và không đưa ý kiến cá nhân trong Task 1
 • Đưa ra ý kiến và đưa ra những luận điểm bổ trợ cho quan điểm ở Task 2

 SPEAKING

 • Tự tin
 • Nói mạch lạc, trôi chảy
 • Cố gắng giải thích, diễn giải
 • Tránh “ậm ừ’, im lặng quá lâu

Chuẩn bị luyện thi IELTS 5.0 cấp tốc

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào?

Truy cập vào website sau để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn.

Sau đó tự đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn

 • Trình độ tiếng Anh ở mức bắt đầu (Elementary)

Bạn chưa nên đăng ký bất kỳ khóa học IELTS nào cả, nếu bạn chưa đủ chắc chắn về ngữ pháp, từ vựng và phát âm tiếng Anh đủ tốt. Đăng ký học một lớp phát âm và từ vựng tiếng Anh và một lớp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Bạn có thể dành thời gian ở nhà học thêm theo chương trình phổ thông được phổ cập.

lielts 5.0

 • Trình độ tiếng Anh nền tương đối tốt (Intermediate – upper – mediate)

Bạn nên bắt đầu đăng ký khóa học luyện thi IELTS tại các trung tâm luyện thi nổi tiếng như ETEST, VUS… và tăng giờ tự học thoe lộ trình bên dưới. Học chung các kĩ năng mà không cần tập trung rèn luyện riêng. Vì cấu trúc bài thi để đạt 5.0 có độ khó không chênh lệch giữa các kĩ năng. Điều quan trọng là bạn nên đạt trình độ cơ bản nhất chung cho 4 kĩ năng.

Lộ trình luyện thi IELTS 5.0 chi tiết

Học ngữ pháp

Ở trình độ này, để tiết kiệm thời gian học và hiểu cho các bạn, mình gợi ý:

BỘ SÁCH IELTS CAMBRIDGE (Quyển 1 đến 10) 

Cuốn sách hướng dẫn đầy đủ những điểm ngữ pháp cần thiết và điển hình cho bài thi IELTS như: Thì, cấu trúc so sánh, mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu điều kiện,… Còn 3 quyển cuối là IELTS Academy nên chưa phù hợp với các bạn theo band 5.0. Gần như tất cả các thí sinh trước khi thi đều ôn tập với bộ tài liệu này.

Học phát âm

Một trong những điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý khi học Tiếng Anh đó là phát âm chuẩn. Bạn có thể không cần đến vốn từ cao siêu – chỉ cần dùng những từ đơn giản để thể hiện điều bạn muốn nói. Bạn có thể không cần đến ngữ pháp chuyên sâu – chỉ cần sử dụng những cấu trúc thông thường là đủ.

bí kiếp luyện thi IELTS reading
BẮT ĐẦU LUYỆN THI IELTS 5.0

Tuy nhiên lại chẳng có cái được gọi là “phát âm đơn giản”. Nếu cách phát âm của bạn không chuẩn nghĩa là bạn phát âm rất tệ. Hãy dùng từ điển để đọc được bảng phiên âm từ đó phát âm đúng từ. Tiếp theo phải học ngữ điệu của người nước ngoài khi nói chuyện.

Accents (ngữ điệu) rất quan trọng. Cách để học ngữ điệu đó là xem phim, nghe các bài phỏng vấn, bản tin nói tiếng Anh và tập nói theo. Bạn vừa có thể học thêm từ vựng lại có thể học được cái câu ngữ pháp chuyên dùng văn nói và đặc biệt là giọng điệu khi trò chuyện, khi đối đáp, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học IELTS Speaking

Speaking vốn là kĩ năng mà nhiều bạn thí sinh ở trình độ học IELTS beginner thường thấy thiếu tự tin nhất. Vì tại Việt Nam, hầu như chúng ta không được phổ cập kĩ năng này nhiều. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các CLB, trung tâm mở ra hỗ trợ cho việc giao tiếp trực tiếp với các bạn nước ngoài. mọi người có thể tham gia các khóa học ở đây làm nền tảng khi giao tiếp.

Yêu cầu kĩ năng Speaking ở IELTS thì bạn phải nói rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng tốt từ vựng trong tiếng Anh. Bạn trả lời phải đúng trọng tâm, gọn gàng và cố gắng mở rộng đề tài đối với task sau.

Các bước tự học IELTS Speaking

 • Sưu tầm các dạng câu hỏi IELTS Speaking phổ biến trong bài thi.
 • Nghiên cứu cấu trúc trả lời cho các dạng câu hỏi.
 • Sưu tầm các chủ đề IELTS Speaking phổ biến (kèm câu hỏi và đáp án) về học theo.

Hãy luyện tập thường xuyên. Về nhà có thể tự nói chuyện về những việc xảy ra xung quanh để tăng sự nhanh nhạy từ ngữ.

Giáo trình học IELTS Speaking: SUCCEED IN IELTS SPEAKING

Điểm đặc biệt của cuốn sách SUCCEED IN IELTS SPEAKING là cung cấp từ vựng cho từng chủ đề thường có trong Speaking và hướng dẫn chi tiết cách trả lời câu hỏi sao cho hiệu quả và ghi điểm. Sách bao gồm 10 bài học lớn tương đương với 10 chủ đề quan trọng trong IELTS Speaking. Sách dành cho các bạn band 3.0 – 4.0 IELTS trở lên là học được.

Học IELTS Listening

Trong thời gian ngắn, chỉ hai ba tháng, các bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghe những thứ khác ngoài bài IELTS Listening. Do đó, lời khuyên hữu ích nhất ở đây là các bạn tập trung vào luyện đề IELTS ngay.

bí kiếp học luyện IELTS Listening

Trước khi nghe hãy đọc trước transcript để hiểu toàn bộ bài khóa, đồng thời kịp học từ mới và các phát âm những từ mới đó trong bài.

Thông thường sẽ có 4 lý do tại sao thí sinh nghe không tốt:

 • Phát âm tiếng Anh không tốt
 • Từ vựng tiếng Anh kém
 • Tốc độ nghe chậm
 • Accents không quen thuộc

Hãy xác định nguyên nhân dẫn đến việc nghe không tốt và khắc phục nó nhé. 

Giáo trình học IELTS Listening: BASIC IELTS LISTENING

Sách giúp bạn định hướng cách làm bài tốt nhất cho từng dạng kèm theo các ví dụ minh họa dễ hiểu. Basic IELTS chính là cuốn sách tự học IELTS tốt nhất mà đang cần.

tài liệu luyện nghe Basic IELTS Listening

Học IELTS Reading

Để cải thiện điểm IELTS Reading, các bạn cũng cần phải đọc nhiều tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình, quen dần với cách viết, văn phong và cấu trúc sử dụng. Đó là cách duy nhất để luyện tập đạt 5.0 IELTS.

Giáo trình học IELTS Reading

BASIC IELTS READING: Sau khi hoàn thành việc học tại các trung tâm hoặc làm các bài thi mẫu, đề Actual Test thì học qua cuốn này. Chắc chắn bổ trợ cho các bạn rất nhiều.

COMPLETE IELTS (Bands  4 – 5): Cũng là một cuốn sách rất hay, phù hợp cho các bạn hoàn thiện cùng lúc 4 kĩ năng. Các bạn reading sát với đề thi thật là điểm sáng của quyển này.

Học IELTS Writing

Trước khi bắt tay vào học viết IELTS, bạn cần phải hiểu được thế nào là IELTS Task Responses (Tiêu chí chấm thi của IELTS examiner). Các bạn nên tìm hiểu IELTS Examiner trông đợi gì ở bài viết của bạn. Những gì bạn nên làm và không nên làm trong bài viết IELTS của mình.

khoá học luyện thi IELTS

IELTS Writing Response: http://www.dcielts.com/ielts-writing/task-response/

Về kỹ năng viết thì khá dễ để luyện tập vì thường các đề sẽ lấy những năm trước để cho thi. Bên cạnh đó, luyện tập thi với đề thật thì bạn sẽ tăng khả năng cao tiếp xúc với mạch ra đề, gần gũi nhất với đề thi thật. VÌ vậy, cách tốt nhất để ôn luyện phần này thì chỉ có thể là lấy các đề Actual Test ra luyện tập.

Một phần quan trọng nữa đó là IELTS Writing General và IELTS Writing Academic khác nhau hoàn toàn. Vậy nên bạn phải xác định trước sẽ có nhu cầu thi dạng nào, sau đó ôn theo cấu trúc của dạng thi đó.

Tổng hợp Actual Test IELTS Writing

Phương pháp học IELTS 5.0 cho người mất gốc

Thiết lập mục tiêu cụ thể

Điểm IELTS mục tiêu của bạn là IELTS 5.0 để đạt yêu cầu tốt nghiệp hay bạn muốn từng bước đạt điểm số cao hơn để du học, và IELTS 5.0 là một trong những chặng đường đó? Bạn cần xác định đúng mục tiêu của mình để quá trình học IELTS 5.0 được hiệu quả.

Tập trung ôn luyện

Học IELTS 5.0 có khó không? Câu trả lời đây là mục tiêu khả thi mà người mất gốc có thể đạt được. Đầu tiên bạn cần hệ thống và nắm rõ về các kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến khó hơn của tiếng Anh.

Trau dồi vốn từ vựng cũng là đầu mục quan trọng mà người luyện thi IELTS 5.0 cần dành thời gian. Bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề đơn giản hàng ngày như mua sắm, du lịch, học tập,… Ngoài biết nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh, bạn cần biết dạng từ, cách áp dụng với từng hoàn cảnh cụ thể và những từ đồng nghĩa, khác nghĩa..

Bạn nên lập thời khóa biệt học phù hợp dành riêng cho mình như dành từ 1 – 2 giờ mỗi ngày để ôn luyện IELTS. Bạn có thể lựa chọn mỗi ngày học một kỹ năng và lưu ý cân bằng giữa việc học và cuộc sống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cọ sát với bài thi thử

Khi đã nắm vững về bài thi IELTS, bạn cần cho mình đối diện với áp lực phòng thi bằng cách luyện tập thông qua các bài thi thử. Bạn nên canh thời gian cho tất cả phần thi để mình làm quen với việc giới hạn thời gian thi và điều chỉnh được cách thức làm bài cho phù hợp.

Mong là sau khi đọc xong lộ trình này, rèn luyện xuyên suốt 4 kĩ năng trong 3 tháng thì bạn có thể đạt 5.0 đúng như mục tiêu đặt ra. Chúc các bạn thành công!


Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi IELTS tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi IELTS và đạt điểm tối ưu.

Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi IELTS, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm anh ngữ ETEST. Tại đây, có tới  90% học viên có bằng IELTS được nhận vào các trường Đại học mong muốn.

Các khóa học luyện thi IELTS tại ETEST được phát triển dựa trên mô hình Bloom’s Taxonomy, Mỹ giúp học viên nắm vững kỹ thuật làm bài, định dạng đề. Vận dụng bài học để phân tích và kiến tạo giải pháp làm bài tốt nhất.

Trang bị kiến thức tổng quát và kỹ năng tiếng Anh nền tảng giúp học viên hòa nhập tốt trong môi trường học thuật quốc tế. Nâng cao khả năng ứng dụng tiếng Anh vào các dự án thực tế trên lớp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình và phản biện.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST VÀ CÁC TRUNG TÂM KHÁC

Lớp học nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên

Trang bị toàn diện kiến thức, chiến thuật làm bài và làm chủ thời gian

Thực hành online / offline liên tục với kho bài tập bám sát đề thi thật

Giáo trình định chuẩn cập nhật mới nhất từ Cambridge

Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS

Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button