Thi IELTS 6.0 có khó không? Lộ trình học luyện thi như thế nào?

Để đạt được IELTS 6.0 cần rất nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết các tiêu chuẩn và cách học IELTS sao cho khoa học nhất. Với lộ trình học và luyện thi IELTS 6.0 cấp tốc.

IELTS 6.0 là cao hay thấp?

6.0 là một con số tuy không được gọi là cao nhưng được đánh giá với mức khá trong kì thi IELTS. Người ta thống kê được rằng 6.0 con là điểm mà nhiều thí sinh đạt được nhất và ở trình độ này đã được đánh giá là có thể sử dụng thông thạo tiếng Anh nên bạn không cần phải lo lắng!

ielts 6.0

Những lợi ích khi có bằng IELTS 6.0

 • 6.0 IELTS là đủ để đáp ứng về yêu cầu trình độ tiếng Anh cho 70% trường đại học
 • Đáp ứng điều kiện đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh của đa số các trường đại học ở Việt Nam.
 • Dễ dàng xin việc

Tấm bằng IELTS 6.0 sẽ giúp bạn tìm được công việc có mức thu nhập cao ở các công ty chất lượng với nhiều đãi ngộ tốt.

Ngoài ra thì với những sinh viên trình độ tiếng Anh tương đối thì cơ hội tìm được việc làm thêm của các bạn cũng cao hơn và với mức lương cũng tốt hơn so với các bạn còn lại.

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0

IELTS 6.0 là mức tổng điểm Overal trong đó bao gồm 4 kỹ năng với các tiêu chuẩn yêu cầu phải đạt được như sau:

 • Listening: Phải đạt tối thiểu 5.5 – 6.5 tức là bạn trả lời phải đúng 23 – 25/40 câu hỏi
 • Reading: Với bài học thuật thì bạn cần 5.5 – 6.5, phải đúng từ 23 – 26/40 câu. Riêng bài tổng quát thì phần Reading phải đạt 6.0 – 7.0, khoảng 30 – 31/40 câu hỏi bởi bài tổng quát dễ hơn so với học thuật.
 • Speaking phải đạt được tầm 5.5 – 6.5, đảm bảo đủ 4 tiêu chí: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy, từ vựng đa dạng. Khi nói, phải nói được liên tục, tự tin, có thể vẫn mắc một số lỗi nhỏ.
 • Writing phải đạt được 5.6 – 6.5, với tiêu chí đảm bảo: Trả lời đúng, logic, từ vựng và ngữ pháp đa dạng. Bạn cần viết đúng chủ đề, trình bày mạch lạc, đủ 3 phần, cấu trúc không bị lặp nhiều.
hoc luyen thi ielts 6.0
Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0

Với tiêu chuẩn như vậy, lộ trình tốt nhất để đạt được 6.0 cấp tốc được chia thành:

 • Từ 0 – 5.0: Bạn có thể tham khảo lộ trình từ 0 – 5.0 tại đây.
 • Từ 5.0 – 6.0: Đây chính xác là lộ trình đề cập ở bài viết này.

Với thời gian và điều kiện học thông thường thì từ 8 – 10 tháng bạn sẽ đạt được band 6.0. Để gọi là luyện thi 6.0 cấp tốc thì bạn bắt buộc dành hết tâm huyết, nỗ lực trong 6 tháng với 2 lộ trình rõ ràng như trên.

Còn với những bạn không có nền tảng tiếng Anh tốt, nhưng với quyết tâm cao độ và một lộ trình hợp lý thì bạn có thể đạt mục tiêu 6.0 trong vòng từ 9-11 tháng.

Khoảng thời gian lấy bands từ 0 – 5.0 rất quan trọng, là tiền đề, nền tảng vững chắc để có thể lấy các điểm cao hơn. Nói như vậy, tức là trong tầm từ 3 – 4 tháng đầu bạn chỉ dành để ôn tập lộ trình này.

Quan trọng nhất trong lộ trình đầu tiên đó là mức bands 4.0 – 5.0. Đây là mức điểm bạn cần phải tập trung nâng cao đều tất cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Listening, Reading và Speaking. Ba kỹ năng này sẽ dễ dàng đạt được điểm cao với “cần cù bù thông minh”. Chỉ cần luyện tập thật nhiều là điểm riêng 3 kỹ năng sẽ khá ổn.

Riêng với Writing, đây là kỹ năng khó, không chỉ đòi hỏi về lượng kiến thức, ngữ pháp, từ vựng mà còn yêu cầu tư duy ngôn ngữ và lập luận. Nếu bạn yếu Writing thì có thể ôn luyện các dạng đề mẫu, topic thường gặp trong Actual Test, là cách tốt nhất.

Khi bạn đã hoàn thành mức lộ trình đầu tiên đạt band 5.0 thì chúng ta mới áp dụng phương pháp học mới chỉ để tăng thêm 1 điểm band Overall. Không quá khó để bạn cải thiện từ 5.0 lên 6.0. Tuy nhiên, nó yêu cầu mở rộng kiến thức ở mức cao hơn hẳn các band dưới.

Vậy chúng ta cùng bắt đầu lộ trình tiến tới 6.0 nào!

Phương pháp luyện kĩ năng để thi IELTS 6.0

Cách luyện Listening 

Hiện nay, có rất nhiều tips để thi kĩ năng này, bạn search sẽ thấy rất nhiều. Tuy nhiên, khi mình áp dụng thì chỉ có thể tăng từ 0.5 – 1 điểm thôi. Mình tìm thấy một cách học mới tăng 3 – 4 điểm cho phần Listening đó là vừa nghe vừa ghi chép.

Nói ra là thấy hơi cực rồi tuy nhiên “quả ngọt” thì phải cất công “trồng” thôi. Cách học như thế này, bạn sẽ chọn lựa các nguồn tiếng Anh chuẩn (VOA, BBC, CNN,…)

cách luyện IELTS 6.0 listening
Cách Luyện LISTENING Để Đạt Được IELTS 6.0

Chọn các bài nói tầm 10’ trở lại, bạn trực tiếp nghe và viết ra giấy những gì nghe được. Sau đó mở transcript ra so sánh và sửa chữa.

Ban đầu có thể là bạn sai ngữ pháp hay thậm chí là sai luôn cả từ. Nhưng đừng nản, dần dà bạn luyện tập tốt thì khả năng nghe của bạn sẽ nâng cao rất nhiều. Lưu ý, khi chọn bài nghe bạn cần phải có transcript, chọn giọng Anh Anh hoặc Anh Úc vì các bài thi nghe IELTS thường theo hai giọng này.

Nguồn nghe IELTS cho bạn mới bắt đầu

 • http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/sixminute/
 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts
 • http://spotlightenglish.com/listen/

Nguồn nghe IELTS nâng cao

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine
 • British Council Podcasts
 • http://www.britishcouncil.org/professionals-podcast-english-listening-downloads-archive.htm
 • http://breakingnewsenglish.com/
 • http://www.ted.com
 • http://www.listen-and-write.com

Cách học Speaking tiêu chuẩn 6.0

Trong lộ trình căn bản, các bạn chỉ tập trung ôn luyện trong các đề Actual Test thì khi thi 6.0 mình vẫn highly recommend cho các bạn theo phương pháp ở trên.

Sau khi nghe và viết ra, so sánh với bản scripts thì bạn đọc theo accent của clip. Chắc chắn là lượng từ, khả năng nói và accent của bạn sẽ tăng cao. Bạn vẫn nên chú trọng luyện accent của một giọng duy nhất, điều này hỗ trợ qua lại với listening và speaking.

Tốt nhất là bạn nên cùng “hợp tác” với một partner học cùng, người bản xứ vẫn là tốt nhất. Họ sẽ nghe bạn nói và sửa các lỗi sai cho bạn, đồng thời việc giao tiếp hai bên nó khác với việc bạn tập nói một mình.

luyện thi ielts 6.0 speaking
Cách Học SPEAKING Tiêu Chuẩn 6.0

Nhưng nếu không có điều kiện thì việc tự luyện tập nói sẽ theo công thức “Input” thay vì “Output” là tốt nhất. Tức là mình nghe nhiều hơn, học chắc ngữ pháp và câu khi họ dùng sau đó mới tập theo.

Đồng thời bạn phải nắm được tiêu chí chấm IELTS Speaking

 • Tốc độ nói từ tốn, mạch lạc, độ dài câu nói tương đối
 • Từ vựng phong phú
 • Sử dụng cấu trúc đa dạng
 • Phát âm tốt

Với 4 tiêu chí như trên thì sau khi đã đạt được mức ổn định thì cần xác định điểm mạnh yếu trong kỹ năng Speaking để khắc phục và củng cố lại. Như vậy mới dễ dàng đạt điểm cao trong phần thi này. Sau đó chọn các chủ đề thường được ra đề, ra idea và outline để thực hành tốt nhất.

Kỹ năng Reading IELTS 6.0

Quan trọng nhất vẫn là chú trọng nâng cao lượng từ vựng, kĩ năng đọc hiểu nhanh, chọn keywords và ghi nhớ ý chính.

Về kỹ thuật làm bài là mình sẽ đọc hết các câu hỏi và gạch chân ý chính của nó trước khi đọc bài (phần T F NG thì họ thường paraphrase S với O rồi nên mình chỉ gạch V thôi). Khi đọc mình chỉ đọc 1 khổ rồi quay qua coi mình có thể trả lời câu nào không. Khi đọc đến đoạn mình có thể trả lời 1 dãy câu hỏi liên tục như khi tới dạng điền từ thì mình sẽ làm hết dạng điền từ đó rồi mới tiếp tục đọc từng khổ 1.

luyen thi IELTS reading
Kỹ Năng Reading IELTS 6.0

Cuốn sách đầu tiên mà mình muốn giới thiệu tới các bạn đó là IELTS Reading Strategies for the IELTS test. Đây là cuốn sách IELTS Reading rất căn bản phù hợp cho những bạn bắt đầu học IELTS. Sách cung cấp kiến thức ở từng dạng bài trong IELTS Reading, có đề mục rõ ràng nên không bắt buộc bạn phải học lần lượt mà có thể ôn riêng từng dạng mà mình muốn.

Với cuốn IELTS Reading Strategies for the IELTS test các bạn sẽ nắm rất vững chắc cấu trúc đề reading cho từng dạng bài một sách hiệu quả nhất. Cuối sách các bạn luyện tập bài test reading để củng cố kiến thức.

Luyện kỹ năng IELTS Writing 6.0

Kỹ năng luôn được đánh giá là khá khó khăn để đạt được điểm cao vì yêu cầu cả brainstorm của người thi. Nhưng đối với mục tiêu band 6.0 thì kỹ năng này vẫn tương đối dễ đạt được.

Lời khuyên tốt nhất là trước khi viết bất kì topic thì cần chuẩn bị lượng vocab ổn định, cấu trúc và khai thác idea mới. Khi mới bắt đầu viết thời gian ngốn cho kỹ năng rất là nhiều, ngoài ra văn phong sử dụng dĩ nhiên là không ổn.

Để khắc phục chỉ có thể là tập luyện hằng ngày, cả hai task đều phải viết song song. Nếu học lệch thì khi bạn viết lại sẽ mất cảm giác và quên cấu trúc câu thường dùng, ảnh hưởng lớn tới tốc độ viết để rút ngắn thời gian.

luyen ielts 6.0 writing
Luyện Kỹ Năng Writing

Các đề kỹ năng viết thường được tận dụng lại. Nên để hiệu quả nhất, rút ngắn thời gian vẫn là nên tiếp xúc với các đề thi thật. Sau đó dành thời gian tổng kết, sửa lỗi sai, học từ vựng topic, cấu trúc và cho ra cá idea liên kết.

Tài liệu tham khảo IELTS Writing

 • Academic Writing Sample Task 1 (PDF, 34KB)
 • Academic Writing Sample Task 2 (PDF, 11KB)
 • IELTS Academic Writing Sample Script (PDF, 1.4 MB)
 • IELTS Writing Answer Sheet Task 1 (PDF, 700 KB)
 • IELTS Writing Answer Sheet Task 2 (PDF, 400 KB)

Tổng hợp đề thi IELTS Writing

Một số tips luyện thi IELTS 6.0 hiệu quả

Giai đoạn nền tảng

Đối với những bạn có nền tảng tiếng Anh không tốt thì nên cải thiện một số kĩ năng như cách phát âm chuẩn, ngữ pháp, từ vựng,… tại các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc trung tâm chứ không nên tự luyện tại nhà vì bạn dễ có nhận thức sai về cách đọc, cách học,… mà không hề hay biết. Và những cái sai đó sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình học sau này.

Đối với những bạn đã có nền tảng Tiếng Anh thì có thể tự ôn luyện tại nhà qua sách, báo, phim,…

Lựa chọn đúng phương pháp học

Phương pháp học là một trong những điều quan trọng nhất và gây ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Phương pháp phải được đề ra dựa trên trình độ của mỗi người thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Và việc kết hợp thời gian nghỉ ngơi hợp lý và chơi một cách khoa học thì sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú và ít áp lực hơn.

ielts 6.0

ETEST sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn học và luyện thi IELTS. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo các thế hệ học sinh thi IELTS, ETEST sẽ giúp bạn học một cách hiệu quả, đỡ tốn thời gian và không gây áp lực lên bạn.

Tìm kiếm nơi thực hành

Khi đã có một lượng kiến thức ở môn này, bạn có thể tự luyện tập, áp dụng thực tiễn thêm để luyện cho mình một phản xạ nhanh để khi giao tiếp được tự nhiên hơn cũng như thực hành những “lý thuyết” đã học để giúp bạn nhớ bài nhanh và nhiều hơn.

ETEST có đội ngũ giáo viên năng động, tận tâm và đầy kinh nghiệm sẽ giúp bạn sửa và cải thiện từ những lỗi sai, giúp bạn học tốt hơn và đạt kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!


Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST đào tạo chương trình săn học bổng toàn diện. Chuyên giảng dạy và luyện thi IELTS / TOEFL / SAT / ACT và tư vấn du học chuyên sâu Mỹ, Úc, Canada,…

90% học viên ETEST đạt điểm IELTS mục tiêu và được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi IELTS tại ETEST được phát triển dựa trên mô hình Bloom’s Taxonomy, Mỹ giúp học viên nắm vững kỹ thuật làm bài, định dạng đề. Vận dụng bài học để phân tích và kiến tạo giải pháp làm bài tốt nhất.

Trang bị kiến thức tổng quát và kỹ năng tiếng Anh nền tảng giúp học viên hòa nhập tốt trong môi trường học thuật quốc tế. Nâng cao khả năng ứng dụng tiếng Anh vào các dự án thực tế trên lớp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình và phản biện.

Điểm IELTS cao nhất của học viên ETEST là 8.5. Điểm IELTS trung bình mà học viên ETEST đạt được là IELTS 7.0. ETEST cam kết tăng từ 1.0 điểm IELTS sau mỗi khóa học.

ĐẶC QUYỀN CỦA HỌC VIÊN TRUNG TÂM ANH NGỮ DU HỌC ETEST

Lớp học nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên

Trang bị toàn diện kiến thức, chiến thuật làm bài và làm chủ thời gian

Thực hành online / offline liên tục với kho bài tập bám sát đề thi thật

Giáo trình định chuẩn cập nhật mới nhất từ Cambridge

Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS

Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button