LỘ TRÌNH HỌC SAT 1420 TĂNG LỢI THẾ CẠNH TRANH DU HỌC

Việc bắt đầu xây dựng một kế hoạch học tập ban đầu đóng vai trò rất quan trọng thay vì chúng ta cứ học một cách vô định. Vì vậy, Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST gửi gắm đến các bạn “sĩ tử” lời khuyên sử dụng thời gian hợp lý trong khoảng 24 tuần trước kì thi chính thức và kích hoạt năng lượng “chiến đấu” 6 giờ/ tuần.

LỘ TRÌNH HỌC SAT 1420
LỘ TRÌNH HỌC SAT 1420

1. PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

Bước đầu tiên để đánh giá năng lực tốt nhất là bạn nên đăng ký tham gia luôn một kỳ thi SAT chính thức gần nhất và mua dịch vụ Question-and-Answer Service (QAS) hoặc Student Answer Service (SAS). Sau đó các dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn những phân tích dễ hiểu nhất về khối lượng kiến thức, các ưu điểm và khuyết điểm của bạn. Đây thường là khoảng thời gian mà học viên cảm thấy hồi hộp về việc họ có thể đạt thành tích cao trong kỳ thi hay không cũng như có chút tâm trạng lo lắng là những trạng thái tâm lý bình thường.

Phân tích và đánh giá năng lực
Phân tích và đánh giá năng lực

2. SẮP XẾP LỊCH HỌC

Tiếp đến là quá trình sắp xếp lịch học. Hãy tính toán dựa trên khối lượng thực tế học tại trường và xác định phần lớn thời gian trong tuần để học. Lời khuyên hữu ích là bạn nên phân bổ từ 45 phút đến 2 giờ cho mỗi lần học. Nhiều hơn hoặc ít hơn có thể làm giảm dần hiệu suất học tập. Lấy một ví dụ cụ thể tương ứng, bạn có thể chọn học vào Thứ Hai khung giờ 20:15-21:15, Thứ Năm và Thứ Sáu khung giờ 20:30-21:15, Thứ Bảy khung 9:00 – 12:00 và Chủ Nhật khung 14:00 – 16:30, vậy là bạn đã có hơn 6 giờ rèn luyện cùng SAT trong 1 tuần. Đừng quá lo lắng về việc làm thời khóa biểu đầu tiên của bạn phải thật hoàn hảo, vì bản phác thảo đầu tiên sẽ luôn có khiếm khuyết như khi nào bạn sẽ về nhà luyện tập, khi nào bạn sẽ ăn tối, vv… tuy nhiên bạn hãy giữ thói quen cập nhật thời gian biểu mỗi tuần và đảm bảo nó “đủ tốt”. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn trong tuần, hãy chọn thêm khoảng thời gian để học và nếu có ít thời gian hơn, hãy cố gắng học nhiều nhất có thể.

 

Trong quá trình học , bạn hãy chuẩn bị và ưu tiên khoảng thời gian này để tập trung hơn. Hãy sắp xếp tất cả các tài liệu trong tầm tay và không có bất cứ sự phiền nhiễu từ: Facebook, Instagram hay điện thoại. Nếu thích âm nhạc, bạn có thể chọn nghe âm nhạc Baroque giúp kích thích quá trình tư duy.

 

3. NGUỒN TÀI LIỆU

Bước kế tiếp là nên chọn tài liệu gì để học. Cuốn sách hiệu quả nhất bạn nên chọn là the Official SAT Study Guide vì cuốn sách này cung cấp các hướng dẫn đầy đủ nhất về kỳ thi SAT, kèm theo là các bài luyện tập SAT (bạn cũng có thể tải các bài này từ trang College Board). Với Kỹ năng Reading, bạn hãy chọn sách Erica Meltzer’s book on SAT Reading or Princeton Cracking the SAT. Với kỹ năng Writing & Language, hãy chọn Erica Meltzer’s books and College Panda. Và cho kỹ năng Math, bạn chỉ cần cuốn College Panda.

Nếu bạn thích trải nghiệm các bài luyện tập SAT trên máy tính thì bạn có thể chọn Khan Academy.

4. PHÂN TÍCH KẾT QUẢ

Hiện tại bạn đã có thời gian luyện tập cụ thể và chọn được tài liệu sử dụng. Đã đến lúc bạn cần quay lại với dịch vụ QAS hoặc SAS để xác định dạng câu hỏi mà bạn hay mắc lỗi. Kế tiếp, sử dụng phần Phụ lục từ sách Erica Meltzer để tra cứu các câu trả lời bị sai. Vậy lợi ích của việc này là gì? Bạn có thể sử dụng Phần Phụ lục và xác định tần suất các câu trả lời sai cho mỗi dạng câu hỏi. Ngay khi bạn hoàn thành tra cứu và sắp xếp các dạng câu trả lời sai theo thứ tự sai từ nhiều nhất đến ít nhất, bạn sẽ biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Phân tích kết quả
Phân tích kết quả

Trong ngày học đầu tiên sau khi phân loại các lỗi sai sẽ bao gồm làm các chương trong Sách bài tập liên quan đến các câu hỏi bị sai nhiều nhất. Bạn có thể dành ra 2 giờ đầu tiên cho Writing, sau đó 2 giờ kế tiếp cho Reading, và cuối cùng là 2 giờ cho môn Toán. Giai đoạn học đầu tiên sẽ tiến hành làm những chương này cho đến khi bạn nhuần nhuyễn mỗi phần. Sau khi bạn hoàn thành tất cả các chương thường xuyên mắc lỗi, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị giai đoạn kế tiếp. Giai đoạn thứ hai sẽ là quá trình kết hợp các chương bài học và các đề luyện thực hành. Giai đoạn thứ ba hầu hết là làm các bài luyện đề thực hành. Với kế hoạch luyện tập trong 24 tuần, bạn sẽ dành ra 6 tuần cho mỗi giai đoạn. Nếu bạn không đủ thời gian, hãy thu hẹp thời gian ngắn hơn cho mỗi giai đoạn hoặc kéo dài mỗi giai đoạn nếu bạn có dư thời gian. Khi bạn làm các chương bài học và luyện đề, bạn nên cố gắng làm lại những câu sai. Đa phần các bạn có khuynh hướng xem nhẹ hoặc bỏ qua quá trình ôn tập và làm lại đề, bởi các bạn nghĩ chỉ cần nghiền ngẫm và làm càng nhiều đề càng tốt. Tuy nhiên, nó thực sự không hiệu quả, vì hầu hết ⅔ quá trình học nên được xem xét và ôn tập câu hỏi thường xuyên.

5. THỬ NGHIỆM THỰC TẾ

thử nghiệm kết quả
thử nghiệm kết quả

Phần ôn tập tốt sẽ là nơi thể hiện sự tiến bộ của bạn, nhưng bạn cần đảm bảo tất cả các điều này cũng được thể hiện trong ngày làm bài thi. Bạn cũng đã trải nghiệm môi trường thi thực tế trong lần thi chính thức đầu tiên rồi. Nhờ vậy, bạn đã biết cách tổ chức và sắp xếp mỗi phần trong đề thi và những gì cần làm. Có tổng 10 bài luyện thi có sẵn trên trang College Board để bạn có thể thử sức mỗi đề trong một tuần. Hãy đảm bảo bạn luyện đề như làm bài thi thực tế. Nếu hình thức làm bài tại nhà không phù hợp, bạn thử đến thư viện hoặc tìm một nơi yên tĩnh mà bạn thích. Mang theo một cây bút chì và máy tính bỏ túi. Tắt điện thoại. Tự canh thời gian chính xác từng phần. Nếu có thể, hãy làm bài vào các buổi sáng Thứ Bảy. Các câu trả lời sai hoặc bỏ trống trong các đề này sẽ trở thành tư liệu hữu ích để sử dụng ôn tập sau này.

 

6. GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT

Tuần cuối cùng trong lộ trình sẽ là thời gian để củng cố kiến thức và nghỉ ngơi. Việc học thêm kiến thức mới là không hiệu quả trong giai đoạn này. Những gì bạn cần làm là đảm bảo mọi thứ mà “hầu hết” bạn đã học trở thành những thứ bạn biết hoàn chỉnh. Xem lại các ghi chép. Kết thúc các công việc đang còn thử lại. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và tập thể dục.

 

7. NGÀY THI CHÍNH THỨC

Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc trước ngày thi. Chuẩn bị các vật dụng đầy đủ và cẩn thận: gọt bút chì, mua cục tẩy mới, thay pin mới cho máy tính bỏ túi, đặt tất cả các tài liệu sang một bên. Hãy nhớ rằng, những gì bạn sắp hoàn thành là cả một quá trình ôn tập và rèn luyện thấm đẫm mồ hôi và nước mắt ròng rã trong 6 tháng qua và bây giờ bạn đã sẵn sàng để gặt hái thành quả 1600. Chúc các sĩ tử may mắn!

SAT 1420
SAT 1420

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button