Ôn luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng có được không?

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được được sáng lập vào năm 1989, bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

Là chứng chỉ đang được đông đảo các trường đại học, học viện trên khắp thế giới công nhận. Cũng bởi vì lẽ đó mà rất nhiều các bạn trẻ nhắm đến ước mơ du học đều khao khát đạt được. Nhưng để luyện thi IELTS trong 1 tháng liệu có được không ?

Không phải ai trong chúng ta cũng có một khoảng thời dài hạn để tập trung luyện thi. Sẽ ra sao nếu như bạn phải lấy chứng chỉ với thời gian chuẩn bị chỉ vỏn vẹn 1 tháng?

Nhiều người sẽ “lắc đầu” và nói: ”Không thể nào!”, thậm chí sẽ bảo bạn nên tìm một chứng chỉ khác để thay thế. Nhưng khoan hãy thất vọng nào vì điều này là hoàn toàn có thể nếu như bạn nắm được những điều sau.

Luyện thi IELTS trong 1 tháng có khả thi không?

IELTS là cả một quá dài ôn luyện về cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Thời gian ôn luyện còn phù thuộc vào khả năng của mỗi người. Nói cách khác, 1 tháng là không đủ để những người chưa nắm vững kiến thức mà muốn đạt kết quả tốt khi thi. 

Tuy nhiên nếu bạn đang trong quá trình ôn luyện và chỉ còn 30 ngày là tới ngày “trọng đại” thì bạn có thể tận dụng quãng thời gian này một cách triệt để nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

luyen thi ielts cap toc trong mot thang

Cần chuẩn bị gì để luyện thi IELT cấp tốc trong 1 tháng?

Trước tiên bạn cần xác định trình độ tiếng Anh của mình ở thời điểm hiện tại. Người xưa có câu: “Biết người, biết ta. Trăm trận, trăm thắng”. Hiểu rõ trình độ của mình như thế nào, mạnh ở mảng nào, yếu ở mảng nào sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian ôn luyện đi được phần nào.

Ví dụ, bạn muốn đạt IELTS 6.5 trong vòng 1 tháng nhưng trước đây thi thử đã đạt được tầm 5.0 rồi thì cần tìm hiểu xem lúc thi thử mình yếu phần nào và cần cải thiện như thế nào. Còn nếu bạn ở mức độ tiếng Anh trung bình và khá chật vật trong các đề thi thử IELTS thì bạn cần phải cực kì chăm chỉ đó.

luyen thi ielts cap toc trong 1 thang

Điều tiên quyết bạn cần phải ghi nhớ là mình chỉ có “MỘT THÁNG” để không ngừng cố gắng. Hãy viết ra từ bây giờ mục tiêu mà bạn mong đợi, có thể là IELTS 6.5, IELTS 7.0 hay cả IELTS 8.0. Bất kì số điểm nào mà bạn mong muốn và tin là mình hoàn toàn có thể làm được.

Tìm kiếm và sử dụng tài liệu ôn thi IELTS

Nói về vấn đề tài liệu ôn thi IELTS, sẽ không quá khó để có kết quả chỉ với một cú click chuột đúng không nào? Hãy dành một ngày để tìm kiếm có chọn lọc các tài liệu cần thiết cho bản thân nhé!

Nhìn chung, tài liệu mà bạn sử dụng sẽ được chia thành hai loại:

 • Sách giáo khoa
 • Sách bổ trợ

Sách giáo khoa: là sách được dùng để luyện chung 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) hay còn được gọi là sách bản lề.

Mình sẽ liệt kê dưới đây hai đầu sách cho bạn tham khảo:

 • “Achieve IELTS” (intermediate – upper intermediate): cái này bao gồm textbook và workbook nha. Bạn có thể luyện theo giáo trình và chia đều cho 1 tháng.
 • “Improve your IELTS”: bao gồm 3 quyển riêng cho 4 kỹ năng: Listening and speaking, Writing và Reading. Về phía cá nhân, mình cảm thấy quyển Listening và Speaking rất ổn vì nó bổ trợ nhiều từ vựng và ôn khá chi tiết cho phần Listening. Lưu ý không nên luyện Reading theo số lượng mà nên luyện theo chất lượng. Nghĩa là làm ít nhưng mỗi khi làm hãy thật tập trung, lướt đi lướt lại nhiều lần đoạn văn.

Sách bổ trợ: là sách dùng chuyên luyện từng kỹ năng, như mình nói ở trên, một khi bạn xác định rõ khoảng mạnh-yếu thì sử dụng sách bổ trợ là một cách thông minh để “rèn luyện” bản thân.

Phương pháp luyện kỹ năng trong IELTS cấp tốc trong 1 tháng

Speaking

Giám khảo chấm điểm dựa trên các yếu tố sau: Pronunciation, Lexical Resources, Grammatical Range, Accuracy, Coherence và Fluency.

Có rất nhiều cách cho bạn tự luyện speaking, nhưng lời khuyên chân thành là bạn nên có một partner để luyện tập cùng, nó sẽ tăng hiệu quả cho việc luyện tập và giảm bớt sự nhàm chán khi nói một mình. Partner có thể là người cũng muốn lấy chứng chỉ IELTS hoặc có thể là giáo viên của bạn.

Khi luyện tập hãy cố gắng nói to, rõ và chú ý các âm nhấn. Hãy chỉnh sửa cho nhau khi một trong hai mắc lỗi. Bạn có thể làm điều này bằng việc photo một đoạn văn và đọc theo, ghi chú lại các chữ bạn phát âm chưa tốt hoặc không rành mạch.

luyen thi ielts cap toc trong 1 thang

Listening

Giáo trình luyện thi IELTS Listening

 • “Listening strategies for IELTS”: tổng cộng 7 chapters.
 • “Cambridge IELTS practice tests”

Nên rèn luyện khả năng “take note” để không gặp bối rối khi vào phòng thi, “chiêu thức” này sẽ giúp bạn nhớ lại những ý chính khi nghe cũng như bám sườn bài viết tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên liên tục trau dồi vốn từ vựng từ các sách có chủ đề rộng (có thể xem qua LECTURE READY 1 của Oxford). Xem thêm phim ảnh, nghe nhạc với mục đích “tắm ngôn ngữ” cũng là một cách khá hay để áp dụng nhé!

Reading

Cập nhật tình hình, tin tức từ các bài báo, phóng sự, luôn giữ bản thân “stay up to date” để đối mặt với các topic khó nhằn. Tìm hiểu các từ vựng xung quanh những chủ đề mà bạn cảm thấy yêu thích hay truyền cảm hứng để động viên bản thân, lấy động lực và tạo thêm tình yêu cho tiếng Anh để không bị khô khan khi chinh phục IELTS nhé.

Phương pháp “scim and scan”: là một trong những phương pháp hay được khá nhiều người áp dụng, nhằm khoanh vùng các từ khóa trọng yếu một cách nhanh nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách tìm kiếm với từ khóa “reading skills”.

luyen thi ielts trong mot thang

Writing

Cách ôn thi IELTS Writing Task 1

 • Rèn luyên kỹ năng phân tích biểu đồ
 • Ôn kĩ các nhóm từ chỉ sự thay đổi, nhóm từ chỉ thời gian, nhóm từ chỉ tốc độ, mức độ…(từ vựng đóng đến 70%)
 • Dùng sách “Visuals” của Gabi Duga.

Hướng dẫn ôn thi IELTS Writing Task 2

 • Xem qua “Academic Writing for IELTS”, nắm quy tắc để tránh các lỗi khi viết một bài học thuật
 • Hiểu rõ các dạng bài writing của task 2
 • Học bố cục của từng dạng bài viết thêm cả các mẫu câu hay dùng và từ vựng phải có.
 • Linking words – conjunctive/ conjunction phrases

Lời khuyên khi ôn thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng

Phân chia thời gian hợp lý

Càng cụ thể càng tốt, hãy phân chia khoảng thời gian thích hợp và tối ưu nhất để ôn luyện. Đừng làm bản thân “ngộp thở”. Hãy sắp xếp xen kẽ giữa học và các hoạt động khác trong ngày.

In tài liệu ra giấy và viết kết quả thẳng vào “answer sheet”. Vì lúc vào phòng thi, tất cả những thông tin đều được phổ biến bằng tiếng Anh. Nhỡ có mất bình tĩnh thì bạn vẫn biết mình đã điền đủ các thông tin cơ bản và trình bày một cách rành mạch bài thi của mình.

Tập cho bản thân thói quen ngủ sớm, dậy sớm để quen với khung giờ thi IELTS.

luyen thi ielts cap toc trong 1 thang

Học tiếng anh mọi lúc, mọi nơi.

Giữ vững tâm lí trước khi thi

Học nhiều thì có thể nuông chiều bản thân một ít, lấy lại tinh thần phấn chấn rồi tiếp tục chinh chiến. Trong vòng 1 tháng chỉ nên nghỉ tối đa 2-3 ngày thôi nhé!

Cố gắng thực hiện mọi mục tiêu đề ra trong ngày và không ngừng thúc đẩy bản thân làm nhiều hơn vào ngày tiếp theo.

Ăn uống đầy đủ để không thiếu chất.

Phía trên là các bước để tham khảo nếu như bạn muốn quyết tâm đạt chứng chỉ IELTS trong vòng 1 tháng. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ đạt được số điểm mơ ước của mình. Nên nhớ chỉ cần bạn đủ kiên trì và cố gắng, thì không những IELTS mà tất cả mọi việc đều có thể vượt qua. Chúc bạn thành công!


Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi IELTS tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi IELTS và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi IELTS, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm anh ngữ ETEST.

Tại đây, có tới  90% học viên có bằng IELTS được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi IELTS tại ETEST được phát triển dựa trên mô hình Bloom’s Taxonomy, Mỹ giúp học viên nắm vững kỹ thuật làm bài, định dạng đề.

Vận dụng bài học để phân tích và kiến tạo giải pháp làm bài tốt nhất. Trang bị kiến thức tổng quát và kỹ năng tiếng Anh nền tảng giúp học viên hòa nhập tốt trong môi trường học thuật quốc tế. Nâng cao khả năng ứng dụng tiếng Anh vào các dự án thực tế trên lớp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình và phản biện.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST VÀ CÁC TRUNG TÂM KHÁC

► Lớp học nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên

► Trang bị toàn diện kiến thức, chiến thuật làm bài và làm chủ thời gian

► Thực hành online / offline liên tục với kho bài tập bám sát đề thi thật

► Giáo trình định chuẩn cập nhật mới nhất từ Cambridge

► Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS

► Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button