LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO? NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt được sử dụng trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu cao và phức tạp. Tiếng Anh học thuật có những đặc điểm như văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan, thể hiện với phương pháp sử dụng mẫu câu, ngữ pháp, từ vựng dưới dạng các văn bản khác nhau như bài luận, báo cáo, bài viết nghiên cứu, hoặc các bài tóm lược, mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói. Bài viết này sẽ đề cập đến luyện viết tiếng Anh học thuật như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu?

hoc tieng anh hoc thuat nhu the nao o dau
Học tiếng anh học thuật như thế nào? Ở đâu?

Nâng cao vốn từ học thuật qua các bài học theo chủ đề

Làm quen với học từ vựng học thuật theo chủ đề sẽ thú vị hơn bằng cách học thuộc lòng theo những danh sách từ vựng dài mấy trang, như thế là nhớ một cách máy móc và hiệu quả không nhiều. Bạn nên đưa các từ vựng vào trong các ngữ cảnh cụ thể, bạn không chỉ ghi nhớ từ đó dễ dàng hơn vì đã hiểu ngữ cảnh và chủ đề của bài mà còn học được cách sử dụng từ và ngữ cảnh từ vựng đó được sử dụng trong trường hợp nào để áp dụng vào thực tế.

Những bài học học thuật theo chủ đề chính là những ví dụ về cách sử dụng mẫu cho các từ vựng học thuật. Đầu tiên bạn hãy đọc lướt qua để nắm được nội dung chính của bài. Sau đó đọc kỹ lại để nhận biết các từ vựng học thuật được sử dụng và có thể đánh dấu những từ vựng đáng chú ý hoặc từ mới. Ghi chép các từ vựng này vào quyển sổ tay để thỉnh thoảng ôn lại. Sau khi đánh dấu rồi thì cố gắng đoán nghĩa của các từ dựa vào ngữ cảnh, bạn sẽ nhớ từ nhanh hơn. Lưu ý là từ vựng học thuật thường mang sắc thái chuyên môn, trang trọng và nghiêm túc.  Hãy đọc thêm thật nhiều các tài liệu học thuật để nhận biết các từ vựng đó và làm quen với các sử dụng nhé. Từ đó vốn từ từ vựng của bạn có để sử dụng sẽ tăng lên rất nhiều.

Hiểu lối hành văn trong tiếng Anh học thuật

Mang sắc thái trang trọng, tiếng Anh học thuật thường sử dụng một lượng lớn cụm danh từ, mỗi cụm danh từ lại chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Về ngữ pháp, tiếng Anh học thuật đòi hỏi sử dụng đa dạng các mẫu câu, xen kẽ câu đơn, câu phức, câu ghép nhiều mệnh đề.

Trong bài luận: Một bài luận cần được trình bày có hệ thống và trình tự logic, có tiêu đề, có chia các mục lớn nhỏ và có đủ các phần như tóm tắt, mở kết, tài liệu tham khảo. Cũng giống như luận văn tiếng Việt, những bài tiểu luận học thuật về mặt ngôn ngữ thường sử dụng các điểm ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu lại phức tạp cùng nhiều bộ phận chính phụ. Có thể thấy rằng những tiểu luận báo cáo học thuật hoàn toàn khác biệt so với những bài văn thông thường, đòi hỏi bạn phải được học và có vốn tiếng Anh học thuật nhất định. Trong cách trích dẫn tài liệu tham khảo: Nếu những bài viết theo cảm quan nghĩ gì viết nấy thì các bài viết mang tính chất trang trọng như luận án, chứng minh… thì cần tuân theo quy tắc trích dẫn. Ở trình độ học thuật tiếng Anh, mỗi câu từ viết ra đều phải có cơ sở cụ thể nhất định, tuyệt đối tránh những câu văn chung chung với những kiến thức đại trà nên việc tham khảo tài liệu nghiên cứu, sách vở, trích dẫn và dựa vào đó xây dựng bài luận đều nghiêm túc dùng tiếng Anh chuyên môn.

Tiếng Anh học thuật có các quy tắc riêng để đảm bảo ý nghĩa của cấu trúc không đổi trong mọi cách ứng dụng.

Ngữ pháp chuẩn mực

Để nắm vững kiến thức này, bạn cần sử dụng các tài liệu ngữ pháp tiêu chuẩn (Grammar style book). Những tài liệu này sẽ hướng dẫn cho bạn mọi thứ, từ cách viết hoa, viết tắt cho đến cách sử dụng dấy phẩy và chấm phẩy trong câu. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn định hướng những loại sách, bài báo, bài nghiên cứu và các nguồn khác bạn được phép sử dụng hoặc trích dẫn trong quá trình làm viết luận. Những Tiêu chuẩn ngữ pháp phổ biến nhất hiện nay là:

  • APA (American Psychological Assocation): được dùng chủ yếu trong luận văn, báo chí, doanh nghiệp hoặc trong các môn khoa học xã hội (như tâm lý học, kinh tế học…)
  • MLA (Modern Language Association): được dùng chủ yếu trong các bài viết về nghệ thuật và văn hóa.
  • Chicago Manual: là một trong những tiêu chuẩn lâu đời và hoàn chỉnh nhất. Nó không được sử dụng phổ biến, nhưng thường xuất hiện trong các lĩnh vực về doanh nghiệp, tội phạm học và lịch sử.

Đọc tin tức chuyên ngành

Để luyện viết tiếng Anh học thuật, bạn cần phải đọc nhiều sách báo, tài liệu tiếng Anh để làm quen với cách sử dụng đa dạng của từ vựng và mẫu câu trong bài luận như thế nào. Hơn thế, dùng ngữ pháp và từ vựng liên tục, kiên trì để bổ sung vốn kiến thức của mình phục vụ cho những bài luận. Bởi lẽ mục đích chính của chuyên nghiệp tiếng Anh học thuật chính là hỗ trợ cho công việc nghiên cứu, viết bài luận để gặt hái các thành tựu to lớn trong tương lai, ở nhiều vị trí mới và sáng tạo nên sản phẩm mới dựa trên vốn kiến thức sẵn có. Tiếng Anh học thuật còn được sử dụng trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vì thế bạn có thể đọc thêm các tin tức chuyên ngành bằng tiếng Anh. Những kênh tin tức nổi tiếng như BBC, CNN, VOA, TED sẽ cung cấp cho bạn nhiều bài báo về các chuyên ngành khác nhau. Đó chính là nguồn tài liệu tuyệt vời để bạn học từ vựng học thuật và cũng là cách học tiếng Anh qua báo chí vô cùng hiệu quả. Hãy đọc kỹ các tin tức, sử dụng từ điển tra những từ vựng chưa biết và nên ghi chép lại.

Hơn thế nữa các tin tức ở đây cập nhật các sự kiện mỗi ngày, các từ vựng được sử dụng sẽ được sử dụng nhiều trong các chuỗi bài báo, nhắc đi nhắc lại những từ mới để bạn nhớ hơn. Bên cạnh đó, việc học từ qua tin tức còn giúp bạn tạo thói quen về ngữ cảnh phù hợp với các từ, giúp bạn có phản xạ lựa chọn từ ngữ trong các ngữ cảnh nhất định và thuận lợi để học tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành.

Sử dụng từ điển chuyên dụng

Bạn thường xuyên sử dụng từ điển để học tiếng Anh, tại sao không tận dụng từ diển này để nâng cao vốn từ bằng cách sử dụng từ điển đồng nghĩa. Bản chất những từ vựng học thuật đôi khi là những cách diễn đạt mang tính học thuật của những từ mà chúng ta đã biết. Vì vậy có thể tìm được những từ vựng học thuật trong danh sách các từ đồng nghĩa trong từ điển. Tuy phương pháp này có khi sẽ làm bạn choáng ngợp bởi quá nhiều từ mới một lúc nhưng cũng là một cách giúp bạn ít nhất có một chút cảm giác với những từ vựng mình chưa gặp. Sau đó mỗi lần đọc các tài liệu học thuật bạn sẽ gặp lại những từ vựng đó và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Vậy, học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt để trau dồi bản thân đây? Khóa học Tiếng Anh tại Etest nâng cao lấy học viên làm chuẩn có thể giúp được bạn

Tham gia một số khóa học viếttại trung tâm chuyên đào tạo du học

Tiếng Anh học thuật là loại ngôn ngữ đặc biệt được sử dụng trong các trường đại học và viện nghiên cứu, cũng như trong những công việc đặc thù liên quan đến các chuyên ngành hàn lâm. Vì vậy, để bắt đầu thử sức với Tiếng Anh học thuật, trình độ của bạn phải ở cấp độ trung hoặc cao cấp, và bạn phải có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng chắc chắn. Bạn cũng có thể nhận ra tiếng Anh học thuật đòi hỏi một sự đầu tư không nhỏ về cả thời gian và tài chính nên việc tự học hầu như rất khó hoặc người học phải vững kiến thức và kiên trì. Vì vậy, học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt cũng là điều khiến nhiều người cân nhắc để có sự chuẩn bị tốt nền tảng tiếng Anh học thuật ngay từ đầu, vừa tiết kiệm chi phí vừa tự tin hơn, thành công hơn khi đi du học

Bạn có thể tham gia một số khóa học viết tiếng Anh học thuật tại Etest. Các khóa học này sẽ hướng dẫn cho bạn những kiến thức cơ bản và thiết yếu như cấu trúc và kinh nghiệm trong viết học thuật. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên bản xứ chuyên nghiệp, đào tạo bài bản, bạn sẽ đi đạt được kết quả tối ưu trong khoảng thời gian ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button