MÌNH ĐÃ XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Mình là một học sinh học ở trường trung học quốc tế. Vì thế hầu hết trường mình sẽ không có những buổi thi tuyển học bổng nhiều. Tuy nhiên, mình lại rất may mắn vì trường mình hay được các đại học nước ngoài ghé thăm thường xuyên. Nhờ vậy, mình có rất nhiều cơ hội để gặp mặt trực tiếp và thảo luận với chính tuyển sinh của các trường đại học danh tiếng và hỏi các thủ tục hồ sơ nộp học cũng như săn học bổng. Sau đây là các bước tiêu biểu mình đã làm để tìm kiếm thông tin về học bổng nhé:

1.Việc đầu tiên mình làm như nói trên là thảo luận với các nhà tuyển sinh từ các trường đại học để hiểu rõ hơn về những yêu cầu xin học bổng toàn phần hoặc bán phần của trường. Thông thường họ sẽ phát cho mình brochure có kèm thông tin nộp hồ sơ cũng như xin học bổng. Đối với những trường đại học mình mong muốn mà không ghé thăm trường mình, mình sẽ lên trực tiếp website trường để tìm kiểm thủ tục xin học bổng. Dựa theo như mình tìm kiếm, một trường thì sẽ có rất nhiều dạng xin học bổng. Ví dụ như là xin học bổng dựa theo môn thể thao, dựa theo kinh nghiệm lãnh đạo, học bổng đầu vào dựa theo điểm và hồ sơ,v.v 

2. Vì có quá nhiều thông tin nên bị rối và không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng may mắn thay trong một lần lướt Facebook, một đọc được một bài post về khoá săn học bổng AMP của trung tâm anh ngữ ETEST. Mình bắt đầu tò mò và vào trang fanpage của trung tâm. Mình thấy có khá nhiều anh chị khoá trước được nhận nhiều học bổng trường đại học danh tiếng trị giá mấy tỷ nên mình bắt đầu tò mò và liên lạc cho trung tâm. Nhờ đó mình đã gặp được cô Lam và thầy Cường, hai người đã nhiệt tình giúp đỡ mình săn được học bổng cũng như theo đuổi đến ước mơ được nhận vô trường danh tiếng.

 

Khoá học AMP tại ETEST đã giúp mình những gì?

AMP là viết tắt của Admission Mentoring Program. Đây là một chương trình săn học bổng cũng như giúp các bạn học sinh còn lơ tơ mơ như mình làm hồ sơ cũng như chọn trường đại học. Chương trường này bao gồm các khoá workshop cơ bản hiểu hơn về cuộc sống đại học, làm hồ sơ Common App cũng như hồ sơ tài chính (có cả những buổi 1 kèm 1 để làm hồ sơ nữa), luyện viết văn tự luận 1 kèm 1,v.v

Đối với những bạn học sinh Việt Nam, mọi người thường sẽ có ít hoạt động ngoại khoá để bổ sung làm đẹp hồ sơ của mình. ETEST còn tạo ra những event giúp các bạn có thêm hoạt động để bỏ vô hồ sơ nữa nè như là đi thăm viện dưỡng lão hay trại trẻ mồ côi. Sau khi xong khoá AMP và đã được nhận vô các trường đại học, Etest còn mở cổng cho mình làm thực tập viên để lấy thêm kinh nghiệm nữa. 

 

Quá trình nộp hồ sơ đại học và săn học bổng

Đầu tiên thì mình thật sự không biết mình muốn học ngành gì và làm gì nữa. May thay, trung tâm ETEST lại có một bài test ngành giúp mình chọn ra ngành nghề mình mong muốn dựa theo tính cách cũng như sở thích của mình. Sau khi chọn được ngành thì mình bắt đầu qua khâu chọn trường. Thông thường các bạn nên chọn trường dựa theo xếp hạng ngành của mình nhé thay vì “tên” của trường. Các bạn nên làm một list trường gồm 3 loại: trường ước mơ, trường với tới được, và trường chắc chắn được nhận.

Mình xin hồ sơ đi du học Mỹ nên mình sẽ dựa vào US News để xem xếp hạng của trường cũng như ngành mình học. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những website khác như Niche nếu xếp hạng ngành của bạn không hiện trên US News (vì bạn phải trả phí trang mới cho xem). Vì Mỹ có quá nhiều trường nên mình lại bị rối lần nữa nên mình đã nhờ sự trợ giúp của cô Lam từ trung tâm Etest. Cô đã giúp mình tìm trường cũng như tư vấn cho mình trường nào phù hợp với mình nhất. Sau khi đã có list trường, mình bắt đầu vào khóa học AMP cày cho học bổng cũng như cày TOEFL và SAT để đạt đủ yêu cầu của trường. 

 

Tại sao mình thành công?

Đối với những bạn không quản lý được giờ giấc như mình, khoá học AMP là một chương trình xuất sắc. Các tutor sẽ kèm bạn 1 đối 1 như set deadline cũng như những thủ tục mình cần làm chuẩn bị cho hồ sơ cũng như săn học bổng. Có những lúc mình chưa làm xong “bài tập về nhà”, mình còn phải nhận phạt là ở lại trung tâm và hoàn thành cho xong nữa. Tất cả các thầy cô trong chương trình này đều rất nhiệt tình và mình cảm thấy họ thật sự quan tâm đến mình.

Không chỉ vậy, trong khoá học mình còn được gặp gỡ và kết bạn với nhiều người đồng trang lứa cùng khoá. Thấy ai ai cũng nỗ lực đã tạo ra động lực cho mình cố gắng săn học bổng. Ngoài ra, khoá AMP này thường bắt đầu vào mùa hè, giúp mình chuẩn bị hồ sơ xong sớm trước khi ngày deadline nộp hồ sơ đại học. Nhờ vậy, lúc vô học lại tại trường lớp 12 của mình, mình cảm thấy rất nhẹ nhàng vì không phải vừa quan tâm thi cử lớp 12 vừa làm hồ sơ cùng một lúc. Một lần nữa, mình thật lòng xin cảm ơn các thầy cô ở Etest đã giúp mình đạt được con đường đến với ước mơ du học của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button