MỘT SỐ TÀI LIỆU VÀ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOEFL HIỆU QUẢ

Đề bổ trợ cho các bạn đang có nhu cầu luyện thi TOEFL và tìm tài liệu luyện thi TOEFL thì mình xin tổng hợp một số tài liệu và kinh nghiệm luyện thi từ bản thân và tham khảo của nhiều người khác nhưng đem lại hiệu quả cao, tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Các hình thức thi TOEFL

  • TOEFL iBT: Đây là dạng bài thi TOEFL thế hệ mới với hình thức thi trên Internet và phổ biến nhất hiện nay. Bài thi kéo dài trong 4 tiếng với 4 kỹ năng: Đọc – Nghe – Nói – Viết.
  • TOEFL cBT: Hình thức thi này thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và không được sử dụng hình thức ghi chép bất kỳ nào khác. 4 kỹ năng của bài thi TOEFL cBT gồm: Nghe – Cấu trúc ngữ pháp – Đọc hiểu – Viết luận.
  • TOEFL pBT: Đây là hình thức thi truyền thống trên giấy, dạng thi này hiện nay rất ít điểm áp dụng ngoại trừ không có điều kiện thi iBT hoặc cBT.

Như vậy, trước khi bắt đầu ôn luyện thì bạn phải xác định mình sẽ tham dự bài thi loại nào. Hiện nay phần nhiều mọi người chọn thi iBT vì những lợi ích và nội dung bao quát của nó. Đồng thời phải làm bài test trình độ để tìm hiểu bản thân mạnh và thiếu sót ở đâu, có thể tham khảo tại: http://test.etest.edu.vn

Tổng hợp tài liệu và kinh nghiệm luyện thi TOEFL hiệu quả
Tổng hợp tài liệu và kinh nghiệm luyện thi TOEFL hiệu quả

Tiếp theo, bạn xác định thời gian sẽ luyện thi là bao lâu. Nên bắt đầu ôn luyện trong một năm và đẩy thời gian gấp rút nhanh hơn vào 3 tháng cuối cùng. Do đó cách ôn luyện cũng khác cho mỗi giai đoạn này.

Với giai đoạn đầu tiên, bạn nên tập trung mở rộng trình độ của bản thân, nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc, cải thiện các kỹ năng và tiếp cận nhiều với tài liệu luyện thi TOEFL. Mình sẽ đưa cho các bạn một số web và tài liệu hay và hiệu quả, phù hợp cho các bạn trong khoảng thời gian này.

Trang Web và Tài liệu luyện thi TOEFL Hiệu quả

Trang web TOEFL Go Anywhere www.TOEFLGoAnywhere.org

Đây là trang web TOEFL chính thức, được thiết kế riêng cho các thí sinh dự thi TOEFL và thường xuyên được cập nhật với các tài nguyên và công cụ luyện thi mới. Tại đây, thí sinh có thể truy cập các câu hỏi mẫu, hướng dẫn luyện thi TOEFL chính thức, tìm kiếm các cơ sở đào tạo chấp nhận kết quả thi TOEFL và tìm hiểu thêm về các yêu cầu đối với kết quả thi.

TOEFL iBT Quick Prep www.ets.org/toefl/quickprep

Thí sinh luôn mong muốn có thêm các câu hỏi thi mẫu từ ETS, địa chỉ này cung cấp các câu hỏi thi đã được sử dụng trong các kỳ thi TOEFL trước đây để giúp sinh viên ôn luyện cho kỳ thi.

TOEFL Test Prep Planner www.ets.org/toefl/planner

Kế hoạch ôn thi TOEFL 8 tuần để giúp thí sinh làm quen với cấu trúc của kỳ thi TOEFL và nắm được thông tin về các tài nguyên sẵn có.

How to Prepare for the TOEFL iBT (Barron)

Cuốn này cung cấp đủ các bài luyện tập những kỹ năng cần thiết cho việc luyện thi TOEFL (Note taking, Paraphrasing, Summarizing, Synthesizing), tuy nhiên phần đề thi không sát thực tế.

Building Skills For The TOEFL iBT – Developing skills for TOEFL iBT – Mastering skills for TOEFL iBT

Bộ này 3 quyển bao gồm các cấp độ cho các bạn mới bắt đầu và tiếp tục nâng cao. Thực ra thì ở quyển Master cũng chỉ ở tầm Higher Intermediate, nên nếu muốn chuyên sâu hơn thì bạn vẫn nên luyện thêm đề ở các sách khác.

Longman Preparation course for TOEFL test – Longman complete course for the TOEFL

Là những cuốn quen mặt với các bạn luyện thi TOEFL. Cuốn đầu để luyện tập pre cho các bạn bắt đầu, khá dễ; cuốn sau thì được giới thiệu là cuốn sách học thi TOEFL tốt nhất nên phần ngữ pháp viết đầy đủ và rất dễ hiểu.

Barron Essential Words for the TOEFL

Cung cấp những từ quan trọng cần thiết cho việc luyện thi TOEFL.

Barron’s How to prepare for the TOEFL Essay

Cuốn này có rất nhiều topic để bạn luyện tập, cách triển khai ý và viết thì khá là đơn giản. Phù hợp trong giai đoạn đầu ôn thi.

Kinh nghiệm Thi và Luyện thi TOEFL

Trên là một số những quyển sách nên làm trong khoảng thời gian đầu. Các bạn có thể kết hợp đọc và nghe CD – ROMs nữa. Dĩ nhiên việc bạn lựa chọn một Trung tâm để theo học là một trong những cách khá tốt để luyện thi TOEFL.

Những địa điểm luyện thi có giáo trình giảng dạy tập trung rèn luyện cho học viên bổ trợ rất nhiều cho việc ôn luyện không bị lan man, ở trong một môi trường kỷ luật cũng tạo nên kỉ cương cho các bạn học nhiều hơn, sẽ không xao nhãng. Rất nhiều người đã chọn Trường Anh ngữ du học ETEST vì lý do như vậy.

Với cơ sở vật chất hiện đại, quy mô lớp học chỉ tối đa 4 học viên, các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, đạt những bằng cấp từ những trường Đại học nước ngoài và chứng chỉ khác nhau, đi kèm với phương pháp khai thác khả năng riêng của từng học viên và bộ câu hỏi luyện thi từ ETS là một số điểm sáng của khóa học TOEFL từ ETEST đã được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho các bạn.

Kinh nghiệm Thi và Luyện thi TOEFL
Kinh nghiệm Thi và Luyện thi TOEFL

Tuy nhiên, quá trình tự luyện thi ở nhà cũng rất là quan trọng. Các kĩ thuật note – taking , skimming, scanning,… cần được trau dồi kết hợp với 4 kỹ năng quan trọng sẽ đem tới hiệu quả cao hơn trong thời gian luyện thi.

Các bạn cũng phải lập một timetable cho bản thân, ra các plan dựa vào đó mà hằng ngày phải luyện tập đều đặn trong khoảng 6 tháng đầu. Khoảng thời gian cuối khi chỉ còn từ 3 tháng thi, bạn bắt đầu học sát sao và tập trung luyện thi đề.

Khi sắp thi TOEFL, việc quan trọng nhất là bạn phải rút ngắn thời gian hoàn thành các phần thi nhưng vẫn phải đảm bảo đúng và chính xác. Cách tốt nhất để bạn xác định và khắc phục các điểm yếu đó là làm liên tục các đề thi TOEFL thật.

Đây là cách phân chia tốt nhất thời gian áp dụng cho lúc luyện thi và cả thi thật. Có một số các bạn thì áp dụng kỹ năng tóm tắt bài nghe trong đầu hơn take notes, việc này sẽ riêng đối với cá nhân từng bạn.

Nhưng vấn đề chung là các bạn không đọc hết bài đọc hoặc không đủ thời gian làm bài khác sau khi hoàn thành phần đọc. Do đó kĩ năng, skimming scanning nắm ý chính và lọc keywords là cực kì quan trọng. Để làm được bài đọc tốt thì bạn nên tìm hiểu một chút về văn hóa xã hội, nền giáo dục của Mỹ. Bạn nên kết hợp với các kiến thức về một số chuyên ngành cơ bản như nhân chủng học, kinh tế học…. Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải giải quyết các câu hỏi về Summary (tóm tắt) hay Inference (câu hỏi suy luận).

Đối với bài nói, bạn phải đưa ra template tạm thời sau đó học cách triển khai ý, luận điểm luận cứ theo khung sườn đó. Khi ôn luyện cho phần viết, tốt nhất là sau khoảng 2 3 ngày bạn đọc lại, lúc này bạn sẽ chỉnh sửa ngữ pháp cũng như xem xét lại sự gắn kết giữa các câu từ cho chắc chắn hơn, đây là điểm quan trọng tạo yếu tố thuyết phục người đọc.“Cần cù bù thông minh”, ông cha ta đã dạy. Do đó hãy cứ cố gắng luyện tập thật nhiều, thành công sẽ đến với những bạn quyết tâm, nỗ lực. Việc ôn luyện là cả năm trời những khoảnh khắc đi thi chi trong giây lát sẽ khẳng định khả năng của từng bạn, vậy điều quan trọng nhất là hãy bình tĩnh khi dựu thi TOEFL. Như vậy, các bạn chắc chắn sẽ đạt được số điểm mà bạn hằng mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button