NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC TOEFL NÊN TỰ HỌC HAY HỌC TẠI TRUNG TÂM?

TOEFL từ lâu không còn là một từ ngữ xa lạ đối với những ai mong muốn đi du học hoặc có nhu cầu làm việc, định cư tại nước ngoài. Tuy nhiên, không ít bạn vẫn băn khoăn liệu rằng có nên hay không nên bắt đầu học các khoá học TOEFL và chưa có những hiểu biết nhất định về chứng chỉ tiếng Anh này. TOEFL là gì? TOEFL IBT là gì? Những chứng chỉ này quan trọng như thế nào đối với các bạn học sinh, sinh viên có nguyện vọng đi du học? Nên tự học hay theo học các khoá học TOEFL tại trung tâm? Cùng ETEST tìm hiểu nhé!

khoá học toèl tốt nhất hiện nay
Người mới bắt đầu học TOEFL nên tự học hay học tại Trung Tâm?

TOEFL là gì?

TOEFL hiểu đơn giản là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh do Cơ quan hảo thí giáo dục Mỹ – ETS tổ chức. Một bài thi TOEFL sẽ bao gồm cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh học thuật của bạn. Bạn có thể lựa chọn thi TOEFL iBT (bằng máy tính) hoặc TOEFL qua làm bài trên giấy bằng cách xem xét và lựa chọn địa điểm thi, mỗi địa điểm thi sẽ có một loại bài tương ứng.

TOEFL là khoá học dành cho những ai?

Đối với những bạn sinh viên có nhu cầu du học lên cao, TOEFL là một trong những chứng chỉ tiếng anh bạn có thể cân nhắc theo học vì trên toàn thế giới có hơn 130 quốc gia nhận chứng chỉ TOEFL với hơn 9000 trường đại học và cao đẳng, hầu hết trong số đó là những ngôi trường có chính sách học bổng cao cho các du học sinh.

khoá học TOEFL uy tín
TOEFL là khoá học dành cho những ai?

Đối với những ai đang đi làm và muốn làm việc ở nước ngoài hoặc định cư, TOEFL là một trong những điều kiện cần vì bạn cần phải có bằng TOEFL mới có thể xin cấp Visa.

Nên hay không nên học TOEFL?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn băn khoăn. Tại sao nên chọn TOEFL thay vì IELTS? Có nhiều trường nhận bằng TOEFL không? Đặc biệt đối với những ai mất gốc căn bản tiếng Anh hoặc chưa hiểu rõ về các hình thức thi này càng băn khoăn gấp bội. Trước khi đưa ra quyết định liệu rằng bạn có nên theo học TOEFL hay không, hãy tự trả lời cho mình những câu hỏi sau nhé:

  • Bạn cảm thấy mình giao tiếp bằng tiếng Anh với giọng Anh – Anh tốt hơn hay giọng Anh – Mỹ tốt hơn? Thông thường, các bài thi nghe và người đánh giá năng lực nói của bạn trong các kì thi TOEFL là giọng Anh – Mỹ, do đó sẽ khá khó khăn nếu bạn đã quen với cách nói giọng Anh – Anh và gây trở ngại cho bạn trong việc ôn luyện để đạt số điểm cao. Để biết mình có khả năng nghe nói giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, bạn có thể tìm xem các clip hoặc phim ảnh bằng hai chất giọng này và nhận định khả năng hiểu của mình bằng chất giọng nào tốt hơn.
  • Bạn có thế mạnh với hình thức thi trắc nghiệm hay tự luận? Khác với IELTS, TOEFL bao gồm toàn bộ là các câu hỏi dạng trắc nghiệm đòi hỏi bạn cần rèn luyện khả năng suy luận và trí tưởng tượng của mình. Đặc biệt là những câu hỏi trong bài nghe yêu cầu một trí nhớ tốt và để ý các tình tiết nhỏ trong bài.
  • Văn phong viết trong tiếng Anh của bạn như thế nào? Điều này rất quan trọng vì đối với kĩ năng viết của TOEFL, bạn có thể được “châm chước” một số lỗi ngữ pháp nhỏ nhưng bắt buộc phải có lập luận chặt chẽ, rõ ràng và vốn từ vựng để đạt điểm cao.

Người mới bắt đầu nên bắt đầu học TOEFL như thế nào? Nên tự học hay theo học các khoá học TOEFL tại trung tâm?

Những ai bắt đầu học để thi một chứng chỉ tiếng Anh hẳn đều băn khoăn liệu rằng mình nên tự học hay học nhóm, hay bỏ tiền theo học tại các khoá học ở trung tâm. Đặc biệt đối với những ai đã đi làm, thời gian làm việc ở công sở càng làm bạn ngại đến trung tâm học. Bạn hoàn toàn có thể tự học nếu bạn biết tự tạo động lực cho bản thân cũng như có các phương pháp học hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người dễ bỏ cuộc và hay trì hoãn, ETEST không khuyến khích bạn tự học ở nhà, thay vào đó, bạn nên tìm hiểu kĩ các khoá học TOEFL tốt nhất cho người mới bắt đầu vào đến theo học.

Đối với các bạn muốn tiết kiệm kinh phí và tự học tại nhà, ETEST sẽ chia sẻ bạn một số tips và bí quyết để bạn có thể tự trau dồi các kĩ năng của mình. Như đã chia sẻ ở trên, đề bài TOEFL sẽ đánh giá cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn. Tuy nhiên, một phần quan trọng không kém giúp bạn đạt kết quả tốt trong kì thi TOEFL chính là vốn từ vựng. Trau dồi vốn từ vựng không những giúp bạn có thể giảm bớt gánh nặng về sai ngữ pháp trong kĩ năng viết mà còn là nền tảng giúp bạn phân tích các bài đọc tốt và nghe được các tiểu tiết của đề thi nghe.

  • Trau dồi vốn từ vựng: Điều cần thiết để trau dồi từ vựng là bạn phải thu nạp từ mới mỗi ngày. Nếu đã đi làm, bạn nên học theo kiểu “flashcard”, gắn các từ vựng mới theo chủ đề tại bàn làm việc, mang theo note lúc ăn trưa,… Song song với việc thu nạp từ vựng, bạn phải tập sử dụng các từ này trong văn viết cũng như văn nói và tập đọc hiểu các đoạn văn của đề đọc TOEFL.
  • Kĩ năng đọc: Thời gian đầu, mình khuyên bạn có thể tập đọc hiểu các bài báo hoặc đoạn văn học thuật và tập tóm tắt các nội dung chính. Đối với bài thi đọc của TOEFL, các câu hỏi tổng hợp và cấu trúc chiếm khá nhiều đồng thời cũng chứa đựng các câu hỏi mẹo. Do đó, bạn nên tập gạch chân hoặc viết ra những keyword của từng đoạn và toàn bài.
  • Kĩ năng nói: Bạn chỉ có thể nâng cao khả năng nói của mình bằng cách tự nói và thu âm giọng của mình theo các đề bài, topic của đề thi TOEFL, sau đó nghe lại và chỉnh sửa các ngữ điệu, âm giọng của mình. Bên cạnh đó, bạn nên ngồi trước gương để tập làm quen với việc “đối thoại”, tránh mất tự tin khi vào phòng thi. Đối với các bạn chưa có phát âm chuẩn hoặc yếu kĩ năng này, mình khuyên bạn nên đến học các khoá học TOEFL tại trung tâm vì thực sự rất khó để tự bản thân sửa lỗi sai và cải thiện kĩ năng nói.
  • Kĩ năng nghe: Để có điểm số cao trong bài thi nghe, bạn cần phải luyện tập cách ghi chú từ nghe được và các keywords, đồng thời nhớ kiểm tra chính tả khi viết tiếng Anh của mình. Một số bạn dù nghe đúng nhưng không phân biệt được các âm, dẫn đến chọn kết quả sai trong bài thi. Đặc biệt đối với kĩ năng nghe, bạn nên luyện tập mỗi ngày ít nhất 30 phút nếu khả năng nghe của bạn khá ổn hoặc nhiều hơn.
  • Kĩ năng viết: Đề thi viết của TOEFL yêu cầu bạn viết tối thiểu khoảng trên 300 từ. Dù vậy, bạn nên tập viết khoảng trên dưới 500 từ để có thể đạt kết quả cao trong kĩ năng viết. Đối với bài thi viết, bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lí thời gian khá lớn, do đó, hãy tập đặt đồng hồ từ những ngày đầu bạn rèn luyện kĩ năng này để tập quen với áp lực thời gian nhé. Trước khi bắt đầu viết, điều bạn cần làm là lên dàn ý, viết ra những từ vựng, cụm từ học thuật nhằm “ăn điểm”, sau đó bắt đầu viết mở bài và kết bài để tránh trường hợp “đầu voi đuôi chuột”, hết thời gian nhưng chưa kịp viết kết bài nhé!
khoá học TOEFL cho người mới
Người mới bắt đầu nên bắt đầu học TOEFL như thế nào? Nên tự học hay theo học các khoá học TOEFL tại trung tâm?

Tự học TOEFL là chặng đường gian nan và đòi hỏi bạn rất nhiều sự kiên trì cũng như nỗ lực. ETEST hi vọng những tips trên có thể giúp bạn có phương pháp học hiệu quả và rút ngắn thời gian học TOEFL. Đối với những ai không tự tin vào khả năng tự học của mình, cũng như muốn chắc chắn về các band điểm, bạn có thể theo học một trong các khoá học TOEFL tốt nhất dành cho người bắt đầu tại đây.

Tại ETEST, với mục tiêu giúp bạn phát triển toàn diện bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết không chỉ để giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi mà còn giúp bạn phối hợp cả 4 kĩ năng và sử dụng thực tế trong quá trình học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Một trong những điểm khác biệt của khoá học TOEFL tại ETEST đó là lộ trình học tập khép kín từ lúc bạn bắt đầu học cho đến khi được nhận học và cơ hội thử sức với ngân hàng đề thi chính thống từ ETS – Cơ quan hảo thí giáo dục Mỹ – đơn vị tổ chức thi TOEFL. Bạn có thể tự chọn các lịch học lớp theo nhóm hoặc các lớp kèm đặc biệt được sắp xếp theo yêu cầu riêng và tư vấn của ETEST.

ETEST hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cho riêng mình. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục TOEFL. Nếu có thắc mắc, đừng ngại ngần liên hệ với ETEST để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

 

One thought on “NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC TOEFL NÊN TỰ HỌC HAY HỌC TẠI TRUNG TÂM?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button