NHỮNG TIPS LUYỆN THI TOEFL BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Nếu đang có kế hoạch du học Mỹ bậc trung học trở lên, TOEFL chính là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh mà các trường yêu cầu đối với sinh viên quốc tế (IELTS đã được chấp nhận tại Mỹ nhưng việc nộp bảng điểm TOEFL vào hồ sơ tuyển sinh sẽ dễ dàng hơn).

Có rất nhiều yếu tố để được nhận vào các trường đại học cũng như cao đẳng ở Mỹ và một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sinh viên quốc tế đó chính là khả năng tiếng Anh của mình để thích nghi với một môi trường học tập và sinh hoạt hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Test of English as a Foreign Language (Bằng Tiếng Anh dưới dạng Ngoại Ngữ), hay còn được biết đến nhiều nhất là bằng TOEFL và một số bài thi kiểm tra lựa chọn khác được các trường đại học sử dựng để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của học sinh. Bài thi kiểm tra được thiết kế để đo lường trình độ hiểu biết cũng như giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh học thuật của học sinh, dựa theo từng Cơ sở cung cấp kiểm tra giáo dục khác nhau. Theo thống kê trên website của ETS (tổ chức thi TOEFL), đã có hơn 35 triệu học sinh đã thi TOEFL kể từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1964.

“Các trường đại học và cao đẳng sử dụng TOEFL để xác định xem liệu học sinh có đủ trình độ thể sử dụng và hiểu tiếng Anh để hiểu các lời nói của các giáo sư, làm các bài tập trong khóa học, đóng góp cho các dự án nhóm và thành công ở trường hay không”, Mandee Heller Adler, người sáng lập và chủ tịch của tổ chức International College Counselors (một tổ chức tại trụ sở Florida chuyên tư vấn tuyển sinh đại học) đã viết trong một email.

Mặc dù ban đầu TOEFL được tạo ra dưới dạng bài thi kiểm tra trên giấy, bài thi kiểm tra trên Internet TOEFL, hoặc TOEFL iBT, đã trở thành bài thi tiêu chuẩn phổ biển kể từ khi ra mắt vào năm 2005.

Những điều học sinh nên biết khi luyện thi TOEFL

Dựa trên website của ETS, bài thi TOEFL dài ba tiếng và học sinh thường phải có mặt tại hội đồng thi khoảng 30 phút trước giờ thi để check in. Học sinh phải lường trước được những biện pháp canh thi nghiêm ngặt khắt khe tại chỗ thi để đề phòng gian lận trong lúc thi. 

Cấu trúc bài thi TOEFL có bốn phần: đọc, nghe, nói và viết. Theo trang web ETS, thời gian của một phần có thể thay đổi đối với các phần đọc hoặc nghe dài hơn, chứa một số câu hỏi bổ sung. Ví dụ, thí sinh có thể có phần đọc kéo dài kéo dài từ 54 đến 72 phút với 30 đến 40 câu hỏi cộng với phần nghe có độ dài thông thường hoặc phần nghe kéo dài kéo dài từ 41 đến 57 phút với 28 đến 39 câu hỏi cộng với phần đọc với độ dài thông thường.

Thí sinh được nghỉ 10 phút sau hai phần đó, và rồi tiếp tục với phần nói và viết. Phần nói bao gồm bốn “Hầu hết các chủ đề mà bạn sẽ gặp phải trong bài thi TOEFL sẽ được trích ra trực tiếp từ sách giáo khoa cấp đại học, từ các khóa học mà sinh viên thường gặp phải trong lớp giáo dục các môn khai phóng năm thứ nhất hoặc năm thứ hai”, Srikant Gopal, giám đốc điều hành của chương trình TOEFL tại ETS cho hay.

Tổng điểm TOEFL dao động từ 0 đến 120. Mỗi phần được tính theo thang điểm từ 0 đến 30, với trình độ độ “A-level(tiên tiến)” trong phạm vi từ 24 đến 30 điểm cho phần đọc và viết, so với 22 đến 30 cho phần nghe và 25 đến 30 trên phần nói.

Nhưng như thế nào là thang điểm TOEFL tốt? Câu trả lời là bất cứ điểm số nào đáp ứng yêu cầu cần thiết để vào ngôi trường mong muốn. Mỗi trường hoặc chương trình học bổng đều đặt ra yêu cầu điểm số riêng của mình. Thang điểm tối thiểu là khoảng 65, mức tối thiểu để vào nhiều trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường đại học có tính ít cạnh tranh. Sinh viên đạt điểm 90-100 (phạm vi) trong TOEFL sẽ được chấp nhận vào hầu hết các trường đại học Top 100. Sinh viên muốn vào trường đại học hoặc đăng ký học chương trình có tính cạnh tranh cao nên đạt ít nhất 100 điểm.

Những tips luyện thi TOEFL

Các chuyên gia đều khuyên rằng nên bắt đầu luyện thi TOEFL trước khi thi. 

“Tôi khuyên nghị, nếu có thể, nên luyện thi TOEFL trong hai hoặc ba tháng vì đó là cách tốt để tránh sự ấp úng trong lúc thi cũng như đảm bảo bạn đạt điểm tối đa”, Recine nói và cho hay thêm rằng học sinh cũng cần xem xét thời hạn tuyển sinh khi lập kế hoạch cho luyện thi TOEFL.

Học sinh nên lập kế hoạch làm bài thi TOEFL trước thời hạn deadline tuyển sinh của các trường đại học, thông thường trước 3 – 6 tháng. Ngoài ra, họ cũng nên cân nhắc thêm một khoảng thời gian dư ra để thi lại TOEFL trong trường hợp nếu họ làm kém và muốn nộp lại điểm cao nhất trong kỳ thi tới. Điều này có thể giúp họ tăng tỷ lệ trúng tuyển tại trường đại học Hoa Kỳ.

Mặc dù điểm số không chính thức của phần đọc và nghe sẽ có sẵn ngay sau bài thi, điểm chính thức sẽ được gửi đến sau bảy ngày. Các thí sinh nên đợi cho đến khi họ nhận được điểm chính thức trước khi thi lại để họ có thể tập trung vào các lĩnh vực mà họ yếu và cần luyện lại.

Các nguồn tài liệu luyện thi TOEFL chính thức được cung cấp thông qua ETS, bao gồm các bài thi thực hành và khóa học trực tuyến, dành riêng để luyện thi. Các nguồn tài liệu khác cũng được cung cấp thông qua Magoosh và các trung tâm luyện thi TOEFL khác để giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng trước khi thi TOEFL.

Các tips luyện thi TOEFL bao gồm việc tìm kiếm các nguồn tài liệu đó và các sự nỗ lực học tập để tăng cường khả năng hiểu tiếng Anh: “Hãy đọc mỗi ngày để xây dựng kỹ năng hiểu và trau dồi từ vựng. Phần nghe có xu hướng là phần khó nhất đối với nhiều thí sinh nên bạn cần ghi chú thật kỹ. Ngoài ra, hãy học các kỹ năng quản lý thời gian. Giới hạn thời gian trong bài thi cực kỳ nghiêm ngặt. Sau đó, hãy tự làm quen với bàn phím QWERTY để bạn có thể gõ nhanh trong phần viết của bài thi.” 

Xem TV bằng tiếng Anh, đặc biệt là TED Talks và tìm một đối tác đàm thoại bằng tiếng Anh giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe tốt hơn, nhưng cũng cần phải lưu ý về các nguồn chuyên về học thuật khi có thể.

Phiên bản thi TOEFL tại nhà

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 toàn cầu, ETS đã ra mắt phiên bản TOEFL iBT Special Home Edition (bản thi TOEFL Đặc biệt tại Nhà) vào tháng 03/2020 và đã được hàng chục ngàn sinh viên ở hơn 165 quốc gia thực hiện.

Nội dung, cấu trúc, trải nghiệm trên màn hình, cũng như cách tính điểm và thang điểm vẫn giữ nguyên như bài thi TOEFL iBT chính thức. Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt cũng được áp dụng tại nhà, với một giám sát viên trực tiếp theo dõi thí sinh trực tuyến để ngăn chặn gian lận và các kết quả điểm đạt được trong TOEFL Special Home Edition được tôn trọng như điểm số đạt được từ điểm thi TOEFL truyền thống.

Trung tâm luyện thi TOEFL tốt tại TP. HCM

Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi TOEFL tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi TOEFL và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi TOEFL, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất chính là trung tâm Anh ngữ Du học ETEST.

Tại đây, có tới  90% học viên có bằng TOEFL được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi TOEFL iBT tại ETEST giúp học viên phát triển tối đa cả kiến thức chuyên sâu lẫn khả năng phối hợp bốn kỹ năng ( Nghe, Nói, Đọc, Viết) khi làm bài thi, nâng cao khả năng tương tác, hiểu tiếng Anh khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ. 


► Học 1 kèm 1 hoặc 1 kèm 2 cùng giáo viênĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Trang bị toàn diện và thực hành liên tục kỹ năng làm bài

► Giáo trình định chuẩn dựa trên khung chuẩn từ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

► Giáo viên kinh nghiệm đạt điểm cận tuyệt đối

► Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT để xin học bổng du học Mỹ

► Trải nghiệm như thi thật trên máy tính với ngân hàng đề thi chính thống từ ETS khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ.

►Cá nhân hóa lộ trình cho mỗi học viên theo từng cấp độ.

► Khóa luyện thi TOEFL tại ETEST cam kết tăng đến 10+ điểm TOEFL sau mỗi khóa học.

Đăng ký để lại thông tin để nhận lộ trình nâng điểm TOEFL cấp tốc và thi thử TOEFL tại đây: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-toefl/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button