Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ

Để nói được tiếng Anh tốt thì việc phát âm tiếng Anh chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Đây là một số phương pháp học phát âm tiếng anh hiệu quả ngay tại nhà. Áp dụng và luyện tập các phương pháp này một cách bền bỉ và kiên trì sẽ giúp các bạn hoàn thành được mong muốn phát âm tiếng Anh “chuẩn” như người bản ngữ

phuong-phap-hoc-tieng-anh-tai-nha
Phương phát học phát âm tiếng anh tại nhà

Lựa chọn giọng “chuẩn”

Có thể nhận thấy rằng có bao nhiêu quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh đồng nghĩa có bấy nhiêu kiểu phát âm. Tuy nhiên, có hai chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn và “phổ thông”: Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nên việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh.

Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Phát âm “chuẩn” có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ.Mục tiêu chinh phục đầu tiên là bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA). Nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm nào chính là bước thành công đầu tiên, hỗ trợ rất lớn trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Các bạn cũng có thể sử dụng những từ điển uy tín để nghe cách phát âm và luyện tập sử dụng phiên âm của từ để tăng độ chính xác khi luyện. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

Nói có trọng âm

Không như tiếng Việt, một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Việc học trọng âm tiếng Anh phải nhận diện được trọng âm của từ nằm ở đâu và biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

noi-co-trong-am-trong-phat-am-tieng-anh
Nói có trong âm trong tiếng anh

Tự ghi âm giọng nói của mình

Cách tốt nhất để đạt được những tiến bộ trong bất kỳ việc nào là ghi lại từng kết quả của mình và tự mình đánh giá kết quả đó. Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm rồi nghe lại. Nếu bạn không thể hiểu mình vừa nói gì cũng đồng nghĩa người khác không thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể. Chỉ khi ghi âm rồi nghe lại, bạn mới đánh giá được mình đã tiến bộ như thế nào, và thậm chí có thể còn nhận ra những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai +và tự sửa nhiều lỗi sai về phát âm và ngữ pháp trong phần ghi âm trước kia của chính mình.

Lắng nghe theo giai điệu, ngữ điệu

Nghe là một kỹ năng khó và cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, có cách nghe để có thể cải thiện phát âm, khả năng hiểu bằng cách nghe nhiều và sâu. Điểm đặc biệt, mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc và ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy. Các bạn hãy cảm nhận ngữ điệu, nhịp điệu và sự nhấn nhá của người nói. Thông qua những yếu tố này, các bạn cũng có thể đoán ra được phần nào đó thông điệp mà người nói muốn truyền tải đấy. Bên cạnh đó, chính nhờ sự nhấn nhá trong tiếng Anh mà các bạn cũng có thể đoán được đâu là nội dung chính trong cả một câu, một đoạn nói dài.

Sưu tập những nguồn tài liệu học phát âm, những kênh giảng và dạy tiếng Anh

Nguồn thông tin, tin tức nhiều chủ đề khác nhau trên internet, radio, phim, sách audio… giúp bạn cải thiện phát âm rất nhiều. Những phát thanh viên là những người có phát âm và ngữ điệu chuẩn nhất Khi nghe, chú ý những từ tiếng anh được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của bạn một cách rát tự nhiên. Rồi một ngày, chắc hẳn các em sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim/ đoạn radio mà không hề phải suy nghĩ gì. Điểm cộng thêm là những thông tin trên các kênh thông tin cung cấp, tổng hợp các kiến thức xã hội và tình hình thế giới nhanh nhất, đây sẽ là những thông tin giúp bài nói hay cuộc trò chuyện của bạn thêm phong phú.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Để nói tiếng Anh thành thạo thì chẳng còn cách nào khác: luyện tập, luyện tập và luyện tập. Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình.

Tận dụng nguồn từ điển

Hãy học đúng ngay từ đầu. Khi bạn không biết cách phát âm một từ như trường hợp trên thì hãy dừng lại và tra từ điển. Hãy dùng công cụ tra từ điển có phiên âm. Bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng Anh quốc tế, bây giờ bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác từ theo phiên âm khi tra từ điển. Bạn nên luyện đọc theo phiên âm quốc tế trong từ điển tiếng Anh. Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất.

Chậm để mượt, mượt sẽ nhanh

Thật là dễ dàng nếu bạn học được một từ và có thể nói được từ đó trôi chảy. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và tiếp tục luyện tập cho tới khi bạn có thể phát âm chính xác và hoàn hảo. Với phát âm, quan trọng nhất không phải là tốc độ nói nhanh hay chậm, mà bạn phải phát âm có đúng hay không.

Để giao tiếp tiếng anh tốt, thì kỹ năng nói tiếng Anh là kỹ năng đặc biệt quan trọng. Khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn đồng nghĩa kỹ năng nghe của bạn tốt. Cải thiện phát âm sẽ cải thiện cả kỹ năng nghe – nói của bạn. Phát âm tốt đồng nghĩa với việc ít hiểu lầm, nghe nhầm, đặc biệt là trong hội thoại. Điều quan trọng, phát âm tốt là dấu hiệu tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh, sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, hào hứng và thoải mái khi giao tiếp tiếng Anh.

Để phát triển kỹ năng phát âm tiếng anh hiệu quả các bạn có thể để Trung Tâm Anh Ngữ Du Học ETEST. Với đội ngũ giảng viên đã từng tốt nghiệp các trường đại học nỗi tiếng trên toàn thế giới có thể giúp cho kỹ năng tiếng anh của các bạn phát triển một cách nhanh chóng. Và khi đến với Etest các bạn sẽ được thiết kế một lịch trình học riêng biệt phù hợp với kỹ năng hiện có, lịch trình học như thế sẽ giúp các bạn phát triển kỹ năng của mình một cách toàn diện và nhanh chóng.

.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.