Xin học bổng du học Mỹ cần gì? Chiến lược săn ra sao?

Giấc mơ Mỹ – một niềm tin, khao khát được học tập và làm việc tại đất nước Hoa Kì xa xôi. Không ít người mơ mộng có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại đất Mỹ và họ bắt đầu tìm kiếm những cơ hội để đặt chân lên nó. Săn học bổng du học Mỹ là một trong những con đường ngắn nhất.

Nhiều bạn trẻ hiện nay đã đặt ra mục tiêu sớm từ thời gian theo học cấp 2, cấp 3. Để đạt đươc ước mơ to lớn này, thật không dễ dàng! Một trong các cách đó là xin học bổng du học Mỹ, toàn phần, bán phần hoặc nhiều gói khác.

Tuy nhiên, ở thời điểm bùng nổ từ đầu năm ngoái 2018 đến nay 2019, mọi người đang ngày càng hướng đến việc du học tại Mỹ và nhằm để tiết kiệm tối đa các chi phí nên họ đã lựa chọn chủ động săn các suất học bổng phù hợp với yêu cầu cá nhân. Do đó, tính cạnh tranh là rất cao.

Chiến lược săn học bổng du học Mỹ
Chiến lược săn học bổng du học Mỹ

Một người thông minh phải đưa ra một chiến lược nhanh, thích hợp để có thể săn được mức học bổng đúng kỳ vọng, không có gì là khó khi bạn nắm được điểm cốt lõi. Thoạt đầu tưởng chừng việc săn học bổng là rất khó khăn hay cần nhiều kĩ năng, tuy nhiên, không phải vậy.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về việc “Săn học bổng du học Mỹ” đồng thời phần nào hỗ trợ các bạn hoạch định các bước đi rõ ràng để hướng đến “Giấc mơ Mỹ”.

Chiến lược Săn Học bổng Du học Mỹ

Có nhiều bạn đã phải tiếp xúc tiếng Anh IELTS/TOEFL từ năm lớp 8, lớp 9 để hoàn thiện bản thân từ sớm sẽ có nhiều thời gian hơn. Vì nói chung thì việc đi du học có khác biệt lớn nhất đó là ngôn ngữ giao tiếp.

Vậy nên, trừ khi bằng IELTS của bạn 7.0 hay TOEFL iBT là 90, còn không thì hãy cố gắng rèn luyện thường xuyên. Tuy nhiên đây là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để bạn dành được một suất học bổng du học Mỹ.

Do đó mà điểm GPA phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn ở bậc THPT, đặc biệt các môn bổ trợ cho ngành học ở bậc Cử nhân cần có điểm số nổi trội hơn cả. Đó có thể là phao cứu sinh với một số trường hợp nếu nhà trường quan tâm tới khả năng vượt trội của học sinh.

Đối với các bạn muốn đăng kí vào các chương trình sau đại học thì kiến thức chuyên sâu rất quan trọng, cộng thêm đó là những kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu được công nhận.

san hoc bong du hoc my

Và đặc biệt quan trọng đối với các bạn dự định gói học bổng toàn phần (sẽ giới thiệu ở bên dưới) từ chính phủ thì việc bạn có những hoạt động giúp ích cho cộng dồng, những nghiên cứu, giải thưởng là một điểm sáng để chứng tỏ tại sao họ lại chọn bạn để trao học bổng, bạn khác biệt, đặc biệt ở điểm nào so với các thí sinh khác

Do đó, hãy lên kế hoạch vừa củng cố điểm các môn chuyên ngành, thi chứng chỉ tiếng anh đạt chuẩn và lên lịch trình tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, mở quan hệ với những người bạn, những người hướng dẫn bạn để có thể nhờ họ viết thư giới thiệu khi làm hồ sơ.

Quá trình Xin Học bổng Du học Mỹ

Thời gian tối thiểu từ khi bắt đầu lên kế hoạch đến khi hoàn thiện được xác nhận hồ sơ đó là 2 năm. Các bạn thấy đó, đây là cả một chặng đường dài chinh chiến để đạt được một suất học bổng du học. Các suất học bổng du học Mỹ cập nhật liên tục nên bạn chắc chắn hãy hoàn thiện năng lực bản thân trước khi tới bước này.

Sau đó, bạn cần hiểu rõ các gói và loại học bổng.

Chia theo nguồn cấp:

 • Loại do trường, khoa cấp cho sinh viên quốc tế (có hoặc không có xét chuyên ngành)
 • Học bổng chính phủ Mỹ, các cơ quan, tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội: học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng của Liên hợp Quốc, học bổng Fulbright và VFF(Mỹ),…Học bổng của các cá nhân, do nhân vật đứng đầu các công ty, doanh nghiệp cung cấp.

Chia theo loại học bổng:

 • Financial aid: gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí
 • Scholarship:hỗ trợ học phí, học bổng du học mỹ bán phần
 • Loan: khoản cho vay học phí có thế chấp với lãi suất thấp
 • Grant: tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra.

Do vậy, tùy vào loại học bổng bạn nhận được sẽ liên quan đến vấn đề chuẩn bị tài chính hay không. Ví dụ, với loại học bổng cấp học phí thì bạn phải chứng minh được tài chính về sinh hoạt, vé máy bay trong suốt quá trình đi du học.

xin hoc bong du hoc my

Căn cứ bậc học:

 • Học bổng tiền đại học, trung học
 • Học bổng đại học
 • Học bổng thạc sĩ, tiến sĩ
 • Học bổng sau tiến sĩ

Căn cứ theo giá trị học bổng du học mỹ:

 • Toàn phần: 100% học phí, phí ăn ở, sinh hoạt, 1 vé khứ hồi,… thường do chính phủ và tổ chức lớn
 • Một phần: một phần hoặc 100% học phí hoặc 1 khoản tiền nhỏ để sinh hoat thường do trường khoa và tổ chức nhỏ hoặc cá nhân.

Khi đã hiểu rõ về các gói học bổng, bạn bắt đầu xác định mục tiêu ở suất học bổng nào. Bên cạnh đó, tham khảo xem ở trường mình có ý định theo học cá xét suất học này. Đây là công đoạn check lại thông tin. Để thẩm định mức độ uy tín của trường, bạn có thể vào các website có niêm yết bảng xếp hạng các trường tại Mỹ như

Bạn nên chọn ra ít nhất 15-20 trường có nhiều học bổng dự định sẽ nộp hồ sơ. Sau đó, tham gia các diễn đàn lớn về sinh viên du học, tìm sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường mình chọn và liên lạc với họ, tham khảo và lựa chọn.

Đó chỉ là những yêu cầu cơ bản, điều kiện cần để bạn bắt đầu việc xin học bổng. Mỗi trường, cá nhân, tổ chức lại có riêng cho mình những quy định đặc biệt khác để có thể ứng tuyển. Vậy nên, mình gợi ý cho bạn tham khảo khóa AMP – Admission Mentoring Program của ETEST- Trung tâm Ngoại ngữ Du học.

ETEST không cần phải nhắc nữa khi mà đã quá nổi tiếng trong việc thực hiện hóa ao ước du học của biết bao nhiêu bạn trẻ. Và khóa AMP này là sinh ra để hỗ trợ các bạn làm điều này, học viên có thể hoàn thiện được các bài luận xin học bổng, được rèn luyện và hỗ trợ làm các đề tài nghiên cứu cho các phân môn, đặc biệt các ngành khoa học nhân văn, kinh tế và kỹ thuật.

xin hoc bong du hoc my

Các bài luận này chính là điều quan trọng nhất khi bạn muốn có được học bổng có giá trị cao. Nói sơ lược, đây là bài viết của chính bạn để truyền tải cá nhân của bạn thông qua các câu hỏi, chủ đề của nơi bạn muốn xin và săn học bổng du học Mỹ.

Chuẩn bị Hồ sơ Du học Mỹ

Bước này có thể nào là bước quan trọng vì công sức chuẩn bị 2 năm trời sẽ được quyết định ở bộ hồ sơ này. Việc gửi đi hồ sơ ở Mỹ khá xa nên có bất kì sự sai sót gì đều không thể cứu chữa. Và đặc biệt khi xin học bổng ở trước và sau đại học thì giấy tờ lại khác nhau rất nhiều, có thể thêm các chứng chỉ SAT, GRE,… và nhiều khi cần tới tận 2 thư giới thiệu.

Như các bạn thấy, khóa AMP của ETEST không chỉ đơn giản là truyền tải các đường lối, chiến lược, mà còn liên kết tới khóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT của trung tâm để kết hợp tốt nhất việc hoàn thiện cho bạn đúng kế hoạch.

Tiếp theo còn hỗ trợ săn học bổng du học mỹ. Lập danh sách trường trong khả năng. Hướng dẫn viết luận, thư giới thiệu và hỗ trợ thủ tục trong suốt quá trình.

Chương trình AMP được giảng dạy bởi các giảng viên nước ngoài và Việt Nam đã từng đạt học bổng toàn phần tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Harvard, MIT, UC Berkeley, Standford, Northwestern Uni, Northeastern, Melbourne Uni. Họ không chỉ là giảng viên mà còn là người bạn với học viên trên con đường chinh phục Giấc mơ Mỹ.

Các bạn có thể tham khảo và được tư vấn miễn phí tại https://etest.edu.vn

 • Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.   093 380 6699
 • Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM.   093 780 6699
 • info@etest.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button