TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA KHI CHUẨN BỊ DU HỌC

Bên cạnh một thành tích học tập tốt, nhiều bạn học sinh – những ai có ý muốn hoặc chuẩn bị du học – luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề hoạt động ngoại khóa. Tiêu chí này cần thiết và quan trọng như thế nào trong “profile” của bạn khi làm hồ sơ du học?

Hoạt động ngoại khóa là một trong những phần biểu hiện cụ thể và sinh động cho kỹ năng mềm của học sinh. Nó phản ánh phần nào tính cách, sở trường và khả năng tương tác xã hội và cuộc sống xung quanh của bạn. Và đặc biệt đối với các học sinh đang nỗ lực vì mục tiêu du học, hoạt động ngoại khóa chinh là điểm cộng quan trọng trong hồ sơ xét học bổng.

1. Hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao kỹ năng mềm

Một xã hội đề cao khả năng liên kết và cộng hưởng như hiện nay, kỹ năng mềm gần như là đòi hỏi bắt buộc để bạn sinh tồn và phát triển bản thân, công việc và sự nghiệp.

Bên cạnh sự biến chuyển trong nhận thức dẫn đến hành động (thay đổi kỹ năng mềm), không còn cách nào khác là bạn phải hòa mình vào cuộc sống và những hoạt động thực tiễn để phát hiện, bồi dưỡng và nâng cao phần này. Đặc biệt, với những ai chuẩn bị du học, việc hòa nhập vào một môi trường, cuộc sống mới ở một quốc gia xa lạ càng cần sự linh hoạt, thích ứng nhanh. Quá trình tham gia những hoạt động ngoại khóa sẽ rèn luyện cho bạn khả năng tự tin, kiên trì và không ngừng nỗ lực.

Những kỹ năng như leadership (lãnh đạo), team working (làm việc nhóm), time management (quản lý thời gian), problem solving (giải quyết vấn đề), communication (giao tiếp)… không thể chỉ học qua sách vở như những kiến thức thông thường khác, mà cần có sự thực hành, luyện tập thường xuyên. Và việc tham gia hoạt động ngoại khoá chính là điều kiện tuyệt vời để chúng ta làm điều đó. Tại đó, bạn sẽ khám phá rõ ràng, cụ thể hơn về bản thân, biết được mình có thế mạnh gì và khuyết điểm ở đâu để hoàn thiện cho chính mình.

 

2. Tham gia hoạt động ngoại khóa để khẳng định bản thân mình

Việc giao lưu, hòa mình vào thế giới xung quanh như tham gia hoạt động ngoại khóa được cho là cách hay để mỗi bạn trẻ khám phá, khẳng định bản thân mình. Ở đó, bạn được làm những việc phù hợp với khả năng hoặc là việc chưa bao giờ từng làm. Từ đó, bạn trẻ có thể phát huy sở trường bản thân đồng thời phát hiện được năng lực của mình đến đâu. Nhưng dẫu thế nào, việc tham gia và tương tác đó cũng khiến bạn trưởng thành hơn, năng động hơn.

Việc tham gia hoạt động ngoại khoá đóng một vai trò không hề nhỏ trong quá trình xác định hướng đi tương lai cho bản thân. Đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu thêm về một số nét tính cách đặc trưng, biết được đâu là điểm mạnh điểm yếu của mình để cải thiện. Ví dụ như bạn vốn là người nhút nhát và không có chính kiến nhưng khi tham gia hoạt động tranh biện, làm việc nhóm, phát triển dự án, chạy chiến dịch thì không thể thụ động mà phải xây dựng, đóng góp ý tưởng cùng team thực hiện. Trải qua điều đó giúp bạn mạnh dạn hơn, hòa đồng hơn và sẽ dễ thích nghi đối với cuộc sống du học sau này hơn.

 

3. Hoạt động ngoại khóa: “làm đẹp” CV, ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh

Nếu bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ xin học bổng, đang chuẩn bị lên đường du học trong khi trước đây bản thân là một người năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa thì chúc mừng bạn đó chính là một điểm cộng đáng kể để tạo được ấn tượng cho nhà xét tuyển. Nếu thành tích, chỉ số học tập của hai người tương đương nhau nhưng các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm của ai có nhiều hơn, phong phú hơn thì tất nhiên phần thắng sẽ thuộc về người đó.

Các trường nước ngoài luôn đề cao và chú trọng đến vấn đề tương tác xã hội của học sinh. Các kỹ năng bổ trợ, sở trường hay tài lẻ (đàn, hát, múa, vẽ, thể thao…) đều là phần bổ trợ cực kỳ giá trị để thuyết phục họ. Từ những việc bạn tham gia, nhà xét tuyển sẽ đánh giá được kỹ năng mềm, tính cách, sở thích và khả năng xã hội của bạn. Một sinh viên ưu tú bên cạnh học tập tốt cần có những năng khiếu làm nên phong cách cá nhân.

Cuộc sống và môi trường học tập nước ngoài luôn cần sự chủ động và ứng biến nhanh. Để chuẩn bị hành trang du học, các bạn trẻ hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng phù hợp cho mình. Những hoạt động ngoại khóa luôn là điền kiện tốt để bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn trước những khó khăn phía trước.

 

Hiểu rõ được sự quan tâm của các trường danh tiếng trên thế giới trong vấn đề tuyển sinh, Tiếng Anh Du học ETEST luôn định hướng và xây dựng lộ trình cho từng cá nhân hiệu quả, hướng đến các Đại học hàng đầu Mỹ, Anh, Úc, Canada… Hoạt động ngoại khóa là điều không thể thiếu, được bao gồm trong Khóa học Viết luận Săn học bổng tại ETEST và đây luôn là hoạt động được các học viên năng nổ tham gia.

Nguồn: Tổng hợp

Khóa học Viết luận Săn học bổng AMP là chương trình được thiết kế dựa vào thế mạnh và tính cách của từng học viên để thiết kế lộ trình thông minh cho từng cá nhân, xây dựng hồ sơ săn học bổng từ các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới.


ETEST – TIẾNG ANH DU HỌC
🏫 Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
🏫 Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, Phường Tân Phú, Quận 7
 Hotline: 028 3930 5266

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button