THOÁT KHỎI DANH SÁCH DỰ BỊ VÀ TIẾN VÀO ĐẠI HỌC MỸ

Phần lớn các sinh viên quốc tế sẽ cảm thấy buồn khi chỉ được nhận vào dự bị đại học chứ không phải chính quy khi du học Mỹ, tuy nhiên tuyệt đối đừng nản lòng. Mặc dù tỉ lệ được nhận vào các trường đại học chính quy không quá cao, nhưng bạn vẫn có cơ hội. Đặc biệt khi mùa nhập học sắp tới, các trường đại học đang gấp rút chốt số lượng sinh viên. Điều này còn chưa kể, một số trường có thể thiếu học sinh khi mà một số thí sinh chọn nhập học ở trường khác.

Điều đầu tiên mà các bạn cần làm chính là chấp nhận vị trí dự bị của mình bởi vì nhà trường có thể xem xét lại hồ sơ của thí sinh lần nữa. Tiếp theo, học sinh nên biểu lộ rõ sự quyết tâm cũng như hứng thú với trường đại học đã chọn. Đồng thời, các bạn cần phải theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về kì học sắp tới.

Các trường đại học có xu hướng cho thí sinh vào danh sách chờ vào những kì tuyển sinh thường trực. Những thí sinh dự bị thường không nhận được thông báo chính thức cho đến hạn cuối tuyển sinh, ngày 1 tháng 5. Đây là ngày mà học sinh tốt nghiệp cấp ba nộp phí và giữ chỗ của họ cho kì nhập học.

Quyết định cuối của phòng tuyển sinh dựa vào việc còn bao nhiêu chỗ trống khi mà những học sinh được nhận chính quy thay đổi ý định và chọn trường khác.

“Danh sách dự bị đồng nghĩa với sự cạnh tranh của bạn trong trường chúng tôi. Nếu vẫn còn chỗ trống, chúng tôi sẽ xem xét lại hồ sơ của bạn cũng như các thí sinh khác trong danh sách chờ” Eric J. Furda, trưởng phòng tuyển sinh của đại học Pennsylvania.

Các chuyên gia gợi ý cho bạn sáu bước cần làm để thành công trở thành sinh viên chính thức. Thí sinh đồng thời phải làm theo các thủ tục cụ thể của trường đại học.

Bước 1: Chấp nhận vị trí dự bị

Các thí sinh có thể chấp nhận hoặc từ chối đề nghị dự bị qua mạng hay thư tín. Đối với những bạn đồng ý, các bạn nên chắc rằng đó là trường lựa chọn hàng đầu của bạn.

“Có thể sự căng thẳng của việc dự bị và các vấn đề chung quanh là quá áp lực đối với vài người” Collen Ganjian, chủ tịch phòng tư vấn trường DC, người đã làm việc tuyển sinh cho hai trường đại học chia sẻ “ Những áp lực đó là chuyện thường tình”.

Bước 2. THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM ĐỐI VỚI TRƯỜNG

Các chuyên gia khuyên rằng thí sinh nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh qua email để cho thấy sự quan tâm của mình mặc dù nhà trường không yêu cầu điều này. Chính hành động này sẽ phần nào tạo sự khác biệt- như Alvarez, cô đã được thành viên phòng tuyển sinh phỏng vấn.

Thông thường, sự giao thiệp nên tích cực và tránh lập lại những gì đã viết trong các bài luận văn nộp cho trường. Thí sinh nên nhấn mạnh về sự nhiệt tình của họ về việc tham gia trường, Ian Fisher, giám đốc tư vấn giáo dục tại College Coach (công ty cung cấp hỗ trợ tuyển sinh) và tư vấn tuyển sinh của trường Reed chia sẻ.. Và thí sinh nên nói rõ với ban tuyển sinh nếu trường là lựa chọn số một của họ. Ngoài ra, thí sinh nên cung cấp các thông tin mới về những thành tựu của họ như các giải thưởng hay những vị trí mới trong các câu lạc bộ.

Bước 3. NỘP PHÍ NHẬP HỌC TẠI TRƯỜNG KHÁC

“Mặc dù thí sinh nằm trong danh sách chờ của trường mơ ước, họ vẫn nên nộp phí đăng kí học- vài trăm USD- để học tại một trường khác trước đầu tháng 5” Andrew Elwell giám đốc truyền thông và tiếp thị sinh viên cho College Board, nơi cung cấp dịch vụ và chương trình đảm bảo sinh viên có sự chuẩn bị cho đại học.

“ Điều quan trọng nhất là bạn có một chỗ trong kì nhập học sắp tới.” Elwell Fisher, từ College Board, bảo rằng ông ấy thường nói học sinh nên chuẩn bị tâm lý rằng mình sẽ học trường đó vì dù sao cơ hội để thoát khỏi danh sách chờ khá thấp – “Hãy suy nghĩ là, ta sẽ nộp phí nhập học và hy vọng thoát khỏi danh sách chờ ở nơi khác.”.

Bước 4. KIỂM TRA CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC

Các thí sinh có thể dõi theo phòng tuyển sinh hoặc là có thể hỏi tư vấn viên của mình liên lạc với phòng tuyển sinh để biết được số lượng thí sinh trong danh sách chờ hay là các thông tin tương tự.

Fisher đề nghị nhờ sự giúp đỡ từ tư vấn viên bởi họ có khả năng có mối quan hệ thân thiết với nhân viên tuyển sinh. Tuy nhiên, Fisher và các chuyên gia tin rằng thí sinh vẫn là người nên chủ động chính. Đương nhiên, theo Rick Bischoff,, phó chủ tịch quản lí tuyến sinh tại trường Case Western Reserve ở Ohio “ Bạn sẽ muốn tránh “rình rập”, chẳng hạn như gửi email ba ngày một lần kèm với bảy lá thư giới thiệu”.

Bước 5. SẴN SÀNG CHẤP NHẬN LỜI ĐỂ NGHỊ

“Tôi nghĩ bạn sẽ muốn sẵn sàng khi bạn được nhận”, Fisher chia sẻ “ Bạn sẽ muốn nói chuyện với ba mẹ”.

Đó là bởi vì mỗi trường khác nhau cho thí sinh thời hạn khác nhau để đưa ra quyết định- nó cơ thể là một cú lội ngược dòng. Trong khoảng thời gian, thí sinh chờ kết quả, các bạn nên tiếp tục tìm hiểu trường khác và quan trọng hơn cả là thăm vài trường nữa nếu bạn chưa chắc chắn về lựa chọn hàng đầu của mình. Nếu vậy, các bạn nên chấp nhận lời đề nghị phù hợp.

Bước 6. CUNG CẤP CHO TRƯỜNG NƠI NỘP PHÍ ĐĂNG KÍ

Sau khi được nhận, thí sinh nên báo cho trường nơi bạn đóng phí và quyết định không tiếp tục nữa, theo chuyên gia khuyên. “Bạn sẽ không được hoàn tiền”, Fisher nói. “Tuy nhiên, bạn sẽ giúp cho trường có chỗ trống để họ có thể xem xét các học sinh trong danh sách chờ.”

Theo U.S News


Anh Ngữ Du Học ETEST chuyên giảng dạy và luyện thi các bài thi tiếng Anh chuẩn hóa (IELTS / TOEFL / SAT / ACT) và Chiến lược Viết luận Săn học bổng AMP. Dẫn đầu về số lượng học viên trúng tuyển đại học Mỹ, Canada, Úc; ETEST cam kết mang đến chất lượng đào tạo cao nhất với điểm khác biệt đặc quyền mà học viên ETEST nhận được:

Tư vấn và giảng dạy 1 kèm 1 tận tâm

Tối ưu chi phí tài chính du học với lộ trình thông minh cho học viên và gia đình từ lớp 9

Hướng dẫn bởi giáo viên đạt học bổng và học tập tại các trường danh tiếng trên thế giới

Kết nối và được hỗ trợ bởi cộng đồng du học sinh ETEST

100% học viên AMP nhận được học bổng tại trường Đại học Top 100 Mỹ, Canada, Anh, Úc…

Để được tư vấn lộ trình săn học bổng du học các trường đại học Mỹ, Canada, Anh, Úc, phụ huynh và các bạn học sinh đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button