TỔNG QUAN NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC ÚC

Úc là một trong những quốc gia được tìm kiếm hàng đầu của du học sinh với hệ thống giáo dục tiên tiến và xếp hạng cao trên thế giới. Hàng năm, lượng du học sinh từ Việt Nam hướng đến vùng đất du học này càng ngày càng tăng lên. Vậy nền du học nước Úc có điều gì hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế? Cùng ETEST tìm hiểu tổng quan những điều cần biết về Du học Úc để có cái nhìn khái quát và quyết định du học phù hợp

Hệ thống tổ chức đại học Úc có thể được chia thành hai phần: trường đại học và trường dạy nghề.

du học úc

Trường dạy nghề

Hệ thống dạy nghề công của Úc được gọi là TAFE: Giáo dục kỹ thuật và giáo dục nâng cao. Các viện này thường được tài trợ bởi chính phủ của tiểu bang hoặc lãnh thổ đó. Các học viện TAFE thường sẽ cấp các chứng chỉ như: Chứng chỉ I, II, III và IV; Văn bằng (Diploma) và Văn bằng nâng cao (Advanced Diploma) – phù hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề (VET) của Úc. Trong một số lĩnh vực nghiên cứu nhất định, một số trường TAFE cũng cấp bằng Cử nhân (Bachelor)

trường dạy nghề ở úc

Một số học viện TAFE chỉ tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu chuyên ngành, nhưng nhìn chung hệ thống TAFE cung cấp các khóa học và bằng cấp trong nhiều lĩnh vực phổ biến, từ kinh doanh, khách sạn đến nghệ thuật và công nghệ thông tin.

Các trường dạy nghề thường có thỏa thuận chính thức với các trường đại học với chính sách cho phép sinh viên chuyển các tín chỉ mà tích lũy được tại TAFE để lấy bằng Cử nhân nâng cao. Một số trường đại học còn có chính sách cam kết nhập học cho một học sinh đạt được yêu cầu điểm tối thiểu từ các khóa học TAFE.

Bằng cấp nghề cũng có thể được lấy tại các học viện tư nhân được gọi là Tổ chức đào tạo đã đăng ký (RTO), trong đó có hơn một ngàn rải rác trên khắp nước Úc.

Trường Đại học

Hệ thống giáo dục Úc bậc Đại học và Cao học bao gồm ba cấp độ: bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ với đa dạng các ngành học – từ khoa học đến quản lý và thương mại; nhân văn; kỹ thuật;luật và khoa học sức khỏe.

Úc có tổng công 43 trường đại học (40 trường đại học Úc, hai trường đại học quốc tế và một trường đại học chuyên ngành tư nhân).

Trên thực tế, tám trường đại học Úc có mặt trong 100 trường đại học được xếp hạng hàng đầu thế giới trên bảng xếp hạng QS mới nhất. Và ít nhất ba trường đại học Úc nằm trong top 50 trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu về Nghệ thuật và Nhân văn, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học tự nhiên, Khoa học đời sống và Y học và Khoa học xã hội và Quản lý.

Úc có một cơ quan quản lý và chất lượng quốc gia về giáo dục đại học – Cơ quan tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục đại học (TEQSA) Nó được thành lập bởi Chính phủ Úc để giám sát chất lượng, và điều chỉnh các nhà cung cấp giáo dục đại học và phi đại học chống lại một bộ tiêu chuẩn được phát triển bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học độc lập.

Thời lượng khóa học

  • Phần lớn bằng Cử nhân tại Úc yêu cầu ba năm học. Tuy nhiên, sinh viên có thể lựa chọn học năm thứ tư, được gọi là “Honours”, trong đó sinh viên sẽ cần hoàn thành luận án tốt nghiệp. Đối với các sinh viên theo học Honours sẽ được cấp bằng danh dự của chương trình sau khi hoàn thành khóa học, như “Chemistry with Honours”…
  • Đối với chương trình Cử nhân, sinh viên phải chọn chuyên ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực/chủ đề cụ thể. Ngoài chuyên ngành chính (major degree), sinh viên có thể tùy chọn để chuyên ngành phụ (minor degree) trong một lĩnh vực cụ thể khác. Chương trình minor thường sẽ yêu cầu ít tín chỉ hơn major, nhưng vẫn là một chuyên ngành trong một lĩnh vực học thuật nhất định. Các sinh viên lựa chọn chương trình minor song song với major thường sẽ không cần phải kéo dài thời gian để tốt nghiệp.
  • Bên cạnh đó, một số trường đại học cho phép sinh viên học chương trình kép (double major), theo đó sinh viên sẽ học chuyên ngành trong hai lĩnh vực nghiên cứu. Mặc dù chương trình này thường sẽ kéo dài thời gian tốt nghiệp hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có cùng lúc 2 bằng chuyên ngành trong thời gian ngắn và hiệu quả hơn.
  • Các chương trình thạc sĩ tại Úc kéo dài từ một đến hai năm, tùy thuộc vào chương trình

Nguồn: Australia Government ; StudyInternational

ETEST – Test Prep English Academy
🏫 Third floor, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Ward 7, District 3
🏫 Sixth floor, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, Tân Phú Ward, District 7
☎ Hotline: 028 3930 5266

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button