TỪ VỰNG LUYỆN THI SAT – KHÓ NHƯNG ĐỪNG BỎ NGỎ!

SAT là kì thi bắt buộc đối với các bạn sinh viên nếu như có nguyện vọng mong muốn theo học tại các trường đại học danh tiếng ở Mỹ. Được biết đến là kì thi chuẩn hoá tuyển sinh vào đại học. SAT được xem như một rào cản khó nhằn mà không ít các bạn sinh viên Việt Nam nản lòng và không thể vượt qua. Bên cạnh yêu cầu khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh, SAT còn đòi hỏi nền tảng từ vựng về kinh tế (academic) vững chắc.

Cũng như tư duy và kĩ năng của thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. Vì vậy, để đạt được điểm SAT như mong muốn, bạn cần phải vừa rèn luyện kĩ năng giải toán, khả năng xử lí tình huống, song song với việc trau dồi từ vựng kinh tế để có thể hiểu và trả lời chính xác các câu hỏi của đề thi. Bài viết này ETEST sẽ mách bạn một số bí kíp để có thể học từ vựng luyện thi SAT một cách dễ dàng nhé!

Vì sao từ vựng luyện thi SAT rất khó học?

Như đã chia sẻ ở trên, đa số các từ vựng trong đề thi SAT là các từ ngữ, thuật ngữ kinh tế mà có thể bạn chưa hề nghe qua. Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh đều chú trọng vào từ vựng giao tiếp hoặc từ vựng học thuật. Do đó từ vựng phân mảng kinh tế được xem là khá “xa lạ”, chưa kể có nhiều từ dài và khó nhớ. Việc học từ vựng academic cũng gây khó khăn cho bạn bởi đây là những từ vựng không được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, nên sẽ rất khó để bạn ứng dụng và luyện tập để nhớ chúng.

từ vựng luyện thi sat
Vì sao từ vựng luyện thi SAT rất khó học?

Bên cạnh các từ vựng về kiến thức kinh tế, bạn còn phải trang bị nền tảng từ vựng ở mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể như sau:

  • Chủ đề văn học: bài thi SAT sẽ có một đoạn văn về văn học cổ điển hoặc văn học đương đại hoặc văn học thế giới. Nghe thật khó nhằn phải không? Văn học Việt Nam chúng mình còn chưa thể viết trôi chảy, nói gì đến văn học Mỹ và thế giới!
  • Chủ đề pháp luật hoặc diễn thuyết của vĩ nhân: đề thi SAT có hai đoạn văn mô tả các văn bản pháp luật Mỹ hoặc pháp luật thế giới hoặc các bài diễn thuyết của các vĩ nhân
  • Chủ đề kinh tế, đời sống xã hội, khoa học xã hội và tâm lý: đây là chủ đề rộng và sâu, có các mảng từ vựng cực kì đa dạng nhưng chỉ chiếm một đoạn trong đề thi SAT. Dù vậy bạn cũng không thể bỏ qua chủ đề này!
  • Chủ đề khoa học, sinh học, hoá học, vật lý học: chiếm hai đoạn trong đề thi SAT về các sự hình thành, ra đời và phát triển trong khoa học trái đất hoặc các bộ môn khoa học tự nhiên.

Bên cạnh đó, phần đọc hiểu trong đề thi SAT có mục đích là kiểm tra kỹ năng phân tích, đọc hiểu các giả thuyết và xem xét, ứng dụng thực tiễn thông qua các đoạn văn thuộc chủ đề nói trên.

Đọc đến đây, hẳn bạn đang lo sợ và tự đóng cánh cửa vươn tới giấc mơ Mỹ của chính mình. Bạn ơi, dù khó, nhưng đừng bỏ ngỏ việc học từ vựng luyện thi SAT! Bởi vì đây là một phần quan trọng và không thể thiếu, và chỉ cần biết cách học và kiên nhẫn, bạn chắc chắn sẽ vượt qua được!

Từ vựng luyện thi SAT khó như thế nào?

Trước khi bắt đầu ôn luyện từ vựng luyện thi SAT, bạn cần hiểu rõ những khó khăn chắc chắn sẽ gặp khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục từ vựng SAT nhé. Vậy, những khó khăn nào ngăn cản bạn chinh phục từ vựng SAT?

Từ vựng luyện thi SAT rất khó và lạ

Một đặc trưng của bộ từ vựng luyện thi SAT đó chính là cách phát âm lạ lẫm. Không ít từ trong đề thi SAT không phải là Anh ngữ thuần tuý (từ vựng được mượn từ ngôn ngữ khác). Vì vậy sẽ gây khó khăn cho bạn ngay cả khi bạn tự tin về khả năng phát âm tiếng Anh. Lúc này, bạn phải học phát âm của từng từ thay vì phát âm theo phản xạ tiếng Anh hay theo quy luật thông thường.

Nếu không tập nhớ và phát âm chính xác các từ mượn trong đề thi SAT này, bạn cũng sẽ không thể nghe được từ đó trong đoạn văn, đồng nghĩa với việc kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ bị hạn chế đáng kể.

Từ vựng luyện thi SAT rất rộng

Từ vựng trong kì thi SAT rất rộng và dàn trải. Vì vậy hãy thực sự cân nhắc lại khi bạn chọn cách “tủ từ vựng” bằng cách làm các đề thi SAT. Chưa kể kì thi SAT có các chủ đề rộng bao la. Vậy nên số lượng từ vựng bạn phải học cũng theo cấp số nhân và đủ khiến bạn choáng ngợp. Do đó, nếu không trang bị nền tảng từ vựng vững vàng, bạn sẽ phải “bơi” trong sự khó hiểu khi đọc đề dẫn đến tạch kì thi SAT đấy!

Từ vựng luyện thi SAT rất hàn lâm và khó nhớ

Như đã chia sẻ, từ vựng học thuật và kinh tế chiếm phần lớn trong các phần của bài thi SAT. Vì đặc thù là những từ chuyên ngành, bạn khó có thể tiếp xúc nhiều và luyện tập để ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, từ vựng luyện thi SAT cũng được xem là các từ hiếm sử dụng và hiếm thấy, nên bạn sẽ cành khó nhớ hơn nữa. Bạn cần phải biết nguồn gốc của các từ ngữ này và các từ hay đi kèm với nhau (collocations) để có thể linh hoạt đoán nghĩa của từ nếu như gặp phải từ lạ. Nếu không bạn sẽ rất mất bình tĩnh dẫn đến đạt số điểm không như mong muốn đấy!

Giải mã những thắc mắc về từ vựng luyện thi SAT cùng ETEST!

Những câu hỏi về từ vựng trong phần Writing có nhiều không?

Phần thi Writing trong đề thi SAT chủ yếu là những câu hỏi tập trung về cấu trúc ngữ pháp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không có câu hỏi từ vựng trong phần Writing đâu nhé!

Ở phần thi Writing trong đề thi SAT, bạn sẽ có thể gặp khoảng ba câu hỏi dạng Precision – câu hỏi yêu cầu thay thế từ bằng từ đồng nghĩa trong bài. Do đó bạn cần luyện tập kĩ năng đoán nghĩa của từ nếu như gặp từ lạ đấy! Bên cạnh đó, phần Writing cũng có khoảng bảy câu hỏi dạng Words in Context – câu hỏi yêu cầu bạn giải thích nghĩa của từ đã cho.

Những câu hỏi về từ vựng SAT có khó không?

Đề thi SAT thông thường không có quá nhiều các câu hỏi về từ vựng đơn thuần. Thay vào đó là các dạng câu hỏi Precision và Words in Context như đã nêu trên. Bên cạnh đó, bạn có thể còn gặp các dạng câu hỏi yêu cầu tổng hợp hoặc diễn giải ý nghĩa của đoạn văn bằng một từ hoặc một cụm từ duy nhất. Vì vậy, bên cạnh việc đối mặt với bộ từ vựng hàn lâm và rộng rãi, bạn còn phải linh hoạt để hiểu nghĩa từ và chọn đáp án đúng, đó chính là cái khó của những câu hỏi về từ vựng SAT.

Từ vựng SAT được đánh giá như thế nào?

Tất cả từ vựng SAT đều có độ khó trung bình trở lên và được đánh giá, kiểm tra qua các ngữ cảnh của các đoạn văn trong Reading. Do đó, bạn cần đọc toàn bộ bài để hiểu thay vì chỉ đọc duy nhất một, hai câu chứa đựng từ vựng được hỏi.

Bỏ túi các bí kíp học từ vựng luyện thi SAT – dù khó nhưng chắc chắn không được bỏ ngỏ!

Học từ vựng với độ khó tăng dần

Việc phân hoá bộ từ vựng SAT với cấp bậc tăng dần sẽ giúp bạn tránh khỏi “tẩu hoả nhập ma”. Bạn đừng vội search google, gặp từ nào là học từ đấy. Điều này sẽ khiến não bạn bị rối và khá lộn xộn bởi mỗi từ có một ý nghĩa quá khá nhau và độ khó nhớ cũng khác nhau, chưa kể đến việc một số từ bắt buộc phải đi kèm với nhau và bạn sẽ bị nhầm lẫn nếu không chịu hệ thống hoá từ vựng luyện thi SAT đấy!

Bạn nên bắt đầu từ các từ thông dụng và cơ bản trước, sau đó tiếp tục với độ khó tăng dần, cuối cùng là các từ lạ lẫm và khó phát âm, từ mượn nhé!

Học từ vựng thông qua Flashcard

Đây là cách học tương đối phổ biến. Flashcard là các tờ giấy ghi chú nhỏ, tiện lợi cho bạn vì có thể mang đi bất kì đâu và học bất cứ lúc nào. Bạn có thể ôn tập từ bằng cách sử dụng các tờ flashcard nhiều màu sắc và vẽ hình ảnh minh hoạ, ghi từ SAT ở một mặt và ý nghĩa từ bằng tiếng anh ở mặt còn lại.

Sử dụng các ứng dụng trau dồi từ vựng SAT

Với sự cải tiến công nghệ phổ biến như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của smartphone với các ứng dụng giúp bạn học từ mới một cách dễ dàng, ví dụ như: SAT Vocabulary Suit, SAT Vocab Master, Virtual SAT Tutor Vocabulary, Spread the words! SAT, Spread the word! SAT Vol.2,…

Học bằng phương pháp 8s

Phương pháp 8s là một phương pháp giúp bạn học từ vựng trong thời gian ngắn mà vẫn cực kì hiệu quả. Theo phương pháp này, bạn phải nhìn từ mới và học thật nhanh cả từ và nghĩa trong vòng 8s – 15s. Chắc chắn rằng phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện trí não và nhớ rất lâu sau đó. Tuy nhiên, lưu ý chỉ sử dụng phương pháp này khi bạn đang chán nản và muốn bỏ cuộc hoặc ngày thi SAT đã cần kề nhé, không nên quá lạm dụng phương pháp này nhé!

Học từ vựng bằng cách luyện thi SAT từ đề thi thật

Học từ vựng từ các đề thi SAT thật có thể vừa giúp bạn bù đắp lỗ hổng từ vựng, củng cố các từ vựng đã học vừa giúp bạn làm quen với đề thi SAT, phối hợp giữa việc nhớ và phân tích từ vựng với các kĩ năng xử lí thông tin, giải quyết tình huống,…

Học từ vựng luyện thi SAT cùng ETEST

Với bộ đề chính thống và quy chuẩn hoá cũng lộ trình học rõ ràng với độ khó tăng dần, ETEST tự tin có thể đồng hành cùng bạn chinh phục bộ từ vựng luyện thi SAT để đạt số điểm như mong muốn. Tìm hiểu thêm về các khoá học luyện thi SAT ở ETEST tại website: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-sat/

ETEST thân chúc bạn chinh phục bộ từ vựng luyện thi SAT! Dù khó, nhưng hãy cứ kiên trì chắc chắn bạn sẽ đạt số điểm như mong muốn. Đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button