Anh Ngữ Du Học ETEST > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > 15 BÍ MẬT ĐỂ ĐẠT ĐIỂM SỐ CAO TRONG TRƯỜNG ĐẠI HỌC

15 BÍ MẬT ĐỂ ĐẠT ĐIỂM SỐ CAO TRONG TRƯỜNG ĐẠI HỌC

bí quyết học đại học

Chọn đúng các khóa học (và thật sự đi sâu vào chúng) có thể tăng điểm trung bình đại học của bạn.

Điểm số là thước đo sự thành công tại trường đại học. Giống như mức lương của một công việc, điểm đánh bóng trung bình trong môn bóng chày hoặc giá của một cổ phiếu, điểm trung bình chung của bạn là một chỉ tiêu cho thấy bạn đã học tập như thế nào.

Và chưa hết, có một thông tin nhỏ đáng ngạc nhiên – ít nhất là từ các giáo sư – chỉ về những gì bạn nên làm để đạt điểm cao tại trường đại học. Sau đây là 15 mẹo tốt nhất từ quyển sách Professors‘ Guide to Getting Good Grades in College của chúng tôi – với lời chúc từ chúng tôi rằng bạn sẽ đạt được tất cả điểm A ngay khi bắt đầu năm học đại học của bạn

Chịu trách nhiệm về bản thân

Đại học không giống như trung học. Sẽ không có giáo viên hoặc cha mẹ nhắc nhở những việc bạn cần làm hàng ngày. Vì vậy hãy bước lên và chịu trách nhiệm. Điểm số bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào những gì bản thân bạn làm.

Hãy chọn, đừng để bị sắp đặt

Để có điểm số cao tại đại học, điều rất quan trọng là bạn chọn đúng các khóa học. Hãy lấy những lớp bạn nghĩ mình có thể làm được. Và đảm bảo lấy đúng cấp độ trong các khóa học bắt buộc như toán, tiếng Anh, khoa học và ngôn ngữ (tại một số trường đại học, có 5 khóa học đều mang tên “toán đại học”).

bi quyet dai hoc

Trên hết, đừng chấp nhận một số “chương trình chuẩn dành cho sinh viên năm nhất” từ tư vấn viên của bạn. Hãy chọn từng khóa học cho chính mình, chú ý cẩn thận rằng một số khóa học sẽ đáp ứng các yêu cầu phân phối, một số sẽ được tính trong một chuyên ngành nhất định, một số sẽ thỏa mãn sở thích của bạn và ít nhất một khóa “nghe có vẻ thú vị” trong một yếu tố nào đó. Bạn sẽ làm tốt nếu bạn chọn đúng.

Đừng quá tải 

Một số sinh viên cho rằng dành nhiều thời gian nhất có thể trong trường đại học là một niềm đáng tự hào. Điều này không đúng. Hãy lấy 4 hoặc tối đa 5 môn mỗi kỳ. Và, trừ khi bạn rất đặc biệt, đừng chọn hơn 1 chuyên ngành.

Mỗi ngành được trang bị bởi 10 hoặc 12 môn học bắt buộc, và bạn có thể sẽ thật sự giết chết điểm trung bình của mình nếu bạn lấy quá nhiều – có nghĩa là, bị ép buộc – các môn học được yêu cầu trong chuyên ngành mà bạn chỉ quan tâm một nửa.

Lập kế hoạch

Một phần của việc đạt điểm số cao là sự cân bằng giữa tất cả những gì bạn cần làm, tuần này sang tuần khác. Vì vậy hãy lấy một cuốn lịch – điện tử sẽ tốt hơn – và nhập tất cả các lớp, bài kiểm tra, giấy tờ và thời gian làm việc của các giáo sư (sau này sẽ cần nhiều hơn nữa).

bi quyet dai hoc

Đối với những người dũng cảm, cũng nên nhập số giờ bạn lên kế hoạch học tập hàng tuần cho từng môn học. Với cách đó, bạn sẽ có một kế hoạch cho (hoặc ít nhất là một ý tưởng về) những gì bạn sẽ làm trong tiến trình của một học kỳ.

Tham gia vào lớp học

Hầu hết sinh viên có một ngân sách cắt giảm: số lượng bài giảng họ có thể bỏ lỡ và vẫn có thể học tốt. Nhưng nếu có 35 buổi lên lớp, mỗi buổi có khoảng 3% nội dung. Bỏ lỡ 7 buổi tức là 20%.

Và, nếu bạn biến mất khỏi lớp ngay trước Lễ Tạ Ơn và giáo sư chọn câu hỏi bài luận để kết thúc mỗi lớp …. Chà, bạn có thể thật sự gây ra thiệt hại lớn cho điểm trung bình chung của mình với mức giá của một lớp học.

Hãy trở thành một người máy chuyên ghi chú

Trong nhiều khóa học giới thiệu, thành phần bài giảng của giáo sư chủ yếu là các tài liệu kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ. Vì vậy bạn cần viết ra tất cả những gì giáo sư nói trong bài giảng.

Đừng lo lắng quá nhiều vào cấu trúc, và hãy quên các “hệ thống ghi chú” đặc biệt đi (Cornell Note-Taking System, Mind Mapping, hoặc “five R’s of good note taking”). Chỉ cần viết hết ra – bạn có thể sữa chữa chúng sau. 

Mẹo vặt 4 sao. Hãy quan tâm đặc biệt đến việc viết ra tất cả những gì giáo sư viết lên bảng và tất cả các tập tin Power Points ông ấy hoặc cô ấy có thể sử dụng. Đảm bảo nắm bắt được bất kỳ sự giải thích nào được đưa ra, vì bạn có thể gặp rắc rối với các từ được mã hóa mà không có lời giải thích của giáo sư.

Tránh làm quá nhiều thứ

Thật là một ý tưởng tồi để lên kế hoạch làm một thứ hai lần: ghi âm bài giảng với ý tưởng nghe lại chúng khi bạn về nhà, đọc bài ba lần, sao chép các ghi chú của bạn trong ngày trước kiểm tra. Hãy tập trung nhất có thể vào lần đầu tiên và thực hiện công việc thật sự tốt.

Dành hết tâm trí vào việc học

Tại trường đại học, bạn được trông đợi để chuẩn bị một hoặc hai giờ (thỉnh thoảng nhiều hơn) cho mỗi lớp học. Điều này có nghĩa rằng lên ngân sách thời gian mỗi tuần và tìm “môi trường học tập” thích hợp.

bi quyet dai hoc

Không có các thiết bị, không có mạng xã hội, không bạn bè, không ăn – chỉ dành tâm trí của bạn để đối phó với các công việc. Chúng tôi biết điều này có thể gây đau đớn – nhưng tất cả những sinh viên có được điểm A đều làm vậy (không quan trọng họ thuật lại với bạn những gì).

Tăng gấp đôi cho các bài kiểm tra

Trước mỗi bài kiểm tra, hãy tự mình tạo ra một bài thi mẫu và làm nó, với những câu hỏi tương tự mà bạn trông đợi đề thi thật sẽ ra. Viết ra trong điều kiện thi cử (không ghi chú, giới hạn thời gian).

Sử dụng tờ rơi, hướng dẫn học tập, bài tập về nhà và các thí nghiệm, bài kiểm tra cũ, và các mẹo từ giáo sư hoặc trợ giảng để xây dựng nên đề thi. Nếu bạn nhận được đề thi và câu hỏi khiến bạn ngạc nhiên, bạn đã không thực sự chuẩn bị đúng cách.

Đừng là một tín đồ Wiki

Nếu môn học của bạn có một bài nghiên cứu, đảm bảo rằng bạn sử dụng các tài liệu đúng đắn và hàn lâm. Nhìn vào bảng phân công và/ hoặc các hướng dẫn trong bài giảng hoặc học phần để xem giáo sư đang trông đợi điều gì.

Trên hết, hãy quên Wikipedia và dừng tìm kiếm Google một cách mù quáng: những điều này thường không đem lại những loại nội dung đúng cho một bài nghiên cứu đại học.

Hẹn với giáo sư

Một nguồn tài nguyên hầu hết chưa được tận dụng ở các trường đại học – và là nguồn lợi tốt nhất cho điểm số của bạn – chính là giờ làm việc, hoặc trực tiếp hoặc điện tử. Đây thật sự là thời gian duy nhất để bạn có thể nhận được sự hỗ trợ một kèm một từ giáo sư hoặc trợ giảng của mình.

Hãy tìm hiểu xem khi nào giáo viên muốn gặp bạn và bằng hình thức nào – giờ làm việc truyền thống, yêu cầu email, Skype, hay thậm chí Twitter hoặc Facebook.

Gia nhập vào một cộng đồng

Nhiều sinh viên, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nâng cao điểm số của họ với “bạn học thân thiết” hoặc nhóm học tập – nhất là khi nhóm của họ thông minh hơn họ.

bi quyet dai hoc

Cố gắng gặp nhau ít nhất một tuần một lần – đặc biệt trong các khóa học có các tình huống cần giải quyết hàng tuần hoặc câu đố thông minh. Sinh viên có thể nâng cao điểm số của họ lên một bậc (hoặc hơn) khi học cam kết làm việc một cách có tổ chức với các sinh viên khác.

Hãy học tốt cả 4 quý

Hầu hết các môn học đều tập trung vào giai đoạn cuối: Hơn nửa số điểm được để lại cho các đề tài trong tháng cuối cùng của học kỳ. Đảm bảo rằng bạn sẽ không hụt hơi khi kỳ thi thứ ba, bài thi học kỳ và thi cuối kỳ diễn ra. Cần một vài lời khuyên? Cân bằng bản thân, duy trì các hoạt động giải tỏa căng thẳng và đừng quên ăn và ngủ.

Thực hiện các “tính năng bổ sung”

Trong một số môn, có các hoạt động cuối kỳ đặc biệt có thể giúp bạn nâng cao điểm số. Tận dụng lợi thế của các buổi kiểm tra lại, tăng giờ học và các công việc tăng thêm tín chỉ. Đặc biệt trong các trường không có điểm cộng và điểm trừ, thậm chí một sự tăng điểm nhẹ cũng có thể đẩy bạn vượt lên cao (ví dụ như, từ B+ đến A- chính là A)

Tin vào Số 1

Một phần quan trọng để có được điểm số cao chính là thái độ tốt: tin tưởng – thật sự tin tưởng – rằng bạn có thể làm được (và sau đó thực hiện nó).

Đừng để các định kiến gia đình – “con không thật sự là một sinh viên giỏi”, “con có vấn đề với toán và khoa học”, “chị con là người giỏi hơn” – làm nhụt ý chí của bạn.  Trường đại học của bạn nhận bạn vì họ nghĩ bạn có thể làm tốt. Hãy chứng minh là họ đúng.

Mẹo bổ sung. Đảm bảo bạn lấy ít nhất một điểm A mỗi kỳ. Có được thậm chí một điểm A sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về bản thân mình – và viễn cảnh của bạn cho các kỳ học tương lai. Hãy nỗ lực hết mình để đạt được điều đó. Nó sẽ thay đổi mọi thứ mãi mãi!
 
Nguồn: http://www.usnews.com/education/blogs/professors-guide/2009/08/19/15-secrets-of-getting-good-grades-in-college

Nếu đang có dự định du học và đặc biệt là xin học bổng du học, hãy để ETEST giúp bạn thiết kế lộ trình miễn phí dành riêng cho mình thông qua khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng

Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết văn tự luận,làm hồ sơ Common App, tạo resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc nhà tuyền sinh 1 kèm 1 tận tâm.

Điều hay nhất của khoá này là từ đó tới giờ, toàn bộ 100% học viên của khoá đều đạt được học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ.

Đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/chuong-trinh-amp/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.