Anh Ngữ Du Học ETEST > Tin tức > SAT > Chứng chỉ SAT là gì? Điểm SAT tối đa là bao nhiêu?

Chứng chỉ SAT là gì? Điểm SAT tối đa là bao nhiêu?

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Vậy kỳ thi SAT là gì? Nội dung bài thi SAT thế nào? Chứng chỉ SAT và điểm SAT có ích gì? Tất cả sẽ được Anh Ngữ Du Học ETEST chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

SAT
SAT

Chứng chỉ SAT là gì?

SAT là viết tắt của từ Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test (bài kiểm tra năng lực học tập). Là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Chứng chỉ SAT (bằng SAT) thuộc quyền sở hữu, phát triển và xuất bản bởi College Board cấp – Đây là đơn vị chịu trách nhiệm phát triển, tổ chức và chấm điểm bài thi SAT. College Board là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp.

Điểm SAT là gì?

Điểm SAT là điểm số được trao cho kỳ thi SAT, một bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho việc xét tuyển đại học ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Điểm SAT tối đa là bao nhiêu?

Điểm SAT được tính trên thang điểm từ 200 đến 800 cho mỗi phần Đọc hiểu, Viết và Toán. Tổng điểm có thể dao động từ 600 đến 1600.

Điểm SAT được sử dụng bởi các trường đại học để đánh giá khả năng tư duy của học sinh và dự đoán khả năng thành công của họ ở bậc đại học. Tuy nhiên, điểm SAT chỉ là một yếu tố trong quá trình xét tuyển đại học, và các trường đại học cũng xem xét các yếu tố khác như điểm GPA, bài luận, hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu.

Học sinh có thể thi SAT nhiều lần để cải thiện điểm số của mình. Điểm thi SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Ông David Coleman – chủ tịch của College Board nói rằng ông muốn viết ra bài kiểm tra để phản ảnh chặt chẽ hơn những gì học sinh trung học nắm được so với tiêu chuẩn cốt lõi (Common Core).

Học SAT để làm gì?

Học SAT để phục vụ cho mục đích chính là du học đại học tại Hoa Kỳ. Bài thi SAT được sử dụng rộng rãi như một yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ. College Board khẳng định rằng bài thi SAT cũng là một công cụ để đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, đây là những kĩ năng cần thiết cho bậc học cao hơn ở học sinh trung học.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã bỏ yêu cầu điểm SAT/ACT hoặc chuyển sang chính sách xét tuyển Test-Optional. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những Đại học danh tiếng như Harvard, M.I.T, Brown, Yale, Dartmouth, CalTech, Georgetown, Purdue và Đại học Texas tại Austin đã quay trở lại chính sách tuyển sinh yêu cầu bắt buộc điểm SAT/ACT trở lại để đánh giá chính xác năng lực học sinh.

Điểm SAT cao có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

Đủ điều kiện nhập học

Nhiều trường cao đẳng và đại học xem xét điểm thi SAT để đủ điều kiện nhập học ngoài các yêu cầu khác.

Ví dụ: Viện Công nghệ California, với tỷ lệ chấp nhận là 7%, yêu cầu điểm SAT từ 1530 đến 1580. Tương tự, Đại học Harvard yêu cầu sinh viên nộp điểm SAT từ 1400 đến 1600 để có cơ hội nhập học cao hơn ở mức 5 % tỷ lệ chấp nhận. Tuy nhiên, có cơ hội tốt hơn để được chấp nhận tại các trường đại học danh tiếng như vậy với việc nộp điểm SAT.

Một số trường đại học Úc có thể yêu cầu điểm SAT đối với học sinh tốt nghiệp từ trường trung học quốc tế theo chương trình Mỹ, đặc biệt là những trường có nền tảng giáo dục khác biệt so với Úc hoặc chương trình học chưa được công nhận rộng rãi. Do vậy, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu tuyển sinh của từng trường mà mình quan tâm để biết chính xác có cần thi SAT hay không.

Dưới đây là một số trường đại học Úc có thể yêu cầu điểm SAT:

 • Đại học Melbourne: Yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1200.
 • Đại học Sydney: Yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1300.
 • Đại học Quốc gia Úc: Yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1250.

Được lựa chọn môn học

Có một lý do tại sao bài thi SAT có các phần khác nhau cho: Đọc, Toán và Viết. Bởi, nó cho phép các trường đại học hiểu được khả năng của sinh viên trong từng môn học. Ngoài những câu hỏi này, có những câu hỏi về nghiên cứu xã hội và khoa học giúp họ đánh giá năng khiếu của ứng viên trong một lĩnh vực hoặc chủ đề cụ thể.

Vì vậy, một trong những lợi ích chính của kỳ thi SAT là lựa chọn môn học. Học sinh có thể thiết kế quá trình chuẩn bị cho kỳ thi SAT của mình sao cho điểm số phản ánh khả năng của họ trong môn học được thiết kế. Nó sẽ nâng cao cơ hội của bạn được nhận vào một môn học cụ thể trong trường đại học mong muốn.

Lợi thế nhận học bổng

Du học có thể tốn kém vì có một số chi phí liên quan đến nó. Ngay từ lệ phí xin thị thực đến vé máy bay, học phí và chi phí ăn ở, có một vài trong số đó. Hỗ trợ tài chính trở thành tinh túy cho du học. Đây là nơi bạn sẽ trải nghiệm tầm quan trọng của kỳ thi SAT thực sự. Theo một cuộc khảo sát, 10% sinh viên tham gia các bài kiểm tra tiêu chuẩn nhận được 20.000 đô la mỗi năm. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng việc thi SAT có thể giúp học sinh giành được học bổng du học. Dưới đây là một số học bổng xét điểm SAT để hỗ trợ tài chính,

 • Công ty Điện và Khí đốt Thái Bình Dương Học bổng ERG Châu Á (Điểm SAT 1500, Số tiền học bổng $2,000)
 • Học bổng Quỹ Jackie Robinson (Điểm SAT 1000, Số tiền học bổng $30,000)
 • Học bổng Tưởng niệm Điều ước của Deana (Điểm SAT 1100, Số tiền học bổng $2,000)
 • Học bổng Lloyd M. Fujie dành cho sinh viên chuyên ngành Kế toán (Điểm SAT 1500, Số tiền học bổng $2,500)
 • Học bổng Tưởng niệm Matt Logies(Điểm SAT 1500, Số tiền học bổng $5,000)
 • Học bổng 70% đại học South Florida (điểm SAT 1300 trở lên.

Không chỉ có Mỹ, hiện tại các quốc gia đang có xu hướng sử dụng bài thi SAT để xét tuyển học bổng là Úc, châu Âu như Đức, Phần Lan…

Có bao nhiêu loại bài thi SAT?

Đề thi SAT có 2 loại chính: SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT subject test).

SAT I Reasoning

 • Gồm 3 phần thi chính: Evidence-Based Reading and Writing (EBRW), Math và phần thi tự chọn là essay dùng để đánh giá khả năng tư duy, suy luận của thí sinh về ngôn ngữ và toán học. Đến tháng 1/2021, tổ chức College Board đã bỏ phần thi essay cho SAT I.
 • Thời gian thực hiện bài thi: 180 phút.
 • Thang điểm: 200-800 cho mỗi phần và điểm tổng là 400 – 1600.

Bài kiểm tra chủ đề SAT II

 • Đây là phần thi riêng biệt cho từng môn: Toán, Sinh, Hóa,… tùy vào ngành và trường học yêu cầu bạn thi môn nào.
 • Thang điểm: Tối đa cho mỗi môn là 800 điểm.
 • Thời gian: 60 phút cho mỗi môn.

Tuy nhiên từ năm 2021, College Board đã chính thức hủy bỏ kỳ thi SAT II, thay vào đó thí sinh có thể lựa chọn thi chứng chỉ AP thay thế.

bài thi SAT
Các loại bài thi SAT

Cấu trúc đề thi SAT chuẩn cập nhật năm 2024

Từ tháng 3/2024, College Board đã chuyển hình thức thi SAT trên giấy truyền thống sang Digital SAT trên toàn thế giới. Cấu trúc bài thi cũng đã có sự thay đổi đáng kể. Hãy cùng Anh Ngữ Du Học ETEST điểm qua những cập nhật về cấu trúc đề thi SAT.

 • Đề thi SAT bao gồm: Reading & Writing và Math 
 • Phần Đọc hiểu và Ngữ pháp làm bài trong 64 phút cho bài thi Reading với 54 câu hỏi, 35 phút cho bài thi Writing với 44 câu hỏi; Toán gồm 44 câu trong 70 phút.

Trong mỗi phần của bài thi Digital SAT, module 1 sẽ bao gồm một loạt các câu hỏi có độ khó trải rộng từ dễ, trung bình đến khó. Dựa trên kết quả làm bài của phần thi đầu tiên, module 2 sẽ bao gồm các câu hỏi có độ khó cao hơn hoặc thấp hơn.

Đọc hiểu và Ngôn ngữ Toán
Định dạng 2 module:

 • Module 1: 25 câu chính là 2 câu pretest 
 • Module 2: 25 câu chính là 2 câu pretest 
2 module:

 • Module 1: 20 câu chính là 2 câu pretest 
 • Module 2: 20 câu chính là 2 câu pretest 
Thời gian
 • Module 1: 32 phút
 • Module 2:  32 phút
 • Module 1: 35 phút
 • Module 2:  35 phút
Tổng câu hỏi 54 44
Tổng thời gian 64 phút 70 phút
Loại câu hỏi Trắc nghiệm Trắc nghiệm và tự luận
Chủ đề Văn học, lịch sử/khoa học xã hội, nhân văn, khoa học Khoa học, khoa học xã hội, chủ đề thực tế

Tìm hiểu sâu hơn về SAT, các nhà nghiên cứu nhận thấy bài thi SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong các lĩnh vực của cuộc sống. Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng, bao gồm các lĩnh vực từ toán, các môn tự nhiên, các môn xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, địa lý, lịch sử, y tế, sinh học.

Nhiều kiến thức, câu hỏi trong các bài thi SAT mà sinh viên mới gặp một lần trong đời, điều đó khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn trong cuộc thi và không mang nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Mặt khác, điều này khiến sinh viên khi học SAT phải đọc và nhớ nhiều để có thể trả lời những câu hỏi khó. Nhưng sự thật là bản chất giáo dục của Mỹ là tự do và khuyến khích tính sáng tạo, suy luận của sinh viên hơn là bắt sinh viên học thuộc những kiến thức trong sách vở.

Vì vậy, bài thi SAT nếu không có sự thay đổi thì sẽ không đáp ứng được tiêu chí quan trọng này. Gần đây, SAT có một số thay đổi, trong đó, họ tăng cường các câu hỏi liên quan tới xã hội và lịch sử cũng như văn hóa Mỹ.

Điều này ngay cả bản thân sinh viên Mỹ cũng không quá thích thú vì đây là một phạm trù rộng và đòi hỏi sinh viên phải đọc, truy cập thông tin khá nhiều. Với sinh viên nước ngoài, sự khác biệt về ngôn ngữ và rào cản là ngoại ngữ thì khó khăn này còn tăng lên gấp bội.

Cách tính điểm thi SAT mới nhất của College Board

Điểm tổng cộng (Total Score)

 • Điểm SAT tổng cộng dao động từ 400 đến 1600.
 • Là tổng điểm của hai phần thi: Đọc hiểu & Ngữ pháp (Reading & Writing) và Toán học (Math), mỗi phần có điểm từ 200 đến 800.
 • Điểm chỉ được tính dựa trên câu trả lời đúng. Do không bị trừ điểm khi trả lời sai, nên thí sinh được khuyến khích đoán và trả lời hết các câu hỏi.

Cách tính điểm từng phần (Section Scores)

 • Mỗi phần thi được tính điểm từ 200 đến 800.
 • Số điểm thô (Raw Score) được tính dựa trên số câu trả lời đúng trong mỗi phần.
 • Điểm thô sau đó được chuyển đổi thành điểm theo thang điểm (Scale Score) từ 200 đến 800.
 • Quá trình chuyển đổi điểm thô sang điểm theo thang điểm có thể thay đổi đôi chút giữa các kỳ thi do độ khó của bài thi khác nhau.
 • Điểm phần thi được cộng lại để ra điểm SAT tổng cộng.

Điểm thô (Raw Score)

 • Là điểm được tính theo tổng số câu trả lời đúng trong các phần thi.
 • Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm thô.
 • Điểm thô cung cấp số lượng câu trả lời đúng đơn giản và là điểm ban đầu trước khi thực hiện bất kỳ chuyển đổi nào.
 • Điểm thô không được báo cáo trực tiếp cho thí sinh hoặc trường đại học.

Điểm theo thang điểm (Scale Score)

 • Dựa trên điểm thô của mỗi phần, điểm thô sẽ được chuyển đổi thành điểm theo thang điểm từ 200 đến 800 thông qua quy trình thống kê gọi là “phương trình tương đương”.
 • Điểm theo thang điểm giúp so sánh điểm số công bằng giữa các kỳ thi SAT khác nhau và đảm bảo điểm số có ý nghĩa bất kể hình thức thi.

Chuyển đổi điểm thô sang điểm theo thang điểm

 • College Board sử dụng phương pháp “phương trình tương đương” để chuyển đổi điểm thô sang điểm theo thang điểm.
 • Phương trình này so sánh độ khó của các hình thức thi khác nhau để đảm bảo điểm số tương đương giữa các hình thức thi.
 • College Board sẽ công bố bảng chuyển đổi điểm chính thức sau mỗi kỳ thi để thí sinh tra cứu điểm theo thang điểm của mình.

Phạm vi điểm SAT Digital

 • SAT Digital sử dụng thang điểm tương tự như SAT giấy, với điểm số từ 400 đến 1600.
 • Điểm phần thi dao động từ 200 đến 800.
 • Điểm SAT tổng cộng là tổng điểm của hai phần Đọc hiểu & Ngữ pháp và Toán học.

Điểm phụ (Subscores)

 • Mỗi phần thi được chia thành các phần nhỏ hơn gọi là “điểm phụ”.
 • Điểm phụ phản ánh thành tích của thí sinh trong từng loại câu hỏi cụ thể.
 • Ví dụ: phần Đọc hiểu & Ngữ pháp có các điểm phụ về Thông tin & Ý tưởng, Kỹ thuật & Cấu trúc, Biểu đạt Ý tưởng và Quy ước Tiếng Anh Chuẩn.
 • Điểm phụ hiện không được tính vào điểm SAT tổng cộng trong bài thi SAT Digital 2024.

Du học Mỹ các trường top cần bao nhiêu điểm SAT?

Điểm đầu vào 1 số trường tại Mỹ:

STT Trường Điểm SAT/ACT
1 Đại học Harvard 1460-1580 SAT

33-35 ACT

2 Đại học Columbia 1450-1560 SAT

33-35 ACT

3 Viện Công nghệ Massachusetts 1500-1570 SAT

34-36 ACT

4 Đại học Yale 1450-1560 SAT

33-35 ACT

5 Đại học Stanford 1420-1570 SAT

32-35 ACT

6 Đại học Chicago 1490-1570 SAT

33-35 ACT

7 Đại học Pennsylvania 1440-1560 SAT

32-35 ACT

8 Trường Đại học Northwestern 14h30-1550 THỨ 7

33-35 ACT

9 Đại học Duke 1450-1570 SAT

33-35 ACT

10 Đại học Johns Hopkins 1470-1560 SAT

33-35 ACT

11 Viện Công nghệ California 1530-1580 SAT

35-36 ACT

12 Trường cao đẳng Dartmouth 1420-1560 SAT

31-35 ACT

13 Đại học Brown 1420-1550 THỨ 7

32-35 ACT

14 Đại học Notre Dame 1400-1550 SAT

33-35 ACT

15 Đại học Vanderbilt 1450-1560 SAT

33-35 ACT

16 Đại học Cornell 1390-1540 SAT

32-34 ACT

17 Đại học Rice 1450-1560 SAT

33-35 ACT

18 Đại học Washington ở St. Louis 1470-1570 SAT

32-35 ACT

19 Trường đại học California, Los Angeles 1270-1520 SAT

28-34 ACT

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về thi tiếng anh SAT

Những ai nên thi chứng chỉ SAT?

 • Học sinh muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng hoặc đại học tại Hoa Kỳ, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu. SAT là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các trường.
 • Học sinh mong muốn nhận học bổng có thể được hưởng lợi từ việc thi SAT.
 • Ngay cả những học sinh không có ý định học đại học tại Hoa Kỳ nhưng muốn đánh giá kiến thức và kỹ năng của bản thân cũng có thể được hưởng lợi từ việc thi SAT.

Chứng chỉ SAT có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ SAT có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày thi.

Điều này có nghĩa là điểm SAT của bạn sẽ được xem xét hợp lệ cho các mục đích xét tuyển đại học và học bổng trong vòng 5 năm sau khi bạn thi. Tuy nhiên, một số trường đại học có thể chỉ chấp nhận điểm SAT trong vòng 2 năm hoặc 3 năm gần đây nhất.

Có phải điểm SAT cao sẽ nhận được học bổng du học?

Điểm SAT là bài thi bắt buộc của các trường thuộc top đầu của Mỹ và cũng là một trong những điều kiện để bạn xin học bổng thành công. Tuy nhiên việc xin học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GPA, hoạt động ngoại khóa, bài luận xin học bổng,…

Nên bắt đầu học ôn SAT từ khi nào?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng để thi SAT, bạn cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn có nhu cầu thi SAT để đi du học, bạn cần bắt đầu học SAT, ôn luyện từ năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11 để tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm 11 hoặc 12. Nên bắt đầu càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian để chuẩn bị cho các thủ tục, hồ sơ nhập hõ, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi lên đường đi du học.

Khi nào nên đăng ký thi SAT?

Ví dụ, học sinh mong muốn tham gia kỳ thi SAT vào tháng 3, học sinh nên đăng ký trước từ tháng 1 đến giữa tháng 2. Làm vậy không những có thể bảo đảm chỗ cho học sinh ở kỳ thi tháng 3 mà còn cho học sinh cơ hội được lựa chọn địa điểm yêu thích. Vì vậy, khuyến khích học sinh nên đăng ký từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng trước tháng thi.

Chứng chỉ SAT
Chứng chỉ SAT có thời hạn lâu hơn so với những chứng chỉ khác

Hy vọng qua thông tin trên giúp các bạn nắm được những thông tin về kỳ thi SAT bao gồm: điểm SAT, chứng chỉ SAT, bài thi SAT và các thông tin cần thiết khác về kỳ thi này. Nếu bạn có nhu cầu luyện thi SAT hãy đến với Trung Tâm Anh Ngữ Du Học ETEST để chúng tôi tư vấn cho bạn lộ trình tốt nhất!

Xem thêm bài viết về: Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu


k2x4U8f304ATryf

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.