Anh Ngữ Du Học ETEST > Tin tức > SAT > Lộ trình học luyện thi SAT cho người mới bắt đầu với 7 bước

Lộ trình học luyện thi SAT cho người mới bắt đầu với 7 bước

Xây dựng một kế hoạch đóng vai trò rất quan trọng thay vì học một cách vô định. Vì vậy, Anh Ngữ Du Học ETEST gửi gắm đến các bạn “sĩ tử” SAT lời khuyên sử dụng thời gian hợp lý trong khoảng 24 tuần trước kì thi chính thức và kích hoạt năng lượng “chiến đấu” trong 6 giờ/ tuần.

Bạn có biết, 90% các trường đại học tại Mỹ yêu cầu SAT 1370 trở lên là bài thi đầu vào bắt buộc nếu bạn muốn xin học bổng? Không dừng lại ở Mỹ, ngày nay, điểm SAT tốt còn giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho bộ hồ sơ xin học bổng của bạn khi du học tại Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu.

Lộ trình học SAT không hề đơn giản. Với một lượng kiến thức lớn lịch sử và toán, bạn cần có nền tảng tiếng Anh học thuật IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80 để có thể học SAT được tốt. Lớp 10 chính là giai đoạn phù hợp để bạn bắt đầu tiếp xúc với SAT. Cùng điểm qua 7 bước khởi động cho lộ trình luyện thi SAT đúng cách cho người mới bắt đầu được chia sẻ từ giáo viên tại Anh Ngữ Du Học ETEST – kỉ lục gia SAT 1600/1600 chia sẻ nhé.

Lộ trình học luyện thi SAT

1. Bắt đầu học SAT như thế nào?

1.1. Phân tích và đánh giá năng lực

Bước đầu tiên để đánh giá năng lực tốt nhất là bạn nên đăng ký tham gia luôn một kỳ thi SAT chính thức gần nhất và  mua dịch vụ Question-and-Answer Service (QAS) hoặc Student Answer Service (SAS).

Sau đó các dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn những phân tích dễ hiểu nhất về khối lượng kiến thức, các ưu điểm và khuyết điểm của bạn. Đây thường là khoảng thời gian mà học viên cảm thấy hồi hộp về việc họ có thể đạt thành tích cao trong kỳ thi hay không cũng như có chút tâm trạng lo lắng là những trạng thái tâm lý bình thường.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đăng ký thi thử SAT do ANH NGỮ ETEST tổ chức hàng tuần hoàn toàn miễn phí. Bài thi được chọn lọc từ đề thi SAT thật năm 2021 và kết quả được đánh giá bởi Giám đốc Học thuật tại ETEST giúp xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu của từng phần thi là Toán và Đọc Viết.

tự học sat cho người mới bắt đầu
Đăng ký tham gia ngay một kỳ thi SAT chính thức gần nhất

Đăng ký đặt lịch thi thử tại đây CHƯƠNG TRÌNH SAT

1.2. Sắp xếp lịch học

Kiến thức toán SAT chính là toán các bạn được học ở bậc phổ thông, và không để dồn vào trước thời điểm nộp hồ sơ Đại học (tháng 11 năm lớp 12) thì thời gian tốt nhất để học SAT là từ năm lớp 10. Quá trình sắp xếp lịch học hãy tính toán dựa trên khối lượng thực tế học tại trường và xác định phần lớn thời gian trong tuần để học. Lời khuyên hữu ích là bạn nên phân bổ từ 45 phút đến 2 giờ cho mỗi lần học.

Nhiều hơn hoặc ít hơn có thể làm giảm dần hiệu suất học tập. Lấy một ví dụ cụ thể tương ứng, bạn có thể chọn học vào Thứ Hai khung giờ 20:15-21:15, Thứ Năm và Thứ Sáu khung giờ 20:30-21:15, Thứ Bảy khung 9:00 – 12:00  và Chủ Nhật khung 14:00 – 16:30, vậy là bạn đã có hơn 6 giờ rèn luyện cùng SAT trong 1 tuần.

Theo anh Ngô Phạm Hoàng Duy – học viên SAT tại ETEST đã có cú tăng điểm ngoại mục từ 1100 SAT đến 1500 chỉ trong 3 tháng chia sẻ: “bạn có thể áp dụng quy tắc Pomodoro, hãy tập trung học trong 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút, sau đó quay lại quá trình đó cho đến hết 1 buổi học. Điều này giúp bạn tập trung tốt nhưng vẫn có khoảng nghĩ cho bản thân, không bị áp lực”.

nên bắt đầu học sat như thế nào
Anh Ngô Phạm Hoàng Duy chia sẻ phương pháp học Pomodoro giúp tăng đến 400 điểm SAT chỉ trong 3 tháng

Đừng quá lo lắng về việc làm thời khóa biểu đầu tiên của bạn phải thật hoàn hảo, vì bản phác thảo đầu tiên sẽ luôn có khiếm khuyết như khi nào bạn sẽ về nhà luyện tập, khi nào bạn sẽ ăn tối, vv… tuy nhiên bạn hãy giữ thói quen cập nhật thời gian biểu mỗi tuần và đảm bảo nó “đủ tốt”.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn trong tuần, hãy chọn thêm khoảng thời gian để học và nếu có ít thời gian hơn, hãy cố gắng học nhiều nhất có thể. Trong quá trình học , bạn hãy chuẩn bị và ưu tiên khoảng thời gian này để tập trung hơn. Hãy sắp xếp tất cả các tài liệu trong tầm tay và không có bất cứ sự phiền nhiễu từ: Facebook, Instagram hay điện thoại. Nếu thích âm nhạc, bạn có thể chọn nghe âm nhạc Baroque giúp kích thích quá trình tư duy.

1.3. Nguồn tài liệu

Bước kế tiếp là nên chọn tài liệu luyện thi SAT. Cuốn sách hiệu quả nhất bạn nên chọn là the Official SAT Study Guide vì cuốn sách này cung cấp các hướng dẫn đầy đủ nhất về kỳ thi SAT, kèm theo là các bài luyện tập SAT (bạn cũng có thể tải các bài này từ trang College Board).

Với Kỹ năng Reading, bạn hãy chọn sách Erica Meltzer’s book on SAT Reading or Princeton Cracking the SAT. Với kỹ năng Writing & Language, hãy chọn Erica Meltzer’s books and College Panda. Và cho kỹ năng Math, bạn chỉ cần cuốn College Panda.

Nếu bạn thích trải nghiệm các bài luyện tập SAT trên máy tính thì bạn có thể chọn Khan Academy.

học sat cho người mới bắt đàu
Tài liệu học SAT

1.4. Phân tích kết quả

Hiện tại bạn đã có thời gian luyện tập cụ thể và chọn được tài liệu sử dụng. Đã đến lúc bạn cần quay lại với dịch vụ QAS hoặc SAS để xác định dạng câu hỏi mà bạn hay mắc lỗi. Kế tiếp, sử dụng phần Phụ lục từ sách Erica Meltzer để tra cứu các câu trả lời bị sai.

Vậy lợi ích của việc này là gì? Bạn có thể sử dụng Phần Phụ lục và xác định tần suất các câu trả lời sai cho mỗi dạng câu hỏi. Ngay khi bạn hoàn thành tra cứu và sắp xếp các dạng câu trả lời sai theo thứ tự sai từ nhiều nhất đến ít nhất, bạn sẽ biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Trong ngày học đầu tiên sau khi phân loại các lỗi sai sẽ bao gồm làm các chương trong Sách bài tập liên quan đến các câu hỏi bị sai nhiều nhất. Bạn có thể dành ra 2 giờ đầu tiên cho Writing, sau đó 2 giờ kế tiếp cho Reading, và cuối cùng là 2 giờ cho môn Toán.

hoc sat hieu qua
Theo dõi quá trình luyện tập để có một lộ trình tự học SAT hiệu quả

Giai đoạn học đầu tiên sẽ tiến hành làm những chương này cho đến khi bạn nhuần nhuyễn mỗi phần. Sau khi bạn hoàn thành tất cả các chương thường xuyên mắc lỗi, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị giai đoạn kế tiếp.

Giai đoạn thứ hai sẽ là quá trình kết hợp các chương bài học và các đề luyện thực hành. Giai đoạn thứ ba hầu hết là làm các bài luyện đề thực hành. Với kế hoạch luyện tập trong 24 tuần, bạn sẽ dành ra 6 tuần cho mỗi giai đoạn.

Nếu bạn không đủ thời gian, hãy thu hẹp thời gian ngắn hơn cho mỗi giai đoạn hoặc kéo dài mỗi giai đoạn nếu bạn có dư thời gian. Khi bạn làm các chương bài học và luyện đề, bạn nên cố gắng làm lại những câu sai.

Đa phần các bạn có khuynh hướng xem nhẹ hoặc bỏ qua quá trình ôn tập và làm lại đề, bởi các bạn nghĩ chỉ cần nghiền ngẫm và làm càng nhiều đề càng tốt. Tuy nhiên, nó thực sự không hiệu quả, vì hầu hết ⅔ quá trình học nên được xem xét và ôn tập câu hỏi thường xuyên.

1.5. Thử nghiệm thực tế

Phần ôn tập tốt sẽ là nơi thể hiện sự tiến bộ của bạn, nhưng bạn cần đảm bảo tất cả các điều này cũng được thể hiện trong ngày làm bài thi. ETEST khuyên rằng bạn thêm thi SAT ít nhất là 2 lần, một lần để bạn làm quen với áp lực phòng thi và cách thi, một lần là phần thi quyết định của bạn.

Đối với một số trường Đại học sẽ áp dụng điểm SAT Superscore cho các thí sinh. Đây được hiểu là chọn những điểm thành phần cao nhất trong tất cả các lần thi SAT của bạn, đó là superscore. Ví dụ, nếu bạn thi SAT hai lần, điểm của phần Reading & Writing lần lượt là 590 và 640, trường sẽ chọn điểm cao nhất (640) và kết hợp với điểm Math cao nhất để cho ra điểm tổng mới.

học sat như thế nào
Tìm nơi yên tĩnh để ôn tập bài thi SAT

Ngoài việc thi thật bạn cũng đừng quên tự giải đề thật nhiều. Nhờ vậy, bạn đã biết cách tổ chức và sắp xếp mỗi phần trong đề thi và những gì cần làm. Có tổng 10 bài luyện thi có sẵn trên trang College Board để bạn có thể thử sức mỗi đề trong một tuần. Hãy đảm bảo bạn luyện đề như làm bài thi thực tế.

Nếu hình thức làm bài tại nhà không phù hợp, bạn thử đến thư viện hoặc tìm một nơi yên tĩnh mà bạn thích. Mang theo một cây bút chì và máy tính bỏ túi. Tắt điện thoại. Tự canh thời gian chính xác từng phần.

Nếu có thể, hãy làm bài vào các buổi sáng Thứ Bảy. Các câu trả lời sai hoặc bỏ trống trong các đề này sẽ trở thành tư liệu hữu ích để sử dụng ôn tập sau này.

1.6. Giai đoạn nước rút

Tuần cuối cùng trong lộ trình học luyện thi SAT sẽ là thời gian để củng cố kiến thức và nghỉ ngơi. Việc học thêm kiến thức mới là không hiệu quả trong giai đoạn này.

Những gì bạn cần làm là đảm bảo mọi thứ mà “hầu hết” bạn đã học trở thành những thứ bạn biết hoàn chỉnh. Xem lại các ghi chép. Kết thúc các công việc đang còn thử lại. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và tập thể dục.

1.7. Ngày thi chính thức

Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc trước ngày thi. Chuẩn bị các vật dụng đầy đủ và cẩn thận: gọt bút chì, mua cục tẩy mới, thay pin mới cho máy tính bỏ túi, đặt tất cả các tài liệu sang một bên.

Hãy nhớ rằng, những gì bạn sắp hoàn thành là cả một quá trình ôn tập và rèn luyện thấm đẫm mồ hôi và nước mắt ròng rã trong 6 tháng qua và bây giờ bạn đã sẵn sàng để gặt hái thành quả SAT1600.

lộ trình học sat
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi thi SAT

Giai đoạn đầu luyện tập, bạn không cần tập trung vào thời gian, hãy cố gắng trả lời đầy đủ và đúng cho tất cả câu hỏi. Sau khi luyện tập độ chính xác thành công, đã đến giai đoạn bạn có thể ép mình vào giới hạn thời gian. Mỗi một học viên sẽ có cách học tập và tiếp thu kiến thức khác nhau, vì vậy không có công thức chung cho tất cả.

2. Lộ trình học luyện thi SAT trong 4 tháng

Trước khi bắt đầu lộ trình luyện SAT trong 4 tháng thì đây là đây là điểm xuất phát bạn cần có:

 • Ielts Reading > 6.0: Điểm Ielts 6.0 phần đọc thể hiện kiến thức tối thiểu của 1 học sinh cần có khi bắt đầu học SAT.
 • SAT Mock Test: Việc làm thử 1 đề chính thức không những giúp bạn đánh giá trình độ cũng như biết được cấu trúc đề thi SAT, các phần thi được sắp xếp như nào, kiến thức lĩnh vực gì,…
hướng dẫn bắt đầu học sat
Lộ trình học luyện thi SAT trong 4 tháng

Sau khi đã hoàn thành tất cả, đây là lộ trình 4 tháng cho điểm SAT mơ ước mà Anh ngữ Du học ETEST đề ra cho bạn:

2.1. Tháng 1

Reading
Trau dồi từ vựng:

– Mục tiêu: 20 – 25 từ vựng/ngày với các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… Việc tăng cường từ vựng trong tháng đầu tiên nhằm tạo dựng nên nền tảng cho phần Reading sau này.

– Tài liệu tham khảo:

 • SAT Vocab by Mindsnacks (Appstore)
 • SAT Power Vocab by Princeton Review (Sách)

Làm quen dạng câu hỏi trong Reading:

– Mục tiêu: Trong phần Đọc có rất nhiều dạng câu hỏi bao gồm: câu hỏi từ vựng, hàm ý, tối nghĩa,…

– Tài liệu tham khảo: The Critical Reader: The Complete Guide to  SAT Reading (Sách)
Writing
Nắm chắc ngữ pháp:

– Mục tiêu: Nắm chắc các quy luật ngữ pháp cơ bản. Phần này dễ ăn điểm nên hãy đầu tư thời gian luyện tập nhé!

– Tài liệu tham khảo:  The Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica L. Meltzer (Sách)
Math
Nắm chắc các kiến thức cơ bản:

– Mục tiêu: Ôn tập lại đại số, xác suất, hình học, lượng giác,..

– Tài liệu tham khảo: College Panda SAT Math (Sách)

lộ trình tự học SAT hiệu quả
Tháng 1: trau dồi từ vựng, nắm chắc ngữ pháp và kiến thức cơ bản

2.2. Tháng 2

Reading

Cải thiện điểm yếu:

– Mục tiêu: Hãy tập trung cải thiện lỗi sai bằng cách luyện tập thật nhiều ( tối thiểu 6-8 đề ). Hãy hiểu rõ các lỗi sai trước khi bắt đầu làm đề mới.

– Tài liệu tham khảo:

 • New SAT Reading Advanced Practice Series by ies (Sách)
 • 2018 SAT Reading: World Literature by ies (Cho phần Fiction) (Sách)
 • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy (Cho phần History) (Sách)

Writing

Luyện tập các bẫy, lỗi thường gặp:

– Mục tiêu: Hoàn thành 8 đề luyện thi (phần viết) nhằm nắm chắc các điểm ngữ pháp nâng cao và trách các bẫy thường gặp.

– Tài liệu tham khảo:

 • The Ultimate Guide to SAT Grammar Workbook by Erica L. Meltzer (Sách)
 • SAT Writing Advanced Guide and Workbook by Nielson Phu (Sách)

Math
Bổ sung kiến thức nâng cao:

– Mục tiêu: Hoàn thành 4 đề luyện thi (phần toán). Sắp xếp thời gian luyện đề hợp lý, (ví dụ: 1 đề/tuần). (Sách)

– Tài liệu tham khảo:

 • Dr. Jang’s SAT 800 Math
 • 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda) (Sách)
lộ trình học sat
Tháng 2: cải thiện điểm yếu, bổ sung kiến thức nâng cao

2.3. Tháng 3

Reading
– Mục tiêu: Luyện đề, cải thiện phần còn yếu.

– Tài liệu tham khảo:

 • NEW SAT Verbal Tests by ies.
 • Khan Academy.
 • 2018 SAT Reading: World Literature by ies.

Writing
– Mục tiêu: Luyện 10 đề, bổ sung kỹ năng còn yếu.
– Tài liệu tham khảo:

 • 2018 SAT Writing: Advanced Level by ies
 • NEW SAT Verbal Tests by ies

Math
– Mục tiêu: Luyện 6 đề
– Tài liệu tham khảo: 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda):
Đồng thời trong tháng này, các bạn hãy làm quen với full SAT test ( >3 đề Official, 1 đề ies) nhằm tập độ bền vững và áp lực thời gian.

– Tài liệu:

 • College Board.
 • NEW SAT Practice Tests Advanced by ies.
Lộ trình học luyện thi SAT
Tháng 3: cải thiện kỹ năng còn yếu, luyện đề

2.4. Tháng 4

Reading

 • Mục tiêu: Luyện đề, cải thiện phần còn yếu.
 • Tài liệu tham khảo:
  • Khan Academy
  • 2018 SAT Reading: World Literature by ies
  • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

Writing
– Mục tiêu: Cải thiện kỹ năng còn yếu, chịu đựng áp lực thời gian.

– Tài liệu tham khảo: 2018 SAT Writing: Advanced Level by ies
Math
– Mục tiêu: Nâng cao các kỹ năng, cải thiện yếu điểm, chịu đựng áp lực thời gian.
– Tài liệu tham khảo: Math Workbook for the NEW SAT.

lộ trình tự học SAT
Tháng 4: luyện đề, nâng cao kiến thức, chịu áp lực thời gian

3. Tự học SAT như thế nào cho hiệu quả?

Việc tự học SAT hiệu quả không dễ dàng. Theo đó, bạn cần nắm được những kinh nghiệm luyện thi SAT được những người đi trước chia sẻ.

3.1. Không mơ hồ về kì thi SAT

Việc đầu tiên và căn bản nhất để tự học SAT như thế nào hiệu quả chính là bạn cần nắm được những thông tin về kỳ thi này bao gồm nội dung cũng như hình thức thi cụ thể. Theo đó, thi SAT gồm phần toán và đọc – viết. Nhiều thí sinh nghĩ rằng chỉ cần ôn luyện dựa vào những kiến thức đã học cũng như cách tính toán, suy luận là có thể hoàn thành tốt bài thi.

tự học sat như thế nào
Không nên mơ hồ về kì thi SAT

Tuy nhiên, đây chính là quan niệm sai lầm khiến bạn bỏ qua điều quan trọng chính là học từ vựng mới. Trong đề thi SAT, từ mới là những từ về học thuật, chuyên môn với khả năng ôn một ngày 30 từ trong vòng 3 tháng mới có thể vượt qua SAT với mức điểm tương đối.

Việc chọn tài liệu để ôn và lập kế hoạch ôn thi cụ thể hợp lý chính là việc làm bạn cần tìm hiểu kỹ sao cho phù hợp với trình độ của bản thân mới có thể đi Mỹ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

3.2. Thuộc lòng những thuật ngữ SAT và các chủ đề liên quan

Bạn có thể tự học SAT qua việc tham khảo những khóa học online miễn phí và tự ôn luyện là chủ yếu. Như đã đề cập ở trên, SAT quan trọng nhất là từ mới cũng như những từ học thuật, việc ôn tập kỹ càng mỗi ngày cho thành thục chưa bao giờ là việc làm không cần thiết.

Tuy nhiên, bạn cần đặt cho mình mục tiêu cụ thể cũng như những phương pháp ôn luyện phù hợp với bản thân để có thể học tốt mà không bị quên đi nhanh chóng.

3.3. Hiểu được những thông điệp của tác giả

Khi bạn đã sẵn sàng để thực hiện viết tiểu luận thực hành đầu tiên của mình. Vậy thì, bạn cần chắc chắn rằng đã hiểu được đoạn văn cũng như bản chất của lập luận mà tác giả muốn hướng đến. Không chỉ về chủ đề hay vị trí của bạn trên đó.

Tốt nhất, hãy gạch chân từ chuyển tiếp quan trọng và suy nghĩ về cách thức. Bởi chúng góp phần vào quan điểm tổng thể của tác giả. Nhấn mạnh cụm từ quan trọng, các từ hiệu quả cũng như các điểm chính khác khi gặp chúng.

3.4. Dành thời gian lên kế hoạch để ôn luyện

Việc xây dựng một bài tiểu luận sẽ cần dựa vào công việc chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng và chu đáo. Bạn cần chắc chắn rằng đang trả lời câu hỏi thực tế và không phải ra ra khỏi khóa học. Sau đó, dành một vài phút vào đầu phần bài luận để có thể đưa ra câu trả lời giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian sử đổi sau khi đã hoàn thành bản nháp.

tự học SAT hiệu quả
Lên kế hoạch để ôn luyện phù hợp cho kỳ thi SAT

3.5. Cần làm bài luận súc tích, mạch lạc và chặt chẽ

Một bài luận SAT dài đủ sẽ giúp bạn có được điểm số cao. Chính vì vậy, bạn cần gói gọn ý tưởng vào trong 3 trang. Nếu bạn đã lên kế hoạch tốt nhất, bạn sẽ có đủ để nói mà không bị thừa hay tìm kiếm ý tưởng bổ sung. Nếu chữ viết tay của bạn lớn hơn kích thước chuẩn, hãy luyện viết nhỏ hơn và tận dụng mọi không gian mà bạn có.

Đừng quên luyện tập Full đề thi chính thức từ các năm trước nhé! Một lộ trình cá nhân hóa sẽ giúp cho các bạn có kế hoạch học tập phù hợp với thời gian tiết kiệm và chi phí tối ưu nhất. Đến với ETEST, học viên đều được trang bị kiến thức lý thuyết SAT, kho bài tập thực hành từ đề thi thật.

Đặc biệt, đội ngũ giáo viên SAT tại ETEST tốt nghiệp các trường Đại học hàng đầu thế giới và từng học tại các trường THPT chuyên với kinh nghiệm tham gia các kỳ thi SAT, kỳ thi quốc tế…. sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tư duy, hiểu ý đồ và tâm lý người ra đề. Để từ đó đưa ra câu trả lời chính xác để đạt điểm số mục tiêu.

Nếu bạn đang còn thắc mắc về lộ trình học luyện thi sat, hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận được tư vấn chính xác nhất về khóa học SAT tại Anh Ngữ Du Học ETEST ngay hôm nay!

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.