Anh ngữ Etest > Tin tức > SAT > SAT II là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ SAT II

SAT II là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ SAT II

SAT là một trong những bài thi phổ biến đối với các học sinh đang chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ, thế nhưng khái niệm SAT II (hay còn gọi là SAT Subject Test) vẫn còn rất xa. Vậy SAT II thực chất là gì? Có nhất thiết phải thi SAT không? Và SAT II khác gì với bài SAT I như chúng ta vẫn thường thấy?

SAT II là gì?

Bên cạnh kỳ thi SAT phổ thông để đánh giá khả năng tư duy tổng quát của học sinh tại Mỹ thì SAT Subject Test là chứng chỉ đánh giá khả năng về cụ thể một lĩnh vực/môn học tùy theo đặc thù và yêu cầu của các trường.

Bài thi SAT II có những môn thi nào?

Bài thi SAT II có đến 20 lựa chọn khác nhau được chia thành 5 lĩnh vực

1.Tiếng Anh

 • Văn học

2. Lịch s

 • Lịch sử nước Mỹ
 • Lịch sử thế giới

3.Ngôn ng

 • Tiếng Trung có kỹ năng nghe
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Pháp có kỹ năng nghe
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Đức có kỹ năng nghe
 • Tiếng Ý
 • Tiếng Nhật có kỹ năng nghe Japanese with Listening
 • Tiếng Hàn có kỹ năng nghe Korean with Listening
 • Tiếng Latin
 • Tiếng Do Thái hiện đại
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Tây Ban Nha có kỹ năng nghe

4.Toán học

 • Toán 1
 • Toán 2

5.Khoa học

 • Sinh học Sinh thái/ Sinh học phân tử (Biology E/M)
 • Hóa học
 • Sinh học

Vì sao bạn nên thi SAT II?

 • (1) Một số trường Đại học có thể yêu cầu điểm SAT II
  Một số trường đại học yêu cầu hoặc khuyến khích bạn nên làm bài kiểm tra SAT II, đặc biệt nếu bạn đăng ký tham gia các khóa học hoặc chương trình cụ thể.
  → Xem danh sách các trường yêu cầu/ khuyến khích SAT II tại đây: https://collegereadiness.collegeboard.org/sat-subject-tests/about/institutions-using
 • (2) Làm mạnh hồ sơ khi đăng ký vào các trường Đại học
  Ngay cả các trường đại học không yêu cầu SAT II có thể chấp nhận chúng và sử dụng chúng khi tuyển sinh để có được một bức tranh đầy đủ hơn về bạn. SAT II có thể giúp bạn thể hiện điểm mạnh của mình.
 • (3) Thể hiện những đam mê, sở thích của bạn
  Thông qua SAT II bạn có thể thể hiện rõ ràng bạn đam mê về những lĩnh vực nào, và mức độ sẵn sàng của bạn để học những lĩnh vực đó tại trường đại học.
 • (4) Hoàn thành yêu cầu hoặc nhận tín chỉ
  Một số trường đại học dùng điểm SAT II để phân bố học sinh vào các khoá học phù hợp. Dựa vào mức điểm của bạn, bạn có thể hoàn thành các yêu cầu cơ bản/ nhận tín chỉ trong các khoá học ở mức căn bản.
 • (5) Thể hiện những gì bạn học được ở ngoài trường lớp
  Bạn có tham gia một chương trình mùa hè, các lớp học cuối tuần, hoặc một khóa học trực tuyến – hoặc tự học một môn học không? SAT II sẽ là một cách để thể hiện các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã đạt được.
 • (6) Phát huy sở trường của bạn
  Một số học sinh có thể đặc biệt được hưởng lợi từ việc làm bài kiểm tra SAT II.
  Học sinh học tiếng Anh: Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ tốt nhất của bạn, SAT II sẽ cho phép bạn thể hiện khả năng của mình trong các lĩnh vực mà không phụ thuộc quá nhiều vào sự thông thạo tiếng Anh, như Toán học, Khoa học và các ngôn ngữ khác.

– Đối với Sinh viên quốc tế: Như đã đề cập ở trên, nếu tiếng Anh của bạn không mạnh, bạn có thể sử dụng SAT II để thể hiện thế mạnh của mình về Toán học, Khoa học và các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, nhiều trường đại học quốc tế sử dụng SAT II để đưa ra quyết định về việc nhập học hoặc sắp xếp lớp học, vì vậy việc làm bài kiểm tra mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn. Và SAT II có thể giúp bạn thấy bạn học một môn học tốt như thế nào so với các sinh viên khác trên thế giới.
– Đối với Sinh viên song ngữ hoặc đa ngôn ngữ: Nếu bạn nói được một ngôn ngữ khác tiếng Anh, SAT II là một cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện kỹ năng đó của mình. Bạn có thể đáp ứng các yêu cầu về năng lực ngoại ngữ cho một số trường cao đẳng.

Cách tính điểm bài thi SAT II

Hiện tại bài SAT I đã không còn tính điểm phạt trên những câu sai nữa nhưng điểm SAT II vẫn được tính dựa trên cả số câu đúng và câu sai trong bài. Số điểm bị trừ (điểm phạt) sẽ được tính dựa trên số đáp án trong mỗi câu hỏi, cụ thể như sau:

 • Câu có 3 đáp án – trừ ½ điểm
 • Câu có 4 đáp án – trừ 1/3 điểm
 • Câu có 5 đáp án – trừ ¼ điểm

Đa số câu hỏi bài thi SAT II đều có 5 đáp án, nên nhìn chung các bạn học sinh thường bị trừ 0.25 điểm cho mỗi câu sai. Câu bỏ sẽ không bị trừ điểm. Điểm gốc (raw score) sau đó sẽ được làm tròn theo số gần nhất: từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên, còn dưới 0.5 sẽ bị làm tròn xuống. Như vậy nếu bạn được 33.25 thì sẽ được tính là 33, còn nếu đạt 33.5 thì sẽ được làm tròn thành 34.

Chúng ta sẽ tóm gọn lại thành công thức sau:

(Số câu đúng) – (Số câu sai) x (Điểm phạt) = Điểm gốc (đã được làm tròn)

Thử lấy ví dụ cho dễ hiểu nhé: Bạn làm bài SAT II văn, được 45 câu đúng, 5 câu sai và bỏ 10 câu. Điểm của bạn sẽ là: 45 – 5×0.25= 43.75, làm tròn thành 44. Vậy điểm gốc của bạn là 44.

Số điểm gốc này sau đó sẽ được sang điểm ở thang 800, tuy nhiên không có quy tắc cố định nào cho phần quy đổi này cả, vậy nên chúng ta chỉ có thể ước lượng điểm ở khoảng nào thôi.

Nguồn: Tổng hợp


Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, không phải tuýp người tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi ACT/SAT tốt để rèn luyện những kỹ năng toán học cần thiết để thi ACT/SAT và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi ACT/SAT, một trong những trung tâm luyện thi ACT/SAT uy tín tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm anh ngữ ETEST.

Khóa học luyện thi ACT tại ETEST giúp học viên củng cố kiến thức nền tảng và phát huy tối đa khả năng tư duy đồng thời huấn luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm lý và chiến thuật làm bài thi. Qua khóa học, học viên sẽ phát triển được kỹ năng đọc hiểu, viết học thuật và các khả năng: lý luận, diễn đạt, phân tích và tổng hợp. Ngoài ra, các khóa luyện thi ACT tại ETEST còn cung cấp cho học viên một lộ trình luyện tập khép kín từ trình độ cơ bản cho đến trình độ cao để có thể tham dự kỳ thi quốc tế này với kết quả cao nhất. Chúng tôi không chỉ đơn thuần luyện thi mà còn tích hợp kiến thức kỹ năng mềm và định hướng du học cho học viên. Chương trình dạy linh hoạt, được chia thành nhiều cấp lớp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Luyện thi SAT  tại ETEST, mỗi học viên được thiết kế lộ trình học cá nhân hóa theo từng cấp độ. ETEST cam kết tăng đến 200+ điểm SAT sau mỗi khóa học. Khóa học luyện thi SAT tại ETEST giúp học viên nâng cao khả năng suy luận hợp lý, tổng hợp và đánh giá các vấn đề về xã hội và khoa học. Không chỉ vậy, học sinh còn được rèn luyện tư duy phản biện, hiểu tâm lý người ra đề để từ đó có cách giải quyết câu hỏi chính xác. Khóa học sẽ định hướng xây dựng tính kỷ luật và phương pháp học tập hiệu quả trong môi trường học thuật.

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI SAT TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

Giáo viên giữ kỷ lục SAT 1600/1600

Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về SAT và đúng chuẩn đề thi của College Board

Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Đọc – Viết và Toán

Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

Chuyển tiếp Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.