Anh Ngữ Du Học ETEST > Nộp hồ sơ Đại Học và Học bổng > 7 bước cần chuẩn bị giúp săn học bổng du học Canada thành công

7 bước cần chuẩn bị giúp săn học bổng du học Canada thành công

Không giống như Mỹ, Canada có danh sách những học bổng giới hạn dành cho sinh viên quốc tế. Tỉ lệ cạnh tranh cao đòi hỏi bạn phải bạn chuẩn bị thật kỹ quy trình săn học bổng du học Canada. Đó là gì?

Với chính sách mở cửa, thu hút cư dân rộng mở đồng nghĩa với cơ hội học tập tại Canada ngày càng hấp dẫn. Số lượng sinh viên quốc tế, đặc biệt là Việt Nam đang dần chuyển hướng đến xứ sở lá phong với mức học phí vừa phải và chính sách tài chính linh động. Vì lợi thế này mà các trường đại học Canada cung cấp số lượng học bổng hạn chế so với nước láng giềng Hoa Kỳ.

Để vượt qua hàng ngàn “đối thủ” từ khắp nơi, bạn cần chuẩn bị trước một lộ trình nghiên cứu học bổng và kế hoạch học tập phù hợp. Canada có 2 mùa nhập học chính là: học kỳ mùa Thu (nhập học tháng 9) và học kỳ mùa Đông (nhập học tháng 12). Các trường sẽ kết thúc hạn nhận hồ sơ rất sớm nên bạn cần hoàn thành các bước chuẩn bị trước 6 đến 9 tháng.

5 bước chuẩn bị săn học bổng du học bậc đại học tại Canada gồm những gì và thời gian thực hiện trong bao lâu. Cùng xem nhé!

Kết quả học tập tốt

Nếu đã có kế hoạch xin học bổng, thì đương nhiên bạn cần phải có kết quả học tập tốt. Để đảm bảo chất lượng sinh viên vào trường, mức GPA 3 năm trung học (9, 10, 11) mà đại học Canada yêu cầu sinh viên quốc tế là từ 8.0 trở lên hoặc 3.5 trên thang điểm 4.0 vì một số trường sẽ quyết định mức học bổng dựa trên GPA. 

Một lưu ý quan trọng cho các bạn học sinh là học bạ thể hiện sự tiến bộ qua các năm luôn được đánh giá cao. Khi các trường đọc bảng điểm, họ không đơn thuần nhìn vào các con số, mà còn đánh giá cả quá trình học tập của bạn. Nếu năm đầu bạn gặp khó khăn trong việc học, đừng nản lòng mà hãy cố gắng cải thiện điểm số trong những năm tiếp theo. Khi đó bạn sẽ thuyết phục được trường đấy.

Năng lực tiếng Anh, tiếng Pháp

Du học, ngoại ngữ tốt là một điều kiện không thể thiếu. Và học tại Canada, bạn không thể không dùng được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Với tiếng Anh, IELTS hoặc TOEFL chính là bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực Anh ngữ được chấp nhận tại Canada và phổ biến trên thế giới. Song song đó vẫn có các chứng chỉ dành riêng tại quốc gia này CAEL (Canadian Academic English Language Assessment), CanTEST (Canadian Test of English for Scholars and Trainees) hoặc MELAB (Michigan English Language Assessment Battery).

Nếu lựa chọn tiếng Pháp thì bạn có thể sở hữu chứng chỉ DALF, DELF, TEF, TCF và TestCan.

Bên cạnh ngoại ngữ thì để tăng lợi thế cạnh tranh cho bộ hồ sơ xin học bổng, bạn cũng thể trang bị thêm bài thi SAT, ACT – bài thi đánh giá năng lực tư duy. Điểm SAT càng cao (trên 1420) bạn càng dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ của các trường.

Các chứng chỉ thường chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định, trung bình 2 năm. Vì vậy, lập ngay kế hoạch ôn luyện và nâng điểm IELTS, TOEFL, SAT, ACT sớm trước học kỳ 1 lớp 12 sẽ giúp bạn tối ưu thời gian chuẩn bị hồ sơ du học của mình. 

Hoạt động ngoại khóa

Khác với đại học Việt Nam hiện chỉ tập trung vào kết quả học tập, trường đại học tại Canada đánh giá cao những sinh viên quốc tế tham gia các hoạt động phát triển bản thân hoặc đóng góp cho cộng đồng. Hoặc đó có thể là tham gia và đoạt giải các cuộc thi âm nhạc, thể thao hoặc những cuộc thi học thuật trong nước và quốc tế.

Tích cực trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và thể hiện được vai trò của bạn trong các dự án, xã hội sẽ là ưu điểm rất lớn cho bộ hồ sơ du học của mình. Nếu bạn không phải tuýp người hướng ngoại, hãy cố gắng cải thiện hết mức bề dày thành tích của mình. Từ các cuộc thi học sinh giỏi, Olympic các môn cho đến các cuộc thi kiến thức, đừng bỏ lỡ. Hãy chớp lấy cơ hội tham gia, và cố gắng hết khả năng của bản thân mình để có được giải thưởng. Các trường đại học luôn muốn biết bạn giỏi như thế nào và có khả năng đóng góp thành tích cho trường ra sao. Hãy chứng tỏ điều đó.

Lên danh sách trường, ngành học và học bổng

Tại Canada, chỉ một số trường cố định do chính phủ quy định được phép tiếp nhận và giảng dạy sinh viên quốc tế. Các trường này được gọi là Designated Learning Institutions”, viết tắt DLI. Nếu muốn có được study permit – công nhận hợp pháp đang lưu trú và học tập tại Canada, bạn cần phải có thư chấp nhận (offer letter) từ các trường thuộc DLI. 

Một trong những cách nhanh nhất giúp bạn biết được danh sách các trường đại học Canada là http://www.universitystudy.ca/. Qua đây bạn có thể xem thứ hạng các trường, chuyên ngành và ở bang mình mong muốn học. Tiếp đến bạn có thể vào trực tiếp website của trường để xem mức học phí phù hợp với khả năng tài chính và những suất học bổng.

Để tăng khả năng trúng tuyển, bạn nên lập danh sách 10 trường đại học (trường mơ ước, trường vừa tầm và trường an toàn). Và để đảm bảo chất lượng đào tạo và tăng cơ hội làm việc tại Canada, bạn nên chọn những trường đại học có xếp hạng cao thuộc Top 50 trường Đại học Canada như University of Toronto, University of British Columbia, McGill University…

Viết luận (personal statement)

Bài luận là nơi các thí sinh tự do thể hiện cá tính của mình, là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa các thí sinh, cũng như quyết định việc bạn có được nhận vào trường hay không, với mức học bổng là bao nhiêu. Hãy dành thời gian suy nghĩ thật sớm chủ đề bài luận của mình và chọn một chủ đề bạn nghĩ rằng mới lạ, có khả năng gây tò mò, hứng thú. Nhưng hãy nhớ, dù chủ đề có là gì đi nữa, bài luận cũng cần thể hiện một cách thật cô đọng, sâu sắc về con người bạn cũng như sự trưởng thành về tư tưởng, nhận thức của cá nhân bạn.

Tổng hợp hồ sơ và nộp

Bảng điểm GPA, chứng chỉ ngoại ngữ, sơ yếu lý lịch, bài luận, hồ sơ chứng minh tài chính, thư giới thiệu là một bộ hồ sơ xin học bổng du học Canada cơ bản. Tùy vào yêu cầu của từng trường mà bạn có thể nộp thêm hồ sơ.

Tùy vào từng trường đại học mà bạn có thể nộp hồ sơ trên hệ thống ứng tuyển chung như Ontario Universities Application Centre (OUAC) hoặc nộp trực tiếp trên website của trường.  

Chờ đợi kết quả, hoàn thiện hồ sơ

Bạn gần như hoàn thành các bước cần thiết để giành học bổng du học Canada rồi. Bây giờ, công việc của bạn là chờ đợi kết quả. Thường xuyên kiểm tra email là việc bạn cần làm lúc này vì có thể nhà trường sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ và thông báo trúng tuyển trong thời hạn trường đã thông báo. Trong trường hợp đã đến thời hạn mà bạn vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào, bạn nên email trực tiếp cho trường để hỏi nhé.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm xây dựng lộ trình săn học bổng du học Canada, khóa học Chiến lược Viết luận Săn học bổng AMP tại ETEST dẫn đầu về số lượng học viên trúng tuyển các trường đại học hàng đầu. Đây là chương trình huấn luyện 1 kèm 1 theo sát 12 bước xin học bổng xuyên suốt 1 năm. Bản đồ thành tích AMP tại đại học University of British Columbia (UBC) ghi tên bạn Trần Khánh Linh – học bổng toàn phần 200,000 USD và bạn Lộ Trường Lâm. 

ETEST tự hào là đơn vị tiên phong cam kết chất lượng đào tạo và đầu ra trong chương trình huấn luyện săn học bổng du học, đặc biệt là Hoa Kỳ và Canada với chi phí tối ưu. Cùng tìm hiểu chi tiết chương trình và đăng ký để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết về lộ trình du học tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/chuong-trinh-amp/ .

Địa chỉ:

  • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
  • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.