Anh ngữ Etest > Tin tức > KET PET FCE > Chứng chỉ FCE Cambridge

Kỳ thi FCE Cambridge là gì? Cấu trúc, lệ phí và so sánh FCE với IELTS

Chứng chỉ FCE Cambridge là một trong những chứng chỉ Anh ngữ được tổ chức bởi Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, có giá trị vĩnh viễn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỳ thi FCE trong bài viết sau đây.

chứng chỉ cambridge fce
Chứng chỉ FCE Cambridge

1. Chứng chỉ FCE Cambridge là gì?

FCE là viết tắt của cụm từ First Certificate in English. Đây là một chứng chỉ Anh ngữ được tổ chức bởi Cambridge ESOL Examinations – Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Đây cũng là nơi tổ chức kỳ thi IELTS – chứng chỉ tiếng Anh rất phổ biến hiện nay.

chứng chỉ fce cambridge
Chứng chỉ FCE

Theo quy chuẩn mới nhất, FCE là trình độ tiếng Anh tương đương với B2 (Upper Intermediate). Để thuận lợi cho việc học tập và làm việc, nhiều chuyên gia đã xây dựng nên nhiều bảng chuyển đổi điểm số FCE với các trình độ Anh ngữ khác. Mới đây nhất, Cambridge ESOL công bố FCE tương đương với IELTS từ 5.5 – 6.5

Sự khác biệt của chứng chỉ  FCE Cambridge chính là bằng FCE có giá trị vĩnh viễn, chỉ cần thi 1 lần là được. Trong khi đó các chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC,… chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm.

2. Cấu trúc bài thi FCE bao gồm những phần nào?

Bài thi FCE đánh giá dựa trên 5 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết và Sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể làm bài thi FCE bằng hai hình thức là trên giấy hoặc trên máy tính.

2.1 Kỹ năng Đọc và sử dụng tiếng Anh (Reading và Use Of English)

Bài thi Nội dung Thời lượng Phần trăm điểm
Đọc Gồm 3 phần với 30 câu hỏi 1 giờ 20% trên tổng số điểm toàn bài
Sử dụng tiếng Anh Gồm 4 phần với 42 câu hỏi 45 phút 20% trên tổng số điểm toàn bài

2.2 Kỹ năng Viết (Writing)

Bài thi Nội dung Thời lượng Phần trăm điểm
Viết 2 phần thi 1 giờ 20 phút 20% trên tổng số điểm toàn bài

2.3 Kỹ năng Nghe (Listening)

Bài thi Nội dung Thời lượng Phần trăm điểm
Nghe 4 phần với 30 câu hỏi 40 phút 20% trên tổng số điểm toàn bài

2.4 Kỹ năng Nói (Speaking)

Bài thi Nội dung Thời lượng Phần trăm điểm
Nói Gồm 4 phần, với mục đích nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp trực diện của bạn. Bạn sẽ tham gia thi nói theo nhóm cùng với 1 hoặc 2 thí sinh khác Linh hoạt 20% trên tổng số điểm toàn bài

3. Cách tính thang điểm kỳ thi FCE của Đại học Cambridge

Thang điểm xếp loại chứng chỉ Cambridge FCE được tính như sau:

 • Thang điểm 180 – 190: Đạt, xếp loại xuất sắc, vượt cấp, nhận chứng chỉ C1.
 • Thang điểm 173 – 179: Đạt, xếp loại giỏi, nhận chứng chỉ B2.
 • Thang điểm 160-172: Đạt, nhận chứng chỉ B2.
 • Thang điểm 140 – 159: Không đạt B2, nhận chứng chỉ B1.
bằng fce là gì
Thang điểm xếp loại chứng chỉ FCE

4. So sánh FCE và IELTS, chứng chỉ nào phổ biến hơn?

4.1 FCE có giá trị tương đương IELTS là bao nhiêu?

Theo bảng quy chuẩn mới nhất, trình độ FCE tương đương với B2 (Upper Intermediate). Bên cạnh đó, trên thế giới cũng có nhiều bảng quy chuẩn để chuyển đổi điểm số FCE với các trình độ Anh ngữ khác. Theo Cambridge ESOL thì FCE sẽ tương đương với 6.0 – 7.0 IELTS.

Theo đó, mỗi chứng chỉ sẽ mang lại những lợi ích khác nhau cho thí sinh, cụ thể:

 • FCE: Chứng chỉ FCE Cambridge dành cho thí sinh ở cấp độ Trung cấp, tương đương với bằng B2 được sử dụng phổ biến tại Châu Âu. Ở cấp độ này, bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp trong cuộc sống thường nhật, công việc, học tập. Chứng chỉ FCE có thể sử dụng cho mục đích làm việc hoặc đi du học tại nước ngoài.
 • IELTS: Kỳ thi tiếng Anh được tổ chức nhằm đánh giá trình độ Anh ngữ của thí sinh, chia thành 6 bậc từ A1 đến C2. Chứng chỉ IELTS được cấp có thời hạn trong 2 năm. Sau 2 năm, bạn phải thi lại để được cấp lại bằng IELTS.
fce là gì
FCE sẽ tương đương với 6.0 – 7.0 IELTS

4.2 Chứng chỉ Cambridge FCE và IELTS cái nào phổ biến hơn?

Cả hai chứng chỉ FCE Cambridge và IELTS đều khá phổ biến trên thế giới hiện nay, tuy nhiên mỗi chứng chỉ lại có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể:

 • IELTS có nhiều câu hỏi phân loại nhằm đánh giá được mọi trình độ của thí sinh từ thấp đến cao, tích hợp nhiều kiến thức.
 • FCE đánh giá trình độ từ B1-C1, trong bài thi thường không có nhiều câu hỏi khó để phân loại trình độ cao như bài thi IELTS.
fce ielts
Nên lựa chọn chứng chỉ FCE Cambridge hay IELTS

Trên thực tế, cả hai chứng chỉ FCE Cambridge và IELTS đều có thể sử dụng nhằm mục đích đánh giá trình độ tương đương, tuy nhiên lại không có giá trị quy đổi. Format của 2 dạng bài thi này là hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra hiện nay, các trường học, công ty, doanh nghiệp,… cũng có những yêu cầu khác nhau về chứng chỉ. Nếu xét tại Việt Nam, chứng chỉ IELTS có tính phổ biến hơn so với chứng chỉ FCE Cambridge.

5. Lệ phí thi chứng chỉ Cambridge FCE là bao nhiêu?

Lệ phí thi chứng chỉ FCE Cambridge do đơn vị tổ chức thi quy định. Ở Việt Nam, lệ phí của kỳ thi này trung bình khoảng 4 triệu đồng/thí sinh.

6. Hướng dẫn luyện thi FCE hiệu quả

Để có được chứng chỉ FCE Cambridge, bạn cũng phải luyện thi FCE như bất kỳ các kỳ thi tiếng Anh nào. Để ôn luyện FCE hiệu quả, bạn cần tập trung rèn luyện kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Kỹ năng nói: Khi thi FCE, thí sinh sẽ thi theo cặp và nội dung thường là mô tả, tranh luận. Vì thế trong quá trình ôn luyện, bạn nên tìm bạn đồng hành để làm quen với hình thức thi nói này giúp bản thân nhanh tiến bộ hơn.
 • Kỹ năng đọc: Bài thi FCE được xây dựng với format cố định. Do đó để đạt điểm số tốt nhất, thí sinh cần luyện tập thật kỹ trước khi thi chính thức.
 • Kỹ năng viết: Thí sinh cần có vốn từ vựng phong phú để có thể trình bày tốt quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về một vấn đề nào đó. Cấu trúc bài thi FCE thường gồm có 2 phần: 1 phần viết thư và 1 phần tự chọn 1 trong 5 đề. Tuy nhiên để quá trình ôn tập hiệu quả, đỡ mất nhiều thời gian, bạn chỉ nên tập trung 3 trong 5 dạng đề là được
fce
Luyện thi FCE như thế nào?

Cụ thể, các dạng đề mà thí sinh thường gặp nhất là Viết thư, Báo cáo, Tường thuật, Review Truyện ngắn, Luận, Bài Báo… Thứ tự các dạng đề được sắp xếp từ dễ đến khó. Vì thế, nếu muốn vượt qua kỳ thi FCE dễ dàng, bạn nên tập trung vào truyện ngắn, thư và luận.

Tham khảo đề thi thử FCE Cambridge trên máy:

7. Địa chỉ luyện thi FCE đảm bảo đầu ra

Học chứng chỉ FCE Cambridge ở đâu là điều mà nhiều thí sinh quan tâm sau khi đã tìm hiểu kỳ thi FCE là gì và mong muốn luyện thi. Hiện nay có rất nhiều đơn vị ôn luyện FCE nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm một môi trường chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội thực hành thì Anh ngữ du học ETEST là lựa chọn hàng đầu.

Với chương trình tiếng Anh thiếu niên tại ETEST, học viên sẽ được giảng dạy dựa trên khung đánh giá năng lực của Cambridge, trong đó có level FCE tương ứng với yêu cầu của học viên. Bạn sẽ được làm bài test để được tư vấn lộ trình học tập và ôn luyện phù hợp. Tại trung tâm, học viên được trải nghiệm những lớp học có ít học viên, thời gian tương tác với giáo viên nhiều hơn để cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng.

chứng chỉ fce là gì
Bạn có thể chọn luyện thi FCE tại Anh ngữ du học ETEST

Đội ngũ giáo viên của trung tâm là đầy đủ các bằng cấp về sư phạm, hơn hết là sự trải nghiệm thực tế thông qua quá trình học tập, làm việc tại nước ngoài. Bạn không những được trang bị đầy đủ kiến thức mà còn được chia sẻ nhiều kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt các phần thi trong kỳ thi FCE.

Trong quá trình ôn luyện tại Anh ngữ Du học ETEST, học viên có thể đến trung tâm thi thử với ngân hàng đề thi vô cùng đa dạng, phong phú. Song song đó là các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên để bạn có thể rèn luyện toàn diện trình độ tiếng Anh của mình.

Chứng chỉ FCE Cambridge là một chứng chỉ Anh ngữ quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Vì thế, sau khi tìm hiểu kỳ thi FCE là gì để vượt qua kỳ thi này, bạn hãy lập kế hoạch học tập, ôn luyện nghiêm túc và chọn cho mình trung tâm Anh ngữ phù hợp để đồng hành, giúp quá trình rèn luyện tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn để đạt kết quả tốt như mong đợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.